93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Bạn đã có thể sử dụng photoshop nguyên bản ở window trên con chip Arm

887 lượt xem 05/19/2021

Việc photoshop có thể sử dụng ở window trên con chip Arm sẽ là sự thay đổi lớn dành cho người dùng.

Cùng là con chip Arm nhưng window không sử dụng được photoshop

Những năm gần đây những con chip sử dụng kiến trúc x86 của intel đang bị đe dọa bởi những nhà sản xuất con chip trên kiến trúc Arm cạnh tranh điều mà trước đó chưa từng diễn ra. Do sự phát triển vượt bậc của công nghệ trong những năm gần đây nên những con chip kiến trúc Arm đang ngày càng mạnh mẽ và có thể thay thế kiến trúc x86 dành cho những mẫu laptop phổ thông.

Đi đầu và cũng gây được sự đột phá nhất đó là con chip M1 của apple. Ngay từ khi ra mắt qua những bài test, đánh giá, kiểm tra con chip M1 đã khiến rất nhiều người phải bất ngờ vì sức mạnh mà nó mang lại cho macbook. Và apple cũng đang dự định sử dụng những con chip M1 này lên phần lớn những sản phẩm của mình bao gồm ipad, macbook, imac, imac mini… Vì số lượng thiết bị sử dụng chip m1 ngày càng lớn nên đã có rất nhiều ứng dụng trước kia không được hỗ trợ trên kiến trúc Arm của Macos nhưng nay đã có thể sử dụng nguyên bản mà không cần đền phần mềm của bên thứ 3 trong đó có photoshop.

photoshop nguyen ban co the su dung o window tren arm

Ở một hệ điều hành khác là window. Một số nhà sản xuất con chip di động cũng đang có ý định và tham vọng làm điều tương tự như apple đang làm. Đó chính là sản xuất ra những con chip trên kiến trúc Arm nhưng có thể sử dụng cho laptop. Đi đầu trong tham vọng này đó là nhà sản xuất chip di động hàng đầu Qualcom với những con chip 8cx gen 1 và hiện đã có bản gen 2. Hay samsung cũng đang sản xuất những con chip của riêng mình có khả năng sử dụng được cả trên laptop và điện thoại.

Tuy nhiên còn một hạn chế khá lớn đó chính là một số phần mềm lại không sử dụng được trên những nền tảng Arm này. Mà chúng phải qua một phần mềm của bên thứ 3 làm cho một số chức năng của phần mềm bạn cần không sử dụng được. Đồng thời việc phải sử dụng qua một phần mềm khác cũng làm máy nặng và xử lý chậm hơn so với nguyên bản. Trong đó phần mềm photoshop được sử dụng khá nhiều cũng không thể hoạt động nguyên bản ở window trên con chip Arm. Đây là một thiệt thòi khá lớn so với M1.

Phiên bản photoshop mới có thể hoạt động nguyên bản trên window dùng chip Arm

Theo thông tin mới nhất thì với phiên bản photoshop nguyên bản hiện đã có thể sử dụng được trên window 10 64 bit mà không phải thông qua bất kì phần mềm của bên thứ 3 nào. Đây có thể coi là một sự thay đổi rất lớn giúp window có thể cạnh tranh tốt hơn với những sản phẩm đến từ apple và điển hình là con chip m1.

Như vậy nếu bạn đang sử dụng và có ý định mua những chiếc Surface pro X chiếc tablet lai sử dụng con chip SQ1 dựa trên kiến trúc Arm thì đã có thể sử dụng được ứng dụng photoshop nguyên bản. Việc tối ưu hóa hơn các phần mềm của window cũng giúp những nhà sản xuất chip như Qualcom với con chip 8cx gen1, gen 2 cũng sẽ có tiềm năng phát triển và cải thiện hơn về sức mạnh so với việc phải sử dụng đến phần mềm của bên thứ 3.

Vào thời điểm trước đó microsoft cũng đã hứa sẽ tối ưu tốt hơn các phần mềm chay ở window trên các con chip Arm. Thậm chí hãng đã có bản beta về một số thay đổi cơ bản trên nền tảng để tối ưu hơn hệ điều hành window của mình với các con chip Arm điều mà so với Macos nó đã tụt hậu khá nhiều khi con chip M1 ra đời.

surface pro x voi window tren arm co the dung photoshop nguyen ban

 

Hơn nữa Microsoft cũng đang cung cấp rất nhiều dòng surface với các mẫu surface pro, surface book, surface laptop… và có thể ở những phiên bản tới hãng sẽ sử dụng những con chip SQ đã được tối ưu trên kiến trúc Arm. Vì vậy việc cải thiện hệ điều hành là việc cần thiết để những sản phẩm của hãng sẽ được nâng cấp đáng kể và không cần phải phụ thuộc vào những nhà sản xuất chip khác.

Việc một phần mềm phổ biến như photoshop có thể sử dụng nguyên bản ở window trên các con chip Arm cũng sẽ là sự khởi đầu để những nhà phát triển phần mềm sẽ tối ưu hơn phần mềm của họ để có thể chạy nguyên bản cho window trên Arm. Mở ra một bức tranh mới cho thị trường chip laptop nơi mà intel đã độc tôn trong một thời gian dài và cũng có sức cạnh tranh hơn so với những con chip m1 của apple.

Với phiên bản photoshop mới nhất chạy nguyên bản trên window này adobe không công bố bất kì thông tin nào về khả năng tăng hiệu suất. Tuy nhiên một điều mà không cần nói chúng ta cũng có thể hiểu được việc chạy nguyên bản sẽ giúp cải thiện đáng kể tốc độ xử lý cũng như một số chức năng sẽ được hỗ trợ tốt hơn. Tuy nhiên vẫn sẽ có một số tính năng bị thiếu khi sử dụng phiên bản mới nhất này. Adobe tuyên bố rằng ở phiên bản mới trong tương lai sẽ bổ sung đầy đủ những tính năng này dành cho người dùng.

Hãng cũng đề xuất khi cài photoshop bạn nên sử dụng window 10 64bit v19041.488.0. Mức ram được khuyến khích từ 8-16gb để có thể chạy phần mềm một cách hiệu quả và mượt mà nhất.

Adobe lần đầu tiên thử nghiệm Photoshop cho Windows 10 trên ARM vào cuối năm ngoái. Công ty cũng đã triển khai hỗ trợ dựa trên ARM tương tự cho các máy Mac M1 của Apple vào đầu năm nay vào tháng 3.

Mua laptop ở đâu uy tín?

Nếu đang có nhu cầu mua laptop Dell như Dell xps, Dell Xps 2021 bạn có thể đến với lapcity – Hệ thống bán lẻ laptop uy tín để lựa chọn và trải nghiệm máy trực tiếp để có được những đánh giá chân thực nhất. Ngoài ra hãy theo dõi fanpage lapcity để thường xuyên cập nhật những chương trình khuyến mại mới một cách nhanh nhất.

Bình luận và nhận xét về bài viết Bạn đã có thể sử dụng photoshop nguyên bản ở window trên con chip Arm