93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

9 Tính năng mới Windows 11 22h2 – Trải nghiệm tại phiên bản Windows 11 Insider build 22622 Beta

401 lượt xem 08/21/2022

Theo đúng lịch trình được đưa ra trước đó, Nhà sản xuất Surface – Microsoft sẽ cho ra mắt phiên bản mới trên hệ điều hành thứ 11 của họ là Windows 22H2. Đây là bản cập nhật lớn đầu tiên sau khi hệ điều hành mới được ra mắt cách đây 1 năm. Tiết lộ thú vị phiên bản mới có một cái tên khá đặc biệt Sun Valley. Với nhiều tính năng mới, sau đây Lapcity chúng tôi sẽ cập nhật tính năng mới Windows 11 22h2 .

1. Tabs trong File Explorer – Tính năng mới Windows 22H2

Đúng ra tính năng này đã được Microsoft ấn định ra mắt ở phiên bản Windows 10 tuy nhiên chúng đã được dời lịch đến phiên bản thứ 11 sau bao mong mỏi từ phía người dùng. Các bạn có thể sử dụng chúng dễ dàng hơn so với phiên bản File Explorer trước kia khi bạn có thể mở nhiều tabs sử dụng cùng lúc. Điều này sẽ mang đến màn hình desktop trông gọn gang hơn và đỡ rối hơn khi mởi nhiều mục.

Cũng giống như việc mở tabs trên google chrome bạn có thể mở rất nhiều tabs và sau đó đóng chúng đi tùy thích theo nhu cầu bản thân. Tuy nhiên phím tắt để mở tabs hiện vẫn chưa được trang bị . Có lẽ sẽ xuất hiện khi bản chính thức ra mắt.

Tabs trong File Explorer - Tính năng mới Windows 22H2

2. Nhóm ứng dụng trên Start menu

Đây là một tính năng mới Windows 22h2, bạn có thể nhóm chúng vào một mục trên chính start menu để thao tác sử dụng dễ dàng hơn tránh tốn thời gian khi bạn phải gõ và tìm kiếm chúng trên thanh tìm kiếm thông thường.

Nhóm ứng dụng trên Start menu

3. Kéo thả thanh taskbar – Tính năng mới Windows 11 22h2

Sau nhiều phiên bản sử dụng tính năng kéo thả vào thanh taskbar để sử dụng dễ dàng không hiều sao tính năng này bị lược bỏ ở phiên bản 11 khi mới ra mắt. Tuy nhien sau sai lầm và thử nghiệm họ tích hợp chúng lại như cũ để người dùng có thể sử dụng.

4. Snap Layouts mới

Một cập nhật nhỏ nhỏ là tính năng Snap Layouts mới giúp bạn phân chia màn hình thành nhiều kích thước để nhiều ứng dụng có thể hiển thị cùng một lúc trên khung hình. Đây là một tính năng khá hữu ích khi tiết kiệm thời gian bạn phải kéo thả thủ công các cửa sổ nếu muốn nhìn chúng trên một khung hình cúng lúc

Snap Layouts mới

5. Task Manager có giao diện gọn gàng – Tính năng mới Windows 22H2

Các chức năng hiển thị bằng chữ trước kia giờ lại được Microsoft thay thế hoàn toàn thành các icon gọn gang, thời trang hơn. Chúng được bố trí dọc bên trái dễ dàng để sử dụng. Theo cá nhân mình đây là một các bố  trí hợp lý dù thay đổi nhỏ nhưng khá tích cực.

Task Manager có giao diện gọn gàng - Tính năng mới Windows 22H2

 

6. Thay đổi hình nền Windows Spotlight

Trước đây spotlight chỉ được áp dựng với màn hình khóa giờ đây được trang bị thêm trên chính hình nền trên máy. Theo cá nhân, đây là một tính năng mới Windows 11 22h2 mà tôi thích nhất. Mỗi lúc truy cập vào máy tôi lại có cảm giác mới mẻ khi nhìn giao diện đẹp và mới lạ trên chính chiếc máy tính của mình thay vì một khung hình nền đơn điệu trước kia.

Thay đổi hình nền Windows Spotlight

7. Voice Access & Live Captions – Hai tính năng mới Windows 22H2

Voice AccessLive Captions là 2 ứng dụng mới, 2 tính năng mới windows 11 22h2 trong đó, Voice Access sẽ giúp người dùng bị khiếm khuyết  về cơ thể sẽ có thể sử dụng máy tính Windows một cách dễ dàng hơn. Còn Voice Access có nhiều  câu lệnh hỗ trợ người dùng tương tác với máy tính, nó sẽ sử dụng microphone mặc định để nhận lệnh từ người dùng, người dùng cũng có thể dùng microphone bên ngoài để tương tác.

Bên cạnh đó, tính năng dịch văn bản theo thời gian thực cũng được trang bị tương tự như tính năng có trên điện thoại. Tính năng này hiện mới trang bị danhf cho tiếng Anh – tuy nhiên đây có lẽ sẽ là một tính năng vô cùng hữu ích với bạn nào đang nghe nói tiếng anh. Bổ trợ nghe sau đó ghi chép các video mới trên Youtube hoặc nhiều nền tảng khác.

Voice Access & Live Captions - Hai tính năng mới Windows 22H2

Voice Access & Live Captions - Hai tính năng mới Windows 22H2

8. Do Not Disturb tích hợp vào Notifications Center

Đơn giản là nếu anh em bật DnD thì mọi thông báo gửi đến Notifications Center sẽ không hiển thị pop-up ngoài Desktop. Trước đây tính năng này gọi là Focus Assist, bây giờ Focus được tách ra làm tính năng riêng và Do Not Disturb sẽ thay thế cho Focus Assist cũ.

Việc tách ra giúp cho tính năng này sử dụng được trong nhiều trường hợp hơn, đa năng hơn. Focus trên Windows 11 sẽ giống như Focus trên iOS, tức là người dùng có thể thiết lập một mốc thời gian nhất định cho một công việc nào đó, cần sự tập trung tối đa. Khi anh em kích hoạt Focus thì đồng thời cũng sẽ có một cửa sổ đồng hồ bấm giờ, đếm ngược giúp anh em dễ nhận biết hơn, hoặc anh em có thể tùy chọn tắt đi cũng được.

DnD hay Focus cũng sẽ có những ngoại lệ cho người dùng, ví dụ thông báo từ những ứng dụng quan trọng, các cuộc gọi quan trọng trong danh bạ.

Do Not Disturb tích hợp vào Notifications Center

Do Not Disturb tích hợp vào Notifications Center

9. Suggested Actions, OneDrive tối ưu hơn, Clipchamp, UI cho màn hình cảm ứng.

Suggested Actions cũng là một trong tính năng mới Windows 11 22H2 đáng chú ý, Chúng  sẽ hiển thị một cửa sổ nhỏ gợi ý những hành động tiếp theo địa chỉ, lịch , ngày, tháng năm, sự kiện, ….. rất nhiều gợi ý được đưa ra hỗ trợ bạn.

Clipchamp là một ứng dụng chỉnh sửa video mới được cài đặt sẵn với Windows 11 22H2. Bạn có thể sử dụng chúng miễn phí và việc chỉnh sửa diễn ra trên nền tảng web.  Tuy nhiên, clipchamp cũng có tùy chọn trả phí hàng tháng, sẽ có thêm nhiều hiệu ứng và tùy chọn hỗ trợ việc làm video hấp dẫn hơn.

Family Safety là một tính năng mới Windows 11 22H2 sẽ ra mắt, nó sẽ kết hợp với Microsoft Launcher trên Android để quản lý con cái tốt hơn, biết được con mình truy cập vào đâu, ứng dụng gì và thời gian nào, …..

Suggested Actions, OneDrive tối ưu hơn, Clipchamp, UI cho màn hình cảm ứng.

Còn với OneDrive trên Windows 11 22H2 sẽ được tối ưu hơn nữa, tích hợp sâu vào File Explorer và dễ dàng để bạn có thể theo dõi và sử dụng hơn.  Anh em nào dùng OneDrive nhiều sẽ thích sự tối ưu này, bao gồm hiển thị dung lượng trống còn lại, tách ra một mục riêng trong menu của FIle Explorer. Giao diện chia sẻ lân cận trong OneDrive cũng được cập nhật, nó sẽ hiển thị các thiết bị khác trên mạng riêng ngoài các thiết bị trong phạm vi Bluetooth.

Với Quick Access, người dùng có thể ghim bất kì một file nào, một folder nào để truy cập nhanh và nó sẽ lưu trữ vĩnh viễn ở đó.

UI cho các thiết bị Windows tablet hay màn hình cảm ứng cũng được tối ưu lại, nhưng ở đây mình không có thiết bị màn hình cảm ứng để chia sẻ với anh em nên chưa biết sự thay đổi cụ thể là gì, anh em nào đã trải nghiệm qua có thể chia sẻ ở dưới nhé.

Trên đây là tông hợp 9 tính năng mới Windows 11 22H2 sẽ được ra mắt trong thời gian sắp tới. Hiện nay, nếu bạn muốn trải nghiệm tính năng này có thể cài đặt phiên bản Beta build 22622.575 để trải nghiệm trước. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể liên hệ Fanpage Lapcity để luôn nhận được tin tức công nghệ mới nhất

Bình luận và nhận xét về bài viết 9 Tính năng mới Windows 11 22h2 – Trải nghiệm tại phiên bản Windows 11 Insider build 22622 Beta