93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

10 ưu điểm hệ điều hành Windows đánh bại MacOS

708 lượt xem 04/02/2022

Hệ điều hành Windows trước giờ vẫn luôn được coi là hệ điều hành tốt nhất thế giới, cũng là hệ điều hành có đông đảo người sử dụng nhất.
Tuy nhiên nhiều năm gần đây, có nhiều người dùng lại cho rằng hệ điều hành MacOS của Apple mới là tốt nhất và đông người dùng thực tế hơn.

Đây là một suy nghĩ sai lầm, đồng thời ta hãy cùng đánh giá những ưu điểm vượt trội của hệ điều hành Windows so với hệ điều hành MacOS.

1. Hệ điều hành phổ biến nhất thế giới

Nói chính xác là số lượng destop – laptop được cài đặt sử dụng hệ điều hành Windows. Theo thông tin thống kê từ arstechnica.com và nhiều kênh khác uy tín , số lượng máy tính  dùng Windows năm 2021 đạt tới 80.5% trên toàn cầu, vượt xa  MacOS tới gần 11 lần – chỉ đạt 7.5%. Thậm chí xét số lượng máy tính và người dùng thì Chrome OS còn phổ biến hơn cả MacOs với 10.8%.

Lượng người dùng hệ điều hành windows toàn cầu

Những con số thông kê rõ ràng này thể hiện rất rõ một điều : hệ điều hành Windows là hệ điều hành được ưa chuộng nhất thế giới !

Và không phải ngẫu nhiên mà nó có thể đứng đầu tiên, chắc chắn nó phải có nhiều ưu điểm vượt trội so với hệ điều hành MacOs mới có thể giữ vững vị trí suốt nhiều năm như vậy.Hãy cùng theo dõi tiếp bài viết này của Lapcity để biết thêm những  ưu điểm đó.

2. Máy tính – Laptop sử dụng hệ điều Windows đa dạng

Rõ ràng một điều, so tất cả các laptop bán trên thị trường thì chỉ có máy tính của Apple như Macbook mới dùng hệ điều hành MacOS làm mặc định , còn lại hầu hết đều thuộc về Windows.

Và rõ ràng là một người mua hàng, bạn sẽ rất thoải mái chọn lựa giữa vô vàn các mẫu laptop khác nhau, từ bên ngoài, tính năng, ưu nhược điểm, cấu hình, đời máy. Rồi tới các loại CPU, RAM, SSD khác nhau để phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.

Cách chọn mua laptop giá tốt
Bạn dùng máy tính ít , nhu cầu cơ bản : hãy chọn chip i3, dùng đồ họa tương đối nhiều ? chip i7 là lựa chọn rất tốt hoặc cao hơn là i9. Bạn không thích chip Intel , đã có chip AMD, ARM…
Rất thoải mái để lựa chọn cho mình mẫu tốt nhất trong tầm giá, rồi các tùy chọn card rời để chơi game, giải trí…

Như vậy xét riêng việc sự đa dạng trong mẫu mã laptop thì máy tính dùng hệ điều hành Windows đã áp đảo hệ điều hành MacOS trong sự phong phú. Là khách hàng, bạn muốn mình có nhiều lựa chọn hay ít sự lựa chọn đây ?

3. Giá thành – dành cho tất cả mọi người

Một sự thật khác rằng, Macbook là sản phẩm dành cho người có tiền ! Nghe rất phân biệt đối xử nhỉ ?

Quả thật là như vậy. Trong khi hệ điều hành Windows hướng tới tất cả mọi người, cho mọi nhà , dẫn tới các hãng sản xuất máy tính xach tay dễ dàng tích hợp vào vô số cấu hình của mình thì MacOS lại chỉ có sẵn trên phần cứng của chính Apple. Từ đó ép người dùng sử dụng sản phẩm phần cứng nếu muốn chạy MacOS.
Bạn có thể chạy MacOs trên laptop thông thường bằng cách cài phần mềm giả lập Hackintosh , nhưng đây không phải là vấn đề, vì nếu chạy giả lập chắc chắn sẽ yêu cầu cấu hình tương đối – giá thành lại cao. Mà vấn đề là túi tiền hoặc nhu cầu sử dụng của bạn lại không cần tới vậy.

Hệ điều hành windows giúp người dùng tích kiệm tiền
Rõ ràng thời đại 4.0 này, dù học online hay tìm kiếm tài liệu, làm việc văn phòng… thì máy tính xách tay là lựa chọn hàng đầu để sử dụng. Nhưng giá thành của Macbook quá cao – xa vời vòng tay người dùng không có điều kiện kinh tế. May thay , laptop sử dụng hệ điều hành Windows thì không như vậy, bạn có thể tìm mua laptop giá rẻ nhất để đáp ứng  nhu cầu của mình khi nó sử dụng hệ điều hành Windows.

Mặt khác, chính vì sự phổ biến mà nhiều công ty sản xuất laptop sử dụng hệ điều hành Windows, từ đó lại tạo ra sự cạnh tranh về giá cả. Và khi các nhà sản xuất cạnh tranh về giá cả thì người được hưởng lợi sẽ là người dùng. Thay vì chỉ có 1 nhà sản xuất độc quyền tự quyết định giá cả một cách độc tài.

Với Windows, một mẫu laptop cũ giá rẻ chỉ từ 2 3 triệu đồng là bạn có thể sử dụng ngon lành. Hệ điều hành Windows biết cách tạo ra 1 hệ điều hành cho tất cả mọi người  là như thế nào, nên nó được áp dụng ngay cả trong việc dạy học và dạy cho học sinh về tin học. Bạn nghĩ sao nếu giả sử học sinh cấp 2, cấp 3 đi học nghề tin học bắt buộc phải sở hữu 1 chiếc Macbook có giá thành rẻ cũng lên tới 20 triệu đồng ?

4. Những tính năng hấp dẫn của laptop dùng hệ điều hành Windows

Lại quay lại vấn đề phần cứng. Hệ điều hành Windows đa dạng mẫu mã, cạnh tranh khốc liệt từ các nhà sản xuất khác nhau. Từ đó lại tạo ra sự sáng tạo theo qui luật : có đấu tranh mới có phát triển.

Dòng surface chạy hệ điều hành windows có thể tháo rời bàn phím
Càng ngày các nhà sản xuất laptop chạy Windows càng cố gắng tạo ra những tính năng mới cho người dùng và giảm giá thành. Bạn có thể thấy những tính năng hay ho như : gập 360 độ, cảm ứng, tháo rời bàn phím, tự kênh bàn phím… rất nhiều tính năng tuyệt vời hỗ trợ tối đa cho sự tiện lợi trong sử dụng của người dùng.
MacOS thì sao : Vì độc quyền nên họ không quan tâm lắm tới vấn đề này dù người dùng có rất mong muốn đi nữa.

5. Cổng kết nối và các thiết bị cắm ngoài

Các máy tính sử dụng hệ điều hành Windows nhất là các mẫu giá rẻ – trung lại có thêm 1 lợi thế nữa để tự hào : cổng kết nối.
Chắc chắn bạn sẽ thấy các cổng kết nối rất đầy đủ , 4 5 thậm chí nhiều hơn trên một mẫu laptop chạy Windows không phải dòng laptop cao cấp siêu mỏng nhẹ như Dell XPS. Điều này cho phép bạn dễ dàng kết nối với các thiết bị ngoài, từ chuột, bàn phím… và chúng đều sử dụng chủ yếu là cổng USB type A.
Trong khi đó trên Macbook chạy MacOS, số lượng cổng kết nối luôn rất keo kiệt và hạn chế về chủng loại chuẩn. Bạn sẽ luôn phải bỏ ra 1 khoản chi phí để mua thêm cáp chuyển ngoài. Vừa tốn tiền lại còn vướng víu, dễ quên khi có 1 phụ kiện nhỏ.

một mẫu laptop nhiều cổng kết nối
Mặt khác, số lượng chủng loại , mẫu mã phụ kiện cắm ngoài của Laptop chạy Windows cũng nhiều hơn rất nhiều lần so với Macbook. Bạn lại có sự lựa chọn thoải mái cũng như kinh phí phù hợp hơn rất nhiều.

6. Máy tính chạy hệ điều hành Windows dễ nâng cấp

Các máy tính – laptop sử dụng hệ điều hành Windows nhờ tính chất đa dạng, phong phú về mặt thị trường lại có thêm 1 lợi ích khác đó là khả năng nâng cấp rất dễ dàng.
Các nhà sản xuất linh kiện đều dựa trên những tiêu chuẩn chung nhất định khi sản xuất. Do vậy bạn mua máy tính – laptop nào đi nữa thì bạn đều có thể tự thay thế , nâng cấp phụ kiện hoặc nhờ cửa hàng bán laptop uy tín mình chọn nâng cấp giúp. Trừ trường hợp phần linh kiện bạn muốn nâng cấp – thay thế bị nhà sản xuất hàn chết. Ví dụ Ram trên dòng máy Microsoft Surface . Nhưng đây chỉ là số ít, phần lớn các laptop đều có thể nâng cấp ram và SSD và chỉ bị giới hạn bởi số khe hoặc chuẩn của đời CPU trên máy tính đó hỗ trợ cao nhất là bao nhiêu.

Laptop chạy hệ điều hành Windows dễ nâng cấp

Với máy tính để bàn thì điều này là siêu dễ dàng, chỉ cần 1 chút khéo tay và hiểu biết bạn cũng có thể tự build cho mình 1 chiếc máy tính từ con số 0. Hoặc tự thay đổi kể cả CPU của máy. Điều mà người dùng hệ điều hành MacOS không thể hoặc cực kỳ khó khăn để thực hiện.
Ưu điểm này lại là yếu tố rất quan trọng giúp bạn vừa tích kiệm tiền rất nhiều lại vừa tích kiệm thời gian. Ví dụ khi bạn mua 1 laptop chỉ có 8Gb ram dùng vào việc học thiết kế. Sau khi đi làm bạn nhận thấy với công việc thực tế cần lượng ram lớn hơn rất nhiều.
Nếu dùng 1 chiếc macbook chạy MacOS, rất có thể bạn chỉ có phương án là bán máy và mua 1 chiếc khác giá vài chục triệu đồng. Nhưng vì bạn dùng laptop chạy hệ điều hành Windows có thể nâng 32Gb Ram. Bạn chạy tới đơn vị bán laptop uy tín mình đã mua và nâng cấp chỉ với vài triệu đồng là đã có một lượng ram cao hơn 4 lần. Bạn đã thấy lợi ích lớn tới mức nào chưa ?

 

7. Hệ sinh thái phần mềm sôi động nhất – rẻ nhất hoặc miễn phí

Người dùng hệ điều hành Windows nhiều hơn hàng chục lần MacOS thì những công ty , cá nhân , nhà phát triển phần mềm sử dụng trên hệ điều hành cũng  nhiều hơn rất nhiều lần.

Khi dùng MacOS, rất nhiều phần mềm bạn muốn dùng sẽ bị hạn chế chọn lựa, chỉ có 1 -2 chọn lựa, mà tệ hơn thậm chí chọn cái nào tính năng cũng không hoàn toàn nuột nà. Ví dụ một phần mềm tối cơ bản nhưng lại cực kỳ quan trọng đó là phần mềm gõ văn bản. Microsoft Office đã – đang và sẽ là phần mềm văn phòng trong đó có soạn thảo văn bản tốt nhất, với giao diện dễ sử dụng, tính năng thực tế. Trong khi đó, chỉ cần search google bạn dễ dàng tìm thấy quá nhiều vấn đề khi dùng phần mềm văn bản trên MacOS.

Hệ sinh thái phần mềm đa dạng

Đó chỉ là ví dụ điển hình nhưng quan trọng khi so sánh phần mềm của 2 hệ điều hành. Các phần mềm khác cũng vậy. Không từ chối rằng có những phần mềm trên MacOS rất tốt, tốt hơn trên Windows. Nhưng so sánh hết thì nó lại quá ít. Ở hệ điều hành Windows, khi bạn cần tìm 1 phần mềm phục vụ cho 1 việc, sẽ có rất nhiều lựa chọn với các ưu nhược điểm khác nhau. Bạn sẽ có được cho mình phần mềm phù hợp nhất với công việc mà không bị “bắt” phải dùng phần mềm nào cả.

Một vấn đề quan trọng nữa, dùng phần mềm trên Windows thì rất đơn giản, đa phần là miễn phí, hoặc nếu bạn không có kinh phí cho 1 số phần mềm bản quyền thì đã có những cá nhân – đơn vị tung các bản crack miễn phí. Cố nhiên Lapcity không hoàn toàn khuyến khích điều này – trừ khi bạn thực sự cần tích kiệm.
Còn với MacOS thì hầu như luôn phải trả phí, và có crack đi nữa thì rất khó khăn , bạn có thể sẽ loay hoay cả ngày mà không cài đặt được phần mềm cần thiết.

8. Giao diện sử dụng hệ điều hành Windows là dễ dàng nhất

Bất cứ ai cũng có thể dễ dàng học cách sử dụng giao diện của hệ điều hành Windows. Được đơn giản hóa tối đa và có qui luật ở mọi khía cạnh. Kể cả đối với các phím trên bàn phím, phím tổ hợp, thao tác dùng chuột. Chỉ cần mất 1 lúc là một người mới có thể bắt đầu khám phá hệ điều hành tuyệt vời này dù không biết gì trước đó  – điều MacOS khó làm được. Và chỉ cần vài ngày tới 1 tuần, một người dùng có thể thành thạo sử dụng cơ bản như văn bản, tìm kiếm thông tin, giải trí nghe nhạc xem phim trên laptop Windows.

Giao diện hệ điều hành Windows dễ dùng

Điều đó cũng giúp thúc đẩy hệ điều hành Windows trở thành phổ biến nhất thế giới. Đóng góp vào sự phát triển của công nghệ vô cùng lớn, giúp tất cả mọi người tiếp cận dễ dàng hơn tới hệ thống thông tin toàn cầu.

9. Tính giải trí tuyệt vời

Hầu như ai cũng biết, nếu mục đich sử dụng máy tính chủ yếu vào chơi game thì chắc chắn phải chọn hệ điều hành Windows.
Vấn đề không còn là cấu hình máy yếu hay mạnh mà sự thích hợp trong việc chơi game dù là game đơn giản nhất chỉ có thể là Windows mà thôi. Tất nhiên máy tính chạy MacOS cũng chơi được game nhưng xét từ số lượng tới chất lượng thì thua xa Windows quá nhiều lần. Ở mảng máy tính xách tay còn có nhiều dòng chuyên dụng như laptop chơi game giá rẻ Dell G Series

Chơi game trên hệ điều hành windows là lựa chọn tốt nhất

Rất đơn giản, vì như đã nói, cộng đồng người dùng Windows lớn gấp hàng chục lần và từ trước đây thì có những thời gian còn nhiều hơn vài chục người dùng hệ điều hành MacOS. Vậy các nhà phát triển game muốn bán được nhiều sản phẩm thì cần thiết lập game chạy trên hệ điều hành nào ?
Mặt khác, khả năng tùy chỉnh, tùy chọn cấu hình, sự đa dạng trong các linh – phụ kiện dùng cho các máy tính xách tay, để bàn chạy hệ điều hành Windows là phong phú hơn quá nhiều. Từ đó bạn dễ dàng xây dựng được hoặc chọn lựa được chiếc máy tính chơi game sao cho hiệu suất trên con game yêu thích của bạn đạt cao nhất lại tích kiệm chi phí nhất.

10. Hệ điều hành Windows dễ dàng trao đổi dữ liệu.

Điều này được coi là một lợi ích phát sinh từ việc lượng người dùng hệ điều hành Windows là phổ biến nhất. Bạn muốn trao đổi dữ liệu, copy dữ liệu video, tài liệu, file sản phẩm… rất nhiều hàng ngày tùy vào ngành nghề – công việc. Nhưng nếu xung quanh mọi người đều dùng Windows, bạn lại sử dụng MacOS với những định dạng file khác.
Khi bạn chuyển giao dữ liệu, ít nhiều dữ liệu sẽ không thể đọc trên máy của đồng nghiệp của bạn và ngược lại, bạn không thể đọc dữ liệu mà đồng nghiệp gửi tới.

chuyển dữ liệu từ laptop cũ sang laptop mới bằng USB
Tất nhiên có rất nhiều cách chuyển đổi định dạng dữ liệu, file , phần mềm đọc được dạng dữ liệu đó. Nhưng đây vẫn là hạn chế, vừa mất thời gian, vừa tốn tài nguyên máy. Mà chưa kể đó là với người có kinh nghiệm, kiến thức sử dụng máy tính – laptop rõ ràng. Với những người chỉ có kiến thức sử dụng văn phòng cơ bản nhất thì làm sao có thể giải quyết vấn đề khác định dạng này ?

Do vậy, chọn lựa hệ điều hành Windows sử dụng ngay từ đầu là giải pháp giúp bạn kết nối dễ dàng với mọi người xung quanh hơn về mặt dữ liệu.

Sau cùng, hệ điều hành nào cũng có ưu điểm của nó. Nhưng thực tế không phải tự nhiên mà số lượng người dùng hệ điều hành khác nhau lại có những chênh lệch lớn như vậy. Hãy tùy thuộc tính chất công việc, nhu cầu sử dụng, túi tiền lâu dài để xem xét chọn lựa hệ điều hành phù hợp nhất cho mình.

Bạn có thể góp ý thêm các ý kiến khác và theo dõi thêm các thông tin hữu ích trên fanpage của lapcity

Bình luận và nhận xét về bài viết 10 ưu điểm hệ điều hành Windows đánh bại MacOS