93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Cách kiểm tra sử dụng tài nguyên ở cpu và bộ nhớ với task manager

2298 lượt xem 10/15/2021

Nhiều khi bạn muốn kiểm tra các ứng dụng của mình đang sử dụng bao nhiều % cpu và bộ nhớ nhưng không biết làm như thế nào. Sau đây là cách hướng dẫn sử dụng với task manager.

Kiểm tra việc sử dụng tài nguyên trong Task Manager

Để bắt đầu cuộc điều tra của bạn, hãy bắt đầu với Task Manager một công cụ tiện dụng được tích hợp trong Windows hiển thị cho bạn vô số số liệu thống kê, thông số kỹ thuật, chương trình đang chạy và hơn thế nữa.

Để mở Task Manager có hai phím tắt:

Ctrl + Shift + Escape

Ctrl + Alt + Delete, sau đó bấm Trình quản lý tác vụ từ các tùy chọn được trình bày.

Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy Task Manager thông qua Menu Start hoặc Thanh tác vụ:

Nhấp chuột phải vào nút Windows, chọn Task Manager

Nhấp chuột phải vào Thanh tác vụ và chọn Task Manager

 

Bạn sẽ muốn chú ý đến hai cột dọc đầu tiên: CPU và Bộ nhớ . Nếu bạn nhấp vào một trong hai tiêu đề cột, danh sách các quy trình đang chạy sẽ sắp xếp theo thứ tự tài nguyên được sử dụng từ nhiều nhất đến ít nhất hoặc ngược lại.

Ví dụ: giả sử rằng bạn nhận thấy cột Bộ nhớ đang đăng ký mức sử dụng 30 phần trăm. Nhấp vào đầu cột sẽ xếp hạng các quy trình từ nhiều nhất đến ít RAM nhất và thật tuyệt vời, Google Chrome đang ở đầu danh sách.

Cách kiểm tra sử dụng tài nguyên ở cpu và bộ nhớ với task manager

Trong trường hợp cụ thể này, chúng tôi không phiền nếu Chrome ngốn 1GB bộ nhớ hệ thống của chúng tôi, vì chúng tôi có tổng số 32GB nhưng nếu đó là vấn đề với bạn, bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào bộ nhớ bộ nhớ được đề cập và chọn End Task.

Nếu thiết bị đang quá tải, Windows sẽ tự động đánh dấu các chương trình đang chiếm quá nhiều tài nguyên. Các cờ màu, chẳng hạn như vàng, cam và đỏ, biểu thị mức độ nghiêm trọng tương đối của việc tiêu thụ tài nguyên. Xin lưu ý bạn, sử dụng tài nguyên thậm chí quá mức không nhất thiết là một điều xấu, nếu bạn đang cố tình chạy các quy trình đó.

Task Manager giúp bạn dễ dàng xem những gì đang xảy ra để bạn có thể đưa ra các quyết định đó. Đôi khi Windows sẽ chạy các quy trình khác nhau không liên tục để lập chỉ mục tệp hoặc thực hiện kiểm tra hệ thống và làm gián đoạn, điều này có thể gây ra sự chậm lại không mong muốn. Nếu bạn tìm thấy một chương trình chứa tài nguyên nhưng bạn không có tùy chọn đơn giản để kết thúc tác vụ, bạn luôn có thể khởi động lại hệ thống của mình, sau đó kiểm tra Task Manager để xem liệu nó có còn chạy hay không.

Tạo màn hình CPU nổi

Task Manager cũng cung cấp một cách để theo dõi việc sử dụng CPU trong thời gian thực, miễn là bạn có thể dành một số không gian trên màn hình. Để tạo màn hình CPU nổi, hãy nhấp vào tab Performance của Task Manager, nhấp vào CPU, sau đó di chuột qua biểu đồ hiển thị các lõi CPU của bạn, nhấp chuột phải và chọn Graph Summary View. Bạn có thể thay đổi kích thước nó để phù hợp với màn hình của mình nó tạo nên một sự bổ sung đẹp mắt và thú vị!

Cách kiểm tra sử dụng tài nguyên ở cpu và bộ nhớ với task manager

Sử dụng Resource Monitor để biết thêm chi tiết

Nếu bạn không hài lòng với những gì Task Manager đang hiển thị cho bạn, Windows có một trình theo dõi tài nguyên được tinh chỉnh hơn để hiển thị thêm một chút thông tin về những gì đang xảy ra với CPU và bộ nhớ của bạn.

Để mở chương trình này, chỉ cần nhấp vào Start, sau đó nhấp vào run, sau đó nhập Resmon để Resource Monitor.

Cách kiểm tra sử dụng tài nguyên ở cpu và bộ nhớ với task manager

Mặc dù Task Manger thích hợp hơn nếu tất cả những gì bạn thực sự quan tâm đến việc sử dụng CPU, thì Resource Monitor cung cấp thông tin chi tiết hơn về việc sử dụng bộ nhớ. Giao diện đồ họa tiện dụng cho bạn biết dung lượng RAM đang sử dụng, chương trình nào cũng như dung lượng còn trống, dung lượng được cài đặt và nhiều hơn thế nữa. Bạn có thể xem mỗi chương trình đang sử dụng nhiều như thế nào và thậm chí tự động tìm kiếm trên internet cho một chương trình được đánh dấu, nếu bạn không chắc tại sao chương trình đó đang chạy hoặc chương trình đó là gì ngay từ đầu.

Trên đây là một số cách để kiểm tra hoạt động của cpu và bộ nhớ một cách dễ dàng cho mọi người dùng máy tính.

Bạn có thể truy cập microsft start ở điện thoại hoặc trên laptop. Nếu bạn đang có như cầu mua laptop với các mẫu DellDell XpsDell Xps 2021, Asus, Lenovo, Hp… Để sử dụng phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc có thể đến ngay lapcity – Hệ thống bản lẻ laptop uy tín để được tư vấn kĩ và trải nghiệm những sản phẩm có sẵn tại cửa hàng.

Bình luận và nhận xét về bài viết Cách kiểm tra sử dụng tài nguyên ở cpu và bộ nhớ với task manager