93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Cách bật tắt TPM trên máy tính dễ dàng

13614 lượt xem 06/29/2021

Từ khóa TPM đang được rất nhiều người dùng máy tính tìm trong những ngày qua vì nó là điều kiện tiêu chuẩn để nâng cấp lên hệ điều hành windows 11. Vậy làm sao để bật tắt nó trong máy tính?

Tìm hiểu TPM là gì?

TPM là viết tắt của cụm từ Trusted platform module. Đây là một chip hay vi mạch được sử dụng trên máy tính nhằm mục đích cung cấp những chức năng liên quan đến an ninh và chức năng chính là liên quan đến các khóa mã hóa. Trusted platform module đã được trang bị trực tiếp trên bo mạch chủ của máy tính và giao tiếp với những bộ phận còn lại bằng cách sử dụng một bus phần cứng.

Cách bật tắt TPM

Có hai cách thao tác trên máy tính bao gồm:

Cách 1: Bật/tắt trực tiếp trên hệ điều hành windows

Bật

Bước 1 : Các bạn vào chương trình quản lý bằng cách nhấn vào Start => tìm kiếm công cụ Run (hoặc cách đơn giản nhất là sử dụng tổ hợp phím windows + R) => sau đó gõ lệnh tpmadmin.msc => ở trong cửa sổ Action xuất hiện trên màn hình nhấn vào Turn TPM On để hiển thị được một thông báo Turn on the TPM Security Hardware.

 

Cách bật tắt tpm trên máy tính

Bước 2 : Nhấn vào Shutdown (hoặc có thể Restart) và làm theo hướng dẫn ở trên màn hình BIOS.

Cách bật tắt tpm trên máy tính

Bước 3 : Sau khi đã khởi động lại cho máy tính thì trước khi đăng nhập vào màn hình hệ điều hành windows, các bạn sẽ được thông báo để chấp nhận cấu hình của TPM.

Tắt

Bước 1 : Trước tiên các bạn vào chương trình quản lý bằng cách vào Menu Start -> tìm kiếm hộp thư thoại Run (hoặc cách đơn giản nhất là nhấn tổ hợp phím windows + R) -> sau đó gõ lệnh tpmadmin.msc -> trong cửa sổ Action xuất hiện trên màn hình nhấn vào Turn TPM Off.

Thao tác tắt tpm cho laptop của bạn

Bước 2 : Trong cửa sổ Turn TPM Off chọn một phương thức nhập mật khẩu để tắt :

Cách bật tắt tpm trên máy tính

Nếu như trước đó bạn lưu file mật khẩu ở ổ đĩa thì chọn vào I have a backup file with the TPM owner password. Trong hộp thư thoại Select backup file with the TPM owner password -> nhấn Browse -> tìm file .tpm đã lưu ở trong ổ ->  nhấn vào mục Open -> click vào Turn TPM Off.

Nếu các bạn muốn gõ trực tiếp mật khẩu thì nhấn vào I want to type the TPM owner password -> khi hộp thoại hiện ra gõ mật khẩu -> click vào Turn TPM Off.

Nếu như các bạn không muốn nhớ mật khẩu -> nhấn vào mục I do not have the TPM owner password -> làm theo hướng dẫn của hộp thoại xuất hiện và sau đó vào BIOS để có thể tắt.

Cách 2: Ngoài cách 1 bạn còn có thể thao tác trên màn hình BIOS

Bật

Bước 1 : Trước tiên các bạn khởi động máy tính, ngay sau khi màn hình vừa xuất hiện thì nhấn vào F2 (hoặc Dell tùy vào từng loại máy tính) để vào chương trình thiết lập CMOS.

Bước 2 : Sau đó chọn vào Security -> tiếp đến TPM Security từ menu.

 

thao tac tren bios

Bước 3 : Thiết lập TPM là On ( mặc định là off ).

Bước 4 : Nhấn vào phím ESC để thoát ra và tiếp tục chọn vào Save and Exit để có thể lưu lại trước khi thoát.

Bước 5 : Khi máy tính khởi động lại thì nhấn tiếp vào phím F2 (hoặc Del).

Bước 6 : Chọn vào Security -> TPM Activation từ menu.

thao tac tren bios

Bước 7 : Thiết lập trạng thái TPM sang thành Activate.

Bước 8 : Nhấn phím Esc -> tiếp theo nhấn vào Save and Exit -> cuối cùng thoát ra và khởi động vào windows.

Tắt TPM

Chỉ cần thay đổi trạng thái TPM về off như lúc đầu.

Đây là những thao tác khá đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được. Bạn nên xem kỹ hướng dẫn rồi thực hiện để tránh những sai sót trong quá trình cài đặt gây ra một số rắc rồi không mong muốn.

Mua laptop ở đâu uy tín?

Nếu bạn cần mua những dòng surface như, Surface Book, surface laptop, surface pro, surface go cùng với những chiếc laptop khác như Dell, Dell Xps, Dell Xps 2021… Để sử dụng phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc có thể đến ngay lapcity – Hệ thống bản lẻ laptop uy tín để được tư vấn kĩ và trải nghiệm những sản phẩm có sẵn tại cửa hàng.

Bình luận và nhận xét về bài viết Cách bật tắt TPM trên máy tính dễ dàng