93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

AMD có thể sử dụng tiến trình 4nm cho con chip trên Chromebook

689 lượt xem 12/10/2021

AMD một trong những nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới có thể sử dụng tiến trình 4nm cho những con chip trên Chromebook của mình.

AMD có thể hợp tác với Samsung để tạo con chip 4nm cho Chromebook

Theo Gokul Hariharan, một nhà phân tích của JP Morgan, AMD có thể sẽ sớm hợp tác với xưởng đúc chip Samsung để chuẩn bị bộ vi xử lý Chromebook 4nm.

AMD trước đây chỉ làm việc với hai nhà máy sản xuất chất bán dẫn TSMC và GlobalFoundries nhưng nếu báo cáo chứng minh là đúng, sự hợp tác với Samsung có thể còn mở rộng sang cả card đồ họa.

Sự hợp tác giữa AMD và GlobalFoundries và sau này chủ yếu là TSMC, đã kéo dài hơn một thập kỷ. Có vẻ như AMD đang tìm cách mở rộng phạm vi tiếp cận và sử dụng quy trình 4LPP của Samsung trong việc tạo ra các bộ vi xử lý Chromebook mới. Các nút 4nm mới này có khả năng kết thúc trong các APU cấp đầu vào của AMD, được tối ưu hóa để có tuổi thọ pin dài với yêu cầu năng lượng tối thiểu.

AMD có thể hợp tác với samsung để sản xuất chip 4nm cho chromebook

“Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng AMD có khả năng sẽ gia công một CPU Chromebook cho Samsung trên quy trình 4nm (có khả năng sản xuất hàng loạt vào cuối năm 2022) và TSMC có thể bị giới hạn khả năng phân bổ cho các dự án Chromebook, do nhu cầu thị trường ngày càng giảm,” Hariharan cho biết trong một Ghi chú.

AMD có thể phải thay đổi thiết kế chip để phù hợp hơn cho chromebook

Nếu AMD thực sự tiến hành hợp tác với Samsung, một số sản phẩm của họ sẽ được thay đổi so với các chip được sản xuất tại TSMC. Có thể AMD sẽ phải thiết kế lại IP CPU và GPU của mình để thích ứng với quy trình nút lớp 4LPP 4nm của Samsung. Mặc dù điều này có thể được chứng minh là khá tốn kém nhưng phân nhánh không bao giờ là một ý tưởng tồi và nút quy trình 4nm có vẻ rất phù hợp với các yêu cầu năng lượng thấp của Chromebook.

Các nhà phân tích tại JP Morgan cũng tin rằng AMD có thể sử dụng Samsung Foundry cho một số thiết kế card đồ họa của mình trong tương lai nhưng điều này sẽ không xảy ra cho đến sau này. Báo cáo dự đoán 2023/2024 là thời điểm AMD có thể làm việc với Samsung 3nm trên một số dự án liên quan đến GPU. Mặc dù AMD chắc chắn đang phân nhánh, các nhà phân tích dự đoán rằng phần lớn các nền tảng cốt lõi của họ sẽ vẫn sử dụng TSMC N3.

AMD có thể hợp tác với samsung để sản xuất chip 4nm cho chromebook

Thông tin đến từ một ghi chú chuẩn bị cho các khách hàng của JP Morgan, sau đó được chia sẻ trên Twitter bởi @ MarcTheShark83. Chúng ta không có khả năng sớm thấy APU AMD mới quá trình sản xuất dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào năm 2022. AMD cũng đang làm việc trên các APU mới từ AMD Rembrandt 6000-series, khi được phát hành sẽ cung cấp hiệu suất iGPU chưa từng có trong phạm vi giá này.

AMD không phải là nhà sản xuất đầu tiên tìm cách thay đổi mọi thứ. Nhất là thay đổi để sản xuất chip cho chromebook. Các tin đồn gần đây cho thấy Apple có thể sẽ sớm thay đổi chip M1 Pro và M1 Max mới của mình . Được tìm thấy bên trong MacBook Pro mới, những con chip này hiện đang dựa trên quy trình sản xuất 5nm và không thể phủ nhận rằng chúng mang lại hiệu suất hàng đầu. Tuy nhiên, Apple có thể sắp chuyển sang quy trình 3nm để đạt được sản lượng tốt hơn nữa. Những con chip này sẽ được tạo ra với sự hợp tác của TSMC.

 Người dùng ngày càng được hưởng lợi

Trong một vài năm gần đây thị trường con chip dành cho máy tính đang ngày càng sôi động. Giờ đây không chỉ có intel mà amd cũng là một trong những nhà sản xuất chip hàng đầu và cạnh tranh trực tiếp với intel. Nhờ đó mà những con chip ngày càng mạnh mẽ với một mức giá thành tốt hơn rất nhiều.

Không ai khác người dùng sẽ được hưởng lợi chính từ những sự cạnh tranh này và trong tương lai chắc chắn sẽ còn rất nhiều sự thay đổi và cải tiến đem lại lợi ích cho khách hàng.

Ngoài chromebook bạn có thể tham khảo thêm các dòng laptop như DellDell XpsDell Xps 2021Surface proSurface laptop, Asus, Lenovo, Hp… Để sử dụng phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc có thể đến ngay lapcity – Hệ thống bản lẻ laptop uy tín để được tư vấn kĩ và trải nghiệm những sản phẩm có sẵn tại cửa hàng.

Bình luận và nhận xét về bài viết AMD có thể sử dụng tiến trình 4nm cho con chip trên Chromebook