93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Bảo dưỡng laptop công việc nhiều người đã lãng quên

514 lượt xem 04/12/2021

Laptop cũng như những sản phẩm khác cần được kiểm tra thường xuyên mới có thể hoạt động tốt được.

Thói quen sử dụng laptop không tốt của nhiều người

Sử dụng laptop đến khi hỏng mới chịu đi bảo dưỡng, vệ sinh là thói quen khá phổ biến của đại đa số bộ phận người dùng hiện nay. Khi mua một chiếc laptop nhất là những chiếp laptop mới mọi người thường sẽ được shop cài sẵn các phần mềm và về họ chỉ việc mở máy lên và dùng. Và cứ như vậy qua thời gian cứ sử dụng đến khi máy quá chậm hoặc không thể sử dụng được nữa thì mới bắt đầu mang ra quán.

Ở môi trường nước ta hiện nay không khí khá ô nhiễm và nhiều bụi. Mặc dù bạn làm ở văn phòng kín nhưng khoảng vài ngày nếu như không lau chùi bạn có thể sờ thấy rất nhiều bụi trên mặt bàn hoặc bề mặt laptop. Nhiều khách hàng mặc dù thấy nhiều bụi như vậy nhưng đôi khi cũng không chịu lau và để như vậy đến khi cảm thấy nó bắt quá nhiều bụi gây cảm giác khó chịu thì mới mang giấy ra để lau.

Hoặc một thói quen cũng rất không nên đó chính là cắm sạc laptop triền miên từ ngày này sang ngày khác. Nhiều người sử dụng chiếc laptop của mình cố định một chỗ nên đôi khi có thói quen sử dụng nó như máy bàn. Đó là cắm sạc liên tục và hầu như không rút ra mặc dù không sử dụng. Đây cũng là nguyên nhân làm giảm đáng kể tuổi thọ của máy.

Hậu quả khi không bảo dưỡng thường xuyên

Những thói quen không tốt tất yếu sẽ để lại những hậu quả không tốt. Việc bạn không bảo dưỡng laptop thường xuyên thường sẽ có hai hậu quả lớn nhất đó là máy sẽ bị hỏng một số bộ phận và ngày càng chạy chậm và ì ạch hơn. Nhất là trên những mẫu máy mỏng nhẹ như Dell Xps, Dell xps 2021, Dell

Để vận hành một chiếc laptop bạn có thể hiểu nôm na rằng sẽ có một bộ phận hoạt động để xử lý thông tin và một bộ phận để tản nhiệt. Cả hai hệ thống này phải hoạt động đồng bộ và ăn khớp với nhau thì máy mới có thể được ổn định và mượt mà. Một trong hai bộ phận hoạt động không tốt sẽ dẫn đến máy cũng bị chậm và trì trệ theo. Ví dụ như hệ thống tản nhiệt hoạt động không hiệu quả sẽ là cho cpu và gpu nóng lên sẽ giảm xung nhịp và hiệu năng. Đồng thời giảm tuổi thọ vì chúng phải làm việc ở nhiệt độ cao ở thời gian dài.

Việc lâu ngày không vệ sinh máy sẽ khiến bụi bám trên những cánh quạt và những lá đồng. Từ đó giảm đáng kể hiệu suất tản nhiệt của máy nếu như bạn sử dụng trong thời gian dài. Hiện tượng bạn có thể cảm nhận rõ nhất đó chính là tiếng quạt kêu rất to và thường xuyên dù bạn đang chỉ sử dụng những tác vụ nhẹ nhàng như word hoặc lướt web thông thường.

Laptop cũng như những sản phẩm khác cần được kiểm tra thường xuyên mới có thể hoạt động tốt được.

Bụi bám vào bàn phím khi sử dụng lâu ngày cũng có thể khiến bàn phím của bạn bị kẹt và nặng hơn có thể gây liệt phím. Ở những chiếc máy cao cấp đắt tiền, việc thay một chiếc bàn phím sẽ gây thiệt hại về tài chính cho bạn không hề nhỏ. Thậm chí nếu gặp phải thợ không giỏi bạn có thê phải gánh thêm chi phí sửa chữa một số bộ phận khác vì trên các chiếc máy mỏng nhẹ các bộ phận chi tiết đều được thiết kế tối ưu gần như tuyệt đối. Nếu người thợ không được sửa chữa thường xuyên những mẫu máy này có thể tác động và làm hỏng một số chi tiết liên quan.

Bên cạnh đó bụi bám vào các kẽ màn hình cũng có thể tạo ra các vệt hở sáng ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng. Vì vậy để chiếc laptop của bạn có thể hoạt động ở trạng thái tốt nhất thì bảo dưỡng, vệ sinh định kỳ là việc làm không thể bỏ qua và vô cùng cần thiết.

Bảo dưỡng laptop định kỳ cần thực hiện như thế nào

Bảo dưỡng laptop thường khá đơn giản bạn chỉ cần vệ sinh lại phần cứng của máy và tra lại keo tản nhiệt cho cpu. Trên những chiếc máy có card đồ họa dời thì tra thêm cho chiếc card đồ họa. Nếu bạn đã từng tháo và biết cách sửa chữa cơ bản một chiếc laptop thì có thể tự tháo ra và vệ sinh rất đơn giản. Tất nhiên là vẫn phải cẩn thận vì các bộ phân trên laptop thường rất nhỏ và dễ bị hỏng khi có ngoại lực tác động vào.

Đặc biệt khi tra keo tản nhiệt nên tra một lượng keo vừa đủ tránh để keo loang ra main có thể khiến cho chiếc máy của bạn gặp sự cố khi mở lên. Và trước khi tra keo mới thì cần phải lau kỹ lớp keo cũ để nâng cao hiệu suất tản nhiệt cho laptop của bạn.

Còn nếu bạn chưa biết nhiều về máy tính thì từ 6 tháng hoặc 1 năm thì nên đem đến những cửa hàng sửa chữa laptop. Họ sẽ làm công việc đó từ A-Z và bạn chỉ cần đến lấy máy. Chi phí cũng không hề cao so với những gì bạn nhận được là sự ổn định và độ bền của máy. Vệ sinh và tra keo tản nhiệt thông thường sẽ có mức giá vào khoảng 100-200 nghìn đồng.

Laptop cũng như những sản phẩm khác cần được kiểm tra thường xuyên mới có thể hoạt động tốt được.

Kinh nghiệm khi đi thay keo tản nhiệt đó là bạn nên hỏi kỹ người sửa xem họ dùng keo gì. Nếu được bạn có thể yêu cầu họ cho xem thông số trên keo để đảm bảo bạn được tra keo tốt. Vì có rất nhiều trường hợp các cửa hàng sử dụng keo rẻ tiền để tra cho khách hàng khiến họ chỉ sử dụng trong thời gian ngắn đã thấy hiện tượng quạt gió kêu to và máy hoạt động không ổn định.

Ngoài ra nếu hệ điều hành của bạn sử dụng đã lâu có thể chạy lại mới hệ điều hành vì trong quá trình sử dụng sẽ để lại rất nhiều file rác. Đây cũng là nguyên nhân khiến máy của bạn hoạt động ì ạch và giảm hiệu năng. Nhất là khi sử dụng những tác vụ nặng.

Dù là mua mới hay bảo dưỡng laptop thì bạn cũng nên đến những cơ sở uy tín để được hưởng dịch vụ tốt nhất xứng đáng với số tiền mình bỏ ra.

Nếu đang có nhu cầu mua laptop để học tập và làm việc. Bạn có thể ghé thăm fanpage Lapcity – hệ thống bán lẻ laptop uy tín để thảm khảo những mẫu máy cũng như các chương trình khuyến mại mới nhất.

Bình luận và nhận xét về bài viết Bảo dưỡng laptop công việc nhiều người đã lãng quên