93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Cách khôi phục cài đặt gốc cho windows 10

1335 lượt xem 08/16/2021

Sau một thời gian sử dụng bạn sẽ cảm thấy laptop của mình chạy chậm và không ổn định. Một trong những biện pháp bạn có thể khắc phục đó là khôi phục lại cài đặt gốc cho windows 10.

Sao lưu lại nội dung trên windows 10

Trước khi đặt lại hệ thống trên windows 10 bạn sẽ muốn sao lưu thông tin quan trọng mà bạn không muốn mất. Điều này bao gồm tài liệu, ảnh, nhạc và phim nhưng cũng có những mục khác cần sao lưu. Đảm bảo rằng bạn biết tất cả mật khẩu đã lưu của mình xuất tất cả dấu trang của trình duyệt và có tệp cài đặt cho tất cả phần mềm bạn muốn cài đặt lại hoặc biết nơi lấy chúng.

Cách cài lại windows 10 dễ dàng

Ngoài ra hãy đảm bảo bạn sao lưu dữ liệu dành riêng cho ứng dụng, chẳng hạn như bộ lọc tùy chỉnh được lưu trong tiện ích ảnh, lưu tệp từ trò chơi yêu thích của bạn và sao lưu email nếu sử dụng ứng dụng khách ngoại tuyến.

Cào đặt lại Windows 10

Tính năng đặt lại của Windows 10 được tìm thấy trong bảng cài đặt. Nó có thể xây dựng lại một bản sao Windows 10 mới nếu bạn muốn thay thế tất cả các trình điều khiển và đặt lại tất cả các cài đặt.

Lưu ý rằng điều này có thể khác về mặt kỹ thuật so với tùy chọn “khôi phục cài đặt gốc” trên windows 10 do các nhà sản xuất cung cấp. Kiểm tra tài liệu của bạn hoặc gọi điện cho bộ phận hỗ trợ kỹ thuật nếu bạn muốn đưa máy tính trở lại trạng thái như lần đầu tiên bạn lấy nó ra khỏi hộp. Nhà sản xuất có thể thiết lập các phân vùng đặc biệt trên ổ cứng hoặc có thể cung cấp hình ảnh khôi phục cài đặt gốc trên phương tiện có khả năng khởi động.

Bước 1: Nhấp vào biểu tượng Notifications trên thanh tác vụ (hoặc nhấn nút Windows + A) của windows 10 và sau đó nhấp vào ô All settings trong trung tâm hành động. Bạn cũng có thể nhấp vào nút bắt đầu, sau đó là biểu tượng bánh răng trên Start Menu.

Bước 2: Nhấp vào Update & Security.

Cách cài lại windows 10 dễ dàng

Bước 3: Chọn Recovery được liệt kê ở bên trái.

Ở bên phải bạn sẽ thấy hai tùy chọn. Đầu tiên Reset this PC là phương pháp sẽ sử dụng cho hướng dẫn này của windows 10.

Lựa chọn Advanced startup đáng xem xét nếu bạn có thêm một chút kỹ năng kỹ thuật. Nó dùng để sửa đổi máy tính của bạn ở cấp độ sâu hơn hoặc cài đặt một hệ điều hành hoàn toàn khác. Điều này rất hữu ích nếu nhà sản xuất của bạn cung cấp hình ảnh khôi phục cài đặt gốc hoặc ổ đĩa ngoài có chứa hình ảnh để đưa máy của bạn về trạng thái xuất xưởng – bao gồm phần mềm độc quyền.

 

Trừ khi bạn hoàn toàn chắc chắn rằng bạn hiểu từng tùy chọn trong cài đặt này có tác dụng gì, tốt nhất là bạn nên để nguyên.

Bước 4: Khi bạn đã sẵn sàng, hãy nhấp vào nút Get Started được liệt kê trong Reset This PC.

Một cửa sổ mới hiện ra với hai tùy chọn Keep my files và Remove everything.

Tại đây, bạn cần quyết định xem bạn muốn giữ nguyên tất cả các tệp và thư mục của mình hay thực sự bắt đầu lại từ đầu và sau đó sử dụng bản sao lưu của bạn để khôi phục các tệp và thư mục đó. Cho dù bạn chọn cách nào, bạn sẽ cần phải cài đặt lại tất cả các ứng dụng và chương trình có được bên ngoài Microsoft Store. Cài đặt của bạn chẳng hạn như sắp xếp Start Menu  của windows 10 sẽ trở về mặc định.

Cách cài lại windows 10 dễ dàng

Bước 5: Bấm vào một trong hai tùy chọn.

Trong cả hai trường hợp, nó sẽ xây dựng lại Windows 10 bằng cách sử dụng cài đặt hiện tại. Đó là hệ thống ” khôi phục không tưởng ” của Microsoft nên phương tiện cài đặt không cần ẩn náu trên một phân vùng ẩn chiếm dung lượng. Tuy nhiên, tùy chọn Local reinstall có thể không sửa được Windows 10 nếu nó quá lỗi. Đó là lý do có tùy chọn Cloud download: Windows kéo mọi thứ từ máy chủ của Microsoft để xây dựng lại bản sao cục bộ.

Cả hai tùy chọn đều trả lại tất cả cài đặt về mặc định ban đầu và xóa tất cả phần mềm chưa được cài đặt khỏi Microsoft Store. Tuy nhiên tùy chọn Keep my files giữ nguyên hồ sơ của bạn cùng với các tệp và thư mục được liên kết. Những gì nó không làm là cập nhật Windows 10 lên phiên bản mới nhất nếu bạn không bao giờ bận tâm đến việc cài đặt các bản vá lỗi và cập nhật tính năng. Các Cloud download tùy chọn cài đặt phiên bản mới nhất được lưu trữ trong đám mây của Microsoft.

Bước 6: Chọn nguồn: Cloud download hoặc Local reinstall.

Bước 7: Trên màn hình tiếp theo, nhấp vào Choose settings liên kết nếu bạn muốn thay đổi các thiết lập reset hiện tại. Nếu không hãy chuyển sang bước 9 .

cách cài lại hệ điều hành cho máy tính

Bước 8: Nhấp vào nút chuyển đổi thích hợp bên cạnh cài đặt bạn muốn thay đổi và sau đó nhấp vào Confirm.

Bước 9: Nhấn Next để tiếp tục để cài lại windows 10.

cách cài lại hệ điều hành cho máy tính

Bước 10: Công cụ Reset sẽ trình bày một bản tóm tắt. Nếu bạn đã chọn tùy chọn Keep my files, bạn sẽ thấy một liên kết mà bạn có thể nhấp vào để xem tất cả các ứng dụng sẽ bị xóa trong quá trình đặt lại như Google Chrome, Steam và thậm chí cả Microsoft 365. Danh sách này sẽ được lưu vào màn hình của bạn khi bạn kết thúc quá trình khôi phục. Bạn sẽ không thấy liên kết này khi chọn tùy chọn Remove everything.

Đảm bảo rằng bạn làm tốt mọi thứ, sau đó nhấp vào nút Reset.

PC của bạn sẽ tự động khởi động lại và vào Windows Recovery Environment. Quá trình đặt lại có thể mất một giờ hoặc hơn vì vậy nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay bạn nên cắm dây nguồn. Nó có thể tự khởi động lại nhiều lần. Chờ Windows khởi động lại và bắt đầu quá trình thiết lập sau đó nhập thông tin cá nhân và thông tin đăng nhập của bạn nếu được nhắc.

Khi bạn đã xác nhận mọi thứ đang hoạt động hãy đảm bảo Windows 10 được cập nhật và cài đặt trình điều khiển mới nhất từ ​​các nhà sản xuất phần cứng.

Mua laptop ở đâu uy tín

Nếu bạn đang tìm kiếm những chiếc laptop đến từ các thương hiệu  như hp gồm Hp pavilion, hp notebook… hoặc những chiếc laptop đến từ thương hiệu Dell như Dell Xps, Dell Xps 2021 Để sử dụng phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc có thể đến ngay lapcity – Hệ thống bản lẻ laptop uy tín để được tư vấn kĩ và trải nghiệm những sản phẩm có sẵn tại cửa hàng.

Bình luận và nhận xét về bài viết Cách khôi phục cài đặt gốc cho windows 10