93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Cách lựa chọn đê tản nhiệt cho laptop một cách chuẩn nhất

677 lượt xem 01/26/2021

Có rất nhiều khách hàng gặp phải hiện tượng sau một thời gian sử dụng thì chiếc máy tính của mình bị nóng do bật nhiều tab hoặc chơi những tựa game nặng,.. Chính vì vậy việc có một chiếc đế tản nhiệt sẽ là biện pháp tuyệt vời giúp cho laptop của bạn được mát hơn. Hãy cùng LapCity tìm hiểu và lựa chọn cho mình một chiếc đế tản nhiệt phù hợp và thật chuẩn nhé.

Đế tản nhiệt là sản phẩm gì?

Đây là một thiết bị ngoại vi dùng để làm mát laptop vô cùng cần thiết. Đây là sản phẩm thường được đặt bên dưới laptop và kết nối với máy tính bằng cổng USB. Đặc biệt đó là nguồn điện từ USB cung cấp năng lượng làm quay một hoặc nhiều cánh quạt, từ đó đưa luồng khí mát vào trong máy tính.

Ở mặt sau của máy tính thường có rất nhiều những linh kiện sinh nhiệt khi hoạt động, đặc biệt là CPU và ổ cứng vốn tích tụ nhiệt rất lớn. Do đó mà đế tản nhiệt là rất cần thiết, tùy vào khả năng của từng sản phẩm mà nhiệt độ có thể giảm xuống tới 10 độ C..

 

 

Đế tản nhiệt thật sự có cần thiết?

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày nay của một bộ phận lớn khách hàng thì có rất nhiều loại đế tản nhiệt được thiết kế mỏng nhẹ và dễ sử dụng. Đối với những máy tính có thể kế mỏng thì phải đánh đổi với việc hệ thống tản nhiệt đi kèm với máy hoạt động không được hiệu quả do đó mà theo thời gian các linh kiện đi kèm theo một thời gian dài sẽ tích tụ lượng nhiệt khá lớn và gây ra nhiều tác động xấu tới các linh kiện bên trong. Tất nhiên giải pháp duy nhất lúc này đó là sử dụng đến đế tản nhiệt.

Cách thức chọn đế tản nhiệt

Hiện có rất nhiều kiểu dáng để bạn có thể lựa chọn ở trên thị trường hiện nay và bạn  hoàn toàn có thể dựa vào sở thích của bản thân để chọn một chiếc đế tản nhiệt phù hợp với tính cách của mình. Điển hình và  phổ biến nhất có thể kể đến là hình chữ nhật, hình tròn, hình chữ U,… cho laptop thường và các loại hình trụ tròn cho Macbook. Bên cạnh đó thì màu sắc cũng được thiết kế rất đa dạng và đẹp mắt, một mẫu có thể có rất nhiều màu để bạn thoải mái lựa chọn.

Bình thường các dòng laptop trên thị trường có các kích cỡ 13 inch, 14 inch, 15.6 inch, 17 inch. Chính vì vậy, bạn nên lựa chọn loại đế tản nhiệt phù hợp với kích cỡ của máy tính, đây được xem là yếu tố khá quan trọng và ảnh hưởng tới hiệu quả làm mát mà sản phẩm mang lại. Các dòng đế tản nhiệt cũng sẽ có thể thay đổi độ cao của máy chính vì vậy bạn cũng có thể chọn những góc độ có thể dễ đánh chữ và dễ nhìn rõ màn hình.

Đa phần các đế tản nhiệt hiện nay trên thị trường có hai loại đó là làm từ nhựa hoặc kim loại nhôm Nếu laptop bạn đang dùng khá nặng và có kích thước lớn, bạn nên mua chất liệu kim loại nhôm. Loại bằng nhôm tất nhiên là sẽ nâng đỡ chiếc laptop của bạn tốt hơn là bằng nhựa. Còn nếu chiếc laptop của bạn kiểu dáng thời trang, nhỏ gọn thì dùng loại nhựa hay nhôm đều ổn

Một điều không ít người bỏ qua khi chọn mua nhưng nó lại là yếu tố quyết định đế tản nhiệt laptop có thực sự hiệu quả hay không, chính là vị trí và số lượng quạt trên sản phẩm.

Tùy hãng và tùy dòng sản phẩm mà một chiếc đế tản nhiệt sẽ có số lượng và vị trí đặt quạt khác nhau. Có thể là ở trung tâm, ở hai bên, hoặc ở cả trung tâm lẫn xung quanh nếu số lượng quạt nhiều. Khi chọn mua bạn nên xem xét kỹ laptop của mình bố trí cổng tỏa nhiệt ở đâu. Nếu cổng tỏa nhiệt laptop ở giữa, bạn nên chọn loại có một quạt lớn ở trung tâm sẽ phù hợp với laptop của bạn.

 

 

Còn nếu cổng tỏa nhiệt laptop bạn ở bên trái hoặc phải thì nên chọn loại có hai quạt hai bên. Nếu chọn mua đế tản nhiệt có vị trí quạt không khớp với cổng tỏa nhiệt trên laptop thì có thể dẫn tới chức năng làm mát của sản phẩm hoạt động kém hiệu quả.

Tốc độ quay là đại lượng đặc trưng cho tốc độ tản nhiệt, tốc độ quay càng lớn thì khả năng tản nhiệt càng nhanh và mang lại hiệu quả làm mát tốt hơn cho laptop. Tốc độ quay đạt mức 1400 vòng/phút là ổn nhất.

Hầu hết các sản phẩm có chất lượng tốt hiện nay trên thị trường đều là loại chủ động. Chính là loại có dạng khung có nhiều lỗ đặt dưới thân máy ngay vị trí nóng nhất, bên trong là một hay nhiều quạt có kích thước khác nhau. Loại chủ động sử dụng ngay nguồn điện từ laptop để làm quay cánh quạt, từ đó tạo ra luồng không khí thổi mát laptop. Nguồn điện này được truyền bằng cách kết nối với cổng USB.

Bình luận và nhận xét về bài viết Cách lựa chọn đê tản nhiệt cho laptop một cách chuẩn nhất