93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Cách sạc pin đúng cách cho laptop bạn nên biết

1117 lượt xem 07/15/2021

Nhiều người sử dụng laptop đã lâu nhưng chưa biết cách sạc pin sao cho đúng, tránh để pin bị chai và giảm tuổi thọ. Sau đây là một số cách có thể giúp bạn cải thiện được tuổi thọ pin laptop.

Tránh sử dụng laptop khi pin chưa được sạc đầy

Có rất nhiều thông tin rằng hiện nay pin sử dụng cho laptop hầu hết đều là pin li-ion nên người dùng có thể vừa cắm sạc laptop vừa sử dụng bình thường mà không sợ pin bị chai hay giảm tuối thọ. Tuy nhiên điều này chỉ đúng khi dung lượng pin của bạn đã đầy 100%. Có nghĩa rằng nều cắm sạc và pin laptop của bạn mới báo ở mức 50% thì bạn nên đợ cho chúng sạc đầy thì mới sử dụng.

Thông thường bộ sạc laptop sẽ có công suất lớn hơn pin khá nhiều. Chính vì vậy khi pin chưa đầy nó sẽ vừa cung cấp điện năng cho pin và cho máy. Tức ra dòng điện sẽ được phân ra hai luồng một nguồn cung cấp cho pin và một nguồn cung cấp cho máy nếu như bạn sử dụng laptop khi pin chưa đầy. Điều này sẽ không có gì đáng phải lo lắng khi bạn sử dụng những tác vụ cơ bản như xem phim hay đọc tin tức.

Cách sạc pin đúng cách cho laptop

Tuy nhiên nếu như bạn làm các tác vụ nặng như chơi game, thiết kế đồ họa hay render video năng lượng cần cung cấp cho cpu và gpu của máy sẽ tăng. Ví dụ như khi bạn sử dụng laptop dell xps, dell xps 2021 dùng các tác vụ nặng thì sẽ cần mức năng lượng lớn hơn.  Mặc dù củ sạc có công suất lớn nhưng nó cũng khó có thể đáp ứng được tốt năng lượng cho cả hai nguồn. Và thông thường nó sẽ ưu tiền nguồn điện cho máy để có thể tận dụng được tối đa hiệu suất của gpu và cpu cho công việc. Do đó nguồn điện cung cấp cho pin laptop sẽ bị giảm xuống. Đồng thời việc máy sử dụng hiệu năng cao trong khi chưa sạc đầy pin cũng làm chúng nóng nhanh hơn.

Nhiệt độ cao cũng là một trong những nguyên nhân làm cho pin laptop bị chai nhanh. Do đó bạn nên sử dụng laptop khi pin đã được sạc đầy.

Sử dụng bộ sạc chính hãng cho laptop

Tuổi thọ của pin laptop cũng ít nhiều bị ảnh hưởng bởi bộ sạc của máy. Có thể bạn đã nghe rất nhiều những vụ nổ laptop, điện thoại khi sử dụng những bộ sạc không chính hãng có nguồn gốc không rõ ràng. Nguyên nhân chính là do dòng điện cung cấp không ổn định và xảy ra hiện tượng chập cháy hoặc sạc quá công suất làm pin bị nóng lên và nổ.

Cách sạc pin đúng cách cho laptop

 

Do đó việc bạn sử dụng bộ sạc chính hãng có vai trò rất quan trong giúp nâng cao tuổi thọ pin laptop của bạn. Việc sử dụng sạc chính hãng sẽ giúp sạc đúng mức thông số kỹ thuật mà nhà sản xuất đưa ra. Từ đó giúp dòng điện được cung cấp sẽ ổn định và đúng mức Nếu bạn đang dùng laptop dell xps, dell xps 2021 thì nên sử dụng sạc chính hãng của dell. Tránh tình trạng pin được cung cấp dòng điện quá công suất dẫn đến nóng và giảm tuổi thọ.

Vì vậy mặc dù có thể sẽ cần bỏ ra thêm một chút tiền nhưng bạn nên trang bị cho mình bộ sạc chính hãng nếu như sạc theo laptop bị mất hoặc hỏng.

Hạn chế sử dụng pin laptop cạn kiệt rồi mới sạc

Nhiều người dùng vẫn có thói quen sử dụng pin laptop đến cạn kiệt rồi mới cắm sạc. Điều này là không nên nhất là đối với pin li-ion đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Mức chai pin của loại pin này được tính theo chu kỳ sạc. Một chu kỳ sạc sẽ được tính từ lúc sạc từ 0%-100%. Có nghĩa là nếu bạn để pin sạc từ 50%-100% thì sẽ cần hai lần như vậy mới hêt một chu kỳ sạc. Tuy nhiên bạn để pin xuống mức 5% và sạc đầy rồi sử dụng tiếp thì sẽ hết một chu kỳ sạc.

Như vậy để duy trì và nâng cao tuổi thọ của pin thì bạn không nên để pin xuống mức quá thấp rồi mới sạc. Không chỉ làm giảm chu kỳ sạc mà theo nhiều thí nghiệm thì việc để pin laptop cạn kiệt rồi mới sạc sẽ chai nhanh hơn so với tuổi thọ mà nhà sản xuất đã đưa ra.

Bạn có thể cắm sạc tùy ý

Không như những loại pin khác đã từng được sử dụng trước kia. Pin li-ion hiện nay đã được cải tiến rất nhiều về công nghệ từ tuổi thọ cho đến dung lượng pin. Đồng thời nguyên lý hoạt động của nó cũng khác. Do đó hành vi của người dùng cũng có thể được thay đổi.

Với loại pin được sử dụng phổ biến hiện nay bạn có thể cắm sạc laptop liên tục trong cả ngày làm việc mà không cần lo lắng đến việc pin bị chai hay giảm thời gian sử dụng. Không những vậy điều này còn tốt cho pin khi bạn cắm sạc như vậy nguồn điện mà laptop sử dụng sẽ là nguồn điện trực tiếp từ cục sạc. Còn pin thì trong trạng thái nghỉ ngơi. Nhờ đó mà bạn sẽ nâng cao được hiệu năng của laptop mà vẫn đảm buổi tuổi thọ của pin.

Cách sạc pin đúng cách cho laptop

Ngoài ra sau một thời gian sử dụng bạn cũng nên xả pin một lần. Có nghĩa là bạn sẽ dụng pin laptop đến khi hết và sạc đầy lại rồi mới sử dụng. Thông thường sau 1-2 tháng thì bạn nên thực hiện một lần để cải thiện tuổi thọ cho pin laptop.

Nếu bạn cần mua những chiếc laptop windows như các dòng surface  gồm:  Surface Book, surface laptop, surface pro, surface go cùng với những chiếc laptop khác như Dell, Dell Xps, Dell Xps 2021… Để sử dụng phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc có thể đến ngay lapcity – Hệ thống bản lẻ laptop uy tín để được tư vấn kĩ và trải nghiệm những sản phẩm có sẵn tại cửa hàng.

Bình luận và nhận xét về bài viết Cách sạc pin đúng cách cho laptop bạn nên biết