93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Cách khắc phục khi máy tính xách tay của bạn chạy chậm

509 lượt xem 09/12/2021

Sau một thời gian sử dụng máy tính xách tay của bạn có thể gặp hiện tượng giật, lag hoặc chậm. Vậy cách khắc phục hiện tượng này như thế nào?

Khởi động lại máy tính xách tay của bạn

Bạn đã thử tắt nó đi và bật lại chưa?

Nếu bất cứ điều gì, thủ thuật này thậm chí còn phù hợp hơn ngày nay. Một máy tính xách tay hiện đại là đáng tin cậy và có thể được đặt ở chế độ ngủ hiệu quả để tiết kiệm điện năng. Không có lý do gì để tắt nó trừ khi bạn đang cài đặt bản cập nhật Windows hoặc khắc phục sự cố.

Hãy thử một lần. Tắt máy tính xách tay và bật lại bằng nút nguồn. Chỉ mất một phút thôi.

Làm sạch các ứng dụng khởi động trên máy tính xách tay

Một khởi đầu mới cũng cho phép bạn xem các ứng dụng khởi chạy khi máy tính xách tay của bạn khởi động vào Windows. Nhiều ứng dụng được thiết kế để khởi chạy khi Windows tải và chúng có xu hướng chồng chất theo thời gian. Một đống ứng dụng khởi động có thể làm hỏng máy tính xách tay.

Cách giúp máy tính xách tay nhanh hơn

Bạn có thể xóa các ứng dụng khởi động bằng cách mở ứng dụng Settings của Windows 10. Chọn Apps và sau đó chọn Startup. Bạn sẽ thấy danh sách các ứng dụng khởi chạy khi khởi động. Các nút chuyển đổi bên cạnh mỗi ứng dụng cho phép bạn bật hoặc tắt chúng. Windows thậm chí còn ước tính mức độ ảnh hưởng của chúng đến thời gian khởi động.

Hầu hết các ứng dụng sẽ xuất hiện trong danh sách này nhưng một số có thể không. Bạn có thể tắt các ứng dụng này theo cách cũ bằng ứng dụng Windows System Configuration.

Giải phóng RAM

Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên của máy tính xách tay của bạn hoặc RAM là bộ nhớ ngắn hạn của nó. Nó theo dõi các ứng dụng đang hoạt động và dữ liệu chúng cần. Thay vào đó một máy tính xách tay hết RAM phải lấy dữ liệu trực tiếp từ ổ cứng. Điều này ngay cả trong trường hợp ổ cứng thể rắn hiện đại sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Bạn có thể xem các chương trình đang hoạt động và bộ nhớ chúng sử dụng với Task Manager. Bạn có thể khởi chạy tính năng này từ Windows Search hoặc bằng cách nhấn Control + Alt + Delete trên bàn phím và chọn Task Manager từ menu xuất hiện.

Task Manager trên máy tính xách tay sẽ mở một danh sách các chương trình đang hoạt động. Chọn More Detail để xem dung lượng bộ nhớ mà mỗi chương trình đang sử dụng. Chọn các ứng dụng có vẻ sử dụng nhiều bộ nhớ và nhấn End Task để đóng chúng. Hãy lưu ý rằng điều này hoàn toàn (và ngay lập tức) đóng ứng dụng và bạn có thể mất dữ liệu chưa được lưu.

Cách giúp máy tính xách tay nhanh hơn

Giải phóng RAM bằng Task Manager là một biện pháp hỗ trợ. Nó có thể giúp bạn giải quyết tận gốc các ổ RAM. Tuy nhiên điều này có thể hoạt động trong khi bạn tìm kiếm các ứng dụng thay thế sử dụng ít bộ nhớ hơn hoặc lên kế hoạch nâng cấp RAM.

Giải phóng dung lượng trên ổ cứng của máy tính xách tay

Ổ cứng là bộ nhớ dài hạn của máy tính xách tay của bạn và nó cũng sẽ gây ra vấn đề khi đầy dung lượng. Tất nhiên bạn sẽ không thể cài đặt các ứng dụng mới và có thể nhận thấy sự cố chung. Điều này xảy ra vì nhiều ứng dụng và bản thân Windows cần một chút dung lượng để lưu trữ các tệp tạm thời.

Bạn có thể kiểm tra bộ nhớ máy tính xách tay của mình bằng cách mở Windows’ Settings, chọn System sau đó chọn Storage. Windows sẽ hiển thị một biểu đồ thanh cho biết lượng bộ nhớ được sử dụng. Thanh sẽ có màu đỏ nếu ổ cứng của bạn quá đầy.

Cách giúp máy tính xách tay nhanh hơn

Cùng một menu này cũng cung cấp danh sách cách bộ nhớ của bạn được sử dụng. Điều này bao gồm các ứng dụng, tệp tạm thời, video, nhạc, tệp OneDrive, v.v. Bạn có thể chọn từng loại để không chỉ xem bảng phân tích những gì đang chiếm dung lượng mà còn bắt đầu xóa ứng dụng hoặc làm trống bộ nhớ tạm thời. Các ứng dụng và tính năng gần như luôn chiếm nhiều dung lượng nhất, vì vậy duyệt phần đó và gỡ cài đặt các ứng dụng lớn là cách hiệu quả nhất để giải phóng dung lượng.

Tuy nhiên, menu Storage của Windows không hoàn hảo. Nó có thể không phát hiện được các chương trình, trong trường hợp đó, chúng sẽ được liệt kê trong mục Other instead of Apps & features. Hãy chắc chắn để kiểm tra cả hai.

Đặt lại Windows

Máy tính xách tay của bạn vẫn chậm một cách khó chịu?

Đặt lại Windows là một bước cực kỳ nghiêm trọng nhưng thường giúp giải quyết các vấn đề về hiệu suất. Bạn đang đưa máy tính xách tay về cài đặt mặc định ban đầu một cách hiệu quả. Điều này có thể giải quyết các vấn đề về ứng dụng, cấu hình Windows và trình điều khiển thiết bị đang gây ra sự cố về hiệu suất.

May mắn thay, các bước khá đơn giản. Mở ứng dụng Windows’ Settings, chọn Updates & Security, sau đó chọn Recovery. Đặt lại PC này nằm ở đầu menu này. Nhấn Started và làm theo hướng dẫn trên màn hình.

Đảm bảo sao lưu tất cả các tệp quan trọng trước khi bạn đặt lại Windows. Việc đặt lại có thể mất một chút thời gian trên phần cứng cũ hơn.

Bạn có thể truy cập microsft start ở điện thoại hoặc trên laptop. Nếu bạn đang có như cầu mua laptop với các mẫu DellDell XpsDell Xps 2021, Asus, Lenovo, Hp… Để sử dụng phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc có thể đến ngay lapcity – Hệ thống bản lẻ laptop uy tín để được tư vấn kĩ và trải nghiệm những sản phẩm có sẵn tại cửa hàng.

Bình luận và nhận xét về bài viết Cách khắc phục khi máy tính xách tay của bạn chạy chậm