93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Các loại tản nhiệt trên máy tính bạn có thể không biết

978 lượt xem 07/27/2021

Để đảm bảo được máy tính có thể hoạt động ổn định cần có hệ thống tản nhiệt tốt. Mỗi loại hệ thống tản nhiệt lại có những ưu và nhược điểm khác nhau. Vậy có những loại tản nhiệt nào bạn có thể sử dụng?

Tại sao cần Hệ thống tản nhiệt trên máy tính

Khi máy tính hoạt động bộ phận sinh ra nhiệt lượng lớn nhất chính là con chip của thiết bị. Nếu nhiệt độ của con chip tăng lên cao hơn mức quy định thì hệ thống sẽ có cơ chế giảm mức xung nhịp của cpu xuống để làm giảm nhiệt độ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc máy tính của bạn sẽ hoạt động với mức hiệu năng yếu hơn dẫn tới hiện tượng giật lác không ổn định ngay cả với những tác vụ cơ bản.

Nếu không có hệ thống tản nhiệt tốt thì hiện tượng này có thể xảy ra một cách thường xuyên. Nhất là đối với những chiếc máy tính hiệu năng cao chuyên để thiết kế đồ họa và render video thì con chip của thiết bị lại càng sản sinh ra nhiệt lượng lớn.

Các loại hệ thống tản nhiệt trên máy tính

Để hạn chế được việc Cpu của máy tính có nhiệt độ tăng lên quá cao dẫn đến giảm hiệu năng. Nhà sản xuất đã thiết kế ra bộ tản nhiệt cho thiết bị. Bộ phận này có nhiệm vụ giải phóng nhiệt lượng được sinh ra từ con chip để nhiệt độ của cpu luôn ở trong mức cho phép giúp máy hoạt động ổn định và mượt mà. Tùy vào từng chiếc máy và nhu cầu sử dụng cũng như mức tài chính mà có những loại tản nhiệt khác nhau. Vậy có những loại hệ thống tản nhiệt nào trên máy tính mà bạn có thể lựa chọn?

Tản nhiệt khí trên máy tính

Tản nhiệt khí là hệ thống được sử dụng vô cùng phổ biến trên những chiếc máy tính hiện nay. Có thể nói đây là loại tản nhiệt được sử dụng nhiều nhất nhờ giá thành rẻ và dễ dàng lắp đặt. Đối với những máy tính sử dụng cho những tác vụ thông thường, lượng nhiệt sinh ra không quá lớn người ta thường sử dụng hệ thống tản nhiệt khí để có thể tối ưu về mọi mặt.

Tản nhiệt bằng khí bao gồm 3 bộ phận chính thanh đồng, lá nhôm và quạt tản nhiệt. Nguyên lý hoạt động của nó cũng khá đơn giản. Phần thanh đồng sẽ được gắn trực tiếp lên Cpu và để gia tăng hiệu quả truyền nhiệt người ta thường tra thêm một lớp keo tản nhiệt giữa bề mặt đồng và con chip. Khi nhiệt độ của thanh đồng thấp hơn nó sẽ hấp thụ lượng nhiệt mà con chip sinh ra trong quá trình làm việc.

Khi nhiệt độ của thanh đồng tăng lên nó sẽ truyền qua những lá nhôm được thiết kế với thiết diện lớn để gia tăng hiệu quả tản nhiệt. Ở những tác vụ cơ bản như dùng văn phòng hoặc xem video thì đến giai đoạn này nhiệt độ cũng có thể duy trì ở mức khá ổn định.

Tản nhiệt khí cho máy tính

Nếu người dùng sử dụng thêm những tác vụ nặng như thiết kế hoặc chơi game. Nhiệt độ ở là nhôm sẽ tiếp tục tăng lên do tốc độ tăng nhiệt của con chip lớn hơn tốc độ tản nhiệt của đồng và lá nhôm. Lúc này quạt sẽ hoạt động và hút luồng khí nóng này ra bên ngoài. Từ đó nhiệt độ lá nhôm sẽ giảm nhanh chóng và duy trì được hiệu năng của con chip.

Bên cạnh việc có giá thành rẻ thì hệ thống tản nhiệt bằng khí cũng có một số nhược điểm như có tiếng ồn cao. Có những chiếc máy tiếng ồn của nó các xa hàng mét vẫn có thể nghe thấy được cũng sẽ gây cảm giác khó chịu cho người dùng. Bên cạnh đó vào những ngày nắng nóng nó cũng có thể chưa đạt được hiệu quả tản nhiệt như mong muốn.

Hệ thống tản nhiệt bằng dung dịch

Ở những cỗ máy tính có hiệu năng cao hoặc những chiếc máy tính được ép xung. Lượng nhiệt sinh ra là vô cùng lớn. Điều này làm cho hệ thống tản nhiệt khí khó có thể đáp ứng được mục tiêu ổn định được nhiệt độ cho cpu do những hạn chế về quạt tản nhiệt, không gian và tiết diện. Chính vì vậy hệ thống tản nhiệt bằng dung dịch ra đời để giải quyết vấn đề này.

Hệ thống tản nhiệt bằng dung dịch có nguyên lý hoạt động phức tạp hơn. Nó cũng khá giống với nguyên lý tản nhiệt trên những chiếc xe ô tô hoặc xe phân khối lớn. Người ta vẫn sẽ dùng những ống đồng để dẫn nhiệt lượng từ CPU ra bên ngoài. Điểm khác biệt giữa hệ thống tản nhiệt khí so với dung dịch đó chính là thay vì làm mát ống đồng bằng những lá nhôm. Người ta sẽ sử dụng dung dịch ngập trong lá đồng để làm mát nó.

Tản nhiệt nước trên máy tính

Những dung dịch này sẽ được máy bơm bơm qua hệ thống két làm mát. Ở đó có nhiều cánh quạt tản nhiệt để làm giảm nhiệt độ dung dịch xuống. Sau đó lượng dung dịch này sẽ quay lại những lá đồng để làm nhiệm vụ tản nhiệt của mình. Hệ thống sẽ tuần hoàn liên tục như vậy để giúp máy tính có nhiệt độ ổn định.

Hệ thống tản nhiệt bằng dung dịch trên máy tính có ưu điểm là tăng hiệu quả giảm nhiệt lượng cho cpu. Tuy nhiên nó lại lắp đặt phức tạp hơn rất nhiều so với hệ thống tản nhiệt khí. Đồng thời cũng có giá thành cao hơn.

Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn cho mình loại tản nhiệt cho máy tính phù hợp.

Nếu bạn đang tìm kiếm những chiếc laptop đến từ các thương hiệu  như hp gồm Hp pavilion, hp notebook… hoặc những chiếc laptop đến từ thương hiệu Dell như Dell Xps, Dell Xps 2021 Để sử dụng phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc có thể đến ngay lapcity – Hệ thống bản lẻ laptop uy tín để được tư vấn kĩ và trải nghiệm những sản phẩm có sẵn tại cửa hàng.

Bình luận và nhận xét về bài viết Các loại tản nhiệt trên máy tính bạn có thể không biết