93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

BIOS trên máy tính sử dụng làm gì?

774 lượt xem 09/20/2021

Đối với những ai thông thạo về máy tính có lẽ không còn xa lạ với BIOS. Tuy nhiên với nhiều người đây vẫn là một công cụ khá xa lạ.

Thông tin về BIOS

Giao diện BIOS có thể thay đổi một chút dựa trên chipset và thường được điều hướng bằng bàn phím của bạn, mặc dù một số phiên bản có hỗ trợ điều khiển chuột. Theo quy tắc, không thay đổi bất kỳ điều gì trong BIOS trừ khi bạn biết chính xác mình đang làm gì. Điều này có thể làm hỏng máy tính của bạn hoặc phá hỏng cài đặt nghiêm trọng nếu bạn mắc sai lầm. Tuy nhiên nó cũng hữu ích để thay đổi hướng dẫn khởi động và các công cụ khác mà bạn có thể muốn sử dụng khi xây dựng PC của riêng mình hoặc ép xung CPU của bạn . Một số tùy chọn ở đây bao gồm:

Ép xung bằng BIOS

Tại BIOS bạn có thể thấy menu nâng cao sử dụng bộ điều chỉnh tự động để ép xung máy tính rất dễ dàng đồng thời giảm thiểu rủi ro quá nhiệt hoặc hư hỏng. Phiên bản cụ thể này được tìm thấy bằng cách chuyển đến Advanced Mode và chọn AI Tweaker . Nếu bạn muốn tránh ép xung AI và tự đặt giới hạn cụ thể một hệ thống như thế này cũng giúp bạn dễ dàng chuyển sang chế độ Manualvà thay đổi cài đặt hoặc thậm chí kiểm tra dự đoán tốc độ cho các bản dựng ép xung tiềm năng. Việc bật ép xung AI như vậy cũng cho phép hệ thống của Asus tiếp tục học hỏi từ hệ thống và cải thiện hoặc bảo vệ quá trình ép xung khi cần thiết.

BIOS sử dụng làm gì

 

Advanced boot options trên BIOS

Như bạn có thể thấy với menu BIOS này bạn có thể thay đổi thứ tự khởi động và các tùy chọn ưu tiên khởi động. Điều này có thể hữu ích nếu bạn muốn đảm bảo rằng các trình điều khiển hoặc các thành phần cụ thể khác được ưu tiên. Điều đó có thể giúp bạn tối ưu hóa tốc độ khởi động, khởi động cấu hình mới từ thiết bị lưu trữ, v.v.

BIOS sử dụng làm gì

Giám sát nhiệt độ và quạt

Phần CPU / Bộ nhớ của BIOS có thể liên tục hiển thị nhiệt độ bộ xử lý hiện tại để dễ dàng theo dõi. Nếu bạn muốn kiểm soát trực tiếp hơn quá trình làm mát, bạn cũng có thể chọn F3 để mở menu lối tắt và sau đó đi tới FAN Controls.

 

Tùy chọn quạt cho phép bạn kiểm soát những thứ như giới hạn bước lên và bước xuống để kiểm soát phản ứng với hoạt động của PC. Trong trường hợp hệ thống làm mát hoạt động rất hiệu quả, bạn thậm chí có thể điều chỉnh các giới hạn này xuống để giúp giảm tiếng ồn của quạt.

Giám sát các thành phần được thêm gần đây

Nếu bạn vào Advanced Mode trong BIOS này và sử dụng phần Extreme Tweaker / GPU.DIMM Post , bạn có thể xem ngay thông tin về tất cả các thẻ đồ họa và mô-đun bộ nhớ được kết nối để xem những gì được phát hiện và những gì đang hoạt động chính xác. Điều này rất hữu ích khi xây dựng một máy với các thành phần mới, sử dụng nhiều GPU hoặc nâng cấp với không gian lưu trữ bổ sung, vì bạn có thể thấy ngay cái gì hoạt động và cái gì không.

Nhớ lại những gì bạn đã làm cuối cùng trên BIOS

Đây là một mẹo nhỏ cuối cùng có thể hữu ích khi bạn khám phá các tính năng nâng cao hơn của BIOS: Nếu bạn đang điều chỉnh cài đặt của mình và khó nhớ những gì bạn đã làm trước đó, hãy chuyển đến phần Extreme Tweaker trong dvanced Mode và chọn Last Modified. Thao tác này sẽ hiển thị nhật ký của một vài thay đổi cuối cùng mà bạn đã thực hiện. Nhật ký cũng sẽ xuất hiện trước khi bạn lưu bất kỳ thay đổi hiện tại nào để bạn có thể kiểm tra lại.

BIOS sử dụng làm gì

Bạn có thể truy cập microsft start ở điện thoại hoặc trên laptop. Nếu bạn đang có như cầu mua laptop với các mẫu DellDell XpsDell Xps 2021, Asus, Lenovo, Hp… Để sử dụng phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc có thể đến ngay lapcity – Hệ thống bản lẻ laptop uy tín để được tư vấn kĩ và trải nghiệm những sản phẩm có sẵn tại cửa hàng.

Bình luận và nhận xét về bài viết BIOS trên máy tính sử dụng làm gì?