93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

28 extencion chứa mã độc cần xóa ngay khỏi Chrome

769 lượt xem 12/23/2020

Các Extention chứa mã độc có thể đang nằm trên máy tính của bất kỳ ai

Các Extention chứa mã độc này được cảnh báo mới đây bởi Avast. Như bạn đã biết thì Avast là một trong những công ty bảo mật hàng đầu thế giới. Ưu điểm của Avast là có công cụ học trên nền tảng Cloud tiếp nhận dữ liệu và báo cáo thời gian thực liên tục từ người dùng. Từ đó giúp AI phát triển nhanh và mạnh hơn

Vừa qua Avast đã đưa  ra danh sách 28 Extencion trên trình duyệt bên thứ 3 có chứa mã độc chủ yếu là trên Google Chrome và Microsoft Edge. Điều này thì cũng không quá xa lạ gì, khi mà trong thế giới internet hiện nay những mã độc, hack, virus luôn tràn lan.
Nhưng có điều là khi điểm qua danh sách 28 Extention này, tôi giật mình thấy rằng có 1 số Extencion cực kỳ thông dụng và được sử dụng rất nhiều bởi người Việt.

 

Danh sách Extention chứa mã độc mới nhất

Trong quá trình dùng các trình duyệt để lướt web, Extention là công cụ không thể thiếu của rất nhiều người và tối ưu hóa cho rất nhiều công việc. Đôi khi một vấn đề phức tạp làm mất rất nhiều thời gian của bạn lại được giải quyết ngay lập tức và dễ dàng chỉ với một tiện ích mở rộng được cài đặt thêm. Chỉ mất 1 vài phút là bạn đã có những tiện ích được cài đặt hỗ trợ công việc tuyệt với. Thế nhưng đây cũng là con dao hai lưỡi khiến những kẻ phát triển tiện tích xấu tính tận dụng để ăn cắp dữ liệu người dùng

Và đừng nghĩ nó không liên quan tới bạn. Trên thực tế hầu hết người Việt đều không quan tâm tới những vấn đề về virus và mã độc khi sử dụng Internet hoặc quan tâm chưa đủ. Nhưng bạn có chắc bạn không lo lắng nếu ngay ngày mai. Tất cả tài khoản facebook, gmail… tài khoản ngân hàng của bạn bị đánh cắp. Bạn nghe tới nhiều vụ việc mất acc facebook gần đây rồi chứ?

Các Extencion chứa mã độc được cài đặt co thể chuyển hướng lưu lượng truy cập của người dùng đến các trang quảng cáo hoặc các trang web lừa đảo và lấy cắp dữ liệu cá nhân. Với những cách đặt tên khác nhau gần như giống hệt Extention quen thuộc mà chúng ta vẫn thường sử dụng thì người dùng bình thường. Với thói quen click nhanh, ấn nhanh không đọc kỹ. Giống như điều khoản và điều lệ khi cài đặt một phần mềm là thứ cuối cùng các bạn sẽ đọc trên thế giới vậy. Thì rất dễ bạn trở thành nạn nhân của những Extention chứa mã độc này mà không hề hay biết. Ví dụ các Extention đóng giả làm trình tải video , up ảnh cho Instagram, Vimeo, Facebook, Youtube….

Bạn rất có thể đang là nạn nhân

Đây không phải là một cảnh báo mà thực sự đang diễn ra. Đã có khoảng trên 3 triệu người bị ảnh hường bởi các mã độc từ các Extention này. Trở thành con mồi khi dữ liệu bị đánh cắp bạn sẽ có thể phải trả một số tiền để lấy lại tài khoản hoặc để không bị phát tán những thông tin, hình ảnh, video mang tính riêng tư bạn đã cất trong máy hay trong các tài khoản online. Hoặc ít nhất, bạn rất có thể đang giúp những kẻ đứng sau các mã độc này kiếm tiền bằng cách bị chuyển hướng sang các website hiển thị quảng cáo và tiêu tốn tài nguyên máy tính của mình.

Jan Rubín, một nhà nghiên cứu mã độc tại Avast cho biết, mã độc được nhúng trong các Extension và “ẩn náu” khá tốt. Chúng chỉ bắt đầu “lộ rõ bản chất” sau khoảng vài ngày cài đặt, điều này khiến các phần mềm bảo mật khó phát hiện ra.

Theo dự đoán có hàng trăm, hàng ngàn các Extention chứa mã độc đang ẩn nấp dưới nhiều cái tên quen thuộc tùy vào thói quen sử dụng của từng khu vực, quốc gia. Tuy Google và Microsoft đang được cho là có điều tra và tìm biện pháp xử lý. Nhưng chung qui đó là vấn đề của họ với thương hiệu và sản phẩm của chính họ. Còn ở phía người dùng, ngay hôm nay hay ngày mai bạn cũng đã có thể bị mất rất nhiều dữ liệu hay tài khoản nếu vô tình cài đặt nhầm lẫn một trong các Extention chứa mã độc rồi.

Extention chứa mã độc có thể ăn cắp tài khoản của bạn

Hãy xem danh sách trên và xóa cài đặt ngay các Extention này nếu bạn lỡ cài một trong số chúng. Hãy cảnh giác và đọc thật kỹ trước khi cài đặt bất cứ tiện ích mở rộng nào trên trình duyệt. Và hãy follow fanpage của Lapcity để tiếp tục nhận được những lưu ý hay kiến thức trong quá trình sử dụng máy tính nhé !

Nếu bạn không may cài đặt một trong các Extension được liệt kê trên đây, bạn nên gỡ cài đặt các Extension này ngay lập tức cho đến khi Avast, Google hoặc Microsoft đưa ra các thông báo khác.

Đọc thêm :

 

Bình luận và nhận xét về bài viết 28 extencion chứa mã độc cần xóa ngay khỏi Chrome