93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Arm ra mắt con CPU cotex x2 mới cạnh tranh với intel

897 lượt xem 06/01/2021

CPU Cotex X2 và GPU mali mới ra mắt hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể sức mạnh của con chip dành cho pc và điện thoại.

Arm công bố CPU Cotex x2 mới

Vào thứ 3 vừa rồi Arm đã ra mắt người dùng Cpu Cotex x2 mới của hãng hữa hẹn sẽ được cải thiện đáng kể về sức mạnh giúp những con chip Arm ngày càng mạnh mẽ hơn so với những đối thủ khác. Mục tiêu mà Arm hướng tới để so sánh không ai xa lạ đó chính là intel. Đối thủ mà thương hiệu này đang muốn hướng đến để cạnh tranh với thị trường chip Pc và laptop.

Theo như hãng công bố thì CPU Cotex x2 sẽ được cải thiện đang kể về sức mạnh và nhanh hơn tới 40% khi đem ra so sánh với con chip i5 1135G7 ở hiệu suất đơn luồng với mức năng lượng tiêu thụ là 15W. Đây là một con số khá ấn tượng dành cho một con chip arm khi so sánh với con chip sử dụng kiến trúc x86. Nhất lại là con chip mới nhất đến từ ông lớn trong lĩnh vực này.

Không chỉ có vậy để nâng cao hiệu suất xử lý các tác vụ nhưng vẫn đảm bảo mức tiêu thụ năng lượng tiết kiệm. Arm ra mắt lõi lớn với cotex A710 để xử lý những tác vụ nặng và lõi nhỏ A510 tiết kiệm điện năng hơn. Các lõi lớn và lõi nhỏ sẽ được phân công xử lý linh hoạt những công việc khác nhau để vừ đảm bảo hiệu quả công việc lại tiêu thụ điện năng vừa phải.

CPU Cotex X2 cai thien dang ke ve hieu nang

Một trong 3 GPU mới là Mali G710, Mali G510 và Mali G310 sẽ được tích hợp bào bên trong con chip.

Arm sẽ gọi những con chip của mình là “tổng thể tính toán”. Chúng sẽ được tích hợp các lõi CPU Cotex X2, Cotex A710 và cotex A510 hiệu suất cao với hiệu suất thấp và một GPU maili tích hợp. Đây là những sản phẩm đầu tiên của thế hệ Arm V9 đã được hãng công bố vào tháng 3. Những con chip này sẽ được sản xuất vào cuối năm nay và sẽ được trang bị trên điện thoại và máy tính vào năm 2022 khi đến tay người dùng.

Có thể nói với những cải thiện này trong tương lai những con chip Arm sẽ là đối thủ đáng gờm đối vưới kiến trúc X86 của intel. Hứa hẹn trong tương lai sẽ có sự cạnh tranh khốc liệt giữa các nhà sản xuất chip di động và chip máy tính. Và người dùng vẫn sẽ là đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất.

CPU Cotex X2 sẽ dẫn đầu về hiệu năng của Arm

Những con chip của Arm hiện nay hầu hết đều được tích hợp nhiều lõi nhỏ để nâng cao khả năng xử lý của con chip. Bên trong điện thoại hoặc máy tính khi hoạt động tất cả các lõi sẽ hoạt động cùng nhau hoặc chỉ một số lõi hoạt động. Những lõi này bao gồm những nhân có hiệu năng cao và hiệu năng thấp. Hiệu năng cao như CPU Cotex X2, 3 hoặc nhiều hơn các lõi cần bằng về hiệu suất và sử dụng năng lượng hoặc cotex A710. 4 lõi nhỏ hơn là những lõi tiết kiệm năng lượng hoặc A510. Ngoài các lõi Cpu thì con chip Arm sẽ được tích hợp một Gpu mali tích hợp.

Con chip Arm sẽ xử lý những tác vụ ít chuyên sâu hơn so với những con chip X86 sử dụng trên các dòng máy như Dell Xps, Dell Xps 2021 vì vậy nó cũng tiêu thụ ít điện năng hơn mà vẫn đảm bảo xử lý tốt các tác vụ cơ bản. Tuy nhiên vì hướng đến những con chip sẽ có thể sử dụng được trên pc và laptop chính vì vậy hiệu năng của những con chip Arm chắc chắn sẽ được cải thiện hơn để đáp ứng được yêu cầu này nhất là với CPU cotex X2.

Cụ thể theo hãng công bố thì CPU Arm V9 và GPU mali mới nhất thì hiệu suất tổng thể sẽ được cải thiện 33%, khả năng xử lý đồ họa cải thiện 20% và khả năng tiết kiệm năng lượng được cải thiện 15% so với thế hệ trước. Hiểu nôm na rằng với sản phẩm mới khách hàng vừa có thể nâng cao được sức mạnh của con chip đồng thời chúng lại tiêu thụ ít điện năng hơn.

cotex x2 cai thien ve hieu nang

Không chỉ đưa ra những con số hiệu năng của cả con chip. Arm còn chứng minh rằng từng lõi của mình cũng được cải thiện và có con số cụ thể để tính toán được sự chênh lệch đó. Trong đó sức mạnh của con chip sẽ được thúc đấy chỉnh bới CPU cotex X2. Theo tính toán thì CPU Cotex X2 sẽ được cải thiện về hiệu suất cao hơn 16% so với Cotex X1 trước đó.

Đối với CPU A710 vì là con chip hài hòa về hiệu năng và hiệu suất nên nó cải thiện hơn phiên bản cũ là 10%. Trong khi đó khả năng tiết kiệm năng lượng lại được cải thiện tới 30% so với CPU Cotex A78. Cpu Cotex A510 là lõi nhỏ mới đầu tiên của Arm sau gần 4 năm không có sự thay đổi. Về thông số, mặc dù là lõi nhỏ nhưng nó được cải thiện tới 35% so với phiên bản trước đó. Thậm chí sức mạnh của nó được đánh giá là gần như lõi lớn của phiên bản trước.

Nâng cấp về trí tuệ nhân tạo

CPU Cotex X2, A710, A510 ngoài được nâng cấp về sức mạnh và khả năng tiết kiệm năng lượng. Nó còn được cải tiến về trí tuệ nhân tạo so với phiên bản trước. Công nghẹ Ai đang được áp dụng rất nhiều vào các thiết bị điện tử ở thời điểm hiện tại và trong tương lại nó sẽ còn được phát triển mạnh hơn nữa do đòi hỏi tương tác giữa con người và thiết bị thông minh ngày càng lớn.

cotex x2 nang cap ve tri tue nhan tao

Những chiếc điện thoại thông minh hay laptop như Dell Xps, Dell Xps 2021 giờ đây cũng thường xuyên sử dụng giọng nói để điều khiển, những công nghệ nhận dạng giọng nói và nhiều yêu cầu khác. Chính vì vậy tất cả các Cpu Cotex X2, A710, A510 đều được cải tiến về trí tuệ nhân tạo và đưa ra kết quả cao hơn gấp đôi so với phiên bản trước. Đây là một con số vô cùng ấn tượng.

Có thể nói những con chip Arm đang được cải tiến mạnh mẽ nhằm cạnh tranh với thị trường chip Pc vốn đang được AMD và intel thống lĩnh. Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ giờ đây Arm cũng có thể tạo ra những con chip có thể làm công việc của máy tính nhưng tiêu thụ điện năng lại ít hơn rất nhiều. Chính vì vậy sự cạnh tranh này có thể sẽ kéo dài trong thời gian tới và người dùng sẽ là người được hưởng lợi lớn nhất trong cuộc chiến này.

Nếu đang có nhu cầu mua laptop Dell như Dell xps, Dell Xps 2021 bạn có thể đến với lapcity – Hệ thống bán lẻ laptop uy tín để lựa chọn và trải nghiệm máy trực tiếp để có được những đánh giá chân thực nhất. Ngoài ra hãy theo dõi fanpage lapcity để thường xuyên cập nhật những chương trình khuyến mại mới một cách nhanh nhất.

Bình luận và nhận xét về bài viết Arm ra mắt con CPU cotex x2 mới cạnh tranh với intel