93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Cách sạc pin laptop đúng cách dành cho laptop Surface – Tăng tuổi thọ pin

416 lượt xem 04/11/2022

Hẳn ai đã và đang dùng laptop đều biết rằng việc sử dụng laptop trong thời gian dài sẽ khiến máy bị chai pin.. Đặc biệt chiếc máy tính Surface –  chiếc máy đẳng cấp xin xò cho dù pin có chất lượng cao và tự động ngắt khi sạc đầy tuy nhiên cũng không thể tránh khỏi tình trạng này. Một câu hỏi là làm cách nào để có thể duy trì tuổi thọ pin tốt nhất như: Sạc pin laptop như thế nào, sạc pin sao cho đúng cách, ….

Sau đây là một vài cách sạc pin laptop đúng cách các bạn có thể tham khảo:

1. Sạc pin chính hãng

Chắc chắn rằng đối với người mua một chiêc máy tính Surface mới hoàn toàn nguyên seal 100% thì không phải bận tâm. Nhưng với người mua sản phẩm like new thì người dùng phải quan tâm đặc biệt đến sạc pin của máy “ Liệu củ sạc có phải sản phẩm chính hãng không?”. Khi mua người dùng cần phải có sự tìm hiểu kỹ càng về sạc và hoặc thậm chí các thông số khác về pin của máy để tránh tình trạng bị hố khi mua hàng.

Việc sạc pin bằng củ sạc chính hãng có thể kéo dài tuổi thọ Surface laptop lên đến 8 năm. Nếu sạc pin chính hãng thì máy sẽ hoạt động ổn định, không nóng cũng như không gây ảnh hưởng đến các linh kiện trong thời gian sử dụng.

Việc sạc với các củ sạc không chính hãng sẽ dẫn đến 2 tình trạng:

  • Đầu tiên là số điện áp củ sạc thấp hơn so với mức yêu cầu của máy sẽ khiến máy tính sạc pin lâu hơn rất nhiều có thể là gấp đôi hoặc gấp 3 lần bình thường. Đặc biệt là khi máy tính bị sập nguồn thì một số sạc chính hãng máy có thể bật lên ngay sau đó, trong khi bộ sạc không chính hãng máy có thể tốn từ 5 – 10 phút.
  • Thứ hai khi số điện áp củ sạc cao hơn nhiều so với yêu cầu máy. Pin sạc nhanh hơn là điều chắc chắn nếu nó không vị tình trạng chập cháy hoặc thậm chí hỏng các linh kiện bên trong. Điện áp cao hơn bình thường sẽ khiến các linh kiện hoạt động quá mức quy định dẫn đến độ bền giảm.

Cách sạc pin laptop đúng cách

2. Dùng trong môi trường

Pin của Surface sử dung là pin Lithium vậy nên môi trường lý tưởng nhất để bảo quản từ 10 – 35 độ C. Điều này thực sự rất phù hợp với khung nhiệt độ của các nước phương Tây tuy nhiên ở Việt Nam với khí hậy nóng ẩm và nồm, các thiết bị máy móc thường có tuổi thọ ngắn hơn so với bình thường. Với nhiệt độ mùa hè có thể đạt gần 50 độ C và mua đông có thẻ giảm 6 độ , việc bảo quản chiếc máy tính cao cấp như thế là một điều cần thiết. Máy tính hoạt động thời tiết oi bức có thể khiến nó hoạt động quá công suất và pin nóng thời gian dài khiến Lithium dễ dàng bị lão hóa, các tế bào Lithium bị phân rã khiến bị có tuổi thọ giảm nhanh chóng.

3. Cách sạc pin đúng cách

Đây thực sự là một vấn đề hóc búa với nhiều người sử dụng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, người dùng bận rộn và cần sử dụng máy tính liên tục, chưa biết về chu kì nạp và xả của pin và còn nhiều nguyên nhân khác

Chu kì sạc mới là điểm đáng chú ý với một chiếc máy tính Surface. Mỗi lần số phần trăm pin máy sạc gộp lại đủ 100% thì được tính là 1 chu kỳ khi số lượng chu kỳ càng nhiều thì tuổi thọ pin càng giảm. Vậy nên dù bạn có sạc liên tục không gây ản hưởng gì đến tuổi thọ pin.  Đồng thời, sạc liên tục thì pin sẽ luôn được đầy và năng lượng sạc sẽ chạy trực tiếp đến các bộ phận tiêu thụ điện thay vì phải nạp vào pin rồi mới đem ra dùng – điều này khiến chu kì nạp xả ít hơn và pin sẽ bền hơn so.

Các mẹo sạc pin:

  • Microsoft cũng khuyến cáo mỗi tháng nên sạc ở mức 10% trở xuống một lần để khiến pin reset lại sau một thời gian dài pin luôn ở mức đầy.
  • Không lên để dung lượng pin quá thấp hoặc tắt nguồn một cách thường xuyên sẽ khiến bị cạn kiệt và phải hoạt động quá mức khiến tuổi thọ bị suy giảm ( tuy nhiên lâu lâu chúng ta nên để tình trạng này xảy ra một lần để pin có thể reset lại).

Chú ý đây là một trong yêu tố quan trọng để sạc pin laptop đúng cách

Sạc pin đúng cách

4. Cách xả pin và nạp lại đúng cách

Định kỳ có thể là từ 3 – 5 tháng người dùng nên thực hiện chu trình xả pin một lần. Việc xả này khiến pin bền hơn và reset lại sau thời gian sạc liên tục.

Bước 1: Đăc biệt khi xả pin bạn có thể bật nhiều tác vụ khiens cho pin được tiêu hao nhanh nhất có thể.

Bước 2: Khi máy có dung lượng pin thấp dần thì bạn tắt các tab vụ và để pin tự tiêu hao dần theo thời gian việc này sẽ khiến bị nguội dần và giảm dần dung lượng trước khi sập nguồn.

Bước 3: Sau khi máy tắt nguồn hãy đợi từ 10 – 15 phút trước khi sạc lại và khi sạc lại lưu ý không nên sử dụng trong quá trình sạc. Khi pin đầy không nển rút ran gay mà để sạc thêm 30 – 1 tiếng trước khi rút sạc ra.

Lưu ý:  chu trình nạp xả nên đươc diễn ra định kỳ giúp pin có thể có tuổi thọ lâu hơn.

Cách xả pin và nạp lại đúng cách

5. Một vài tính năng được tích hợp sẵn trên Surface tối đa hóa lượng pin

Một vài dòng Surface mới được tích hợp thêm tính năng nhằm cải thiện thời lượng pin đối với hành vi sử dụng pin chưa đúng cách của người dùng làm tăng tuổi thọ của sản phẩm và hạn chế rác thải độc hại ra môi trường.

  • Chế độ sạc thông minh cho pinBattery Smart Charging: tính năng mang đến sự bảo vệ đối với các hành vi sạc pin không đúng cách. Tính năng tự động kích hoạt khi thiết bị sử dụng trong điều kiện nhiệ độ cao và thời gian sử dụng dài hạn. Lưu ý tính nặng sẽ ngừng kích hoạt khi pin dưới 20%.
  • Chế độ Battery Limit Mode: Việc sạc pin trong thời gian dài mà không có chu trình nạp xả có thể khiến tuổi thọ pin suy giảm. Microsoft mang đến tinh năng giới hạn sạc pin ở mức 50% giúp làm tăng tuổi thọ pin
  • Battery Lifespan: giúp bảo vệ pin khỏi các hành động sạc không đúng cách như sạc liên tuc thời gian dài, nhiệt độ nóng. Khi nhận thấy tính năng sẽ thực hiện giảm điện áp sạc.

Để đón xem thông tin mới nhất các bạn có thể theo dõi Fanpage Lapcity

Xem thêm:

Bình luận và nhận xét về bài viết Cách sạc pin laptop đúng cách dành cho laptop Surface – Tăng tuổi thọ pin