93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Cách sạc pin laptop đúng – Và liệu có cần thiết ?

1851 lượt xem 04/07/2021

Cách sạc pin laptop đúng hay sạc pin laptop như thế nào cho đúng nó cũng giống chủ đề cách sạc pin điện thoại vậy.
Vào thời điểm khá xa 1 chút, khi smartphone còn rất hiếm. Mọi người gần như đều sử dụng những chiếc điện thoại cục gạch thì thị trường laptop cũng không sôi nổi và có nhiều đơn vị bán hàng bằng 1 phần 10 bây giờ.
Khi đó đừng nói tới laptop, là chiếc điện thoại vài trăm nghìn cũng là 1 tài sản lớn với hầu hết mọi người như sinh viên, dân văn phòng. Và nếu ai đó mua một chiếc laptop sẽ là một quyết định rất lớn.
Cũng chính vì vậy không đơn giản như hiện tại, từng chi tiết của sản phẩm sẽ được cân nhắc rất kỹ trước khi mua. Đồng thời trong khi sử dụng nhất là giai đoạn đầu cũng vô cùng cẩn trọng. Trong đó sạc pin laptop như thế nào cho đúng là một chủ đề rất hot. Từ đó đưa ra rất nhiều cách để bảo quản pin laptop lâu nhất – tốt nhất. Hệ quả là tới tận giờ nhiều cách thức vẫn được áp dụng và truyền tai nhau.
Nhưng có thật là những cách đó vẫn đúng hay không ? Và với các công nghệ mới trên một chiếc laptop như bây giờ thì cách sạn pin laptop đúng là ra sao ?

Cách sạc pin Laptop đúng
Cách sạc pin laptop đúng  : sạc pin 3 lần 8 tiếng sau khi mua ?

Cách đây hàng chục năm, dù là điện thoại hay máy tính xách tay thì có một lời đồn lưu truyền rất rộng về cách sạc pin laptop đúng. Đó là sau khi mua máy về , đầu tiên phải sạc ít nhất 8 tiếng trong 3 lần đầu tiên ( dùng hết sạch pin rồi lại sạc 8 tiếng ,3 lần như vậy).
Ngay cả 1 số nhà sản xuất cũng đưa ra lời khuyên như vậy. Và đây là lời khuyên đúng tại thời điểm đó. Lý do là vì lúc đó pin các sản phẩm như máy tính xách tay , điện thoại sử dụng là loại Niken Cadimi. Loại pin này có 1 bộ nhớ tối đa dung lượng được làm đầy những lần đầu tiên. Tức là sau lần đầu sạc được bao nhiêu thì từ lần sau nó sẽ tự ghi nhớ mức tối đa có thể dự trữ là như vậy. Nếu pin có sức chứa 6000mAh nhưng những lần đầu bạn chỉ sạc 3000mAh thì rất có thể sau đó mức tối đa pin chỉ sạc được tới 3000mAh do bộ nhớ của nó

Có cần sạc pin laptop 3 lần 8 tiếng không ?

Và vì vậy, sạc pin 3 lần 8 tiếng là một cách sạc pin laptop đúng  để đảm bảo lượng pin của máy tính xách tay sẽ đạt tối đa mỗi lần sạc đầy. Việc 8 tiếng thực ra chỉ là 1 con số để chắc chắn rằng pin có thể bị đẩy mức chứa và ghi nhớ mức chứa đó tối đa nhất có thể. Cũng vì khả năng sạc đầy của pin và thiết bị thời trước còn rất yếu chứ không có những công nghệ sạc nhanh như sau này.

Nhưng với công nghệ pin hiện tại đều ít nhất là NiMH ở 1 số dòng máy tính xách tay cũ vẫn tồn tại dạng bán đi bán lại. Còn không thì đều là công nghệ như Li-ion, Li-Po. Các loại pin dùng công nghệ mới này vón đã tự ghi nhớ lượng tối đa có thể tiếp nhận và lưu trữ từ khi sản xuất rồi. Nên việc sạc 8 tiếng để bắt nó ghi nhớ dung lượng tối đa trở lên vô nghĩa và không cần thiết. Vậy có thể khẳng định trong những cách sạc pin laptop đúng không còn có chỗ cho lý thuyết 3 lần 8 tiếng nữa

Cycle Count là gì ? Không nên sạc pin khi còn nhiều ?

 

Nhiều người rất quan tâm tới cách sạc pin laptop đúng sẽ biết tới và quan tâm tới khái niệm Cycle Count . Hiểu đơn giản đây là đếm số lần sạc của pin và tất nhiên, theo định nghĩa cơ bản, số lần quay sạc của pin càng nhiều thì pin sẽ càng chai dần.

Vì vậy nhiều người dùng giữ gìn laptop cẩn thận sẽ cố gắng giảm số Cycle Count tối đa có thể. Nhưng lại hay hiểu sai cách thức tính Cycle Count. Ví dụ sẽ thường để pin gần cạn, báo hiệu sắp hết pin mới sạc. Và nghĩ rằng cách này sẽ giảm tối đa Cycle Count – tăng tuổi thọ pin.
Thực tế với công nghệ hiện đại thì Cycle Count không phải tính theo số lần bạn cắm sạc hay số lần từ lúc nó được sạc đầy tới lần cắm sạc tiếp theo. Mà nó được tính bằng 1 lần bạn xài 100% dung lượng pin

Cách sạc pin laptop đúng - Cycle count là gì ?

Ví dụ bạn xài pin từ 100%  còn 10% cắm sạc cho tới đầy thì vẫn còn thiếu 10% nữa mới hình thành 1 Cycle Count. Cũng tức là sau đó bạn dùng tiếp 10% pin thì mới tính là 1 Cycle Count.
Do vậy bạn có thể sạc pin bất cứ lúc nào mà không ảnh hưởng gì tới vấn đề Cycle Count nhé !
Điều quan trọng hơn là, máy tính xách tay để phục vụ cho công việc. Vì 3 cái Cycle Count hay đảm bảo pin mà e dè sạc đầy trước một công việc đi xa, lên lớp là một hạn chế khó chịu với chính tâm lý của bạn. Vậy thì đừng chần chừ mà sạc đầy nó trước khi đi.

Cách sạc pin laptop đúng là không sạc pin khi sử dụng ?

Một nhầm hiểu bị tồn tại rất lâu về cách sạc pin laptop đúng  là không được cắm sạc khi đang sử dụng.
Có rất nhiều lý thuyết quanh vấn đề này : Nào là làm chai pin, nào làm máy nóng hơn, nào có nguy cơ gây cháy nổ….

Thậm chí với 1 số dòng máy có thể dễ dàng tháo pin ra như 1 số mẫu Dell Vostro, Dell Inspiron, Lenovo ThinkPad… nhiều người còn giữ gìn pin bằng cách tháo hẳn pin ra và cắm sạc trực tiếp dùng. Chỉ khi đi đâu mới lắp pin vào mang theo.
Sao phải khổ sở như vậy! 1 trong những bản chất laptop nó khác máy bàn ở chỗ dù mất điện thì vẫn có thể sử dụng tiếp bình thường. Không lo dữ liệu hay công việc bị ngắt quãng. Tháo pin ra như vậy thì khác gì mình mua máy bàn về dùng đâu ?

Không nên tháo pin ra khỏi máy

Vậy thì ngoài cái vấn đề mua máy về để phục vụ chúng ta chứ không phải chúng ta phục vụ nó. Thì có một lý do chắc chắn các bạn yên tâm về Cách sạc pin laptop đúng không được cắm sạc trực tiếp là hiện tại, các nhà sản xuất đều làm ngắt mạch tự động cho pin. Khi được sạc đầy pin sẽ tự ngắt mạch , điện sẽ không vào pin nữa. Tức là không gây nóng vì sạc liên tục hay chai pin gì đó như các bạn lo lắng nữa.

Thêm 1 lý do quan trọng nữa, nhất là ai dùng đa nhiệm. Đó là nếu tháo pin ra khỏi máy thì hiệu năng máy sẽ bị giảm so với việc vừa cắm pin vừa cắm sạc. Lý do thì chưa thấy Apple hay các hãng Laptop Window giải thích. Nhưng đã được thông tin từ các hãng này. Nói chung là nên để pin trong máy chứ đừng tháo ra. Chưa nói tới tháo pin ra ngoài còn tạo cơ hội cho bụi bẩn xâm chiếm pin và laptop của bạn dễ dàng hơn. Lợi chưa thấy mà hại thì rõ ràng rồi.
Không rõ có phải vì lý do như vậy không mà càng về sau, nhất là các dòng cao cấp như Dell XPS, Surface pin đều được cố định luôn khỏi tháo ra tháo vào.

Xả pin để làm gì ?

Một trong những cách sạc pin laptop đúng chính xác hơn là cách sử dụng pin laptop đúng trước kia là xả pin. Hay còn gọi là cách cân chỉnh pin ( Calibrate) với mục đích giúp pin lâu chai hơn, dung lượng lưu trữ lớn được đảm bảo.

Về cơ bản, cách thức này coi Pin laptop như một bể nước , còn nước ở đây là điện tích lưu trữ. Lâu lâu cần xả hết ra về 0 để làm sạch bể rồi đổ nước mới vào. Cách thức đó là sạc đầy pin, dùng cho tới khi máy tự tắt, sau đó cho máy “nghỉ ngơi” 8 tiếng mới bật lại  – sạc lại

Xả pin là điều không cần thiết

Nếu để ý bạn sẽ thấy nó rất buồn cười, vì điện tích lưu trữ chứ có phải nước đâu mà sợ nó bẩn hay biến chất vì lâu không dùng tới đáy.

Nhưng đây chỉ là cách truyền miệng từ các ông bán máy thời trước chứ ngay cả trước kia nếu thực sự tìm kiếm về cách xả pin + tên hãng pin bằng ngôn ngữ nào đi nữa. Thì sẽ chỉ thấy được 1 số bài viết rải rác chứ không có hãng nào thực sự quan tâm nhiều về vấn đề này từ thời pin Niken. Chứ đừng nói tới pin Li-ion hay Li-Po bây giờ. Do vậy đây là động tác cực kỳ thừa. Nó chẳng có tác dụng gì cả.

Lưu ý về cách sạc pin laptop đúng : sạc 50% trước khi gỡ pin

 

Trong những lưu ý về cách sạc pin laptop đúng thì có một tips nhỏ vẫn đúng cho tới tận bây giờ. Đó là trước khi gỡ pin ra cất hay tạm dừng không dùng tới trong 1 thời gian thì nên để mức pin 50%

Nếu ở tình trạng sạc đầy sau này pin sẽ bị mất bớt dung lượng. Nếu bạn xả hết sạch rồi mới tháo đi, pin dễ bị rơi vào trạng thái “deep discharge”. Không thể lưu trữ điện tích được nữa hoặc hỏng hẳn…

Nếu anh em có ý định tháo pin trước khi đi xa. Mà kể cả không tháo pin thì trước khi lên đường vẫn lên tắt hẳn máy tính xách tay của mình. Vì trong quá trình di chuyển mà vẫn để máy bật hay sleep… nếu bị rung lắc va đập máy đều có thể dễ dàng tai nạn hơn là tắt hẳn.

Nếu anh em cất pin đi lâu dài, ví dụ như có 2 quả pin, 1 quả dự phòng ( có nhiều anh em chơi rất chắc cú) thì vẫn vài tháng nên mang quả pin cất ra sạc lên tầm 50% nhé. Ngoài ra pin tháo ra không nên để ở nơi quá nóng. Tất nhiên không cần cất nó vào tủ lạnh, dưới 32 độ là ổn

 

Quan trọng nhất về cách sạc pin laptop đúng

Có 2 điều bạn cần nghĩ tới khi cứ tìm hiểu về cách sạc pin laptop đúng. Và đọc, search rất nhiều về vấn đề này. Tôi hiểu tâm lý của bạn vì ngay cả tới hiện tại, với nhiều người laptop là 1 tài sản lớn. Vì vậy muốn giữ gìn nó tốt nhất về mọi mặt. Nhưng anh em chú ý 2 điều sau:

1. Cách sạc pin laptop đúng hiện giờ chỉ là là 1 cách thức bán hàng

Nghe rất lạ phải không ? Nhưng đúng là  cách sạc pin laptop đúng là một nghệ thuật bán hàng. Những điều tôi nói phía trên hầu hết hoặc rất nhiều người bán hàng đều biết. Nhưng tại sao họ vẫn khuyên anh em về cách sạc pin laptop như là sạc 3 lần 8 tiếng, nên dùng gần hết pin hãy sạc… mặc dù có nhiều cái thay vì đúng lại còn là sai ?

Rất đơn giản, đây là thêm những thông tin mà nếu bạn chưa hiểu bạn sẽ cảm thấy dịch vụ của người bán hàng tốt hơn hẳn. Nhiệt tình hơn và có tính cống hiến cho khách hàng hơn. Cẩn thận khuyên khách hàng từng tý vậy cơ mà , phải không nào ?

Cách sạc pin laptop đúng chỉ là 1 mẹo bán hàng ?

Đồng thời nó sẽ cho cảm giác bạn mua được sản phẩm ở 1 đơn vị bán laptop uy tín , đúng đắn . Tăng cảm giác yên tâm, xuống tiền nhanh hơn, tạo ấn tượng tốt hơn cho những lần sau hay khi bạn bè của bạn chọn mua laptop hỏi ý kiến bạn. Như kiểu người bán hàng muốn bạn có trải nghiệm sử dụng tốt nhất. Mà thực ra sẽ trì hoãn sự sung sướng của bạn khi mà phải chờ đợi 3 lần đầu sạc với dùng 8 tiếng.

2. Bạn mua laptop để làm gì ?

Oh ! Đang nói tới cách sạc pin laptop đúng mà lại hỏi câu này nghe có vẻ không liên quan. Nhưng thực ra tôi muốn nhắc các bạn về điều này.

Rõ ràng bạn mua laptop để phục vụ công việc, học tập, giải trí của bạn. Làm cuộc sống của bạn thoải mái hơn. Nói cách khác, laptop là một công cụ dụng cụ giúp cuộc sống của bạn thoải mái hơn, vui vẻ hơn.
Vậy nó là thứ được mua để sử dụng và phục vụ bạn mà tại sao cần lo lắng những vấn đề xung quanh nó nhiều như vậy làm gì ?
Thay vì việc tìm cách sạc pin laptop đúng sao bạn không chú ý tới việc dùng chiếc laptop đúng mục đích hơn. Như là giảm những việc vô bổ trên đó mà thời gian đó dùng để học tập hay gia tăng tri thức cho mình . Từ đó giúp mình có nhiều kiến thức hơn cho cuộc sống tươi đẹp.

Vậy nên đừng cần quá quan tâm tới việc làm thế nào để sạc pin laptop đúng nhất. Mà hãy cứ trải nghiệm , sử dụng thoải mái chiếc laptop của mình. Và nếu cần mua laptop thì nhớ là tại lapcity luôn có những lời tư vấn đúng nhất dành cho bạn nhé.

Bình luận và nhận xét về bài viết Cách sạc pin laptop đúng – Và liệu có cần thiết ?