93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Cách khắc phục khi đổ nước vào máy tính xách tay

660 lượt xem 06/18/2021

Lỡ tay đổ nước vào máy tính xách tay đôi khi không quá nghiêm trọng bằng cách bạn xử lý nó như thế nào.

Máy tính xách tay của bạn bất ngờ bị dính đổ nước

Bước 1:  Tháo tất cả các thành phần có thể tháo rời dễ dàng.  Rút phích cắm chuột và bất kỳ dây cáp nào, đồng thời tháo mọi ổ đĩa flash và DVD. Để máy tính xách tay của bạn trần.

Bước 2:  Lau khô bên ngoài máy của bạn.  Mở máy tính xách tay của bạn ra, giữ ngược máy tính xách tay để cho mọi chất lỏng tích tụ thoát ra ngoài và sử dụng khăn thấm nước hoặc vải thấm không xơ để lau các bề mặt ướt cho đến khi chúng khô. Không cố gắng làm khô máy tính bằng không khí nóng cưỡng bức từ súng nhiệt hoặc máy sấy tóc.

Bước 3: Tại thời điểm này, chúng tôi khuyên bạn nên tận dụng chế độ bảo hành nếu nó vẫn còn áp dụng hoặc mang máy đến cửa hàng sửa chữa. Nếu thương hiệu của bạn có một cửa hàng sửa chữa được chỉ định (như Apple), hãy gọi điện cho họ hoặc mang đến. Nếu không, hãy tìm các cửa hàng sửa chữa địa phương chuyên về thương hiệu máy tính xách tay của bạn.

khắc phục sự cố đổ nước lên máy tính xách tay

Loại chất lỏng bị đổ là vấn đề quan trọng: Nước có tính axit thấp nhất, trong khi chất lỏng có đường và cồn dẫn điện hơn và dễ ăn mòn hơn, và chúng có thể nhanh chóng gây ra hư hỏng vĩnh viễn cho các bộ phận bên trong của bạn. Dù bằng cách nào, mục tiêu là giảm thiểu ảnh hưởng của chúng càng nhiều càng tốt bằng cách làm khô máy tính ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn nhờ chuyên gia xem giúp, bạn có thể thực hiện thêm các bước để thử và làm khô máy của mình. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng chúng tôi đều không chịu trách nhiệm về bất kỳ thiệt hại nào gây ra cho laptop của bạn khi tách rời nó.

Tháo dời các bộ phận của laptop

Mặc dù việc mở và tháo các thành phần từ máy tính xách tay trước đây rất dễ dàng, nhưng điều đó không đúng với các laptop hiện đại. Chúng tôi khuyên bạn không nên cố gắng tách rời bất cứ thứ gì trừ khi bạn có một mẫu máy tính xách tay cũ. Đây là một số bước bạn có thể thử nếu máy tính xách tay của bạn cho phép.

Bước 1: Nếu máy tính xách tay của bạn có pin rời, hãy tháo nó. Việc loại bỏ pin thường được thực hiện bằng cách nhấn công tắc hoặc nút ở mặt dưới máy tính của bạn.

Bước 2: Nếu bạn lo lắng về việc chất lỏng bị rò rỉ ra toàn bộ hệ thống – tới các thành phần như bộ nhớ và ổ lưu trữ – bạn cũng có thể tháo chúng. Trên một số máy tính xách tay, bạn sẽ tìm thấy các bảng cho phép loại bỏ chúng ở mặt dưới. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, bạn phải sử dụng tuốc nơ vít để loại bỏ chúng. Đối với bộ nhớ, nhấn các kẹp bên để đẩy từng thanh ra. Với ổ cứng thể rắn bạn có thể phải tháo nhiều vít hơn để giải phóng nó khỏi khung. Đảm bảo tháo nó ra khỏi các cổng hoặc cáp kết nối nguồn và dữ liệu một cách cẩn thận.

tháo dời máy tính xách tay khi bị đổ nước

 

Bước 3:  Kiểm tra từng bộ phận bạn đã tháo ra để kiểm tra xem có dấu hiệu ẩm ướt hoặc ăn mòn nào không. Bất kỳ bộ phận ướt nào cũng nên được làm khô, nhưng nếu chất lỏng không phải là nước, hãy lau sạch bằng bàn chải đánh răng sạch nhúng vào cồn 95 độ- chất này sẽ hòa tan cặn bẩn mà không gây hư hỏng chất lỏng và bay hơi mà không để lại cặn dính.

Bước 4:  Sau khi mọi thứ đã sạch sẽ và được kiểm tra, và bạn chắc chắn rằng bạn đã loại bỏ bất kỳ dấu hiệu ăn mòn nào, hãy để mọi thứ được phơi khô trong không khí trong hai đến ba ngày ở một khu vực khô và ấm. Quạt sẽ đẩy nhanh quá trình làm khô. Không sử dụng máy sấy tóc vì điều này có thể gây ra các vấn đề về tĩnh điện. Khi bạn đã tách máy ra và cho các linh kiện thời gian khô, bạn có thể làm theo hướng dẫn ngược lại để lắp đặt máy tính xách tay trở lại và xem nó có hoạt động hay không.

Hy vọng rằng tất cả sẽ ổn, nhưng nếu không, hãy mang nó đến trung tâm sửa chữa.

Nếu laptop của bạn là thiết bị liền khối

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có Surface Book 3. Dell Xps, Dell Xps 2021, MacBook hoặc bất kỳ máy tính xách tay nào khác mà bạn không thể tháo rời hoặc thậm chí tháo pin? Tình trạng này làm giảm đáng kể các lựa chọn của bạn, vì vậy bạn phải đưa nó đến trung tâm sửa chữa càng sớm càng tốt.

Giữa thời gian chất lỏng tràn trên bàn phím máy tính xách tay của bạn và thời gian bạn mang nó đến cửa hàng, đây là những gì bạn có thể làm: Giữ máy của bạn lộn ngược và sử dụng khăn để lau khô mọi vết ướt có thể nhìn thấy. Sau đó, đặt nó xuống một bề mặt khô ráo và cho máy tính xách tay của bạn càng thông thoáng càng tốt – nó có thể không giúp được gì nhiều, nhưng tốt hơn là không có gì trong khi bạn chờ cuộc hẹn sửa chữa hư hỏng do nước.

thiết kế mỏng nhẹ may tính xách tay dell xps khó sửa chữa hơn khi bị đổ nước

Một số người khuyên bạn nên đặt máy tính xách tay của bạn trong một túi gạo lớn, nhưng lời khuyên nổi tiếng đó có nhiều vấn đề đáng kể. Đầu tiên, một vật liệu hút ẩm như gạo gần như không hữu ích khi xử lý chất lỏng có đường, cồn hoặc các chất khác ngoài nước. Thứ hai, gạo không hấp thụ hiệu quả độ ẩm bị mắc kẹt sâu trong laptop của bạn, nơi các vấn đề xảy ra. Thứ ba, gạo có thể chứa các mảnh vụn có thể lọt vào bên trong laptop của bạn và gây ra nhiều vấn đề hơn.

Trong trường hợp bạn không thể mang máy đến cửa hàng sửa chữa. Nếu đúng như vậy, thì điều quan trọng là bạn phải để máy tính xách tay bị hỏng do nước của bạn được thông gió và khô trong không khí ít nhất 24 đến 48 giờ trước khi cố gắng bật lại máy. Nếu bạn cố gắng bật nguồn PC của mình trước khi nó sẵn sàng, bạn đang gặp rắc rối. Điều đó có thể gây ra một sự thiếu hụt lớn trên hệ thống của bạn và hoàn toàn phá hỏng laptop của bạn.

Nếu bạn cần mua những dòng surface như, Surface Book, surface laptop, surface pro, surface go cùng với những chiếc laptop khác như Dell, Dell Xps, Dell Xps 2021… Để sử dụng phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc có thể đến ngay lapcity – Hệ thống bản lẻ laptop uy tín để được tư vấn kĩ và trải nghiệm những sản phẩm có sẵn tại cửa hàng.

Bình luận và nhận xét về bài viết Cách khắc phục khi đổ nước vào máy tính xách tay