93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Các loại bàn phím laptop có trên thị trường hiện nay

2630 lượt xem 04/12/2022

Bàn phím tuy rằng là một thiết bị ngoại vi nhưng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình sử dụng. Máy tính mà không có bàn phím thì rất khó thao tác trong quá trình sử dụng gây ra khó khăn và suy giảm hiệu suất làm việc. Một câu hỏi được đặt ra là trên thị trường hiện nay có bao nhiêu loại bàn phím laptop và bàn phím của hãng nào là phổ biến nhất hiện nay.

1. Bàn phím thường

Bàn phím thường hay nói cách khác là bàn phím QWERTY là bán phím phổ biến nhất hiện nay. Trước khi được phổ biến như vậy thì nó cũng đã trải qua rất nhiều sự cải tiến và đối thủ cùng thời. Đặc điểm của bàn phím này là một miếng cao su được trang bị mang đến độ nảy của phím mỗi khi gõ. Tuy nhiên trong thời gian sử dụng thì miếng cao su sẽ bị bào mòn dần và phím sẽ không còn độ nảy tốt dẫn đến liệt chữ. Đặc điểm duy nhất của nó là giá cả phải chăng. Loại bàn phím này thì laptop nào cũng được trang bị sẵn trừ dòng máy tính của Surface ProSurface Go có bán phím tháo rời được bán kèm. Đặc điểm chung của bàn phím laptop thì thường cảm giác gõ phím không quá tốt do bàn phím nông và khoảng cách phím chưa tốt do giới hạn về thiết kế.

Bàn phim laptop thông thường

2. Bàn phím cơ – Mechanical keyboard

Bàn phím cơ hay có tên gọi tiếng anh là mechanical keyboard được thiết kế có công tắc cơ khí  ( switch) dưới mỗi phím thay vì màng cao su được sử dụng như bàn phím thông thường. Công tắc vật lý mang lại trải nghiệm gõ phím tốt hơn  và êm ái hơn đối với người dùng. Bên cạnh đó nó còn giúp tăng năng suất làm việc và một đặc điểm của bàn phím này yêu cầu về lực nhấn phím thấp hơn ít gây cảm giác mỏi khi gõ trong thời gian dài. Tuổi thọ cao hơn và số lần nhất có thể kéo dài từ 30 – 50 triệu lần so với bàn phím thông thường. Nhược điềm duy nhất của bàn phím cơ là giá khá cao tầm từ 1 triệu trở lên.

Bên cạnh đó công tắc switch trên thị trường hiện nay có bốn loại mang đến độ nhạy và nảy khác nhau hoan toàn.

  • Cherry Mx Blue: là laoij switch có phản hồi tacitle clicky âm thanh lách cách khi gõ và tăng cường độ chính xác. Vì vậy bạn có thể biết ro mỗi cú gọ trongg mỗi lần nhấn. Tuy nheien nyuwojc điểm của loại swich này là tieegns ồn khá lớn gây ảnh hưởng trong môi trường làm việc.
  • Cherry MX Red : Đây là một trong switch nhẹ nhất có tốc độ xử lý nhanh. Lực nhấn của nó chỉ 45g giúp tốc độ gõ mượt mà và không mỏi tay trong suốt thời gian sử dụng.
  • Cherry MX Black: Bàn phím có độ nảy cao nhất khi nhấn. Về phần tiếng ồn cũng được giảm đáng kể tuy nhiên phím bấm hơi nặng tay.
  • Cherry MX Brown: là dạng phím bấm non clicky nó sẽ có âm thanh tactile báo hiệu nhấn phím nhưng không có tiếng click như MX Blue / Đay là loài phù hợp với đa số người dùng khi gõ tạo sự êm ái và độ nảy tương đối ổn định.

Đây là một trong loại bàn phím trang bị rời dành cho laptop trên thị trường được nhiều người ưa thích sử dụng không chỉ chơi game mà còn cả làm công việc văn phòng.

Bàn phím cơ - bàn phím laptop

3. Bàn phím giả cơ

Ngoài phân khúc bàn phím cơ thì thị trường còn có bàn phím giả cơ phân khúc giá re hơn cho người dúng không thể sở hữu một bàn phím cơ. Điểm khác biệt là bàn phím giả cơ sư dụng mạch chip là mạch chip nhựa chứ không phải là mạch chip như của bàn phím cơ. Về trải nghiệm gõ phím khá êm ái và tốt đạt 80 % so với bàn phím cơ thật. Độ nảy và độ nhạy khá cao mang  đến trải nghiệm yêu thích cho người dùng. Mức giá bán trong khoảng từ 120 -300K

Bàn phím giả cơ

4. Bàn phím không dây – Wireless keyboard

Bàn phím không dây này chúng ta có thể gặp ở trên tất cả các dòng máy tinh thị trường hiên nay. Bàn phím có thể kết nối thông qua Bluetooth, Radio Frequency hoặc infra – Red technology. Loại bàn phím này tiên lợi hơn đối với người dùng khi không có dây kết nối gây vướng vúi trong sư dụng. Đa số bàn phím không giây thường có bàn phím nhẹ hơn so với bàn phím truyền thống.

Bàn phím không dây - Bàn phím laptop

5. Bàn phím ảo -Virtual keyboard

Bàn phím ảo không có cấu trúc vât lý mà thay vào đó là các loại bàn phím mà chúng ta thường thấy trên các màn hình điện thoại hay tablet. Đối với dòng bán phím này ta chỉ nhìn thấy ở các dòng máy tính có màn hình cảm ứng để người dùng có thể gõ chữ trên chính nó. Cụ thể có thể kể đến là dòng Surface dễ dàng tháo rời bàn phím để sự dụng như một chiếc máy tính tablet. Ngoài ra cũng có rất nhiều các dòng máy tính có màn hình cảm ứng khác như Dell, Asus, Lenovo, HP, …. trang bị loại bàn phím laptop này đối với nhu cầu sử dụng người dùng. Tuy nhiên nhược điểm là bàn phím ảo thường không có độ nảy tốt mà thay vào đó là âm thanh tạch tạch hoặc là cảm biến rung mỗi khi người dùng gõ vào màn hình.

Bàn phím ảo -Virtual keyboard

6. Bàn phím công thái học – ergonomic keyboard

Bàn phím công thái học được thiết kế theo phong cách đặc biệt nhằm mang đến cảm giác thoải mái cho đôi bàn tay khi sử dụng, giảm bớt sự khó chịu khi thao tác trên các bàn phím thông thường. Có rất nhiều kiểu thiết kế bàn phím khác nhau trên thị trường: chia đôi bàn phím, tạo nếp gấp lượng sóng,…. Sự thoải mái và dễ chịu khi gõ là ưu tiên hàng đầu khi thiết kế các khung bàn phím như vậy.

Bàn phím công thái học ergonomic - bàn phím laptop

7. Các hãng bán phím nổi tiếng trên thị trường

Để nói về ưu và nhước điểm của từng thương hiệu thì rất khó khi mà mỗi thương hiệu đều có các mẫu bàn phím khác nhau và có mức giá khác nhau. Tuy nhiên sau đây là 4 thương hiệu phổ biến nhất tại thị trường Việt Nam.

  • Bàn phím cơ Logitech: Bàn phím thương hiệu từ Thụy Sĩ và khá có tiếng tại thị trường Việt Nam. Bàn phím nổi tiếng có độ nhạy tốt và bền.
  • Bàn phím Fuhlen: Đây là thương hiệu bàn phím đến từ Trung Quốc. Mức giá bàn phím mềm hơn so rất nhiều so với Logitech và thích hợp với phân khúc bình dân tại thị trường Việt Nam
  • Bàn phím Corsair: Thương hiệu bàn phím đến từ Mỹ có trụ sở tại California. Mức giá bán tâm khoảng từ 1,5 triệu – 6 triệu đồng
  • Bàn phím Razer: Thương hiệu bàn phím đến từ Mỹ cực kì có tiếng đối với các đối tượng là game thủ. Họ đặ biệt thích sử dụng các dòng bàn phím đến từ thương hiệu này tuy nhiên mức giá cũng khá cao.

Bài viết trên giúp đưa ra thông tin về các dòng bàn phím laptop hiện đang có mặt trên thị trường và các hãng bàn phím nổi tiếng có mặt trên thị trường hiện nay. Để đón xem thông tin mới nhất các bạn có thể theo dõi trang Fanpage Lapcity.

Bình luận và nhận xét về bài viết Các loại bàn phím laptop có trên thị trường hiện nay