93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Cách kiểm tra con chip laptop của bạn có bao nhiêu lõi

802 lượt xem 09/07/2021

Đôi khi bạn muốn tìm hiểu xem con chip trong laptop của mình có bao nhiêu lõi. Ngoài việc kiểm tra thông tin máy thì bạn có thể thực hiện nó một cách dễ dàng ngay trên thiết bị của mình.

Kiểm tra số lượng lõi của cpu trên laptop

Chỉ cần nhấn vào phím Windows trên bàn phím của laptop (hoặc nhấp vào nút menu Bắt đầu) sau đó bắt đầu nhập từ “system”. Kết quả phù hợp nhất phải là “System” hay “System Information”. Một trong hai sẽ hoạt động vì vậy hãy nhấn phím Enter hoặc nhấp vào kết quả đó và một cửa sổ sẽ xuất hiện liệt kê thông tin phần cứng của PC bao gồm tên bộ xử lý của bạn và số lõi mà nó có.

Cách kiểm tra số lõi trên cpu của laptop

Ngoài ra bạn có thể nhấn Ctrl + Shift + Esc của laptop để hiển thị cửa sổ Task Manager sau đó nhấp vào tab Performance (thứ hai từ bên trái). Ở trên cùng bên phải bạn sẽ thấy tên bộ xử lý của mình và số lõi mà nó có. Bạn cũng sẽ thấy một biểu đồ tiện lợi hiển thị việc sử dụng CPU của bạn trong thời gian thực. Bên dưới biểu đồ sẽ là số liệu thống kê chi tiết hơn như tốc độ xung nhịp cơ bản, lõi và bộ xử lý logic (thường được gọi là “luồng”).

Đó là tất cả những gì bạn phải làm để tìm ra số lượng cốt lõi của mình. Để hiểu CPU của bạn thực sự mạnh đến mức nào bạn sẽ cần tìm hiểu sâu hơn một chút.

Lớn hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn

Đối với hầu hết các cpu của laptop số lượng lõi chỉ là một manh mối về hiệu suất của nó. Tần số bộ xử lý (hay còn gọi là tốc độ đồng hồ), đa luồng, thế hệ vi kiến ​​trúc, loại CPU (máy tính để bàn hoặc thiết bị di động) và tối ưu hóa phần mềm cũng đóng một vai trò quan trọng.

Nếu muốn bạn có thể đi sâu vào hầu hết các chi tiết đó bằng cách tra cứu thông số kỹ thuật bộ xử lý trên laptop của mình trên trang web Intel Ark hoặc trang web thông số kỹ thuật bộ xử lý của AMD. Trang web này cung cấp đầy đủ thông tin về bộ vi xử lý của Intel và AMD. Nhưng cách dễ dàng hơn để biết bộ xử lý của bạn xếp chồng tốt như thế nào so với những người khác là chỉ cần tra cứu kết quả điểm chuẩn cho những việc bạn làm thường xuyên: công việc văn phòng, chơi game, mã hóa video, v.v.

Nói chung bộ vi xử lý trên laptop càng mới thì càng hiệu quả và mạnh mẽ hơn nhưng không phải tất cả các thế hệ đều tạo ra bước nhảy vọt về hiệu suất so với các thế hệ trước. Tra cứu kết quả thử nghiệm thực tế giúp bạn hiểu rõ hơn những gì bạn đang nhận được giữa các thế hệ. Bạn có thể thấy rằng mình không cần nâng cấp hoặc ngược lại chuyển sang CPU có số lõi thấp hơn từ thế hệ mới nhất vẫn sẽ mang lại cho PC của bạn một sức mạnh đáng kể.

Cách kiểm tra số lõi trên cpu của laptop

Điều tương tự cũng áp dụng cho các CPU của laptop cạnh tranh trong cùng một khoảng thời gian. Bạn có thể mong đợi một phần cấp cao nhất với ít lõi hơn sẽ hoạt động kém hơn chip tốt nhất của nhà sản xuất đối thủ nhưng điều đó không nhất thiết phải như vậy. CPU có số luồng cao hơn chỉ là bộ xử lý đa nhiệm tốt hơn và điều đó chỉ quan trọng khi bạn thường xuyên thực hiện công việc đa luồng. Ngay cả khi đúng như vậy hãy lưu ý rằng thế hệ vi kiến ​​trúc vẫn đóng vai trò chi phối nhiều hơn đối với hiệu suất của CPU.

Tóm lại: Số lượng lõi không phải là tất cả cũng không phải số luồng thậm chí là tuổi của các lõi và luồng đó. Nó có nhiều sắc thái hơn thế. Quan trọng hơn nếu bạn không có phàn nàn về PC của mình khi sử dụng nó thì bạn không cần phải nâng cấp hoặc thay đổi.

Mua máy tính ở đâu uy tín?

Nếu bạn đang có như cầu mua laptop với các mẫu DellDell XpsDell Xps 2021, Asus, Lenovo, Hp… Để sử dụng phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc có thể đến ngay lapcity – Hệ thống bản lẻ laptop uy tín để được tư vấn kĩ và trải nghiệm những sản phẩm có sẵn tại cửa hàng.

Bình luận và nhận xét về bài viết Cách kiểm tra con chip laptop của bạn có bao nhiêu lõi