93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

11 loại bàn phím máy tính thú vị mà bạn có thể không biết

2509 lượt xem 11/23/2020

Sau phần 1 và phần 2 của  “Bàn phím máy tính và những sự thật ít người biết”. Lapcity sẽ cung cấp thêm cho bạn những mẫu bàn phím thú vị – độc đáo nhất mà có thể bạn chưa từng thấy hay chưa từng nghe qua.

1. Bàn phím công thái học

Nghe qua tưởng chừng như là một môn phái hay một bí kíp võ công nào đó trong truyện Kim Dung. Ấy thế mà nó lại tồn tại.
Bàn phím công thái học được phát triển bởi công ty PCD Maltron. Đánh giá về mức độ sử dụng trong thời gian dài công cụ nhập liệu của máy tính cũng có thể dẫn tới những thương tổn nhất định hay trong vô hình mà người dùng không biết.

ban phim thai cong học

Mặt khác , việc hỗ trợ những người khuyết tật , điển hình nhất là chỉ có thể sử dụng 1 tay trong khi bàn phím bình thường như QWERTY cần cả 2 tay để đảm bảo việc gõ chữ tốt nhất. Vào năm 1977, PCD Maltron chính thức tham gia sản xuất loại bàn phím được thiết kế đặc biệt này. Có nhiều thiết kế khác nhau, đối với bàn phím cho người chỉ có thể dùng 1 tay hay vì lý do nào đó mà muốn chỉ dùng 1 tay thì có dạng  3D như trong ảnh.

ban phim thai cong học 2
Và sự hữu ích của nó là không hề thấp. Bằng chứng là cho tới nay vẫn có những bàn phím công thái học được bán ra hàng ngày

2.Bàn phím không dùng phím nổi

Thật khó mà tưởng tượng là không có cái cảm giác ấn từng phím xuống để tạo ra các ký tự thì cảm giác nó sẽ thế nào. Nó có khó chịu như khi ta đang gõ đều trên 1 mặt bàn phẳng vô nghĩa và đau các đầu ngón tay hay không ?

Thế nhưng những năm 80, “membrane” – loại bàn phím không có phím nổi lại được đón nhận khá tốt. Lý do là nó có khả năng chống bụi, xước, chống nước tốt hơn thông thường, nghĩa  là sạch hơn vì ai cũng biết từ lâu là bàn phím cực kỳ bẩn. Bẩn hơn cả bồn cầu của bạn 5 lần.

bàn phím không dùng phím nổi

Mặt khác việc sử dụng các lớp màng mỏng thay vì phím , lò xo như bình thường sẽ tích kiệm được rất nhiều chi phí sản xuất và công sức lắp đặt so với 1 bàn phím bình thường. Từ đó giá bán ra cũng rẻ hơn hẳn cũng là ưu điểm của  Membrane trên chiếc Sinclair ZX81 hay Sinclair 1000.

Về sau thì chúng ta đều biết rồi, bàn phím thông thường vẫn được ưa chuộng hơn cả. Nhưng nhờ công của Membrane mà ứng dụng của loại phím ấn dùng màng nhựa là không nhỏ. Ví dụ như những phím ấn trên các thiết bị điện tử nhà bạn đang dùng hàng ngày đó.

3.Bàn phím không dây đầu tiên

Nhắc tới bàn phím không dây thời bây giờ thì nó quá bình thường tới mức không thể bình thường hơn. Ai cũng biết dùng Bluetooth hay wifi là có thể kết nối chiếc bàn phím máy tính có chức năng tương ứng được với laptop hay PC dễ dàng. Nhưng chiếc bàn phím không dây đầu tiên thì lại dùng dùng 4 cục pin tiểu AA. Nó kết nối với máy tính thông qua giao tiếp hồng ngoại. Nó sử dụng kiểu phím dạng chiclet tương tự như bàn phím mà Apple dùng trên Macbook hiện nay

ban phim khong day dau tien

Vào năm 1984, gã khổng lồ đang thành công trong mảng máy tính cho doanh nghiệp : IBM bắt đầu tiến tới từng gia đình bằng cách cho ra mắt PCjr.

Trong 2 phiên bản của mình là PCjr 4860-004 và PCjr 4860-067 đều được trang bị bàn phím không dây gọi là FreeBoard.

Đáng tiếc đây là một sản phẩm thất bại, không phải Freeboard thất bại, nó được đánh giá rất cao và mở ra tiền đề cho các loại bàn phím không dây sau này như ta thấy. Mà là sự thất bại của PCjr và kẻ đánh bại của nó cũng chính là đối thủ truyền kiếp tới tận hôm nay của dell : Apple với sản phẩm Apple Macintosh. Dell cũng có lúc đi vồ ếch như ai đó thôi !

4.Bàn phím cho đồng hồ đeo tay

Một điều thực sự bất ngờ, đó là đồng hồ có chức năng 1 phần như chiếc máy tính lại ra đời rất sớm. Tận từ những năm 80.
Seiko là nhà sản xuất đi tiên phong trong lĩnh vực này với việc cho ra đời 2 mẫu Data 2000 và UC-2000. Chúng lưu tữ được tận 2000 ký tự trong bộ nhớ, con số không bé trong thời điểm đó.

ban phim cho dong ho deo tay

Vậy thì vấn đề nhập liệu thì làm thế nào ? Đơn giản thôi, sản xuất 1 bàn phím thu nhỏ đính kèm vậy.

5.Bàn phím biến hình

Nếu bạn thích tựa phim Transformer hoặc là một người thích gọn gàng thì bàn sẽ thích loại bàn phím này.
Bàn phím Stowaway ( khá khó đọc) của Think Outside có thể mở ra sử dụng bình thường và gập 4 vào vô cùng gọn gàng khi không dùng tới. Đây quả là 1 bàn phím thú vị. Nhưng rất tiếc, bạn không thấy loại bàn phím này nhiều vì lý do nó được sản xuất với mục đích hỗ trợ cho người sử dụng PDA ( Personal Digital Assistant) – thiết bị kỹ thuật số hỗ trợ cá nhân. Hay hiểu đơn giản nó là loại sổ cá nhân điện tử. Các chức năng cơ bản của nó phải gồm : đồng hồ, sổ lịch, sổ địa chỉ, danh sách việc cần làm, sổ ghi chú, máy tính bỏ túi.

Như kiểu robot biến hình vậy

Tất nhiên với sự ra đời của những smartphone tích hợp tuốt những thứ kể trên mà chúng ta có khi còn ít dùng tới hay sự ra đời của các smartwatch những năm gần đây. Các thiết bị PDA kiểu cũ cần tới 1 công cụ Stowaway kết nối trực tiếp để nhập liệu, sử dụng không còn tồn tại và đi kèm với nó là bàn phím biến hình.

6.Bàn phím vô hình

Mong ước của con người luôn là chạm tới những đỉnh cao công nghệ mới. Ai trong chúng ta cũng mê người khi nhìn thấy Iron Man – Tony Stark thao tác ảo trong không gian thật khi sử dụng máy tính hay làm việc. Và tôi tin sớm thôi con người sẽ làm được điều đó.

Ví dụ như từ năm 2002 , tại thung lũng công nghệ Silicon , công ty non trẻ có tên Canesta đã sử dụng ánh sáng hồng ngoại phát ra từ một thiết bị thành hình bàn phím trên bất cứ mặt phẳng nào. Bạn sẽ ấn phím, bằng cảm biến trên thiết bị sẽ ghi nhận để biến hành động như ấn phím của bạn thành ký tự.

bàn phím vô hình

Trong thực tế, nó đã dược ứng dụng vào nhiều sản phẩm như EvoMouse, vỏ Iphone Prodigy, Magic Cube sau khi công ty Canesta cấp quyền sử dụng cho Celluon – một công ty công nghệ ở hàn quốc.

Thấy được tiềm năng của công nghệ này , Microsoft đã mua lại Canesta từ 2010 và tiếp tục phát triển cùng các phương pháp nhập liệu khác. Sớm thôi chúng ta sẽ có những máy tính tương tác trong không gian như những bộ phim khoa học viễn tưởng

7.Bàn phím ảo và bàn phím ảo nổi

Bàn phím ảo nghe mà không để ý bạn sẽ nghĩ nó là cái gì khác. Còn thực ra thì chúng ta đang dùng hàng ngày trên smartphone. Chính là cái  bạn vẫn chat hàng ngày trên facebook, zalo và hàng tá các ứng dụng khác đó.
Từ những năm 1970 máy tính bảng đã xuất hiện trong ngành đồ họa với thiết kế của Hearst Samuel. Nhu cầu sử dụng máy tính bảng mở rộng ra các lĩnh vực khác, và theo sự phát triển của nó. Tới năm 1983, những máy tính đầu tiên có màn hình cảm ứng đã xuất hiện cùng bàn phím ảo. Thế nhưng tới tận những năm 1990-2000 thì bàn phím ảo mới xuất hiện nhiều hơn và được biết tới rộng rãi. Và giờ đây nó trở thành quá bình thường với hầu hết mọi người

có ai dùng thử loại này chưa ?

Nhưng cả bàn phím vô hình phía trên và bàn phím ảo sẽ không có 1 thứ : Phản hồi xúc giác khi gõ phím. Những thể hiện bằng rung cả thiết bị hay nút lách cách giả tạo không thể so sánh với âm thanh và cảm giác thật khi gõ phím cứng.

Và đây không phải là vấn đề với tôi hay có lẽ là tất cả những ai đọc được bài viết này. Nhưng lại có những người không hề thích việc thiếu cảm giác gõ phím thật sự. Do vậy hãng Tactus đã phát triển một bề mặt có thể tạo ra các phím nổi khi gõ phím và gọi là bàn phím ảo nổi. Mỗi điểm nổi được gọi là 1 Tixels ( tactile Pixel). Điểm xúc giác này sẽ tạo ra điểm ảnh xúc giác làm cho người gõ cảm thấy như đang gõ bàn phím cứng vậy. Nếu không dùng, các điểm Tixels này lại tự biến mất trả lại mặt phẳng cho bàn phím

8.Bàn phím chuyên dụng cho game thủ

Với game thủ thì không tính phần máy tính,có được chuột, bàn phím ngon là yếu tố tăng tỷ lệ thắng lợi lên cao nhất có thể. Nhất là trong các game cần thao tác nhiều. Ngon thôi thì chưa đủ, nếu nó có thể tích hợp hoặc có thêm những phím bấm riêng biệt cho người chơi game mới là đỉnh điểm.

Lấy ví dụ Mad Catz S.T.R.I.K.E ra đời năm 2012 đã tạo ra 1 cơn sốt của sự thèm khát. Khi mà vừa có thêm những phím phù hợp để chơi game, vừa có thể gắn thêm các module khác như bàn phím số, miếng đệm tay , hay cả LCD mini vào hỗ trợ trong quá trình combat.

game thủ nào cũng sung sướng nếu sở hữu bàn phím này

Bàn phím chuyên dụng có thể thấy rõ nhiều nhất được sản xuất cho game thủ, điều này không có nghĩa là chỉ game thủ mới sử dụng bàn phím chuyên dụng. Mà do hình thức đặc trưng và cộng đồng online của game nên bàn phím chuyên dụng cho game thủ mới nổi trội. Còn trên thực tế, có nhiều loại bàn phím chuyên dụng cho từng đối tượng như là lập trình viên, thậm chí có cả bàn phím cho dân nghiền facebook, dân nghiền chat mà bạn có thể tìm thấy phía dưới bài viết này.

9.Bàn phím laptop tệ nhất thế giới

Hãng laptop Asus luôn được đánh giá là 1 hãng laptop tốt , ít nhất là ở Việt Nam. Đặc trưng máy giá rẻ nhưng cấu hỉnh ổn, thẩm mỹ cao rất hợp với “lòng dân”.

Nhưng dù là hãng công nghệ nào đi nữa thì cũng không tránh khỏi những thất bại lớn nhỏ trong quá trình phát triển thương hiệu. Những sản phẩm thất bại của bdo pin, sạc, main không hề xa lạ , tương tự với Samsung…

Thế nhưng Asus từng bị giảm thương hiệu khá mạnh với 1 lý do cực kỳ ngớ ngẩn : bàn phím laptop tệ nhất thế giới.

Cái tên Asus G53Jw trở thành cái tên bị xa lánh nhất khi nói tới bàn phím laptop. Bàn phím thì cứng, kích thước và vị trí nút bấm thì khá lôm côm dẫn tới bạn sẽ rất mỏi tay và bực mình khi dùng chiếc laptop này.

Thật chả hiểu nổi, với đủ mọi thứ công nghệ phức tạp và những nghiên cứu nổ não để ra được cả 1 chiếc laptop nhỏ gọn. Ấy thế mà phần bàn phím, vốn đã quá quen và được sản xuất nhiều lần trên nhiều mẫu, lẽ ra phải là phần rất đơn giản và hoàn thiện mới đúng . Nhưng không sao, Không chỉ có Asus mà 2 nhà sản xuất khác là Acer với mã hàng Acer Aspire D255 cùng MSI với model GT660 là 3 nhà vô địch về vị trí bàn phím laptop tệ nhất thế giới.

Nếu có một phần nào đó sai xót không hề nên xảy ra này ảnh hưởng tới thương hiệu và sự phát triển thị phần của 3 thương hiệu này thì đúng là một trong những điều bi hài nhất của giới laptop

10.Bàn phím cho dân nghiền facebook

Bạn nghiện facebook tới mức nào ?
Có những người nghiện facebook tới mức dùng hơn 1 nửa, thậm chí 2/3 ngày cho nó đấy. Và những con nghiện này thậm chí thích dùng PC hơn là điện thoại để trải nghiệm được tốt nhất.

 dân nghiền fb sẽ thích điều này

Có cung thì sẽ có cầu, ý tưởng kinh doanh là ở đây. Robert Amato đã sản xuất ra SNAK ( Social Network Access Keyboard) dành riêng cho tín đồ mạng xã hội của anh Mark. Dọc 2 bên cạnh bàn phím có tới tận…19 phím tắt, giúp tái lập lại những nút ấn quan trọng trên giao diện facebook của bạn : home, profile, phôt, video… và tự vô hiệu hóa nếu bạn thoát khỏi facebook. Bàn phím mang lại lời hứa hẹn về một trải nghiệm thú vị cho người dùng facebook thường xuyên.

Nói vậy thôi, rất nhiều công việc của nhiều người là gắn liền với facebook hàng ngày. Do vậy bàn phím này cũng đem lại sự tiện lợi không ít cho họ chứ không chỉ riêng gì những con nghiện facebook.

 

11. Bàn phím “độc” cho dân nghiền chat

Cuối cùng, mấy cái Emoticon là thứ nhỏ nhất nhưng lại được sự quan tâm nhiều nhất của hiệp hội những người thích chat.

Thật vậy, việc phát triển Emoticon trở thành 1 ngành kiếm tiền không khó ở nhiều nước. Bắt trend, ăn theo sự kiện… Hẳn bạn còn nhớ mấy bộ Emoji Pikalong ngày nào ở Việt Nam chứ ?

Và với nhiều người, tìm được biểu tượng cảm xúc phù hợp thật mất thời gian khi mà họ chat rất nhiều và dùng emo thường xuyên. Và đừng lo, để Lapcity mách bạn 1 giải pháp hoàn hảo : Emoticon Keyboard – một sản phẩm của Lavatelli, không có chữ cái, không có cái quái gì hết ngoài 16 nút cả xúc. Mua ngay về gắn thêm vào để tha hồ thả Emoticon với tốc độ ánh sáng nào

dân nghiền chat sẽ thích bàn phím này

 

11 bàn phím độc đáo hay đặc biệt cần lưu ý đã khép lại seri những sự thật thú vị về bàn phím máy tính. Còn rất nhiều seri thú vị hơn nữa, đừng bỏ lỡ bằng cách like và follow fanpage của lapcity nhé

 

 

Bình luận và nhận xét về bài viết 11 loại bàn phím máy tính thú vị mà bạn có thể không biết