93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

9 dấu hiệu cho biết bạn nên tìm mua laptop mới

858 lượt xem 01/19/2021

Làm thế nào bạn biết rằng, đã đến lúc nên tìm mua laptop mới. Thay vì cố vật lộn với chiếc máy tính xách tay bị trục trặc cả ngày. Hay liên tục phải đi sửa chữa laptop làm ảnh hưởng tới công việc hay học tập của mình.

Trên thực tế, khả năng kinh tế của mỗi người là khác nhau. Do vậy không phải ai cũng có sẵn dư giả tiền để sẵn sàng tìm mua laptop mới dễ dàng. Do vậy phương án thường xuyên chúng ta nhận thấy là cố gắng tự tìm cách khắc phục các lỗi cơ bản của laptop trên internet, thử nhiều cách khác nhau cho tới khi thành công. Bước tiếp theo là hỏi bạn bè, người quen và nếu vẫn không thể xử lý được thì sẽ tiến hành mang ra hiệu sửa chữa với hy vọng số tiền sửa chữa laptop của mình rẻ nhất có thể.

Nhưng trong một số trường hợp, việc cố gắng duy trì sử dụng một chiếc laptop không đảm bảo chất lượng sẽ dẫn tới sự mất mát nhiều hơn là việc tích kiệm được chi phí. Ví dụ những bài tập lớn bị bỏ lỡ dẫn tới trượt môn, mất rất nhiều thời gian và tiền bạc để thi lại. Một công việc hay dữ liệu quan trọng của công ty không thể hoàn thành hay bị mất không thể khôi phục vì tính tích kiệm đã dẫn tới hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho bạn, công việc của bạn. Nhiều trường hợp những tài liệu trong 1 chiếc laptop quan trọng tới mức khi nó bị hỏng hóc hay mất đi làm công ty thiệt hại nhiều tỷ đồng.
Lấy ví dụ bạn là kiến trúc sư, thay vì tìm mua laptop mới, bạn cố gắng tích kiệm duy trì chiếc máy tính xách tay bị lỗi của mình. Kết quả là bản vẽ công trình mất 6 tháng mới gần hoàn thành bị hỏng hết và bản back-up gần nhất cũng đã lâu , bạn không còn cảm hứng hay biết nên tiếp tục ở chỗ nào. Trong khi chỉ còn  1 tuần nữa cần hoàn thành ?

Bạn đã nghĩ tới trường hợp đó sẽ dẫn tới hậu quả gì chưa ? Và không thiếu những bài học đắt giá ngay trong thời sinh viên. Khi mà một tài liệu, bài tập lớn mất cả tháng trời bỗng dưng chỉ vì chiếc laptop lăn ra chết hẳn đã làm bạn công cốc 1 tháng cày cuốc cùng một sự ân hận rất lớn.

Cụ thể, chúng ta sẽ xem xét 9 trường hợp phổ biến nhất cho thấy đã đến lúc mua một chiếc máy tính xách tay mới (giả sử rằng nó khả thi về mặt tài chính của bạn).

Vậy nên, ngoài việc luôn có phương án dự phòng, back-up dữ liệu quan trọng thường xuyên. Thì hãy xem xét đánh giá rằng, lúc nào thì nên tìm mua laptop mới thay vì cố dùng máy bị lỗi.

Hoặc cao hơn là bạn có dư giả kinh tế để xem xét thay đổi laptop trong 1 số dấu hiệu phía dưới đây.

1. Bạn nhấn nút nguồn và không có gì xảy ra

Đây là khoảnh khắc kinh hoàng thực sự đối với tất cả chủ sở hữu máy tính xách tay: bạn nhấn nút nguồn đó và hoàn toàn không có gì xảy ra – không có dấu hiệu của sự sống. Đó là lúc bạn cần xem xét có nên tìm mua laptop mới hay không

Trong trường hợp này, bạn có thể thực hiện một số bước khắc phục sự cố cơ bản. Đầu tiên hãy cắm máy tính xách tay của bạn vào nguồn điện (nếu chưa có) hoặc kiểm tra lại nguồn cắm điện, sau đó thử bật nguồn lại. Nếu nó đã được cắm vào, hãy đảm bảo rằng cáp không bị lỏng và có thể thử 1 vài ổ cắm khác, hoặc kiểm tra ổ điện bằng cách sử dụng một thiết bị khác như quạt, tivi, sạc điện thoại… Đôi khi lỗi đơn giản là đến từ ổ điện.

Ngoài ra, hãy sử dụng ổ cắm gắn trên tường, không phải ổ cắm nối dây, trong trường hợp ổ cắm nối có thể bị lỗi.

tìm mua laptop mới khi bật laptop không lên màn hình

Chúng tôi sẽ không đi vào chi tiết các giải pháp tiềm năng khác ở đây, vì đây không phải là mục đích của bài viết này. Nhưng ít nhất việc ai cũng làm được đó là thử lại vấn đề nguồn điện. Nếu bạn biết nhiều cách hơn, nhiều kinh nghiệm hơn hãy thử những cách có thể mà không liên quan tới việc tháo tung laptop của bạn ra.

Ngoài ra bạn cũng có thể tìm kiếm thêm 1 số cách khắc phục cơ bản trên google.  Nếu may mắn, máy tính xách tay của bạn chỉ bị vướng 1 lỗi cơ bản nào đó. Hoặc do thao tác sai nào đó.

Nhưng nếu đã thử hết các phương án bạn có thể mà máy tính vẫn không nên. Bạn cần xem xét việc tìm mua laptop mới hay mang máy tính ra hiệu sửa chữa. Tất nhiên nếu máy tính còn trong hạn bảo hành thì Lapcity khuyên bạn nên mang ra trung tâm bảo hành hay cửa hàng bán laptop uy tín  mà bạn đã mua. Vì việc mua sản phẩm chính hãng hay mua tại đơn vị bán laptop uy tín sẽ quyết định vấn đề tiếp theo. Còn nếu bạn ham rẻ mà mua máy tính ở những đơn vị bán máy tính không uy tín thì việc sửa chữa này rất có thể chỉ kéo dài thêm 1 chút thời gian cho chiếc laptop của bạn.
Nếu bạn chưa biết địa chỉ bán laptop uy tín tại Hà Nội thì có thể tham khảo :

Mặt khác, khi một chiếc máy tính xách tay ấn nút nguồn không lên nữa. Và không phải là một lỗi đơn giản xử lý dễ dàng. Thì khả năng cao là nó có lỗi gì đó nặng hơn nhiều như là linh kiện quan trọng nào đó có vấn đề.

Và ở đây xuất hiện 1 số trường hợp bạn cần xem xét một cách nghiêm túc là có nên tìm mua laptop mới hay không.

  • Nếu đơn vị bạn mua laptop uy tín và hạn bảo hành vẫn còn thì bạn nên mang đi bảo hành trước.
  • Nếu bạn mua hàng tại đơn vị bán laptop uy tín nhưng đã hết hạn bảo hành thì bạn nên mang tới nhưng định giá sửa chữa chứ đừng vội chọn sửa chữa. Với đơn vị bán laptop uy tín như Lapcity thì bạn có thể yên tâm về sản phẩm sau bảo hành có thể dùng được rất lâu dài. Tuy nhiên bạn vẫn cần đánh giá chi phí sửa chữa và các nhược điểm của 1 chiếc máy đã qua sửa chữa. Có thể độ bền của nó không còn tốt như trước và tiếp theo có 1 tỷ lệ dủ nhỏ thôi sẽ hỏng hóc vặt. Điều này có thể làm ngắt quãng hay ảnh hưởng tới công việc của bạn.
  • Nếu bạn mua sản phẩm tại đơn vị không uy tín thì vừa giống như trường hợp ngay phía trên nhưng tỷ lệ gặp phải sẽ cao hơn nhiều. Thậm chí linh kiện bên trong có thể đã bị tráo đổi ngay từ lần đầu bạn mua rồi. Và như vậy cứ mỗi lần sửa chữa tốn từ vài trăm tới vài triệu, chỉ sau 1 vài năm dù bạn không để ý nhưng số tiền đó cộng vào có thể dư để bạn mua một chiếc laptop cao cấp có độ bên đạt tới hàng chục năm khác rồi.

 

2. Bạn có thể chiên trứng trên chiếc máy tính xách tay của mình

Một câu nói vui nhưng lại đúng sự thật về việc khi nào thì nên tìm mua laptop mới. Đó là khi bạn có thể rán trứng trên chính khung chiếc laptop của mình hay con CPU của nó.
Bạn có biết để chiên trứng bạn chỉ cần nhiệt độ 55 độ C là được. Nhưng sẽ cần tới 20 phút để trứng chín. Và theo đó thì vô số các laptop khi hoạt động 1 lúc lâu đều có khả năng chiên trứng trên 1 phần linh kiện nào đó , thường là CPU hoặc GPU đầu tiên.

Quay về chủ đề, có phải máy tính xách tay của bạn rất nóng khi nó hoạt động được một thời gian? Khung máy có vẻ ấm bất thường khi chạm vào ở một số khu vực nhất định? Có phải máy của bạn đang rất ồn – với các quạt bên trong quay như tận thế vậy. Hoặc khi bạn sờ vào phần nào đó bên ngoài chiếc máy cảm thấy quá nóng. Vậy bạn cứ tưởng tượng bên trong còn nóng hơn tới mức nào. Vì bạn nên nhớ máy tính xách tay luôn tìm cách thiết kế để việc tản nhiệt tốt nhất và những vị trí tay bạn sử dụng hạn chế bị nóng nhất.

chiên trứng trên chiếc máy tính xách tay

Khi máy tính xách tay cũ hơn, chúng có thể phát triển các vấn đề liên quan đến quá tải nhiệt, biểu hiện các loại triệu chứng này thì đã nói phía trên. Những điều này có thể xảy ra đơn giản là do tuổi của các thành phần bên trong, áp lực mà chúng phải chịu trong nhiều năm và loại mức nhiệt tích tụ bên trong vỏ máy tính xách tay.

Nếu đó là một chiếc máy tính xách tay giá rẻ, hệ thống làm mát có thể khá kém và các thành phần có thể đã bị tăng nhiệt nhiều hơn mức tối đa chúng chịu đựng, bụi tích tụ theo thời gian, xâm nhập vào các lỗ thông hơi làm mát của máy tính xách tay và có thể bám đầy lên hệ thống (hoặc quạt) có thể khiến việc giữ mát mọi thứ trở nên khó khăn hơn mức cần thiết.

Và Lapcity luôn nói rằng việc làm vệ sinh máy tính xách tay định kỳ là điều tối thiểu nhưng lại vô cùng quan trọng khi sử dụng laptop. Nếu bạn chưa biết cách hãy tham khảo :

Thế nhưng, nếu bạn đã vệ sinh thậm chí mang ra hiệu vệ sinh cẩn thận rồi. Nhưng tình trạng quá tải nhiệt vẫn tồn tại thì đây là dấu hiệu chiếc máy tính của bạn đã đến lúc phải thay thế. Bạn cần tìm mua laptop mới. Nếu cố tích kiệm hay sử dụng nó không chỉ là những nguy cơ về dữ liệu mà còn có nguy cơ về cháy nổ rất nguy hiểm.

3. Màn hình bị lỗi

Đôi khi màn hình bị hỏng việc sửa chữa thay thế rất tốn kém. Bạn cũng cần đánh giá xem nên thay hay tìm mua laptop mới.

Một điểm rõ ràng khác là khi màn hình bị lỗi, điều này thực sự có thể làm ảnh hưởng đến trải nghiệm tổng thể của bạn khi sử dụng máy tính xách tay. Ví dụ: màn hình có thể đã bắt đầu nhấp nháy – điều này có thể ảnh hưởng xấu đến thị lực cũng như sự tỉnh táo của bạn – hoặc nó có thể bị lỗi vật lý, đặc biệt nếu bạn làm rơi máy tính xách tay. Điều đó có thể dẫn đến màn hình bị nứt hoặc màn hình có phần bị hỏng hoặc màn hình bị lỗi hoàn toàn.

Màn hình bị lỗi

Nếu màn hình máy tính xách tay của bạn gặp sự cố nghiêm trọng thuộc bất kỳ hình thức nào, có thể nó sẽ cần được thay thế bằng một màn hình mới tại cửa hàng sửa chữa. Tuy nhiên, như chúng tôi đã đề cập, có thể hợp lý hơn hoặc tiết kiệm chi phí hơn về lâu dài, mua cho mình một chiếc máy tính xách tay mới (một lần nữa, điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào tình huống của bạn như chúng ta đã thảo luận trong phần # 1 và rõ ràng là với một máy tính xách tay đắt tiền hơn, thay thế màn hình tốn chi phí và không đủ ổn định yên tâm so với việc tìm mua laptop mới

4. Tìm mua laptop mới khi laptop của bạn quá cũ & chậm

Điều này là hiển nhiên. Bất cứ ai cũng tìm mua laptop mới khi chiếc máy tính xách tay của mình quá cũ, quá lỗi thời. Nó chẳng khác nào bạn dùng Iphone bản IOS 8.0 trong khi hiện giờ đã tới phiên bản 14.0 vậy.

Máy tính cũ mà tốt , nhu cầu của bạn cũng rất ít như là chỉ gõ văn bản thì có lẽ còn cố gắng được. Nhưng bạn dùng nhiều hơn trong khi linh kiện máy tính qua nhiều năm đã rệu rã, hiệu năng đã giảm quá nhiều sẽ gây ra sự khó chịu và cản trở trong công việc. Nếu không quá bí bách về mặt kinh tế, bạn nên tìm mua laptop mới thay vì tìm cách ép hiệu suất trên chiếc laptop cũ. Hoặc cứ đi hỏi những câu hỏi tại sao máy tính chạy chậm trên google.

tìm mua laptop mới nếu laptop chậm

Mặt khác, các phần mềm , ứng dụng luôn luôn update liên tục hàng năm, do vậy nó cũng yêu cầu những linh kiện mới có được sự tối ưu và khả năng hoạt động tốt hơn. Như là trước đây chúng ta bắt đầu với những trò chơi phức tạp nhưng chỉ với 1-2Gb dung lượng lưu trữ thì nay là những game có yêu cầu tối thiểu nhất cũng từ vài Gb trở lên. Cho tới những game phổ biến yêu cầu dung lượng trên chục Gb lưu trữ.
Tương tự như vậy với tốc độ xử lý của các thành phần khác trong chiếc laptop. Do vậy khi bạn thấy mọi thứ trên chiếc laptop của mình bắt đầu chậm lại và không có lý do rõ ràng, không thể xử lý cụ thể. Thì đó là lúc bạn nên tìm mua laptop mới rồi đó. Và hiện tượng này diễn ra thường từ trên 5 năm sử dụng tới trên 10 năm sử dụng phụ thuộc chiếc laptop bạn đang dùng mua được thuộc dòng tốt hay dòng laptop giá rẻ.

5. Tìm mua laptop mới khi bàn phím hỏng

Vì bàn phím hỏng mà tìm mua laptop mới nghe thật không hợp lý. Bàn phím không giống như màn hình laptop bị  hỏng và việc thay thế cũng không quá khó khăn. Không đắt tới mức phải suy tính xem việc thay laptop mới hơn hay là thay bàn phím laptop bị hỏng hơn. Nhưng ở 1 số laptop, nhất là laptop cao cấp, có những mẫu bàn phím được tích hợp hoàn toàn vào phần trên cùng của máy tính xách tay, đây có thể là một trường hợp khó khăn hơn.

professional laptop repair tools on the top of laptop keyboard
Việc thay bàn phím ở 1 số dòng đặc thù hơn còn khó khăn hơn nữa. Do đơn vị sản xuất không muốn để người dùng hay nhân viên kỹ thuật không thuộc đơn vị được nhà sản xuất ủy quyền sửa chữa. Lúc này việc sửa chữa không phổ biến, từ đó lại dẫn tới 1 hệ quả là không có nhiều người thực sự có thể sửa bàn phím laptop tốt. Mà có nguy cơ chữa lợn lành thành lợn què, sau khi sửa chữa bàn phím dẫn tới hỏng  hóc ngầm các bộ phận khác trên chiếc laptop. Đây là trường hợp bạn cần tìm hiểu kỹ về trường hợp chiếc bàn phím của mình nên đi sửa hay tìm mua laptop mới. Cách đơn giản nhất là bạn hãy tra google về các từ khóa liên quan tới sửa chữa bàn phím laptop đúng mã máy của bạn và tham khảo thêm trên mạng xã hội , forum hay các hội nhóm máy tính. Nếu kết quả không quá nhiều và không nhiều người chắc chắn thì bạn cần xem xét việc thay vì sửa chữa, có thể bán thanh lý laptop cũtìm mua laptop mới.

Ngoài ra nếu do tai nạn nào đó ngoài ý muốn như bàn phím laptop bị vào nước thì không nói. Nếu không có sự kiện nào tác động mà bàn phím laptop bị hỏng thì cần xem xét chất lượng và khả năng cả chiếc laptop của bạn đã xuống cấp. Vậy lựa chọn bán ngay lúc đó sẽ được giá hơn để thêm kinh phí tìm mua laptop mới thay vì tới lúc nó hỏng hẳn. Việc bán đi sẽ bị mặc cả giá xuống đáy

6. Pin bị chai

Cũng tương tự như trường hợp bàn phím laptop, tìm mua laptop mới khi pin bị chai nghe cũng có vẻ không hợp lý. Theo thời gian, dung lượng tối đa mà những viên pin laptop có thể giữ lại được giảm dần. Theo vô số lần sạc và sử dụng, bất cứ quả pin nào cũng bắt đầu bị chai dần, tuổi thọ của nó giảm theo. Điều này sau thời gian dài sử dụng cũng là điều bạn rất cần để ý, vì khi pin laptop bị chai quá mức sẽ có nguy cơ cháy nổ nhất định hoặc ảnh hưởng tới cả chiếc laptop của bạn. Thường thì một cách dễ dàng bạn sẽ có thể ra cửa hàng và thay pin laptop được. Vì sự hơn kém của laptop so với máy tính để bàn thể hiện rất rõ ở điểm này. Đó là tính di động của laptop có cao thấp nhưng tính di động của máy bàn là con số 0. Và nhiều người hướng tới tìm mua laptop mới chỉ vì vấn đề pin khỏe đủ để theo họ cả một ngày dài làm việc bên ngoài do tính chất công việc đặc thủ. Ví dụ như hướng dẫn viên du lịch.

pin laptop chai

Hầu hết pin laptop đều có thể tháo lắp dễ dàng, thậm chí bạn có thể tự thay thế pin mới bằng cách mua pin về, chỉ với vài động tác cũng có thể tháo – lắp pin mới dễ dàng. Nhưng cũng như phần thay thế sửa chữa bàn phím laptop, ở một số dòng cao cấp đặc thù như Dell XPS việc thay thế pin không đơn giản và cần đến thợ kỹ thuật.
Mặc dù phần pin là phần các hãng sản xuất thường thiết kế để có khả năng thay thế dễ dàng đối với thợ kỹ thuật. Nhưng ở đây phát sinh một vấn đề khác. Đó là bạn có chắc chắn pin bạn mua có phải là pin laptop chính hãng hay không ? Cũng như bạn đi thay pin điện thoại vậy. Bạn sẽ bị ngập trong vô số quảng cáo pin laptop chính hãng nhưng giá cả lại cực kỳ khác nhau với những lời hứa hẹn bảo hành  mà bạn không biết chắc được có đúng không. Trừ khi bản thân bạn mua laptop ở những cơ sở bán laptop uy tín như Lapcity và có thể qua đơn vị bán laptop uy tín đó để thay thế. Còn nếu không bạn sẽ có thể mua phải pin laptop kém chất lượng. Điều này lại quay về vấn đề gây hại cho chính chiếc laptop hơn là có lợi.
Và còn một trường hợp khác. Bạn có thể dễ dàng biết sản phẩm công nghệ như laptop qua từng năm rớt giá khá nhanh. Do vậy nếu laptop của bạn đã sử dụng được vài năm, so sánh cả vấn đề lạm phát và việc phát triển công nghệ. Giá cả của viên pin laptop chính hãng cần thay so với giá trị còn lại của chiếc laptop của bạn nếu bán đi thật sự là quá cao.
Lấy ví dụ bạn tìm mua laptop mới giá 20 triệu tại thời điểm cách đây 4,5 năm. Tùy vào  mức độ phát triển của các model sau nó và tình trạng hiện tại của nó. Hiện tại laptop của bạn nếu bạn lại cho người khác hay đơn vị bán laptop uy tín nào đó chỉ có giá khoảng 10 cho tới dưới 10 triệu đồng. Và viên pin chính hãng bạn muốn mua lúc này có giá hơn 3 triệu đồng. Vậy là nó bằng tới 1/3 giá trị hiện tại của chiếc laptop. Bạn cần cân nhắc xem điều này có đáng không. Thay vì đó, hãy bán chiếc laptop cũ đi và tìm mua laptop mới. Vừa đuổi kịp xu hướng công nghệ, tăng hiệu suất thiết bị cũng như vẫn đảm bảo tính bền bỉ của pin laptop

7. Hãy tìm mua laptop mới khi không đảm bảo tính di động

Hãy tìm mua laptop mới khi chiêc laptop cũ không còn đảm bảo tính di dộng.

Ở phía trên có nhắc tới tính di động. Và như giải thích, đây chính là ưu điểm lớn nhất và đầu tiên của laptop so với máy bàn. Đã khá xa rồi cái thời muốn truy cập internet hay làm việc bằng máy tính chúng ta phải tới cơ quan hay về nhà, hoặc ra một điểm truy cập internet công cộng mà thường gọi là quán nét. Giờ đây với sự phát triển vượt trội của công nghệ, ta có thể dễ dàng làm việc cơ bản chỉ với một chiếc điện thoại. Nếu cần nhiều hơn và tính chuyên nghiệp cao hơn thì tất nhiên là laptop. Thậm chí nhiều laptop hiện nay đã trang bị LTE, E-sim có thể giúp bạn kết nối internet dù ở bất cứ đâu miễn là có sóng. Và thực sự bạn cần như vậy nhưng chiếc laptop cũ lại không có khả năng kết nối internet mọi lúc mọi nơi. Vậy bạn nên tìm mua laptop mới có khả năng này. Mách bạn là rất nhiều laptop có khả năng này nhưng giá hơi cao 1 chút, một số dòng nhỏ nhẹ có giá vừa phải có thể nói tới như là Surface Go 2, Surface Pro X, hoặc sắp tới bạn có thể quan tâm tới Surface Pro 8 hay còn gọi  là Surface Pro 7 Plus

no internet

Một điều thứ 2 về tính di động đó chính là thời lượng pin, rõ ràng theo sự sôi động của cuộc sống và tính chất đặc thù của nhiều ngành nghề. Việc laptop có pin khỏe kéo dài hàng chục giờ, hơn chục giờ. Thừa cho 1 ngày làm việc không hề lạ. Một hướng dẫn viên thường cần máy tính bảng hay laptop mang theo của họ có khả năng pin làm việc càng dài càng tốt. Và có những chiếc laptop có khả năng làm việc ở một mức điều chỉnh độ sáng và tác vụ cơ bản lên tới 20h. Tức là đủ cho những hướng dẫn viên này làm việc trong 2-3 ngày trên 1 hành trình không có điểm sạc pin cố định. Thật là tuyệt vời.
Nhưng những chiếc laptop cũ hơn thì sao ? Chúng tôi không nói tới vấn đề pin bị chai khi sử dụng lâu dài, ngay cả khi bạn đã thay pin laptop cũ  thì do tính chất công nghệ những năm trước, có thể pin cũng vẫn chỉ đạt vài tiếng. Hoặc bản thân chiếc laptop cũ bạn mua là dòng có thời lượng pin không quá được nửa ngày làm việc. Mà hiện tại công việc hay tính chất vị trí công tác của bạn cần một chiếc laptop có lượng pin lâu dài hơn rất nhiều ? Vậy thì chắc chắn bạn nên tìm mua laptop mới có thời lượng pin đảm bảo điều mình cần và cả điều dưới đây.

Điểm cuối cùng chắc chắn phải có của tính di động là  cân nặng. Nhiều laptop cũ, mặc dù không phải là những chiếc Dell Precision cấu hình cực khỏe Hay những chiếc Dell Latitude, Dell Vostro giá rẻ nhưng vấn có cân nặng gần hoặc hơn 2kg.

tìm mua laptop mới nếu máy quá nặng

Nghe qua thì không phải là vấn đề, vì 2kg thì đứa trẻ cũng xách được. Nhưng nếu phải xách theo cả ngày, cầm trên tay làm việc thì đây lại là một vấn đề cực lớn mà chỉ cần bạn cầm thử 1 chiếc laptop 2kg theo 1 ngày làm việc sẽ hoàn toàn hiểu. Dễ hơn, bạn hãy hỏi thử 1 vài sinh viên, thường tích kiệm mua một chiếc laptop giá rẻ xem chiếc  laptop chỉ gần 2kg họ đem theo người 1 ngày gây ra sự mệt mỏi như thế nào.

Vì không phải bạn mang mối laptop theo, nếu là laptop đời cũ hay giá rẻ thì chắc chắn thời lượng pin không được cao. Do vậy bạn cần đem theo sạc và luôn cần tìm tới những điểm sạc cố định. Mặt khác , phụ kiện đi kèm sẽ thường là chuột hoặc hơn nữa tùy công việc. Cuối cùng là thêm cân nặng chiếc balo hay túi xách có thể chứa tất cả phụ kiện bên mình. Đấy là chưa nhắc tới những đồ vật hay tài liệu khác bạn cần đem theo. Và chưa nói tới bạn có đủ khỏe để mang theo cả đống đồ đó theo hay không, việc mang theo 1 đống lỉnh kỉnh những thứ quanh chiếc laptop cũng gây ra nhiều phiền toái. Thay vì vậy, hãy tìm mua laptop mới có trọng lượng nhẹ nhất có thể. Như Dell Xps 13 9310 (2020) chỉ nặng hơn 1.1kg hay Surface Pro 7 chỉ nặng có 776g. Đồng thời laptop nhẹ cũng thường là dòng laptop cao cấp, có lượng pin từ 7 tiếng trở lên

8. Hãy tìm mua laptop mới khi ổ cứng bị treo

Một điểm cực kỳ nên xem xét tìm mua laptop mới là khi bạn phát hiện ổ cứng của mình bị treo. Không chỉ 1 lần mà 1 vài lần trở lên.

Hiện tại thì laptop của bạn dùng ổ HDD hay ổ cứng thể rắn SSD ? Hiện nay hầu hết laptop thậm chí PC đã và đang chuyển sang sử dụng ổ cứng thể rắn SSD. Nếu bạn chưa dùng bao giờ hãy thử 1 lần, chắc chắn bạn sẽ mê muội nó. Tốc độ chuyển giao dữ liệu, ghi và đọc dữ liệu nhanh hơn quá nhiều, chưa kể độ an toàn và bền bỉ cũng cao hơn.
Nhưng chúng tôi không đi so sánh các loại ổ cứng ở đây. Ổ nào đi nữa vẫn có những khả năng bị treo, dẫn tới treo cứng cả chiếc laptop của bạn trong phiên làm việc và bạn chỉ có thể tắt đi bật lại.
Đây không phải là điều gì quá to tát, câu chuyện màn hình xanh huyền thoại của hệ điều hành Window chắc ai cũng biết, nhất là ở thế hệ 7x 8x. Và phần lớn trường hợp đến từ Ram , cũng có 1 phần nhỏ thì tới từ ổ cứng. Cũng có thể là các lỗi khác. Khi công nghệ phát triển, hiện tượng này giảm đi rất nhiều, hầu như hiếm khi xuất hiện trên các laptop thế hệ mới sử dụng ổ SSD.
Nhưng cũng chính vì vậy, nếu hiện tượng này xuất hiện mà lại xuất hiện vài lần thì có thể đây là một vấn đề nghiêm trọng. Bạn nên nhớ, trong khi sản xuất công nghiệp, dù nhỏ thôi  nhưng chắc chắn có tỷ lệ có ổ cứng bị lỗi dẫn tới hiện tượng treo máy sau 1 thời gian sử dụng. Hoặc có thể tác nhân khác như rơi, nước vào làm ảnh hưởng tới chất lượng và độ bền của ổ cứng.

ổ cứng treo cần tìm mua laptop mới

Và chúng tôi không nói tới trường hợp bị treo máy khi đang làm việc hay đang thuyết trình. Điều đó vẫn có thể xử lý bằng cách khởi động lại dù có hơi làm mọi người phải đợi chờ 1 chút. Câu hỏi đặt ra là : Nếu đó là lần treo máy cuối cùng của chiếc laptop đó ? Rõ ràng hơn là sau lần treo đó ổ cứng hỏng hẳn thì sẽ thế nào ?

Toàn bộ dữ liệu, tài liệu của bạn sẽ hầu như không thể khôi phục được, và dù bạn có mất rất nhiều tiền đủ để mua vài chiếc laptop đi khôi phục thì vẫn có thể chỉ thu lại được rất ít dữ liệu. Còn những dữ liệu quan trọng nhất không cánh mà bay. Lúc này bạn sẽ làm thế nào nếu dữ liệu trong máy chính là sự nghiệp của bạn ?

Nếu nguy cơ đó chỉ là 1% hay dù 1/1000, 1/10000 thì bạn có chắc nó không xảy ra với mình không ? Nếu dữ liệu của bạn đủ quan trọng, tốt nhất nếu thấy hiện tượng laptop bị treo ổ cứng vài lần mà tần suất ngày càng gần nhau thì nên tìm mua laptop mới đi nhé. Nhất là nếu bạn vẫn đang dùng ổ HDD thì càng có lý do tiện tay lên đời laptop mới.

9. Những đợt giảm giá lớn

Đây là một lý do mà không cần lý do gì cụ thể nhưng bạn vẫn nên tìm mua laptop mới. Trong trường hợp này thì nếu bạn là người có khả năng  kinh tế tốt, lại đam mê công nghệ mới. Việc mua một chiếc laptop đời mới, sử dụng công nghệ mới vượt trội là điều dễ thấy. Nhất là khi các đơn vị bán laptop uy tín như Lapcity tung ra 1 đợt khuyến mại, giảm giá nhân dịp 1 đợt lễ lớn thì cũng là cơ hội bạn thỏa mãn đam mê mà vẫn tích kiệm được ít nhiều.

Lapcity khuyến mại tết 2021

Hoặc nếu bạn đã ấp ủ mua một chiếc laptop mới bằng cách tích kiệm thì đây chính là thời cơ để bạn có thể tranh thủ bớt được thời gian tích kiệm cũng như tiền bạc.

Thêm một điều hay nữa là, nếu trong 1 đợt khuyến mại lớn, có những suất mua may mắn được giá hời thậm chí rẻ hơn giá gốc để gây thu hút khách hàng. Nếu bạn mua được ở mức giá này, thật dễ dàng để bạn kiếm lời hoặc giữ cho mình sử dụng một chiếc laptop cao cấp  với giá rẻ hơn cả giá của nhà sản xuất

Dù sao đi nữa, nếu đã thường xuyên hay công việc của bạn gắn liền với chiếc laptop. Thì ít nhất bạn cũng nên theo dõi 1 vài nơi bán laptop uy tín để có thể đọc lướt qua những thông tin hữu ích hay là những chương trình khuyến mại của họ. Đâu đó sẽ là cơ hội tuyệt vời để bạn tìm mua laptop mới. Và như vậy, ngay sau khi đọc bài viết này bạn hãy Like và follow fanpage của lapcity để nhận được những thông tin khuyến mại mới nhất nhé !

 

 

Bình luận và nhận xét về bài viết 9 dấu hiệu cho biết bạn nên tìm mua laptop mới