93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Cách mở BIOS trên windows một cách dễ dàng nhất

568 lượt xem 09/19/2021

BIOS là chi tiết quan trọng trong máy tính. Khi hệ điều hành không sử dụng được việc truy cấp BIOS để tìm lỗi là việc cần thiết. Vậy làm sao để truy cập được vào phần này?

BIOS so với UEFI

Trước khi đi tìm hiểu cách truy cập BIOS chúng ta hãy nói về sự khác biệt giữa BIOS và UEFI. UEFI là viết tắt của Unified Extensible Firmware Interface. Hãy coi nó như một phiên bản nâng cao hơn của BIOS được tạo ra để cập nhật hệ thống – BIOS đã tồn tại hàng thập kỷ và cho thấy rõ những hạn chế của nó. Đó là lý do tại sao các bo mạch chủ ngày nay được trang bị UEFI. Vì chúng ta đang trong giai đoạn chuyển tiếp giữa BIOS và UEFI, các thuật ngữ đôi khi được sử dụng thay thế cho nhau, mặc dù điều này có thể khiến mọi thứ trở nên khó hiểu. Giả sử bất kỳ máy tính mới hoặc gần đây nào bạn đang sử dụng có một số dạng UEFI.

Cũng cần lưu ý rằng có một số giao diện cho UEFI tùy thuộc vào thông số kỹ thuật của nhà sản xuất. Ví dụ, đây là UEFI dành cho máy tính Surface của Microsoft.

Cách truy cập bios trên windows

Đây là một UEFI rất đơn giản cho phép kiểm soát một số phần cứng và bảo mật cơ bản nhưng ít khác. Điều đó rất tốt cho việc khắc phục một số vấn đề nhất định nhưng nó rất hạn chế khi bạn kiểm soát trực tiếp PC của mình. Tương phản với UEFI từ Republic of Gamers của Asus được kích hoạt bởi bo mạch chủ Rampage IV.

Cách truy cập bios trên windows

Như bạn có thể thấy, đó là một dạng UEFI tiên tiến hơn bao gồm nhiều khả năng hơn đáng kể. Điều quan trọng là phải kiểm tra loại giao diện UEFI bạn đang làm việc khi bạn có các mục tiêu nhất định, chẳng hạn như ép xung PC của bạn, v.v. UEFI cũng có xu hướng cập nhật các mẫu máy tính mới để cải thiện khả năng sử dụng, v.v. ., dẫn đến sự xuất hiện đa dạng.

Tùy chọn 1: Các lệnh phím trong BIOS

Tùy chọn đầu tiên của bạn để vào BIOS là nhấn và giữ phím bên phải ngay sau khi bật nguồn PC. Câu hỏi đặt ra là phím nào để nhấn và điều này có thể khác nhau tùy thuộc vào bo mạch chủ và nhà sản xuất. Các phím được lựa chọn phổ biến để thử là:

F2 : Đây là phím phổ biến nhất để chuyển sang BIOS, đặc biệt là với các thương hiệu như Samsung, Sony, Toshiba, Acer, Asus và Dell.

F1 : Lenovo và Sony cũng có thể sử dụng phím F1.

F3 : Một số máy tính Sony sử dụng phím này.

F10 : Một số máy tính HP sử dụng phím này.

F12 : Một số kiểu máy Dell có thể sử dụng phím này.

Escape : Các kiểu máy HP có thể sử dụng phím này.

Xóa : Đây là một sự thay thế cho phím F2 mà máy tính MSI, Asus hoặc Acer có thể sử dụng.

Tăng âm lượng : Điều này dành riêng cho các thiết bị Surface và đề cập đến nút tăng âm lượng vật lý, không phải tăng âm lượng trên bàn phím.

Tùy chọn 2: Menu khởi động Windows

Nếu việc nhấn một phím không hoạt động với bạn hoặc bạn muốn một phương pháp dựa trên phần mềm, Windows sẽ cho phép bạn vào BIOS thông qua một con đường khác. Đây là những gì cần làm.

Bước 1 : Tìm kiếm “settings” trong thanh tìm kiếm của Windows và chọn ứng dụng Settings.

Bước 2 : Chọn Update & Security.

Bước 3 : Chọn phần Recovery section.

Bước 4 : Trong phần Advanced Startup, chọn Restart Now.

Cách truy cập bios trên windows

Bước 5 : Chờ PC của bạn khởi động lại và mở menu mới của nó. Trên menu mới, chọn Troubleshoot.

Bước 6 : Trong menu Troubleshoot, chọn Advanced Options.

Bước 7 : Bây giờ, chọn UEFI Firmware Settings và chọn Restart để bắt đầu. Menu BIOS của bạn sau đó sẽ khởi động.

Trên đây là cách truy cập vào BIOS khá đơn giản ai cũng có thể làm được. Bạn có thể truy cập vào nó nếu một ngày hệ điều hành của bạn không thể khởi động được. Đây cũng là công cụ để kiểm tra lỗi trong rất nhiều trường hợp.

Mua laptop ở đâu uy tín?

Bạn có thể truy cập microsft start ở điện thoại hoặc trên laptop. Nếu bạn đang có như cầu mua laptop với các mẫu DellDell XpsDell Xps 2021, Asus, Lenovo, Hp… Để sử dụng phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc có thể đến ngay lapcity – Hệ thống bản lẻ laptop uy tín để được tư vấn kĩ và trải nghiệm những sản phẩm có sẵn tại cửa hàng.

Bình luận và nhận xét về bài viết Cách mở BIOS trên windows một cách dễ dàng nhất