93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Bản cập nhật Windows 10: Hướng dẫn đầy đủ cho các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô

811 lượt xem 10/26/2020

Cho dù bạn chịu trách nhiệm cho một PC chạy Windows 10 hay hàng nghìn PC doanh nghiệp, những thách thức của bạn đối với việc quản lý các bản cập nhật đều giống nhau. Mục tiêu của bạn là cài đặt các bản cập nhật bảo mật kịp thời, quản lý các bản cập nhật tính năng một cách thông minh và ngăn việc khởi động lại không mong muốn làm giảm năng suất. Nếu như công ty bạn đang dùng máy tính có Windows 10 đặc biệt như các máy Surface, Dell thì bạn cần đặc biệt quan tâm.

Doanh nghiệp của bạn có kế hoạch toàn diện để xử lý các bản cập nhật Windows không? Thật hấp dẫn khi nghĩ về những tải xuống đó như một sự phiền toái không thường xuyên, sẽ bị cuốn trôi khi chúng đến. Nhưng đối phó với các bản cập nhật theo kiểu phản ứng là một liều thuốc cho sự thất vọng và mất năng suất.

 

Windows 10

 

Giải pháp thay thế là tạo ra một chiến lược quản lý để kiểm tra và triển khai các bản cập nhật, để quá trình này trở thành thông lệ như gửi hóa đơn và khóa sổ mỗi tháng.

Bài viết này bao gồm tất cả thông tin bạn cần để hiểu cách Microsoft cung cấp bản cập nhật cho các thiết bị chạy Windows 10 , cũng như chi tiết về các công cụ và kỹ thuật bạn có thể sử dụng để quản lý các bản cập nhật đó một cách thông minh trên các thiết bị chạy phiên bản Windows 10 Pro , Enterprise hoặc Education . ( Windows 10 Home  chỉ hỗ trợ các tính năng quản lý cập nhật cơ bản nhất và không phù hợp để triển khai trong cài đặt kinh doanh.)

Nhưng trước khi chạm vào bất kỳ công cụ nào trong số đó, bạn cần có một kế hoạch.

CHÍNH SÁCH CẬP NHẬT Windows 10 CỦA BẠN CÓ GÌ?

Điểm của chính sách cập nhật là làm cho quá trình cập nhật có thể dự đoán được, với các thủ tục thông báo cho người dùng để họ có thể lập kế hoạch công việc phù hợp và tránh thời gian ngừng hoạt động không mong muốn. Nó cũng bao gồm các giao thức để xử lý các sự cố không mong muốn, bao gồm cả việc khôi phục các bản cập nhật không thành công.

Chính sách cập nhật hợp lý dành thời gian để xử lý các bản cập nhật mỗi tháng. Trong một tổ chức nhỏ, đây có thể là cửa sổ bảo trì được chỉ định cho mọi PC trong cửa hàng. Các tổ chức lớn ít có khả năng áp dụng chính sách một kích thước phù hợp với tất cả và sẽ được hưởng lợi từ việc phân chia dân số PC của họ thành các nhóm cập nhật (Microsoft gọi họ là “nhẫn”), với các chiến lược cập nhật khác nhau cho mỗi nhóm.

Chính sách cần giải quyết một số loại cập nhật riêng biệt.

Thông tin quen thuộc nhất là các bản cập nhật bảo mật và độ tin cậy tích lũy hàng tháng được cung cấp vào thứ Ba thứ hai của mỗi tháng (hay còn gọi là thứ Ba bản vá). Bản phát hành Bản vá thứ ba thường cũng bao gồm Công cụ loại bỏ phần mềm độc hại của Windows và có thể bao gồm bất kỳ loại cập nhật bổ sung nào sau đây:

Các bản cập nhật bảo mật cho .NET Framework

Cập nhật bảo mật cho Adobe Flash Player

Các bản cập nhật ngăn xếp dịch vụ (phải được cài đặt trước các bản cập nhật khác)

Việc cài đặt bất kỳ hoặc tất cả các bản cập nhật đó có thể được hoãn lại trong tối đa 30 ngày bằng cách sử dụng cài đặt chính sách của Windows Update for Business.

Tùy thuộc vào nhà sản xuất PC, trình điều khiển phần cứng và bản cập nhật chương trình cơ sở cũng có thể được gửi thông qua Windows Update. Bạn có thể chọn không tham gia danh mục cập nhật này hoặc quản lý chúng bằng cách sử dụng cài đặt tương tự áp dụng cho các bản cập nhật khác.

Cuối cùng, các bản cập nhật tính năng cũng được gửi qua Windows Update. Các gói lớn này cập nhật Windows 10 lên phiên bản mới nhất và được phát hành sáu tháng một lần cho tất cả các phiên bản Windows ngoại trừ các bản phát hành Kênh Dịch vụ Dài hạn (LTSC). Bạn có thể trì hoãn cài đặt các bản cập nhật tính năng lên đến 365 ngày bằng cách sử dụng Windows Update for Business; hoãn thêm lên đến 30 tháng có sẵn cho các phiên bản Enterprise và Education.

Với nền tảng đó, bây giờ bạn có thể bắt đầu xây dựng chính sách cập nhật, chính sách này sẽ bao gồm các yếu tố sau cho mỗi PC được quản lý:

Thời điểm cài đặt các bản cập nhật hàng tháng:  Sử dụng cài đặt Windows mặc định, các bản cập nhật hàng tháng được tải xuống và cài đặt trong vòng 24 giờ kể từ khi phát hành vào Bản vá thứ ba. Bạn có thể chọn hoãn các bản tải xuống này đối với một số hoặc tất cả PC trong tổ chức của mình để bạn có thời gian kiểm tra các bản cập nhật về khả năng tương thích; sự chậm trễ này cũng cho phép bạn tránh bị ảnh hưởng nếu Microsoft xác định được vấn đề với bản cập nhật, như đã xảy ra nhiều lần với Windows 10.

Khi nào cài đặt các bản cập nhật tính năng nửa năm một lần:  Sử dụng cài đặt Windows mặc định, các bản cập nhật tính năng được cung cấp để tải xuống và cài đặt khi Microsoft cho biết chúng đã sẵn sàng. Trên một thiết bị mà Microsoft đánh giá là rất phù hợp với bản cập nhật, thông báo cập nhật tính năng có thể đến trong vòng vài ngày kể từ ngày phát hành. Đối với các thiết bị khác, tính khả dụng đó có thể muộn hơn vài tháng hoặc bản cập nhật có thể bị chặn vô thời hạn do sự cố tương thích. Bạn có thể sử dụng Windows Update for Business để chọn bản cập nhật tính năng mục tiêu cho một số hoặc tất cả PC trong tổ chức của mình; bạn cũng có thể chỉ định thời gian trễ để có thời gian thử nghiệm bản phát hành mới. Bắt đầu với phiên bản 1903, người dùng PC không được quản lý sẽ được cung cấp các bản cập nhật tính năng, nhưng những bản cập nhật đó sẽ chỉ được tải xuống và cài đặt nếu người dùng yêu cầu cụ thể hoặc nếu phiên bản Windows 10 hiện tại đã hết thời hạn hỗ trợ.

Khi nào cho phép PC khởi động lại để hoàn tất cài đặt các bản cập nhật:  Hầu hết các bản cập nhật đều yêu cầu khởi động lại để hoàn tất quá trình cài đặt. Việc khởi động lại này xảy ra bên ngoài cài đặt Giờ Hoạt động mặc định từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều; bạn có thể thay đổi cài đặt này thành khoảng thời gian bạn chọn, tối đa 18 giờ. Sử dụng các công cụ quản lý, bạn có thể đặt thời gian cụ thể để tải xuống và cài đặt các bản cập nhật.

Cách thông báo cho người dùng PC về các bản cập nhật đang chờ xử lý và khởi động lại: Để tránh những bất ngờ khó chịu, Windows 10 sẽ thông báo cho người dùng khi các bản cập nhật đang chờ xử lý. Bạn có quyền kiểm soát hạn chế đối với các thông báo này từ trong Cài đặt Windows 10. Có nhiều tùy chọn hơn đáng kể bằng cách sử dụng cài đặt Chính sách Nhóm.

Cách xử lý các bản cập nhật ngoài dải:  Đôi khi, Microsoft phát hành các bản cập nhật bảo mật quan trọng ngoài lịch trình Patch Thứ Ba thông thường của mình. Thông thường, chúng nhằm giải quyết các lỗ hổng bảo mật đang bị khai thác “trong tự nhiên”. Bạn có tăng tốc triển khai các bản cập nhật này hay đợi cho đến cửa sổ cập nhật theo lịch trình tiếp theo?

Cách xử lý lỗi cập nhật:   Trong trường hợp bản cập nhật không cài đặt được hoặc gây ra sự cố, kế hoạch ứng phó của bạn là gì?

Sau khi xác định các yếu tố đó, đã đến lúc chọn công cụ quản lý của bạn.

Nhớ theo dõi fanpage của lapcity để thường xuyên nhận được những bài viết hữu ích

Bình luận và nhận xét về bài viết Bản cập nhật Windows 10: Hướng dẫn đầy đủ cho các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô