93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

6 cách kiểm tra cấu hình laptop, máy tính dễ dàng

1228 lượt xem 05/09/2022

Cách kiểm tra cấu hình laptop, máy tính tuy đơn giản nhưng với những bạn không biết nhiều về máy tính lại trở thành khó khăn. Bạn có thể dễ dàng xem cấu hình và đọc cấu hình chính xác máy tính, laptop của mình bao gồm cả đời, năm sản xuất bằng các cách sau.

1. Cách kiểm tra cấu hình laptop, máy tính bằng lệnh

Cách kiểm tra cấu hình laptop, máy tính trên Windows 7 trở lên

Cách kiểm tra cấu hình laptop, máy tính đơn giản và thao tác chỉ mất vài giây đâu tiên là sử dụng lệnh trong hộp thoại tìm kiếm sẵn có của bất kỳ máy tính, laptop nào. Các bước thực hiện và cách đọc như sau :

 

Bước 1 : Ấn phím cửa sổ hoặc click vào biểu tượng cửa sổ góc trái của màn hình ( nơi bạn có thể click vào để chọn tắt máy)

Bước 2 : Bạn gõ DXDIAG ( viết hoa hay thường đều được ) rồi ấn Enter

Sau đó đợi 1 chút , một cửa sổ thông số máy tính của bạn sẽ hiển thị

 

Cách kiểm tra cấu hình laptop, máy tính bằng lệnh có sẵn trên Windows XP hoặc thấp hơn

Bước 1 : Ấn phím cửa sổ hoặc click vào biểu tượng cửa sổ góc trái của màn hình ( nơi bạn có thể click vào để chọn tắt máy)

Bước 2 : Bạn gõ run và ấn enter để khởi tạo hộp thoại lệnh

Cách kiểm tra cấu hình laptop

Bước 3 : Gõ DXDIAG rồi enter , chờ 1 chút sẽ có cửa sổ cấu hình máy hiện ra

dxdiag cửa sổ

Tại cửa sổ cấu hình bạn sẽ thấy các tab bao gồm System, Display, Sound, Input trong đó cửa sổ System hiển thị cấu hình máy tại bảng System Information lần lượt từ trên xuống gồm :

 • Ngày tháng hiện tại trên máy
 • Tên máy tính của bạn
 • Hệ điều hành đang sử dụng chi tiết phiên bản
 • Ngôn ngữ của máy hiển thị
 • Hãng máy ( như hình dưới là tên đầy đủ của HP)
 • Tên model của hệ thống
 • Tên mã BIOS
 • Chi tiết mã CPU trên máy ( cách đọc CPU đọc ở phía dưới bài )
 • Lượng Ram

Chủ yếu nhất bạn cần quan tâm là mã CPU và Ram , đây là 2 yếu tố quyết định gần như toàn bộ sức mạnh xử lý của laptop , máy tính

2. Cách kiểm tra cấu hình laptop , máy tính bằng task manager

Một Cách kiểm tra cấu hình laptop , máy tính thuận tiện lại còn xem được sự hoạt động hiện tại của máy tính. Ứng dụng nào chiếm hữu nhiều tài nguyên máy… thông dụng như sau :

Bước 1 : ấn tổ hợp phím CTRL + SHIFT +  ESC để mở Task Manager

Hoặc chuột phải vào thanh taskbar ( thanh nằm ngang dưới cùng của màn hình ) chọn Task Manager

Cách kiểm tra cấu hình laptop, máy tính

Bước 2 : Chọn tới tab Perfomance trên các hộp thoại ( nếu bạn mở task manager mà không thấy nhiều tab thì bạn chú ý có nút More Details dưới cùng, hãy click vào đó)

performance

Tại đây bạn sẽ nhìn thấy các tab thông số bao gồm : tên loại linh kiện cụ thể và biểu đổ thời gian thực thể hiện mức độ linh kiện đó đang sử dụng cùng các thông số khác của CPU.

Tương tự bạn xem tới tab Ram trong đó chú ý 2 thông số là lượng ram bạn có + đời ram như DDR3, DDR4… ( phía trên ) và Bus ( tốc độ ram ) ở phía dưới. Và tại tab card màn hình ( GPU) bạn sẽ thấy tên và độ rộng của card

Cách kiểm tra cấu hình laptop, máy tính bằng taskmanager ram task

GPU task

3. Kiểm tra cấu hình máy tính bằng Computer Properties

Cách kiểm tra cấu hình laptop, máy tính bằng Computer Properties là cách thông dụng hàng đầu rất dễ làm

Cách thức này rất đơn giản, bạn chuột phải vào biểu tượng computer thường nằm sẵn trên màn hình và chọn tab cuối cùng, click vào nó :

Cách kiểm tra cấu hình laptop, máy tính đơn giản

Lưu ý : Các hệ điều hành mới thì biểu tượng computer sẽ có tên là This PC. Mặt khác, nếu vì vô tình bạn xóa mất biểu tượng này thì hãy ấn nút cửa sổ và tìm This PC hoặc Computer và sẽ thấy biểu tượng này xuất hiện

Tại giao diện hiện ra bạn nhìn xuống phần System thì các thông tin xuất hiện và bạn đọc nó để lấy thông tin cấu hình mình cần về CPU, RAM. Tuy nhiên cách này lại không hiển thị về GPU

 

4. Kiểm tra thông tin máy tính bằng setting / about

Một Cách kiểm tra cấu hình laptop, máy tính trên windows 10 hoặc windows 11 khác là dùng setting. Thực ra nó chính là cách xem thông tin qua Computer Properties trên các phiên bản cũ. Nói cách khác ở các bản Windows 10 hoặc 11 bạn dùng cách 3 và 4 sẽ là như nhau.

 

Có 3 cách thức truy cập phần này như sau :

 • Chuột phải vào biểu tượng This PC chọn Properties
 • Ấn nút cửa sổ, chọn hoặc tìm kiếm chữ Settings, click vào, tại giao diện Settings chọn System, kéo xuống cuối click vào phần About
 • Chuột phải vào màn hình chọn Display Settings, tại đây nhìn tab bên trái, kéo xuống để chọn About

systeam setting

Đọc thông số như ở mục 3 phía trên

Cách kiểm tra cấu hình laptop, máy tính bằng setting

5. Sử dụng lệnh Msinfo32

Cách làm tương tự như phần 1 nhưng thay vì lệnh Dxdiag thì ta dùng lệnh Msinfo32 rồi ấn enter. Thậm chí bạn chỉ cần gõ ms thì có thể nó đã xuất hiện

Lúc này bảng thông tin thông số, cấu hình máy, mức độ đang sử dụng hiển thị thành 1 bảng dài. Bạn có thể đọc thông tin để biết.

Cách kiểm tra cấu hình laptop, máy tính bằng lệnh mssinfo32

6. Thông tin trên vỏ hộp

Một Cách kiểm tra cấu hình laptop, máy tính dễ dàng mà các bạn có lúc không nghĩ tới đó chính là xem vỏ hộp mẫu máy bạn mua. Tất nhiên là với điều kiện bạn mua máy mới còn nguyên hộp và cũng chưa vứt bỏ hộp đựng đó.
Ngoài điều kiện này ra thì vỏ hộp cần được dán tem thông tin của máy, điều này thì trừ khi có người cố tình bóc. Còn không thì ngay cả dòng vỏ hộp nguyên seal như Microsoft Surface cũng có dán tem thông số máy đầy đủ.

Bạn có thắc mắc hay còn cách kiểm tra cấu hình laptop, máy tính nào khác hãy chia sẻ với chúng tôi thông qua fanpage LapCity nhé !

Bình luận và nhận xét về bài viết 6 cách kiểm tra cấu hình laptop, máy tính dễ dàng