93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Bàn phím máy tính và những sự thật ít người biết – Phần 2

1123 lượt xem 11/19/2020

Tại phần 1 của “bàn phím máy tính và những sự thật thú vị ít người biết” Lapcity đã chi tiết quá trình lịch sử hình thành và lý do tại sao đến giờ bàn phím máy tính chung đều có dạng QWERTY. Thật đáng tiếc, nếu không chỉ vì thói quen của nhiều lớp người sử dụng mà chúng ta không có một bàn phím cấu tạo đánh nhanh hơn, đỡ mỏi tay hơn. Tôi tin là ở đâu có vẫn có những người sử dụng bàn phím dạng Dvorak. Đặc biệt những người làm nghề viết như biên kịch, nhà văn, nhà báo…

Tại phần hai này, Lapcity sẽ đưa thêm những thông tin thú vị khác về bàn phím máy tính.

1.Tốc độ đánh máy

  • Khi đánh máy, tay bạn dịch chuyển hơn 1,6km mỗi khi gõ 10.000 từ Đây là số liệu được ghi nhận khi người dùng sử dụng bàn phím QWERTY và khả năng gõ phím trung bình. Theo bảng bên dưới , nếu gõ liên tục không ngừng nghỉ giây nào với tốc độ 60 từ/ phút bạn cần tới 167 phút để gõ xong 10.000 từ này.
  • Khả năng gõ phím hay được viết tắt là WPM ( word per min) tính theo tiếng anh. Được chia làm 4 cấp độ

+ Tốc độ đánh máy thấp: Dưới 60WPM

+ Tốc độ đánh máy trung bình: Từ 60 đến 100 WPM

+ Tốc độ đánh máy cao: Từ 100 WPM đến 140WPM.

+ Tốc độ đánh máy chuyên nghiệp: Trên 140WPM

Nếu bạn muốn biết tốc độ gõ của mình nhanh tới đâu có thể truy cập vào website https://10fastfingers.com/ Trên đó có đủ mọi loại ngôn ngữ để kiểm tra tốc độ đánh máy. Ngoài ra còn có thể thi đấu với người thích đánh máy nhanh khắp thế giới nữa đó.

  • Kỷ lục về tốc độ đánh máy được ghi nhận thay đổi nhiều theo từng quốc gia và ngôn ngữ. Với tiếng Anh khoảng 165WPM.
  • Trên bàn phím QWERTY từ đánh được dài nhất tiếng Anh bằng 1 tay ( ở 1 vị trí đặt tay thuận tiện nhất và không được di chuyển cổ tay), đó là từ “stewardresses” (trong số các từ có 12 ký tự cho tay trái) và “polyphony” cho tay phải.

2. Bàn phím cực kỳ bẩn

  • Bàn phím bẩn gấp 5 lần nhà vệ sinh Không nhiều người dùng có thói quen vệ sinh bàn phím thường xuyên, khiến các chất bẩn như tóc, da chết và nhiều loại vi khuẩn từ tay bạn bị bám lại trên bàn phím. Đó là lý do bàn phím nên được vệ sinh vài tháng 1 lần.
  • Hàng ngày hầu hết chúng ta đều đánh máy rất nhiều, mồ hôi và những chất bất, vi khuẩn có thể từ chúng ta tăng thêm lên bàn phím và cũng ngược lại. Do vậy lời khuyên là luôn rửa tay khi rời khỏi bàn phím. Nhất là các bạn văn phòng , đang ngồi mà có đồ ăn vặt bốc tay luôn là rất không tốt.

bàn phím bẩn

3. Bàn phím cũng có thể bị hack đơn giản

  • Hacker có thể theo dõi các tác vụ trên bàn phím của bạn. Điều này đối với thế hệ 7x 8x và đầu 9x Việt Nam và nhất là các bạn nam đều biết. Bằng cách cài keylogger trên máy tính , cũng chả cần phải một hacker siêu phàm cũng có thể ăn trộm toàn bộ thông tin đăng nhập, tài khoản… của bạn. Mọi thứ bạn đánh trên bàn phím sẽ được lưu và chuyển về email của người cài đặt. Nếu từng ra net cày game thời 2003-2010 hoặc hơn chắc chắn bạn sẽ cực kỳ lo lắng vấn đề này. Giải pháp đó là đăng nhập bằng bàn phím ảo.

bàn phím bị hack

4.      Cách bố trí bàn phím hiệu quả nhất thế giới

Bàn phím có tên Turkish F., được tạo ra bởi Ihsan Sitki vào năm 1955. Nhưng nó lại chỉ hiệu quả với tiếng Thổ Nhĩ Kỳ nhất. Bằng những phương pháp khoa học, nhà phát minh này đã đo số lượng, tần số sử dụng từng loại phím trên bàn phím và tổ hợp lại sao cho sự cân bằng giữa 2 bàn tay là hợp lý nhất. Dù không trở thành bàn phím thông dụng tại Thổ Nhĩ Kỳ nhưng nó đã giúp mang về cho đất nước này 14 kỷ lục thế giới về giải vô địch đánh máy (1974-1995)

bàn phím Turkish F

5. Nước nào đánh máy khó nhất

Bạn đã bao giờ hỏi mình là : “Tiếng việt gõ thật đơn giản. Thế với những ký tự loằng ngoằng như chữ Nhật, Trung thì bàn phím gõ kiểu gì ” không ?

Sự thật là 2 quốc gia trên có bộ gõ khó nhất thế giới. Cũng sử dụng bàn phím bố trí QWERTY, nhưng khi ấn phím bạn cần hiểu phiên bản chữ Latinh của chữ cần nhập hoặc chỉ nhập các ký tự đơn giản, chắp nối. Sau đó lại cần nhìn và thay đổi nó thành từ đúng với ngôn ngữ Trung hoặc Nhật ( chọn lại trên màn hình).
Thực sự việc đánh máy ở những nước này cần khổ luyện rất nhiều, kiên nhẫn và đầy rẫy khó khăn. Đặc biệt tiếng Trung vì bạn cũng biết đó, chỉ hơn kém nhau 1 tý về độ dài nét thôi cũng đã thành 1 chữ khác rồi.

Chính vì vậy tất nhiên hai nước này cũng có mặt trong danh sách những bàn phím phức tạp nhất thế giới. Vì có quá nhiều ngôn ngữ trên cùng 1 bàn phím hoặc bảng chữ cái có hàng trăm ký tự và sẽ được thể hiện bằng các tổ hợp phím. Ví dụ Thái Lan, Hàn Quốc, Ấn Độ. Tất nhiên là cả 2 nước vừa nói phía trên. Các bàn phim của các nước này có từ 3 tới 4 ký tự trên mỗi phím.

Lâu lâu ấn tổ hợp phím còn thấy thích chứ phải ấn cả ngày để viết thì thật sự rất nản chí luôn.

Bạn muốn thử không

Thêm 1 lý do để bạn thấy may mắn vì bạn sinh ra ở Việt Nam đây rồi.

6. Bàn phím cũng có tượng đài

Tượng đài thường xuất hiện để thể hiện sự ngưỡng mộ, tôn sùng, ghi nhớ và kính trọng với một nhân vật nào đó, 1 sự kiện nào đó. Cũng có thể là 1 biểu tượng nào đó của một quốc gia có ý nghĩa đặc biệt với người dân địa phương hay quốc gia đó.
Thế nhưng bàn phím máy tính – thứ mà ai cũng thấy & sử dụng hàng ngày cũng lại có tượng đài của mình theo đúng nghĩa đen.
Tại thành phố Yekaterinburg – Nga có một tượng đài cho bàn phím QWERTY không nhỏ. Các phím là đá nguyên khối và giữa chúng là cỏ tạo thành mô hình tiêu chuẩn của 1 chiếc bàn phím. 1 điều thú vị là khi ai đó mà chủ yếu là dân địa phương chán nản cuộc sống muốn refresh cuộc đời. Họ sẽ tới đây và làm động tác ấn tổ hợp phím CTRL + AlT + DEL bằng cách nhảy theo đúng thứ tự 3 phím này.

Keyboard monument in Yekaterinburg

Và bạn có biết tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del được phát minh bởi David Bradley công ty IBM sau khi xem xét mọi khả năng thấp nhất tránh kích hoạt ngẫu nhiên. Vì chức năng bàn đầu của nó bao gồm khởi động lại phần mềm và đóng chương trình trên Windows.

7. Bàn phím có phím space ngắn nhất

So với các nước khác, Nhật bản có nút Space hay ta gọi là phím cách ngắn hơn so với tất cả các bàn phím trên thế giới. Lý do là vì sự phức tạp của tiếng Nhật mà người gõ phím luôn phải chuyển đổi giữa chữ cái Latinh thành ký tự tiếng Nhật ( Kana và Hiragana) do vậy để thuận tiện, các nhà sản xuất đã thêm nhiều phím bổ sung các chức năng vào bàn phím. Và cách dễ nhất đó là thu ngắn nút Space lại siêu ngắn.

Thật may mắn vì chúng ta ở VN

8. Phím được bấm nhiều nhất.

Nếu phải đoán phím nào bị ấn nhiều nhất chắc chắn các bạn sẽ đoán ra ngay là nút Space. Đặc biệt nếu ai đã từng chơi hay đam mê tựa game audition thì nút Space của bàn phím chắc chắn là bị tra tấn khủng khiếp và thường phải thay thế khá sớm so với thông thường. Nút Space được ấn nhiều tới nỗi, cứ mỗi khi bạn ấn nút Space 1 lần thì có khoảng 600.000 người khác trên thế giới cũng cùng lúc ấn phím Space với bạn. Nó chiếm tới 18% tổng số nhập văn bản trung bình. Không tin thì bạn thử đếm số ký tự và số khoảng trắng trong 1 văn bản của mình xem. Dễ dàng ta thấy số từ  sẽ bằng số khoảng trắng, và nếu trung bình 1 từ có từ 4-5 ký tự thì bạn biết tính ra % của space rồi đó.

Phím được ấn nhiều nhất
Nhưng thực tế nút Space không được tình vì nó không thể hiện ký tự gì cả, nói chính xác là nó chỉ có ý nghĩa trên máy tính cũng giống như 1 số nút khác. Bạn không thể phát âm ra phím Space bằng miệng được.

Còn nếu tính về phím có nghĩa, có thể phát âm ra được thì E và T là 2 phím được ấn nhiều nhất trên thế giới

 

Tạm khép phần 2 ở đây, các bạn tò mò muốn biết những loại bàn phím kỳ lạ nhất thế giới thì nhớ theo dõi fanpage lapcity. Chúng tôi sẽ cập nhập sớm thôi !

 

 

Bình luận và nhận xét về bài viết Bàn phím máy tính và những sự thật ít người biết – Phần 2