93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

7 quan niệm sai lầm nghiêm trọng khi chọn mua laptop 2021

1380 lượt xem 03/16/2021

Những quan niệm sai lầm các bạn sẽ rất dễ mắc phải khi chọn mua laptop 2021.

chọn mua laptop luôn là một việc vừa cực kỳ dễ nhưng cũng lại rất khó. Đặc biệt với các bạn còn là sinh viên học sinh và các chị em làm văn phòng thì đều dễ mắc phải những sai lầm khi chọn mua. Kết quả là hiệu quả sử dụng và sự ưng ý sau một thời gian mua máy sẽ làm các bạn không hài lòng với số tiền đã bỏ ra.
Mặc dù có rất nhiều các nội dung chia sẻ từ bài viết tới video về kinh nghiệm chọn mua laptop. Nhưng có những lầm tưởng cơ bản nhất mà chúng ta lại không nhận ra.
Vậy hãy cùng Lapcity xem xem, bạn có hay gặp phải những lầm tưởng này không nhé !

1. Chọn mua laptop theo lời người khác

Có một điều rất rõ ràng, đó là khi bạn bắt đầu lần đầu hoặc đã rất lâu không chọn mua laptop. Việc đầu tiên bạn sẽ hỏi những người xung quanh về việc nên mua laptop nào, dòng nào, hãng nào. Chi tiết hơn thì cấu hình nên như thế nào. Khi khác đơn giản là vì thấy bạn mình mua một chiếc laptop đẹp nên hỏi và mua theo. Đây là một xu hướng tâm lý thường thấy và dẫn tới có thể chọn mua laptop sai.

Trên thực tế, laptop không chỉ là một sản phẩm có giá trị không nhỏ. Với nhiều người còn là một sản phẩm công nghệ rất đắt mà phải gom góp tiền nhiều ngày tháng mới có thể sở hữu. Vì vậy việc chọn mua laptop bằng cảm xúc hay thông qua người khác tư vấn đơn giản rất có thể dẫn tới việc bạn mua một chiếc laptop không nói là không hữu ích nhưng có những hạn chế nhất định không thực sự đáp ứng hết các nhu cầu cần thiết của bạn.

chọn mua laptop 2021
Ví dụ bạn thấy bạn mình có một chiếc laptop mỏng nhẹ , thời trang. Nhưng ngành học hoặc mục tiêu công việc của 2 người là không giống nhau. Do vậy , có thể bạn đã mua một chiếc laptop đắt tiền ( vì loại mỏng nhẹ thường là hàng cao cấp) nhưng không đáp ứng được nhu cầu sử dung. Hoặc phải cố thêm khá nhiều tiền trong khi khả năng kinh tế không dư giả, trong khi đó hoàn toàn có thể mua một chiếc laptop rẻ hơn hàng chục triệu mà vẫn đáp ứng được nhu cầu.

Do vậy cần xác định rõ nhu cầu của mình hãy nên chọn mua. Nếu bạn chưa biết cách và các bước chọn mua laptop 2021 có thể tham khảo bài viết sau của Lapcity:

2. Chọn mua laptop vì tên hãng

Đây cũng là một suy nghĩ khá sai lầm khi chọn mua laptop 2021. Không hiếm gặp những người cũng có thể do thông tin nào đó, cũng có thể do nhìn nhận hoặc do nhận định từ mọi người xung quanh mà có chọn lựa cố định một thương hiệu laptop.
Ví dụ nhất định là Dell phải bền, Dell XPS là cao cấp nhất. Người khác thì lại nhất định cho rằng laptop Asus là rẻ và đẹp nhất với sinh viên.
Lý do suy nghĩ này là sai lầm, đầu tiên là bạn nên nhớ để có thể trở thành một thương hiệu laptop thì không có đơn vị nào là nhỏ hay đơn giản cả. Dell có thể thành lập từ những năm 1984 thì Asus cũng thành lập từ những năm 1989 . Hay bạn có biết thực ra Lenovo là một nhãn hàng được thành lập và phát triển từ Trung Quốc – nơi rất nhiều người Việt Nam có những định kiến không đúng về hàng hóa.

 

Các hãng laptop đều có thời gian thành lập 20 30 năm, hơn nữa nền tảng sản xuất của họ vẫn là dựa trên các linh kiện nhập từ những thương hiệu lớn nhất ai cũng biết. Ví dụ CPU đến từ Intel hoặc AMD… vậy làm sao bạn có thể khẳng định hãng này bền hơn hãng kia.  Ngay cả nhãn hàng Surface dù thành lập mới chỉ hơn 8 năm, nhưng sau lưng là thương hiệu khổng lồ Microsoft với sự tập trung tinh hoa công nghệ. Vậy bạn có thể  khẳng định Asus với 31-32 năm kinh nghiệm hay Microsft Surface với 8 năm kinh nghiệm bền hơn ?
Điều tiếp theo là sự so sánh độ bền hay tính chất nào đó của một chiếc laptop chỉ mang chính xác nếu đem 2 chiếc máy hoặc 2 đời máy cụ thể để so sánh với nhau. Lấy ví dụ bạn đem 1 chiếc Dell XPS 9310 thuộc dòng Dell XPS 2021 cao cấp đắt giá ra so sánh với một chiếc Asus Vivobook giá rẻ để so sánh. Tất nhiên chiếc Dell XPS 9310 2021 sẽ đẹp hơn, bền hơn, mạnh mẽ hơn. Hoặc cùng tầm giá, bạn có thể đem một chiếc Lenovo Thinkpad X1 Carbon ra so sánh với một chiếc Surface Laptop 3 bạn sẽ có thể đặt ra sự khác biệt – hơn kém.

Nhưng nếu bạn đặt một chiếc Asus bên cạnh 1 chiếc Dell Inspiron thì rõ ràng Asus không hề kém mà chỉ có hơn. Như vậy mọi sự so sánh đều phải cụ thể, còn việc định kiến dòng hay thương hiệu laptop nào tốt hơn là hoàn toàn sai lầm.

3. Cứ phải i5 hay i7, Ram 8Gb…

Một sự thật thực sự sẽ làm các bạn mất lòng khi chọn mua laptop 2021. Rất nhiều người biết sơ lược và nghĩ như vậy đã khẳng định được đúng nhu cầu của mình về cấu hình hay các đặc điểm của chiếc laptop mình mua. Thế là đơn giản yêu cầu đơn vị bán hàng tư vấn mình chiếc laptop nhất thiết phải i5 ram 8Gb trong mức giá mình đưa ra.

Đây cũng lại là một sai lầm thường thấy, một sự hiểu sai về công nghệ phổ biến. Mỗi một quý , nửa năm hay 1 năm. Các hãng công nghệ đều nâng cấp và đồng loạt ra rất nhiều sản phẩm mới. Cứ sản phẩm sau lại tốt hơn sản phẩm trước. Do vậy mới phân thành nhiều đời thường là theo năm.
Lấy ví dụ một chiếc CPU i5 nhưng từ thế hệ 5 6  mang ra so sánh với một CPU i3 nhưng thế hệ 11 mới nhất Tiger Lake của Intel thì thậm chí mẫu vi xử lý i3 còn mạnh mẽ hơn rất nhiều. Vậy khi đó nếu bạn cứ nhất quyết phải là chip i5 dù nó là thế hệ cũ kỹ đi nữa còn hơn là chọn i3 thế hệ mới nhất thì đã mắc phải một sai lầm lớn. Cùng một mức giá nhưng bạn nhận được sản phẩm không chỉ cũ hơn mà còn yếu hơn . Ram cũng vậy, Ram còn nhiều thông số khác chứ không chỉ mỗi con số mức độ 4Gb hay 8Gb sẽ đảm bảo rằng số to tốt hơn số nhỏ.

i5 gen 11 trở đi sẽ có iris xe onboard khá khỏe

 

Hoặc nhiều bạn chơi game, cứ nhất định phải có card rời trong khi chọn mua laptop 2021. Mà không biết rằng rất nhiều card rời đời cũ còn yếu hơn nhiều khi đem ra so sánh với công nghệ tích hợp đồ họa Iris Xe trên chip Intel thế hệ mới.
Rồi người khác thì cứ nhất định chọn máy phải là chip Intel trong khi một chiếc laptop sử dụng chip AMD giá còn rẻ hơn và cấu hình mạnh mẽ, độ bền cao hơn nhiều so với chiếc máy bạn đã chỉ định.
Vì vậy, nếu bạn không có thời gian tìm hiểu sâu về cấu hình, linh kiện, các đời thiết bị . Hãy tìm một đơn vị bán laptop uy tín tư vấn cho mình. Và lapcity chắc chắn là 1 địa chỉ tuyệt vời nếu bạn cần tư vấn đúng đắn nhất.

4. Laptop này có chạy được phần mềm A B C ?

Khi chọn mua laptop 2021 cũng nhiều người có tính cách đơn giản. Đó là tôi mua laptop chủ yếu dùng vào 1 công việc, ví dụ chạy phần mềm A B C nào đó. Vậy là đi hỏi bên tư vấn có chạy được hay không. Ở đây bạn sẽ dễ mắc vào 2 sai lầm dù đã được tư vấn, vì thực sự sai lầm này sẽ là do bạn chứ không phải bên bán laptop cố tình tư vấn sai.

Một phần mềm có nhiều mức độ sử dụng. Điều này bạn cần hiểu rõ. Hãy ví dụ cùng là phần mềm Auto CAD mới nhất. Nếu bạn không dùng nhiều, chỉ tập tành hoặc học so với bạn thực sự làm việc thường xuyên với nó thì mức độ yêu cầu cấu hình là hoàn toàn khác nhau. Nếu chỉ để học tập, cấu hình chỉ cần ở mức tối thiểu chạy được là được. Nhưng nếu bạn làm việc thì laptop phải đặt mức cấu hình vượt mức yêu cầu 1 chút. Nhưng nếu bạn làm việc 3D thì cấu hình lại cần cao hơn nữa.

Chọn mua laptop theo cấu hình phần mềm
Chưa kể, bạn liệu chỉ chạy phần mềm mong muốn hay trong quá trình đó bạn còn làm những việc khác. Như bật 1 vài phần mềm hỗ trợ, bật chrome nghe nhạc và lướt facebook, bật thêm vài ứng dụng để tương tác hay làm việc khác. Lúc này cấu hình bạn tưởng là đã đủ có thể không còn đủ nữa, máy chạy chậm, nóng vì phải hoạt động tối đa đẫn tới độ bền càng giảm.

Chỉ chính bạn khi đưa ra nhu cầu chọn mua laptop mới biết ngoài phần mềm chuyên dụng bạn còn thường sử dụng thêm các ứng dụng hay mức độ tần suất sử dụng phần mềm như thế nào. Vì vậy, bạn nên nói hết những điều này cho tư vấn viên hoặc tự tìm hiểu sâu hơn,tổng hợp và đưa ra kết luận về cấu hình laptop mình cần.

5. Nhất định phải chọn mua laptop màu này

Đây không tính là một sai lầm nhưng là một lưu ý khi chọn mua laptop 2021. Việc sở thích của mỗi người về màu sắc là quyền riêng tư. Tuy nhiên không phải lúc nào nó cũng tốt. Trong một mức kinh phí bạn đã định sẵn, việc cố mua 1 chiếc laptop đúng màu sắc nhưng lại không đáp ứng nhu cầu hoặc không đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng là dễ thấy. Trong khi đó nếu bạn chỉ cần bỏ qua sở thích màu sắc của mình một chút bạn sẽ có ngay một chiếc laptop nhẹ hơn, rẻ hơn, tốt hơn và mạnh mẽ hơn cũng không có gì lạ. Giữa sở thích màu sắc và hiệu quả thực tế bạn sẽ chọn cái nào ?

Chọn mua laptop 2021 vì màu sắc
Chưa kể, bạn có thể thay đổi màu sắc laptop của mình rất dễ dàng bằng việc dán màu cho laptop nữa. Vậy hãy là người lựa chọn thông minh, đặt điều gì quan trọng hơn lên trước tiên khi chọn mua laptop 2021.

6. Cứ phải là màn hình 4K

Đây là một yêu cầu không thường thấy khi các khách hàng chọn mua laptop 2021. Nhưng cũng có một số người lầm tưởng hoặc do hiểu đơn giản quá dẫn tới việc mua một chiếc laptop có màn hình 4k.
Điều này là tốt và cũng không tốt, thành ra nói nó là một sai lầm khi chọn mua laptop cũng không xa.

Đầu tiên bạn chắc biết màn hình 4K có nghĩa là mật độ hiển thị điểm ảnh lớn hơn rất nhiều. Gấp khoảng 4 lần so với màn hình Full HD. Nếu bạn nghĩ là nó sắc nét, màu sắc sống động, trung thực, xem phim giải trí mãn nhãn thì bạn đúng rồi. Nhưng bạn có biết vì số lượng điểm ảnh vượt trội thì mức điện năng tiêu hao cũng lớn hơn. Do vậy các mẫu laptop 4k đều có mức pin thấp hơn so với cùng model nhưng màn hình thấp hơn khá nhiều. Ít nhất là 1 tiếng thời lượng pin.
Nếu điều này còn chưa quá cần quan tâm thì bạn nên xem xét kỹ vấn đề sau. Với các màn hình trung và nhỏ như 13 , 14 inch. Màn hình 4k có nghĩa là bạn sẽ có mức độ hiển thị nhỏ hơn nhiều so với thông thường. Có nghĩa là các văn bản, hình ảnh, biểu tượng sẽ nhỏ hơn nhiều so với các màn thông thường. Nó dẫn tới việc làm bạn cực kỳ khó đọc văn bản hay biểu tượng vì quá bé. Mà phóng to lên thì thường bị mờ vì khả năng Scale nhưng chức năng này trên hệ điều hành Window là kém.
Lúc đó bạn sẽ thấy mình vô cùng sai lầm khi đưa ra yêu cầu mua màn hình 4k. Xem phim thì thích thật đấy nhưng các việc khác thì đáng thất vọng.
Thực tế màn hình 4K thường phù hợp với những người làm đồ họa hay làm các công việc yêu cầu sự chính xác rất cao của hình ảnh đến từng chi tiết về màu sắc hay các yếu tố khác.

7. Chỉ đưa ra mức giá mong muốn.

Đây sẽ là một sai lầm nghiêm trọng khi chọn mua laptop 2021 nếu bạn mang câu hỏi dạng “tôi muốn mua laptop khoảng….triệu” đi hỏi một đơn vị bán laptop không uy tín hoặc không trung thực. Vì mục đích đơn giản là bán được hàng nên các đơn vị bán hàng thiếu chữ tâm sẽ đưa ngay cho bạn vài hoặc nhiều lựa chọn đúng mức giá bạn mong muốn. Mà chẳng thèm quan tâm bạn sẽ dùng laptop đó vào việc gì, có đủ đáp ứng hay không, có hợp với sự di chuyển của bạn hay không.

Laptop có rất nhiều dòng, nhiều mức giá, nhiều lựa chọn. Mỗi một lựa chọn có ưu – nhược điểm khác nhau mà phải là người khá am hiểu sâu mới nắm được. Nếu bạn chỉ đưa ra mức giá mà đơn vị bán hàng không hỏi, làm rõ, tư vấn phân tích cho bạn tại sao lựa chọn sản phẩm họ đưa ra là đúng thì hãy nên suy nghĩ lại. Bạn cần đặt thêm các câu hỏi rõ ràng hơn hoặc mô tả rõ ràng hơn về nhu cầu của mình . Nếu là đơn vị bán laptop uy tín sẽ không ngại ngần mà tư vấn kỹ lưỡng cho bạn.

Không nên chỉ đưa ra số tiền khi chọn mua laptop 2021

 

Và nếu thấy người tư vấn có vẻ không quan tâm tới sở thích cá nhân ngoài lề như màu sắc, dòng máy bạn chỉ định. Mà tập trung vào các yếu tố nhu cầu, khả năng đáp ứng về cấu hình. Hỏi ngược lại bạn đang làm gì hay có hay phải di chuyển không… thì bạn đang gặp đúng đơn vị bán laptop tốt. Đang làm rõ để đưa cho bạn phương án tốt nhất. Bán cho bạn sản phẩm bạn cần nhất như không phải sản phẩm bạn muốn nhất. Hãy lắng nghe và nên suy nghĩ những lời tư vấn đó. Đặc biệt là khi họ tư vấn 1 chiếc laptop rẻ hơn mức bạn đưa ra. Như bạn muốn 1 chiếc laptop khoảng 20 triệu nhưng sản phẩm đưa ra có thể chỉ là 14 15 triệu thì tức là họ thực sự muốn tư vấn cho bạn một chiếc laptop tốt chứ không phải một chiếc laptop đắt tiền đem lại lợi nhuận cao.

Nói ngược lại thì bạn đừng chỉ đưa ra mức giá mà nên đưa ra các yêu cầu khác cụ thể liên quan tới công việc của mình và thực tế sử dụng để có thể nhận được những gợi ý về laptop phù hợp nhất với yêu cầu.

Mong rằng bài viết này không tới với các bạn quá muộn , và giúp ích được các bạn nhất là học sinh , sinh viên, mới đi làm trong việc chọn mua laptop trong năm 2021. Tiếp tục theo dõi Fanpage Lapcity để thường xuyên đọc những bài tư vấn của chúng tôi.

Bình luận và nhận xét về bài viết 7 quan niệm sai lầm nghiêm trọng khi chọn mua laptop 2021