93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Cách chọn đúng sạc cho laptop dell khi bị mất hoặc hỏng

2670 lượt xem 07/13/2021

Trong thời gian sử dụng laptop dell có thể bạn sẽ bị mất hoặc bị hỏng củ sạc. Do đó việc mua đúng loại sạc cho máy có vai trò quan trọng để đảm bảo lượng điện áp ổn định cho máy hoạt động.

Cấu tạo chính của bộ sạc laptop dell

Khi mua laptop  bạn sẽ được nhà sản xuất để kèm với củ sạc để sạc pin cho máy. Củ sạc đó sẽ bao gồm 3 bộ phận chính. Một là giắc cắm nếu bạn mua máy nhập khẩu Mỹ hay các nước châu âu giắc cắm này thường sẽ là 3 chân bà bạn sẽ có hai cách để lựa chọn một là bẻ chân thứ 3 đi hai là mua một adapter để chuyển 3 chân thành 2 chân thì mới có thể cắm được các ổ cắm ở Việt Nam hiện nay.

Còn nếu bạn mua hàng chính hãng như dell xps, dell xps 2021 thì sẽ có hai chân. Tiếp theo đó là bộ chuyển đổi điện đáp. Nguồn điện khi bạn cắm vào ổ cắm sẽ khác với nguồn điện mà máy tính cần. Chính vì vậy để có thể đồng bộ được hai dòng điện với nhau cho phù hợp người ta cần một bộ biến áp để chuyển đổi. Bộ phận này có vai trò rất quan trọng.

chọn sạc đúng cho laptop dell

 

Phần cuối cùng đó là giắc cắm vào laptop. Mỗi thương hiệu laptop hay mỗi mã laptop sẽ có những giắc cắm khác nhau. Có loại cổng tròn, có loại cổng vuông, có loại cổng dẹt, hoặc cổng tròn cũng có loại to loại nhỏ. Đối với dòng laptop dell thông thường sẽ sử dụng loại cổng tròn để sạc.

Hiện nay có rất nhiều cách để người ta thiết kế phần sạc này. Có laptop sẽ kết hợp bộ biến áp và giắc cắm. Có bộ có thể tháo rời. Tùy vào dung lượng pin của từng chiếc laptop mà nhà sản xuất sẽ có những thiết kế riêng.

Bị mất sạc laptop dell cần phải làm gì?

Trong quá trình sử dụng laptop nhất là đối với những người thường xuyên di chuyển thì việc mất sạc laptop trong quá trình sử dụng cũng là một điều rất bình thường. Ngay cả khi bạn chỉ dùng ở nhà nhưng đồ đạc để chưa được gọn gàng và để sạc ở đâu đó nhưng không nhớ. Lúc này việc mua một chiếc sạc laptop mới là một việc dường như bắt buộc. Nếu không chiếc laptop dell của bạn sẽ không thể hoạt động được.

Khi mua loại sạc laptop mới bạn cần phải mua đúng những thông số kỹ thuật trên chiếc sạc cũ đã bị mất thì laptop dell mới có thể hoạt động được một cách ổn định. Tuy nhiên vì sạc đã mất nên để xem được thông số là điều khá khó khăn. Cách đơn giản nhất là bạn lật phần đế của laptop dell lên. Thông thường nhà sản xuất sẽ ghi các thông số kỹ thuật về dòng điện của laptop ở vị trí này.

chọn sạc đúng cho laptop dell

Tại đây bạn hãy chú ý đến phần input xem nhà sản xuất khi những thông số gì. Thông thường trên laptop dell sẽ khi mức hiệu điện thế đơn vị là Vôn(V) và cường độ dòng điện đơn vị là Ampe(A). Ví dụ trên chiếc dell xps, dell xpx 2021 ghi 19V-3.2A. Khi thấy được thông số này bạn có thể đến trực tiếp các cửa hàng bán phụ kiện laptop uy tín hoặc đặt hàng online để người bán có thể đưa chọn bạn loại sạc phù hợp. Trong trường hợp bạn chỉ mất củ biến áp thì bạn chỉ cần mua nguyên củ. Hoặc nếu mất tất thì nên mua toàn bộ.

Nếu trong trường hợp bạn đã bóc mất phần thông số kỹ thuật của laptop dell ở phía dưới thì bạn có thể lên mạng tìm kiếm đúng tên mã laptop của mình. Lúc này sẽ có thông tin về điện áp đầu vào mà laptop của bạn có thể tiếp nhận và bạn sẽ làm các bước như đã hướng dẫn ở trên.

Sạc laptop dell vẫn còn nhưng bị hỏng

Trong trường hợp vì một lý do nào đó mà sạc laptop của bạn bị hỏng thì công việc đơn giản hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần mang cục sạc của bạn ra quán và mua loại đúng như vậy người bán sẽ mang cho bạn củ sạc phù hợp. Nếu bạn đặt mua online trên mạng thì bạn vẫn cần biết được thông số của củ sạc. Những công việc này cũng khá đơn giản đối với hầu hết mọi người.

Nếu như trên đế laptop bạn nhìn vào phần input thì ở phần củ sạc bạn cần phải nhìn thông số khác. Lúc này nguồn input chính là nguồn điện trong nhà của bạn. Còn output chính là nguồn điện ra từ cục biến áp và cũng chính là nguồn điện mà laptop dell cần. Ở phần output này thông số cũng giống như trên đế laptop gồm hai thông số chính là hiệu điện thế và cường độ dòng điện. Bạn nên mua loại có thông số giống với nhà sản xuất yêu cầu.

Một số lưu ý khi mua sạc

Việc mua sạc laptop không đúng thông số nhà sản xuất yêu cầu như nguồn điện đầu vào thấp hơn sẽ làm cho máy hoạt động không ổn định. Hiện tượng dễ thấy nhất đó là phần touchpad và chuột có thể sẽ bị loạn do dòng điện không đủ. Sử dụng trong một thời gian dài có thể sẽ làm hỏng pin và một số chi tiết của laptop do chúng không được cung cấp đủ năng lượng để hoạt động.

chọn sạc đúng cho laptop dell

Đối với cường độ dòng điện bạn có thể mua loại có thông số cao hơn một chút. Hiện nay có rất nhiều chiếc laptop có hỗ trợ sạc nhanh như dell xps, dell xps 2021. Chính vì vậy thông số cường độ dòng điện cao hơn sẽ cung cấp công suất lớn hơn và laptop cũng sẽ sạc nhanh hơn. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý công suất hoặc cường độ dòng điện tối đa mà laptop dell có thể tiếp nhận. Nếu dùng quá công suất có thể sẽ gây ra một số lỗi cho thiết bị của người dùng.

Bạn có thể mua sạc của các thương hiệu khác. Tuy nhiên vẫn phải đáp ứng đủ yêu cầu đã được nêu ra ở trên và nên chọn thương hiệu uy tín để tránh những rủi ro có thể xảy ra.

Nếu bạn cần mua những chiếc laptop windows như các dòng surface  gồm:  Surface Book, surface laptop, surface pro, surface go cùng với những chiếc laptop khác như Dell, Dell Xps, Dell Xps 2021… Để sử dụng phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc có thể đến ngay lapcity – Hệ thống bản lẻ laptop uy tín để được tư vấn kĩ và trải nghiệm những sản phẩm có sẵn tại cửa hàng.

Bình luận và nhận xét về bài viết Cách chọn đúng sạc cho laptop dell khi bị mất hoặc hỏng