93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Cách tính số lần sạc của pin dự phòng cho Laptop và điện thoại đúng

570 lượt xem 02/10/2022

 

Kể từ khi thâm nhập vào thị trường Việt Nam khoảng năm 2005. pin dự phòng đã trở thành một phụ kiện bán chạy hàng đầu trong ngành thiết bị điện tử, cụ thể là với laptop và đặc biệt với điện thoại. Giờ đây, hầu như ai cũng có cho mình ít nhất 1 quả pin dự phòng để sử dụng trong những lúc đi xa, lúc không tiện ngồi 1 chỗ có vị trí sạc .
Sự tiện lợi của pin dự phòng là không thể chối cãi dù bên cạnh đó đôi khi cũng có những tai nạn mà chủ yếu là từ cách sử dụng của người dùng.
Mặt khác, số lần sạc của pin dự phòng luôn là vấn đề được quan tâm nhưng hầu hết người dùng lại luôn tính sai. Và bạn có bao giờ thắc mắc, điện thoại của bạn dùng quả pin hơn 3000mAh, bạn dùng 1 pin dự phòng thông số 10.000 mAh nhưng chỉ mới sạc đầy 1 lần pin mà đã gần hết quả pin dự phòng không ? Rồi thường sau đó ta cho là do pin ghi sai, lòe, lừa chúng ta ?
Vậy nếu Lapcity nói không hãng pin dự phòng có thương hiệu nào lừa người dùng thì tại sao lại như vậy ? Và tính số lần sạc của pin dự phòng thế nào mới đúng cho mọi thiết bị.

Lapcity sẽ hướng dẫn tương đối chính xác cách tính trong bài viết này.

Cách tính số lần sạc của pin dự phòng

1.Tại sao mọi người tính số lần sạc của pin dự phòng SAI ?

 

Hãy giả sử bạn là một doanh nhân và phải đi công tác rất nhiều, ít khi ngồi cố định cả ngày. Bạn mua một chiếc Surface Pro hoặc Dell XPS cho tiện lợi. Đây là những dòng máy hàng đầu về trữ lượng pin lâu dài. Tuy nhiên không có nghĩa nó sẽ trụ được cả ngày nếu không được sạc. Mà bạn rất nhiều ngày di chuyển liên tục trên máy bay hoặc xe hơi, không có vị trí để sạc. Chắc chắn bạn sẽ phải tìm mua cho mình một cục sạc công suất lớn.

Ví dụ bạn mua cục sạc Yoobao vơi trữ lượng khủng lên tới 40.000mAh. Vậy bạn tính số lần sạc cho laptop của mình như thế nào ?

Surface Pro 8 Hà nội

Nếu bạn đang dùng Surface Pro 8, thông số của máy là 6200mAh theo nhà sản xuất công bố. Vậy để tính số lần sạc của pin dự phòng bạn sẽ chia 40.000 cho con số này và ra được 6.45 lần sạc. Hoặc nếu bạn dùng để sạc cho chiếc Iphone 13 Pro Max với pin 4352mAh của mình sẽ được hơn 9 lần sạc ?

 Và đây là cách tính toán hoàn toàn SAI.

2. Cách tính số lần sạc của pin dự phòng ĐÚNG

Đầu tiên bạn cần tham khảo về 2 thông số/ cách chuyển đổi mAh và Wh dựa trên sự chênh lệch về điện áp/ hiệu điện th. Vì nếu chuyển đổi sai trước khi tính bạn sẽ tính nhầm số lần có thể sạc của pin dự phòng. Yên tâm là Lapcity sẽ chỉ bạn cách tính đơn và tương đối đúng

 • mAh thường được biết tới là đơn vị dùng để đo khả năng chứa điện của Pin điện thoại, laptop… Tuy nhiên, thực tế, khi nhắc tới thống số mAh, phải đi kèm với 1 chỉ số khác là điện áp (hiệu điện thế) hoạt động thì mới chính xác và đầy đủ. Ví dụ, cùng là 1 cục pin 5000mAh nhưng hoạt động ở mức điện áp 11.5 thì sẽ có dung lượng lớn hơn 1 cục pin cũng 5000mAh nhưng chỉ hoạt động ở mức điện áp 5v. Để dễ tưởng tượng hãy nghĩ là cùng 1 chiếc bình thể tích 5 lít nhưng chứa nước cất và 1 bình cũng thể tích 5 lít chứa thủy ngân thì chắc chắc bình chứa thủy tinh sẽ nặng hơn nhiều.
 • Wh là đơn vị dùng để mô tả công suất điện tạo ra (hoặc tiêu thụ) trong 1 giờ. Vẫn trong ví dụ trên mẫu máy sử dụng là Surface Pro 8 có pin theo thông số là 50.4 Wh. Tức là trong 1 giờ sử dụng sẽ tiêu tốn 50.4W công suất điện.

Cách sạc pin dự phòng đúng

Và đây là lúc bạn cần chú ý :

Pin trên mỗi thiết bị có thể hoạt động ở mức điện áp hoàn toàn khác nhau. Trong khi pin trên laptop/ điện thoại thường hoạt động ở mức mức điện áp 11.5V thì các loại pin dự phòng đa phần chỉ hoạt động phổ biến ở mức 3.7V. Và số mAh như ví dụ quả pin có con số 40.000 phía trên là công bố trên mức điện áp này.

Như vậy, để tính xem cục Pin nào có dung lượng lớn hơn chỉ đúng khi nó cùng hoạt động trên cùng 1 mức điện áp cố định => đơn vị tính Wh có vẻ chính xác hơn (không phụ thuộc vào điện áp), do đó cách đơn giản nhất là đổi tất cả về Wh sau đó mới tính số lần sạc dựa vào con số này.

Công thức đổi qua Wh như sau:

Wh = mAh x V (điện áp)/ 1000

 • Ví dụ cục sạc dự phòng 40.000mAh kia là 3.7V thì đổi sang Wh sẽ là: (40.000 x 3.7)/ 1000 = 148Wh

 

Vậy số lần có thể sạc đầy mẫu Surface Pro 8 với pin công bố là 50 Wh với quả pin ví dụ 40.000 mAh sẽ là : 148/50.4 = 2.93 lần sạc

Bạn nghĩ như vậy đã xong và số lần sạc đầy sẽ là gần 3 lần đúng không ? Vẫn SAI.
Còn 1 thông số nữa chúng ta cần tính tới đó là hiệu suất sạc. Mỗi loại pin dự phòng tùy vào hãng sản xuất, công nghệ sản xuất tốt hay kém sẽ có tỷ lệ hao phí ( bao gồm hao phí trên mạch sạc do chênh lệch điện áp đầu vào và đầu ra, tỏa nhiệt khi sạc…) khác nhau. Lại ví dụ nôm na rằng khi bạn đổ nước từ 1 bình chứa này sang 1 chai nhỏ sẽ có lượng nước bị rơi rớt mất ra ngoài mà bạn không thu hồi hay sử dụng được. Sạc pin từ pin dự phòng cũng vậy.
Vì vậy số lần sạc tính được bạn cần nhân với hiệu suất sạc. Với pin dự phòng loại tốt , hiệu suất có thể đạt 60-80%. Loại kém hơn có thể chỉ 50%.
Lấy ví dụ ở đây hiệu suất sạc của quả pin 40.000 mAh trên chỉ được 60% tức rớt mất 40% . Vậy thực chất số lần sạc đầy Surface Pro 8 của bạn sẽ là

(Dung lượng Pin Wh / Thông số pin thiết bị – Wh ) * Hiệu suất sạc

= (148/50.4 )*0.6 = 1.76 lần

Và đây mới là số lần sạc tương đối đạt được khi bạn sử dụng trong thực tế. Sai số còn lại phụ thuộc vào hiệu suất sạc trong thực tế.

Với Iphone 13 Pro Max , sử dụng thường ở mức 12Wh hoặc hơn 1 chút, áp dụng công thức trên ta sẽ có :
(148/12)*0.6 = 7.4 lần sạc.

 

Như vậy Lapcity đã hướng dẫn bạn cách tính tương đối chính xác số lần sạc của pin dự phòng cho mọi thiết bị Laptop – điện thoại rồi nhé. Hãy để lại phản hồi nếu bạn thấy chưa đúng hoặc nếu cần tư vấn , hỏi thêm hãy liên hệ quan Fanpage của Lapcity. Ngoài ra việc sử dụng pin dự phòng như đã nói qua ở đầu cũng tiềm ẩn những rủi do nếu sử dụng sai cách. Bạn tiếp tục tham khảo phía dưới cách dùng pin dự phòng đúng nhé !

3.Cách sử dụng pin sạc dự phòng đúng cách

Sạc đầy pin khi mới mang về.

Trong bài viết về Cách sạc pin laptop đúng và có cần thiết . Lapcity có cung cấp thông tin về bộ nhớ tự động của pin khi sạc lần đầu https://lapcity.vn/tin-tuc/cach-sac-pin-laptop-dung-va-lieu-co-can-thiet. Các loại pin dùng công nghệ mới ngày nay vốn đã tự ghi nhớ lượng tối đa có thể tiếp nhận và lưu trữ từ khi sản xuất rồi. Tuy nhiên với pin dự phòng bạn mua nếu bạn không biết chắc là loại pin gì , đồng thời lại là pin rời thì bạn vẫn có thể áp dụng cách sạc như sau :

B1 : Sử dụng hết pin có sẵn ( nếu có ) sau đó sạc liên tục trong 6-8h tùy pin ( tiếp tục sạc thêm 1 chút kể cả đã báo đầy pin)

B2 : Trong 2-3 lần sử dụng tiếp theo, sử dụng tới khi pin báo cần sạc ( thường sẽ chỉ còn 1 đèn nhấp nháy) lại tiếp tục sạc đầy và dư thêm ra

Tiếp theo bạn dùng bình thường nhưng tránh trường hợp để pin cạn hoàn toàn rồi mới sạc. Nên sạc khi gần hết như B2. Vì để cạn pin có thể dẫn tới giảm tổng mức lưu trữ hoặc đen đủi sẽ rơi vào tình trạng deep discharge ( hỏng pin không sạc được ).
Mặt khác cũng không nên sạc pin dự phòng quá lâu, việc sạc quá lâu như cắm qua đêm sẽ làm pin tăng nhiệt liên tục gây nguy hiểm cho pin và cả con người nếu ở gần.

cách tính số lần sạc pin dự phòng

Kiểm tra và sử dụng cẩn thận

Không chỉ pin dự phòng mà cả các thiết bị điện tử nói chung. Không nên vội vã sử dụng mà nên nhìn qua xem có dị vật nhất là kim loại trong cổng sạc không ?
– Không sử dụng khi pin dự phòng, thiết bị sạc bị dính nước.

 • Tuyệt đối không vừa cắm sạc dự phòng với nguồn điện vừa cắm vào thiết bị sử dụng
 • Hạn chế tối đa vừa sạc thiết bị vừa sử dụng
 • Sử dụng đúng đầu cổng sạc, ổ cắm sạc tránh điện quá mạnh/ quá yếu so với thiết kế
 • Mỗi pin dự phòng đều có thời gian sử dụng nhất định như bất cứ loại pin nào. Không nên dùng pin dự phòng quá nhiều năm mà không thay thế. Pin sẽ chai/ phồng dần và có nguy cơ cháy nổ khi quá nhiệt. Tùy loại pin mà độ bên đạt 2-5 năm. Bạn nên kiểm tra. Nếu cảm thấy pin dự phòng đã chai tới mức 50% thì nhất định nên bỏ.

Bảo quản pin dự phòng

 • Không để nơi có nhiệt độ cao. Nhiệt độ tốt để bảo quản là 30-40 độ C
 • Không để nơi ẩm ướt hay độ ẩm cao. Điều này có nguy cơ làm các bo mạnh, linh kiện bên trong rỉ sét
 • Khi không dùng cất đi, nên sạc ít nhất trên 50% pin rồi hãy cất đi
 • Không để pin quá lâu không dùng tới, nên xả pin ít nhất 3 tháng

Bình luận và nhận xét về bài viết Cách tính số lần sạc của pin dự phòng cho Laptop và điện thoại đúng