93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Cách tiết kiệm ram hơn cho Laptop

1104 lượt xem 07/05/2021

Trong quá trình sử dụng chắc chắn sẽ có lúc laptop của bạn sử dụng quá tốn ram dẫn đến máy bị giật và không ổn định. Vậy làm sao để tiết kiệm ram hơn khi sử dụng máy tính xách tay?

Tắt một số tab chome không cần thiết khi sử dụng laptop

Có nhiều người dù sử dụng laptop thường xuyên nhưng không biết rằng chome là trình duyệt rất ngồn ram trên laptop. Do thói quen đọc tin tức hoặc làm việc cần phải mở nhiều tab. Ví dụ như chiếc dell xps chỉ có 4gb ram nhưng người dùng mở tới hơn chục tab chome làm ảnh hưởng đến tốc độ xử lý của laptop. Điều này vô hình chung làm cho mức tiêu thụ ram của máy tính xác tay tăng vọt và làm giảm không gian dành cho các ứng dụng khác. Điều đáng nói hơn là trong hàng loạt tab bạn mở có rất nhiều tab là không dùng đến nhưng vẫn để đó.

Một số cách tiết kiệm ram cho laptop

Vì vậy bạn nên tạo lập thói quen tắt những tab chome mỗi khi sử dụng xong để tiết kiệm hơn dung lượng ram sử dụng cho laptop. Điều này sẽ giúp máy tính hoạt động được một cách ổn định mà bạn lại có thể làm việc hiệu quả. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn sử dụng một trình duyệt khác đỡ tốn ram hơn như Microsoft Edge.

Tắt bớt những ứng dụng không cần thiết

Bên cạnh thói quen mở nhiều tab chome không cần thiết thì việc mở nhiều ứng dụng nhưng bạn không dùng đến cũng là hành động khiến dung lượng ram của bạn cạn kiệt nhanh hơn. Ví dụ như việc bạn mở hai trình duyệt cùng lúc, mở nhiều file word, excel theo thói quen nhưng không dùng đến. Nếu thấy máy có hiện tượng giật và chậm trong những thao tác chuyển từ tác vụ này sang tác vụ khác thì cũng có thể là dấu hiệu chiếc laptop của bạn đang hết ram.

Do đó bạn nên xem lại những ứng dụng nào mình cần dùng đến thì giữ lại và thoát ra khỏi những tác vụ chưa hoặc không dùng đến. Đó có thể là file word, ảnh, excel…. Một mẹo nhỏ cho bạn có thể áp dụng đó là với phần mềm zalo. Bạn có thể sử dụng bản web thay vì ứng dụng sẽ tiết kiệm được ram hơn nếu như máy bạn chỉ đang sử dụng thanh ram 4gb.

Kiểm tra một số chương trình khởi động cùng windows trên laptop

Có một số phần mềm khi bạn tải về nhà sản xuất đã để nó ở chế độ mặc định là sẽ khởi động cùng laptop của bạn khi bật máy. Mỗi khi khởi động laptop việc có quá nhiều phần mềm được bật cùng một lúc sẽ làm cho máy tính quá tải và cũng là nguyên nhân ngốn nhiều ram của laptop. Ví dụ như khi bạn tải phần mềm zalo về chiếc dell xps hoặc dell xps 2021. Nếu bạn để chế độ mặc định thì phần mềm zalo sẽ tự khởi động mỗi khi mở máy. Do đó nhiều khi bạn sẽ cảm thấy máy mình khởi động lâu hơn bình thường. Đồng thời còn phải chờ cho một số ứng dụng khởi động cùng windows vừa mất thời gian lại làm chậm tốc độ của một số ứng dụng bạn đang cần sử dụng.

Tắt một số ứng dụng khởi động cùng với windows

Để tắt các ứng dụng này cũng khá đơn giản bạn chỉ cần vào ô tìm kiếm và gõ “Msconfig”. Sau đó bạn ấn vào phần Startup và chọn open task manager. Tại đây sẽ hiện lên những phần mềm đang khởi động cùng windows khi mở máy. Công việc của bạn là kiểm tra lại các phần mềm này để xem phần mềm nào thực sự cần thiết thì để lại. Những phần mềm nào không mấy khi sử dụng thì nên tắt đi để tiết kiệm ram cho laptop hơn. Bạn cần lưu ý không tắt một số ứng dụng của hệ thống sẽ ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của laptop.

Khởi động lại laptop

Khởi động lại laptop là cách rất phổ biến khi người dùng gặp phải tình trạng máy quá chậm. Cho dù bạn có tắt tất cả các ứng dụng đang chạy đi những chiếc máy tính xách tay vẫn không thể hoạt động mượt mà như khi mới mở máy. Nguyên nhân chính là do vẫn có một số phần mềm chạy ngầm bên trong vẫn làm tốn một lượng ram nhất định nên rất khó có thể đạt được trạng thái như ban đầu.

Khởi động lại laptop giúp giải phóng ram cho người dùng

Trong trường hợp này cách tốt và đơn giản nhất để giúp giải phóng ram cũng như giúp chiếc laptop có thể hoạt động ổn định mượt mà trở lại đó chính là tắt máy và khởi động lại. Việc tắt máy đi sẽ giúp bạn giải phóng toàn bộ dung lượng ram bao gồm cả những ứng dụng đang chạy ngầm. Tốt nhất là khi bạn tắt máy đi để máy nghỉ ngơi một lúc để không chỉ giúp ram mà các bộ phận khác của laptop như cpu, gpu giảm nhiệt độ để khi khởi động máy sẽ hoạt mượt mà hơn.

Cập nhật các phần mềm, ứng dụng

Những phần mềm bạn sử dụng thường xuyên nếu có thể hãy nên cập nhật những phiên bản mới nhất. Với những phiên bản mới nhất nhà sản xuất sẽ tối ưu hóa hơn giúp phần bềm tiết kiệm tài nguyên cho laptop hơn bao gồm cả dung lượng ram. Hoặc nếu có thể bạn cũng nên cập nhật thường xuyên hệ điều hành không chỉ giúp tối ưu mức ram mà còn làm cho máy tính đảm bảo an toàn cao hơn.

Nếu đã làm mọi cách mà chiếc laptop của bạn vẫn không đủ dung lượng ram thì việc nên làm hơn hết đó là nâng cấp thêm thanh ram khác cho máy tính. Hiện nay những thanh ram trên thị trường đang có những mức giá rất tốt chỉ vài trăm đến 1 triệu đồng sẽ giúp cải thiện tốc độ máy tính của bạn một cách đáng kể.

Nếu bạn đang tìm kiếm những chiếc laptop đến từ các thương hiệu  như hp gồm Hp pavilion, hp notebook… hoặc những chiếc laptop đến từ thương hiệu Dell như Dell Xps, Dell Xps 2021… Để sử dụng phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc có thể đến ngay lapcity – Hệ thống bản lẻ laptop uy tín để được tư vấn kĩ và trải nghiệm những sản phẩm có sẵn tại cửa hàng.

Bình luận và nhận xét về bài viết Cách tiết kiệm ram hơn cho Laptop