93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

15 câu hỏi về Surface Pro cho người chưa từng sử dụng

2295 lượt xem 05/18/2022

Surface Pro là cái tên không xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên với rất nhiều người khác thì sẽ là lần đầu tiên nghe thấy hoặc còn các thắc mắc về dòng  máy cao cấp này. Lý do rất đơn giản vì chưa từng sử dụng qua dòng máy tính 2 in 1 này, và lại nghe rằng nó có thể dùng như máy tính bảng. Do vậy, mặc dù bị sự hấp dẫn về mặt thiết kế bên ngoài của các mẫu Surface Pro. Nhưng một số người dùng còn e ngại, đặt các câu hỏi mà với người đã dùng rồi thì nghe qua khá đơn giản.

Sau đây là 1 số câu hỏi thường gặp đối với dòng Surface Pro dành cho người chưa từng sử dụng hay tìm hiểu qua.

surface pro là gì

1. Surface Pro là laptop hay máy tính bảng ?

Surface Pro có thể dùng như một chiếc máy tính bảng ! Đây là câu tư vấn hoặc khẳng định khá quen thuộc khi bạn hỏi về chức năng của dòng máy này. Từ đó bạn có thể thắc mắc rằng, nếu nó dùng như máy tính bảng thì liệu có thể làm việc văn phòng hay các công việc của một laptop thông thường hay không?

máy tính bảng lai laptop

Câu hỏi này xuất phát vì nhiều người dùng đã biết tới – sử dụng các dòng thuần máy tính bảng như Ipad. Do vậy họ nghi hoặc nếu Surface Pro cũng vậy có nghĩa nó không làm việc như một laptop được. Chúng ta cùng giải đáp thắc mắc này đơn giản nhất như sau :

  • Về bản chất, Surface Pro chính là một dòng laptop nhỏ gọn chạy hệ điều hành windows, có đầy đủ tất cả khả năng sử dụng các phần mềm… như một laptop thông thường bất kỳ mà không có bất cứ điểm gì khác hay cần lưu ý.
  • Surface Pro được gọi là dùng như máy tính bảng là ý chỉ khả năng có thể cầm trên tay như các dòng máy tính bảng Ipad mà không vướng bàn phím vì bàn phím có thể tháo rời. Đồng thời màn hình có thể cảm ứng

 

Nói tóm lại, cần khẳng định Surface Pro là một máy tính xách tay và có các đặc tính của một máy tính xách tay. Nó ưu việt hơn laptop thông thường ở điểm có cảm ứng và bán phím có thể tách rời khi cần cầm trên tay mà thôi.

2. Surface Pro chạy hệ điều hành gì ?

Surface Pro do Microsoft sản xuất, do vậy nó chạy hệ điều hành Windows và khả năng thích ứng là cực kỳ cao. Vì phần cứng và hệ điều hành cùng do một hãng sản xuất.
Thậm chí dù không có thông tin chính thức, nhưng ta có thể phỏng đoán rằng , các bản Windows update hay các tính năng hỗ trợ của hệ điều hành Windows đều hướng tới việc hỗ trợ cho các dòng máy Microsoft Surface ngày càng tốt hơn

Nên bật tính năng bảo mật này trên windows

3. Surface Pro dùng văn phòng ổn không ?

Đây cũng là một câu hỏi khác mà người chưa từng sử dụng Surface Pro hay hỏi. Như phía trên đã giải thích, nó là một chiếc laptop thông thường, do vậy có thể sử dụng tất cả các phần mềm văn phòng thông dụng một cách bình thường.
Về cấu hình của Surface Pro thì tùy vào nhu cầu bạn cần và mức kinh phí bạn có, nó có thể có cấu hình từ văn phòng cơ bản như chỉ dùng office, lướt website. Các cấu hình phổ thông thường có CPU Core i5 ram 8Gb hoặc 16Gb thì đáp ứng tốt các tác vụ đa nhiệm cùng lúc , ví dụ như nghe nhạc, lướt website, chạy phần mềm office, kế toán, họp zoom…

Tiêu chí lựa chọn laptop phù hợp

Các cấu hình cao hơn của dòng máy này như sử dụng CPU core i7 ram 16Gb hoặc 32Gb thì có thể giải quyết tốt các công việc văn phòng cao cấp như làm đồ họa nhẹ, chỉnh sửa ảnh, chỉnh sửa video đơn giản hay thậm chí cả 3D cơ bản. Nhờ vào card màn hình onboard ngày càng tiến bộ.

Nói tóm lại, Surface Pro là dòng máy vốn chuyên dành cho người làm văn phòng, doanh nhân nên nó đáp ứng tốt các công việc văn phòng của bạn.  Nhưng để nói về thiết bị Surface văn phòng nhất thì bạn cần xem thêm dòng Surface Laptop

4. Có bao nhiêu cấu hình khác nhau

Mỗi một đời máy Surface Pro có nhiều cấu hình khác nhau, thường nhất sẽ có từ 2-3 mẫu CPU tương ứng như I3, I5, I7. Các mức Ram từ 4Gb – 8Gb – 16Gb – 32Gb. Các mức ổ cứng từ 128 Gb – 256Gb – 512Gb và 1Tb

Ở mỗi đời, thông số, mã các linh kiện này sẽ có điểm khác nhau. Bạn có thể tìm kiếm bằng cách search đời dòng máy + các cấu hình hoặc wiki. Ví dụ , để tìm hiểu các cấu hình của Surface Pro 8, bạn có thể gõ google : Surface Pro 8 wiki . Ở các link wikipedia hiện ra , bạn click và vào xem các cấu hình khác nhau của dòng  máy Surface Pro 8

5. Dòng laptop này có thể dùng sim 4Gb được không ?

Có thể  nếu cấu hình bạn chọn mua có chức năng – khe cắm sim 4Gb để kết nối internet. Không phải mẫu Surface Pro nào cũng có khe sim 4Gb mà bạn cần chủ động xem cấu hình các đời . Vì ngay trong một đời máy sẽ có cấu hình có thể lắp sim 4Gb ( trong tên sẽ gọi là LTE ) và có cấu hình không có.
Có những đời máy Surface Pro tuyệt nhiên không có cấu hình nào có khe sim 4Gb. Ví dụ Surface Pro 6, Surface Pro 7, Pro 4, Pro 3.
Các đời máy có các cấu hình LTE bao gồm : Surface Pro 5 ( 2017) , Surface Pro X, Surface Pro 7 Plus, Surface Pro 8.

surface pro x

6. Có thể chơi game trên dòng máy này được không ?

Câu trả lời là được nhưng không nên , hoặc chính xác hơn là còn xem bạn chơi game gì ? Chơi như thế nào ?

Vì dòng Surface Pro sinh ra chuyên để dành cho công việc văn phòng. Do vậy nó không có thiết kế hay cấu hình hướng tới việc chơi game. Cũng như màn hình của nó khá nhỏ, trải nghiệm chơi game sẽ không thực sự đã mắt.
Nếu mục đích sử dụng của bạn chủ yếu là chơi game thì không nên mua Surface Pro vì với mức giá khá cao của dòng máy này, bạn hoàn toàn có thể mua một laptop thuần cho mục đích game ổn hơn.

Còn nếu bạn chỉ chơi các game nhẹ để giải trí những lúc rảnh rỗi thì vẫn có thể dùng bình thường.

7. Surface Pro có nâng cấp Ram được không ? Giá bao nhiêu ?

Có 1 điều cần khẳng định ngay , cho tới hiện tại thì không có bất cứ dòng máy Surface Pro nào có thể nâng cấp Ram. Do vậy, bạn cần suy nghĩ kỹ trong việc chọn lựa cấu hình , chỉ số ram mà bạn cần trước khi mua vì nó không thể thay đổi.

8. Surface Pro có thể nâng cấp ổ cứng không ? Giá bao nhiêu ? Có dễ nâng cấp không

Về khả năng nâng cấp ổ cứng ta chia Surface Pro thành các đời như sau :

  • Surface Pro X, Surface Pro 7 PlusSurface Pro 8 có thể nâng cấp ổ cứng dễ dàng miễn cùng chuẩn. Giá nâng ổ cứng tùy nơi khác nhau. Như tại LapCity có mức giá hỗ trợ khách hàng rất rẻ. Bạn có thể inbox Fanpage LapCity để được tư vấn.

Với các mẫu trên, việc nâng cấp ổ cứng rất dễ dàng, bạn chỉ cần tháo  con ốc ở phần khe đựng thẻ phía sau lưng máy ra là có thể tháo ổ cũ và thay ổ mới vào. Nói chung nó cũng không khó hơn việc thay thế sim điện thoại là bao nhiêu. Cũng vì vậy, nhiều  người chọn các dòng máy này sẽ cố gắng tìm – mua loại có dung lượng thấp nhất có thể ( chỉ chọn cấu hình CPU và RAM còn ổ SSD bé nhất có thể ) rồi nâng cấp ổ cứng cho tích kiệm. Thay vì mua thẳng cấu hình dung lượng ổ cứng mình cần.

cách nâng cấp ổ cứng surface

  • Surface Pro 7 đổ về trước ( 6,5,4,3) đều không nâng được ổ cứng. Có một cách nâng dung lượng lưu trữ cho các đời cũ này dễ dàng. Đó là với các mẫu có khe thẻ SD. Bạn có thể mua 1 thẻ dung lượng vừa ý và cắm cố định vào máy coi như 1 ổ phụ. Tuy nhiên , hạn chế lưu ý là tốc độ của ổ phụ này là tốc độ đọc ghi của thẻ SD đó nên nó không thể nhanh như ổ SSD lắp trong máy được. Nếu bạn không cần quá thường xuyên copy các dữ liệu ra vào máy với lượng lớn thì đây cũng là phương án không tồi.

 

Bạn có thể tham khảo thông tin trên để chú ý chọn mua Surface Pro có dung lượng phù hợp với nhu cầu của mình.

9. Surface Pro nâng cấp ổ cứng có mất Win bản quyền không ?

Câu trả lời là bạn hoàn toàn yên tâm, Surface Pro có Win bản quyền gắn với mainboard của máy chứ không phải nằm trên ổ SSD. Do vậy việc nâng cấp ổ cứng không ảnh hưởng gì tới bản quyền windows của máy cả. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm

10. Đây là dòng máy tốt nhất của Surface ?

Không phải là như vậy. Surface Pro có thể nói là dòng  máy bán chạy nhất chứ không phải là dòng máy tốt nhất của Microsoft Surface. Vì thực ra tất cả các dòng máy Surface đều tốt như nhau. Chỉ có điều tính năng, cấu hình của mỗi dòng máy hướng tới các đối tượng khác nhau. Trong đó dòng Pro được nhiều người yêu thích và sử dụng nhất nên ta mới có cảm tưởng nó tốt nhất.

11. Ai nên sử dụng Surface Pro ?

Dòng Surface Pro là dòng máy chuyên dụng độc đáo nhất cho đối tượng doanh nhân, học sinh sinh viên, văn phòng, hướng dẫn viên… Nói vắn tắt là dành cho tất cả những ai hay di chuyển, thích một chiếc máy tính sang trọng, nhẹ nhàng, tiện dụng mà không cần cấu hình quá cao. Tất nhiên là mức giá cả của dòng máy này cũng hạn chế nhiều người chưa thể tiếp cận. Hoặc nếu bạn có các mục đích sử dụng sau thì  bạn không nên dùng dòng Pro

  • Bạn chuyên chơi game là chủ yếu thậm chí có nhiều game nặng
  • Bạn làm các nghề cần cấu hình máy tính rất mạnh, card rời như edit video, kiến trúc , 3d…
  • Bạn thích màn hình máy tính to ( 14, 15, 17 inch…)
  • Bạn có mức kinh phí hạn chế và chỉ cần laptop sử dụng đúng nhu cầu, không cần quá đẹp hay mỏng nhẹ.

surface pro dành cho ai

12. Nó có thể kết nối nhiều thiết bị ngoài không ?

Một vấn đề của Surface Pro nhưng không phải quá lớn đó là nó có ít cổng kết nối. Do vậy , nếu bạn có nhiều thiết bị ngoài cần kết nối vào máy tính mà chọn dòng máy này. Thì chắc chắn bạn cần mua thêm cáp chuyển đổi từ 1 ra nhiều cổng. Các loại cáp chuyển trên thị trường cũng rất nhiều và phong phú, giá cũng không cao. Do vậy đây là vấn đề rất dễ giải quyết.
Còn với các kết nối không dây như BlueTooth, Wifi thì Surface Pro kết nối cực kỳ tốt.

13. Sửa chữa Surface Pro ở đâu ? Có khó không ?

So sánh cùng lịch sử phát triển của các hãng laptop khác như Dell, HP, Asus, Lenovo… thì Microsoft Surface là dòng máy còn khá mới. Nhưng trong thực tế nó cũng đã xuất hiện được gần chục năm. Các cửa hàng chuyên sửa chữa Surface cũng đã có rất nhiều đặc biệt ở các thành phố lớn.

Xét cho cùng thì nó vẫn trong phạm vi một dòng laptop thông thường có thêm 1 vài tính năng hấp dẫn người dùng. Do vậy bạn hoàn toàn yên tâm mua và sử dụng, nếu hết bảo hành thì có rất nhiều địa chỉ sửa chữa Surface uy tín mà bạn có thể tìm hiểu.

14. Máy mới được bảo hành thế nào ? 1 đổi 1 12 tháng là gì ?

Chế độ bảo hành Surface Pro mới 100% nói chung và Surface nói riêng theo chính sách hiện tại của hãng Microsoft sẽ là 1 đổi 1 trong 12 tháng nếu có lỗi phần cứng do nhà sản xuất.
Khi máy của bạn bị lỗi, cửa hàng bán Surface uy tín mà bạn chọn mua sẽ có trách nhiệm gửi sản phẩm lỗi đi trung tâm bảo hành Surface của hãng gần nhất. Sau khi kiểm tra, hãng sẽ gửi trả cho bạn 1 chiếc Surface mới 100% nhưng không có hộp ngoài nguyên seal .

 

15. Mua Surface Pro ở đâu uy tín ?

Đối với cơ sở bán Surface tốt nhất như LapCity thì việc bảo hành không chỉ theo chính sách của hãng mà ngay trong 30 ngày đầu sử dụng nếu có lỗi phần cứng, LapCity sẽ chủ động đồi trước cho bạn ngay máy mới. Hoặc trong thời gian gửi đi bảo hành, chúng tôi sẽ cho bạn mượn laptop khác để làm việc, tránh bạn lỡ các công việc đang dang dở.

cửa hàng bán laptop uy tín hà nội

Hơn nữa, trong suốt quá trình sử dụng, bạn sẽ được hỗ trợ gần như 24/7 về các vấn đề phần mềm, thắc mắc, cài đặt, hướng dẫn… để đảm bảo dù chưa từng dùng qua dòng máy Surface Pro bạn cũng dễ dàng nhanh chóng quen tay với chiếc máy tính xách tay mới này.

Bình luận và nhận xét về bài viết 15 câu hỏi về Surface Pro cho người chưa từng sử dụng