93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Bộ xử lý Ryzen 6000 có thể sẽ giúp AMD thu hẹp khoảng cách với intel

1753 lượt xem 04/11/2021

Ryzen 6000 là thế hệ chip tiếp theo được Amd phát triển cho các dòng pc và laptop

Các kiến trúc Zen trên các bộ xử lý Ryzen của Amd

Kiến trúc Zen được Amd nghiên cứ và cho ra mắt vào năm 2016. Có thể nói kiến trúc Zen chính là bước khởi đầu cho sự trở lại mạnh mẽ của Amd về các dòng chip cho laptop và Pc. Nơi mà lâu nay đã bị intel dường như giữ vị trí bá chủ trong một thời gian dài. Kiến trúc zen được sử dụng trên các con chip Ryzen của Adm lần đầu tiền vào năm 2017. Nhờ sự trở lại này của Amd giúp cho người dùng có thêm một sự lựa chọn khác bên cạnh dòng chip intel đã quá nổi tiếng.

Đến nay mọi người đang chờ đợi thế hệ Zen 4 là zen mới nhất sau khi Amd đã khá thành công ở những kiến trúc zen trên các con chip Ryzen tiền nhiệm. Nhờ có kiến trúc Zen thế hệ mới đã giúp các con chip Ryzen của Amd khá mạnh mẽ. Có thể chứa được nhiều nhân, nhiều luồng hơn. Bên cạnh đó hiệu năng của con chip cũng được cải thiện đáng kể. Theo như công bố thì kiến trúc Zen của Amd có hiệu suất tăng 52% số chỉ lệnh trên mỗi xung nhịp. Nhờ đó mà các con chịp đáp ứng được khá tốt các nhu cầu của khách hàng.

Ryzen 6000 trên kiến trúc Zen 4 sẽ thu hẹp khoảng cách với các con chip của intel

Kiến trúc Zen trên các con chip Ryzen kết hợp hiệu suất xử lý cao đi kèm với mức tiêu hao nhiên liệu cũng được tiết kiệm hơn đáng kể so với các thế hệ trước. Ngay từ kiến trúc Zen 2 Amd đã sử dụng tiến trình 12nm để sản xuất con chip của mình trong khi intel vẫn sử dụng những con chip 14nm trong một khoảng thời gian dài. Và tiếp đến là zen 3 đã được sử dụng tiến trình 7nm tân tiến và Ryzen là những con chip có máy tính đầu tiên sử dụng tiến trình 7nm bên cạnh những dòng chip phát triển cho thiết bị di động như điện thoại và tablet. Do đó không chỉ có sức mạnh mà khả năng tiết kiệm điện của kiến trúc Zen cũng khiến cho đối thủ intel phải dè chừng. Và họ còn đang chuẩn bị ra mắt kiến trúc zen với tiến trình 5nm tân tiến hơn nữa.

Với sự cải tiến này kiến trúc Zen trên các con chip Ryzen Amd có thể phục vụ cho pc, laptop, các tổ chức, máy chủ, trung tập dữ liệu hoặc siêu máy tính.  Trên laptop hiện nay những chiếc máy như Dell, Dell xps 2021, Asus cũng đang chuyển dần sử dụng các con chip của amd song song với intel. Điều đó cho thấy công sức của Adm với kiến trúc zen đã được đền đáp, được khách hàng và các nhà sản xuất đón nhận.

Các đồn đoán về bộ xử lý Ryzen 6000 dựa trên kiến trúc zen 4

Những tin đồn gần đây cho thấy Amd co thể sẽ ra mắt những con chip Ryzen 6000 cho pc và laptop dựa trên kiến trúc Zen 4. Tiếp nối thành công của các thế hệ trước. Tuy nhiên điều đáng nói ở đây đó là trên kiến trúc Zen 4 này Amd sẽ sử dụng card đồ họa tích hợp ngay trên các con chip của mình bên cạnh việc sử dụng APU như những con chip khác.

Card đồ họa tích hợp không còn quá xa lạ trên các con chip của intel vì họ đã làm điều này từ rất lâu. Hầu hết những con chip đến từ thương hiệu này đều được sử dụng card đồ họa tích hợp để cải thiện hiệu quả xử lý hình ảnh. Nhất là trên các con chip tiết kiệm điện thì card đồ họa tích hợp lại càng có vai trò quan trọng. Nó giúp laptop tiết kiệm được tài nguyên và vẫn đáp ứng nhu cầu xử lý đồ họa của khách hàng.

Nếu như đây là tin đúng thì Ryzen 6000 dựa trên kiến trúc Zen 4 sẽ sử dụng các card đồ họa navi tích hợp trên Radeon để cạnh tranh với card tích hợp Iris Xe mới nhất của intel. Vì là card tích hợp nên tất nhiên nó sẽ có những hạn chế nhất định so với dòng card dời. Vì vậy đối với các game thủ đây không phải là một tin quá tốt  vì dù sao họ cũng sẽ trang bị cho mình một chiếc card dời để phục vụ cho việc chơi game tốt hơn. Tuy nhiên có thể Amd sẽ hướng tới các đối tượng khác hàng sử dụng pc và laptop có nhu cầu sử dụng hàng ngày không quá cao về đồ họa.

Ryzen 6000 trên kiến trúc Zen 4 sẽ thu hẹp khoảng cách với các con chip của intel

Với việc tích hợp card cùng con chip trên Ryzen 6000 sẽ giúp khách hàng cải thiện đáng kể khả năng xử lý đồ họa trong các tác vụ văn phòng thông thường với một mức giá hợp lý hơn. Thậm chí là thiết kế đồ họa hay chơi các tựa game nhẹ nhàng. Đây có thể là một đòn đánh mạnh vào intel khi lợi thế cạnh tranh về card đồ họa tích hợp của hãng nay không còn nữa. Có thể trong tương lại bạn sẽ nhìn thấy những chiếc laptop mỏng nhẹ không sử dụng card intel mà đã được thay thế bằng các con chip Ryzen 6000 với những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại.

Các thông tin hiện nay mới chỉ là tin đồn trong ta vẫn có thể hi vọng các con chip Ryzen 6000 ra mắt dựa trên kiến trúc zen 4 sẽ sớm được bán ra thị trường đề khách hàng có một sự lựa chọn hợp lý cùng mức giá hấp dẫn.

Cạnh tranh với các con chip nhà Apple

Ngoài cạnh tranh với intel, các con chip Ryzen Amd cũng đang phải cạnh tranh với các con chip của nhà apple khi các chiếc Mac năm 2020 đã không còn sử dụng những con chip intel nữa. Thay vào đó là những con chip M1 dựa trên kiến trúc Arm kết hợp cả CPU và GPU trên cùng một chip set như trên những chiếc điện thoại di động. Và sức mạnh của con chip này cũng mạnh hơn đáng kể, điểm yếu chính của con chip này đó là khả năng tương thích với các phần mềm. Tuy nhiên với nguồn lực của apple tương thích phần mềm sẽ không phải là một vấn đề lớn trong tương lai.

Ryzen của Amd phải cạnh tranh với con chip đến từ nhà apple

Thị trường chip trong tương lai sẽ rất sôi động khi hàng loạt các con chip mới được ra mắt và cạnh nhau về sức mạnh, công nghệ, tiết kiệm năng lượng và giá thành điều mà không được cải tiến nhiều trong giai đoạn intel nắm giữ phần lớn thị phần chip di động. Và người hưởng lợi chính đó là khách hàng khi họ có nhiều sự lựa chọn hơn với một mức giá thành rẻ hơn.

Tại Lapcity hiện nay cũng đang cung cấp các dòng laptop window sử dụng cả chip intel và Ryzen của amd cho khách hàng lựa chọn. Bạn có thể chọn các máy đến từ thương hiệu Dell như Dell xps, Dell xps 2021, Asus, Lenovo…. Đồng thời theo dõi fanpage Lapcity – hệ thống bán lẻ laptop uy tín để cập nhật các chương trình khuyến mại hấp dẫn.

 

Bình luận và nhận xét về bài viết Bộ xử lý Ryzen 6000 có thể sẽ giúp AMD thu hẹp khoảng cách với intel