93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

6 lý do bạn nên chon một sử dụng Windows thay vì hệ điều hành Mac OS

416 lượt xem 03/26/2022

Đối với các bạn trẻ đang ngồi trên ghế nhà trường có điều kiện đôi chút hay những khách hàng đang thắc mắc liệu tôi nên sử dụng hệ điều hành nào trong hai hệ điều hành WindowsMac OS. Câu trả lời của tôi sẽ luôn là Windows. Nhiều người lại chê bai và nói rằng “ui dồi đồ cuồng Windows” nhưng tôi có những lý dó của riêng mình để nói một cách tự tin như vậy nhưng tôi cũng không nói là bạn không nên có một sản phẩm dùng hệ điều hành Mac OS nếu bạn có dư dả về tài chính nhé. Lý do mà tôi lại chọn Windows là gì trong câu hỏi 1 trong 2 này – Hãy đọc ngay bài viết này nhé.

1. Lịch sử hình thành Windows

Hệ điều hành windows mà một trong hệ điều hành tồn tại lâu đời trên các từ khi máy tính ra đời. Những biên bản đầu tiên được ra đới năm 09/ 1981 do một kỹ sư tin học Chase Bishop thiết kế cho mẫu thiết bị điện tử đầu tiên và dự án “ Inter Manager “ bắt đầu. Được lấy tên là “Windows” từ 11/1983 nhưng mãi đến tận 2 năm sau thì phiên bản Windows 1.0 ra đời.

Từ những phiên bản đầu tiên tính đến nay đã 37 năm có thể nói là hành trình dài, Microsoft đã cho ra đời rất nhiều phiên bản Windows với sự cải tiến vô cùng đáng ngưỡng mộ từ màn hình đồ họa dành riêng cho chiếc máy tunhs IBM thì giờ đây chúng ta đã được chứng kiến màn hình với biểu tượng, màu nên thiết kế đẹp mắt dễ dàng tương tác hơn rất nhiều. Phiên bản mới nhất hiên này là Window 11 được ra mắt năm 2021 với nhiều tính năng cải tiến.

Theo Net Applications, Windows là hệ điều hành áp đảo nhất trên thế giới với 90% người sử dụng dùng hệ điều hành này tính đến năm 2016

Lịch sử hình thành Windows

2. Lịch sử hình thành MacOS

MacOS hay Mac OS là một trong hệ điều hành độc quyền của Apple một nhà phát triển phần cứng nổi trội được biết đến là sản phẩm về điện thoại Iphone, Ipad, Imac,…. Sau khi phát triển hệ sinh thái phần cứng của mình thì Apple nhận ra rằng hệ sinh thái của họ cần đến một phần mềm để cso thể đồng bộ tất cả các sản phẩm của họ với nhau thì sẽ tạo nên một cú hịch thật mạnh nên toàn thị trường người dùng. Với chiến lược này, Apple tự tin tạo nên hệ sinh thái biến khách hàng của họ thành khách hàng trung thành và chuyên sử dụng các sản phẩm

Hệ điều hành Mac OS được xây dựng trên Unix phát triển tại Next trước khi bị Apple mua lại vào năm 1980. Trước năm 2005, hệ điều hành này chỉ dành cho các máy tính PowerPC được lấy tên là Mac OS X. Mãi đến năm 2016 , Apple mới cho đổi tên hệ điều hành thành Mac OS để phù hợp hơn với các sản phẩm của Apple. Hiện nay, hệ điều hành Mac OS chiếm gần 10 % người sử dụng trên toàn thế giới hiện nay.

Lịch sử hình thành MacOS

3. 6 Lý do nên chọn hệ điều hành Windows

  • Lý do thứ 1: Hệ sinh thái Windows có nhiều ứng dụng

Trong 36 năm phát triển hệ điều hành của mình, Microsoft đã có hàng tỷ người sử dụng hệ điều hành với số lượng kỹ thuật viên vô cùng đông đảo thì không có gì là bất ngờ khi kho ứng dụng trên hệ điều hành này lên tới 800.000 app. Đối với mỗi nhu cầu của người sử dụng thì có đến từ 1000 đến 2000 app có thể phục vụ cho họ giúp người dùng có nhiều lựa chọn hơn với các ứng dụng sử dụng.

Ngoài ra một nguyên nhân cực kỳ quan trọng là với số lượng nhân viên kỹ thuật động đảo giúp khắc phục các lỗi phần mềm nhanh chóng hơn. Không chỉ vậy Microsoft sử dụng ngôn ngữ lập trình cơ bản mở dễ dàng cho người dùng sử dụng và lập trình tạo ra các ứng dụng mới – đây là một trong điều làm nên sự thống trị của phần mềm này trên toàn cầu.

Ở phía ngược lại thì hệ điều hành MAC OS có số lượng khiêm tốn hơn rất nhiều do mới chỉ được phát hành từ năm 2014 so Windows. Đây được coi là một trong nhược điểm khiến nhiều người dùng khi sử dụng hệ điều hành này họ phải làm quen với các phần mềm mới hoàn toàn khác so với các phần mềm mà họ đã sử dụng trên Windows. Người dùng không có nhiều sự lựa chọn đối với các phần mềm trên Mac OS dẫn đến mặc dù có rất nhiều người yêu các sản phẩm của Apple nhưng chúng chưa trở nên phổ biến mà chỉ dùng để làm công việc chuyên dụng về đồ họa hay giải trí tại nhà.

  • Lý do thứ 2: Ngôn ngữ lập trình

Windows được tạo ra trước hệ điều hành Mac OS chỉ là một phần nguyên nhân dẫn đến sự phổ biến của Windows mà thôi. Các phần mềm hay ứng dụng được lập trình trên Windows thường được sử dụng các ngôn ngữ lập trình vô cùng thông dụng và dễ dàng trong giới lập trình viên như C, C++, Javascript,… Đây là ngôn ngữ làm lập trình viên cơ bản phải học để có thể nắm bắt được tư duy và dễ dàng nhất để viết nên một phần mềm. Trong khi đó, hệ điều hành Mac OS lại sử dụng ngôn ngữ kém thông dụng hơn rất nhiều là Swift gây nên khó khăn cho lập trình viên. Nhiều lời phàn nàn rằng đó phải là một thách thức đồng thời cũng là niềm vui đối với các lập trinh viên luôn luôn phải học hỏi và tiếp thu cái mới đó chứ. Vậy thì xin thưa là không khi lợi ích giữa chi phí cơ hội họ bỏ ra và lợi nhuận họ kiếm được mới là thứ họ đang tìm kiếm. Với chỉ vỏn ven gần 10% người dùng sử dụng hệ điều hành này và không phổ biến trong các ứng dụng đối với công việc và học tập thì rất ít lập trinh viên sẽ tham gia vào để phát triển các phần mềm hay ứng dụng trên nó.

  • Lý do thứ 3: Dễ dàng trao đổi dữ liệu giữa các máy và người sử dụng

Ai cũng biết được rằng Windows chiếm lượng người dùng đông đảo nên việc một người sử dụng hệ điều hành Mac OS muốn trao đổi dữ liệu đến các máy hệ điều hành Windows là vô cùng khó khăn. Cụ thể, bạn có thể gửi một file từ hệ điều hành Mac OS sang hệ điều hành Windows phải trải qua các công đoạn phức tạp nhưng tệ hơn là không thể chuyển đổi được file tài liệu này. Nguyên nhân có thể kể đến là do không trùng đuôi file hay nói chính xác là định dạng file. Khi phải chuyển một file tài liệu mà bạn phải tốn hàng giờ liền làm nhưng khi gửi cho sếp hay quản lý mà không thờ mở được là một điều cực kỳ khó chịu nếu có thể dùng một phần mềm bên thứ ba chuyển đổi thì còn đỡ nhưng chẳng máy lại không thể chuyển được thì coi như là công cốc. Bạn có thể phải làm lại từ đầu trên một phần mềm tương tự hoặc khác hoàn toàn với trên Mac OS.

  • Lý do thứ 4 : Tính thông dụng

Những chiếc Macbook xinh đẹp nhưng lại có khá nhiều người yêu vẻ ngoài của chúng và hỏi nhân viên bán hàng rằng mình cài hệ điều hành Microsoft có được không. Câu trả lời tất nhiên là có rồi tuy nhiên chiếc máy này được trang bị sử tối ưu từ phần cứng đến phần mềm cho Mac OS. Dễ dàng có thể thấy rằng đây là một câu hỏi ngớ ngấn đến kỳ lạ dùng Macbook nhưng lại muốn sử dụng hệ điều hành Windows. Điều này cho ta thấy hệ điều hành Microsoft đã thông dụng và phổ biến như thế nào đến người dùng.

Sự khác biệt là cần thiết nhưng khi cả đám đông đang sử dụng hệ điều hành Windows thì việc bạn sử dụng một phần mềm khác sẽ khiến bạn bị lạc long và khó có thể hoạt động và trao đổi công việc với mọi người. Giả dụ như một người Pháp đứng giữa đám đông toàn người Việt Nam đang trao đổi rất hăng say vậy – cảm giác lạc lõng và không biết nên làm gì cả. Còn đối với công việc hay học tập thì không ai thuê bạn về để học cách sự dùng hệ điều hành Windows cả vậy nên biết sử dụng hệ điều hành Windows là một điều bắt buộc hiện nay.

  • Lý do thứ 5: Chi phí

Tại sao lại là chi phí. Hệ điều hành Mac OS được tạo ra để tối ưu hệ sinh thái của Apple mà các dòng sản phẩm của Apple thường có mức giá khá cao so với mức giá của các sản phẩm cùng loại trên thị trường. Vậy nên việc mua một sản phẩm như Macbook có mức giá cao gấp 2 đến 3 lần chỉ để sử dụng hệ điều hành thiếu thông dụng trên thị trường không phải là sự khôn ngoan với đa số mọi người. Hệ điều hành này có thể ứng dụng cao hơn cho công việc đồ họa, giải trí nhưng đối với đa phần các công việc khác thì nó không thực sự phù hợp. Với số tiền khiêm tốn, tôi chăc chắn rằng nhiều người sẽ lựa chọn sử dụng một chiếc máy tính laptop hay PC để làm đa nhiệm các nhiệm vụ từ văn phòng , đồ họa, chơi  game hơn là một chiếc Macbook dùng hệ điều hành Mac OS ( đối với số đông mọi người trên thế giới)

Vậy nếu một số trường cao cấp vẫn mua để cho học sinh sử dụng thì sao nhỉ? Đó là một ước mơ viển vông nhưng nếu thực hiện được thì bạn cũng như một người rừng bước ra từ khu rừng nào đó để đến nền văn minh thành phố hiện đại. Sự mờ mịt và không biết làm như thế nào để sử dụng một phần mềm trên hệ điều hành Windows là điều tối kị khi làm việc – Có thể bạn chưa giỏi nhưng đến những công cụ cơ bản nhất mà bạn còn không biết sử dụng thì chả ai muốn thuê bạn làm việc cả.

  • Lý do thứ 6: Thời gian

Chính tính phổ biến đã khiến chúng ta phải nói đền vấn đề thời gian. Thời gian là thời gian làm quen và có thể làm việc một cách nhanh chóng cũng như trơn tru. Microsoft tạo nên bộ Office 365 hay hàng loạt các phần mềm mà cả thế giới ai ai cũng sử dụng. Người sử dụng quá quen thuộc và đã được dạy làm việc với chúng từ trong trường học đến gia đình. Một chiếc Macbook với phần mềm hoàn toàn khác biệt sẽ ngốn thời gian của những người mới sử dụng. Đối với các phần mềm đơn giản thì không tính đến nhưng với các công việc khác như thiết kế, lập trình, … thì một chiếc máy sử dụng hề điều hành Mac OS cũng chỉ biết bó tay hay thậm chí là kể cả có thì nó cũng không thể khiến người dùng học trong một sớm một chiều được.

Mặt khác lại có những cá nhân nói rằng cũng có một vài phần mềm được sử dụng ở trên cả 2 hệ điều hành mà thì câu trả lời cũng rất đơn giản là nó không hoạt động mượt mà như ở trên Windows được. Việc không tối ưu cho hệ điều hành chỉ khiến công việc chậm hơn và khó chịu cho cả người dùng lẫn người quản lý.

Sáu lý do trên là bằng chứng chân thực mà tôi khẳng đinh rằng bạn nên chọn một chiếc máy tinh xài hệ điều hành Windows thay vì Mac OS.  Để đón xem những tin tức mới nhất xin hãy theo dõi Fanpage Lapticy nhé!

Xem thêm:

Bình luận và nhận xét về bài viết 6 lý do bạn nên chon một sử dụng Windows thay vì hệ điều hành Mac OS