93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

AMD zen 4D có thể học hỏi từ kiến trúc lai của intel

421 lượt xem 11/07/2021

Mới đây một số nguồn tin cho biết Amd zen 4D của intel sẽ có kiến trúc lai giống như những gì mà intel đang làm với con chip alder lake của mình

Thông tin rò rỉ về Amd zen 4D

Một số thông tin rò rỉ từ Moore’s Law is Dead đã tiết lộ thông tin mới liên quan đến kế hoạch kiến ​​trúc tương lai của AMD. Theo rò rỉ, AMD đang làm việc trên một phiên bản Zen 4 “dày đặc” có tên là Zen 4D. Zen 4D về cơ bản là một nhánh của Zen 4, loại bỏ các tính năng và giảm tốc độ xung nhịp.

Nó cũng sẽ có một hệ thống bộ nhớ cache được thiết kế mới. Tất cả những điều này là để giảm nhẹ hiệu suất lõi đơn để đổi lấy hiệu suất đa lõi tăng lên đáng kể. Điều này cũng sẽ cho phép AMD tăng mật độ chip, do đó có chữ “D” trong tên.

amd zen 4d có thể sử dụng kiến trúc lai

Nếu những rò rỉ là sự thật, có vẻ như công ty có thể đang tạo ra kiến ​​trúc lai của riêng mình để cạnh tranh với sự thành công của chip Alder Lake thế hệ thứ 12 của Intel. Điều này theo bước chân của cả Intel và Apple, những người đã sử dụng các kiến ​​trúc tương tự trong các thiết kế CPU tương ứng của họ.

Các bộ vi xử lý Zen 4D này sẽ có khoảng một nửa bộ nhớ đệm L3 của Zen 4 thông thường và có 16 lõi trên mỗi chiplet. Moore’s Law is Dead tuyên bố rằng Zen 4D dự kiến ​​sẽ có đa luồng đồng thời (SMT), nhưng chúng không thể chắc chắn 100%. Ông cũng không chắc liệu Zen 4D có hỗ trợ AVX-512 hay không nhưng đã xác nhận rằng Bergamo, CPU EPYC 128 lõi cấp máy chủ của AMD dự kiến ​​cho quý 2 năm 2023, sẽ có kiến ​​trúc mới.

Kiến trúc mới cho Zen 5 cũng đã bị rò rỉ và đây là tin tức thú vị nhất. Các rò rỉ cho thấy Zen 5 sẽ là kiến ​​trúc vi xử lý lai đầu tiên của AMD. Nó sẽ sử dụng tám lõi Zen 5 “lớn” và lên đến 16 lõi Zen 4D “nhỏ”. Zen 5 cũng được đồn đại sẽ có tên mã là Granite Ridge và dựa trên bộ vi xử lý dòng Ryzen 8000 được xây dựng trên quy trình 3nm cực kỳ nhỏ bé của TSMC.

Amd zen 4D học hỏi từ intel

Như chúng ta đã thấy với chip Alder Lake của Intel và CPU M1 Pro / Max của Apple, phương pháp kết hợp có thể tăng hiệu suất rất lớn. Điều hợp lý là AMD zen 4D sẽ kiến trúc chip của họ theo cách tương tự, vì Zen 5 có thể tăng 20-25% IPC so với Zen 4. Vấn đề là Zen 5 vẫn còn vài năm nữa và Alder Lake hiện đang làm tốt hơn những gì tốt nhất của AMD chip tiêu dùng.

Người dùng hiện nay đôi khi không cần con chip của mình phải quá mạnh vì nhu cầu của họ đôi khi không thể tận dụng hết được sức mạnh đó. Đi kèm với sức mạnh lớn thì lượng tiêu hao điện năng cũng cao. Do đó dù bạn có sử dụng những tác vụ hết sức cơ bản thì lượng điện năng tiêu thụ cũng đáng kể.

amd zen 4d có thể sử dụng kiến trúc lai

Do đó yếu tố sức mạnh con chip hiện nay đôi khi được nhiều người dùng không còn ưu ái đặt lên hàng đầu nữa. Điều họ cần chính là sự tối ưu. Tối ưu về hiệu năng và lượng điện tiêu thụ. Với nhu cầu đi công tác và di chuyển nhiều thì laptop cần phải có thời lượng pin sử dụng đủ lớn để đáp ứng tốt nhu cầu công việc của nó. Và cân đối giữa hai yếu tố này có lẽ những con chip lai sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo hơn cả.

Amd zen 4D có lẽ sẽ là con chip tiếp theo mà amd muốn hướng tới. Hiện nay hãng đang là nhà sản xuất chip cạnh tranh gay gắt với intel. Do đó việc thay đổi và bắt kịp xu hướng là vô cùng quan trọng để có thể chiếm và duy trì được thị phần của mình. Và trong vài năm vừa qua hãng đã làm rất tốt điều này. Có thể trong tương lai các con chip của amd sẽ vô cùng đáng mua về cả sức mạnh và tầm giá.

Mua laptop ở đâu uy tín thời điểm hiện tại?

Bạn có thể tham khảo thêm các dòng máy như DellDell XpsDell Xps 2021Surface proSurface laptop, Asus, Lenovo, Hp… Để sử dụng phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc. Hãy đến ngay lapcity – Hệ thống bản lẻ laptop uy tín để được tư vấn kĩ và trải nghiệm những sản phẩm có sẵn tại cửa hàng.

Bình luận và nhận xét về bài viết AMD zen 4D có thể học hỏi từ kiến trúc lai của intel