93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Cách vệ sinh laptop đơn giản ai cũng làm được

721 lượt xem 08/29/2021

Vệ sinh laptop tưởng như phức tạp nhưng thực ra lại rất đơn giản và hầu như ai cũng có thể làm được.

Tại sao cần phải vệ sinh laptop thường xuyên

Laptop hay bất kì đồ vật nào khi sử dụng trong một thời gian sẽ bám bụi bẩn không còn được sạch và mới như lúc ban đầu. Chính vì vậy việc vệ sinh laptop thường xuyên sẽ giúp chiếc máy của bạn trở nên sạch sẽ mà mới hơn. Không những vậy vệ sinh thường xuyên cũng giúp cho máy tính nâng cao được độ bền và hiệu quả sử dụng.

Nhiều người sử dụng laptop trong một thời gian dài nhưng dường như không bao giờ vệ sinh. Biểu hiện là bề mặt, bàn phím và màn hình bám bụi rất nhiều. Nếu có vệ sinh thì học cũng chỉ lau qua loa rồi lại tiếp tục sử dụng. Do đó sau một thời gian máy bắt đầu xuống cấp và những phần mềm ứng dụng bắt đầu có hiện tượng giật, lag. Bụi nhiều cũng làm cho bàn phím bị kẹt hoặc liệt do bụi bám quá nhiều làm tăng ma sát khi gõ phím dẫn đến dễ hỏng hơn.

nen ve sinh laptop thuong xuyen

Bụi nhiều cũng làm cho bộ phận tản nhiệt của laptop hoạt động kém hiệu quả. Dù bạn có mua những chiếc laptop cao cấp như Dell Xps, Dell Xps 2021 nhưng không chịu vệ sinh thì trong một thời gian khi bụi bám vào quạt tản nhiệt và các bộ phận khác cũng sẽ khiến hiệu năng của chúng bị suy giảm. Do đó vệ sinh laptop thường xuyên là điều bạn nên làm nếu muốn chúng bền hơn.

Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh laptop

Chính vì vệ sinh laptop tại nhà nên bạn không cần chuẩn bị quá nhiều dụng cụ như ở ngoài các quán sửa chữa. Bạn chỉ cần sử dụng một số dụng cụ vừa dễ mua lại vừa dễ chuẩn bị. Thậm chí chúng còn có sẵn trong bộ vệ sinh của bạn.

Dụng cụ vệ sinh cần chuẩn bị bao gồm tua vít, chổi cọ, dung dịch để vệ sinh, quả nén khí, khăn hoặc giấy mềm. Nếu có điều kiện bạn có thể chuẩn bị nhiều loại chổi cọ khác nhau để quá trình thực hiện được diễn ra dễ dàng nhất.

Vệ sinh bên ngoài của laptop

Trước tiên bạn nên vệ sinh một lượt phần vỏ ngoài của laptop để trông chúng mới hơn. Đối với phần vỏ ở phía bên trên bạn có thể xịt trực tiếp rồi dùng khăn mềm để lau. Lưu ý những vết bẩn nhỏ thì lau kĩ một chút vì thông thường những vết bẩn nhỏ sẽ rất khó bay nếu bạn chỉ lau qua loa. Bạn cũng có thể làm tương tự với phần màn hình. Đối với những màn hình tràn viền như Dell Xps, Dell Xps 2021 bạn nên thật cẩn thận để tránh làm hỏng chúng.

Đối với phần đế bên dưới vì có nhiều khe tản nhiệt nên việc xịt trực tiếp có thể làm ẩm những bộ phận bên trong của laptop. Do đó có thể dẫn đến hiện tượng chập nếu máy tính còn hoạt động. Vì vậy trong trường hợp này bạn nên xịt dung dịch vào khăn lau rồi mới tiến hành lau ở bề mặt dưới. Bạn nên thực hiện nhẹ nhàng và dùng khăn thật mềm để tránh bị xướt phần vỏ. Nhất là đối với laptop có vỏ bằng kim loại.

dung vai mem ve sinh ben ngoai laptop

Bạn nên vệ sinh kỹ khe tản nhiệt của laptop vì đây là bộ phận rất dễ bị bám bụi do quạt gió trực tiếp hút vào và cũng là nơi có nhiệt độ cao làm hạt bụi bám nhiều vày dày hơn

Vệ sinh bàn phím

Bàn phím là bộ phận cũng rất dễ bám bụi do bạn thực hiện gõ thường xuyên tạo ra ma sát làm các hạt bụi bị hút và bám vào nhiều hơn so với những chi tiết khác của máy tính. Đồng thời bụi bám vào bàn phím nhiều cũng có thể khiến chúng bị kẹt hoặc hỏng trong quá trình sử dụng. Hơn thế nữa bộ phận này lại rất khó vệ sinh vì có nhiều khe rất nhỏ. Vì vậy bạn nên vệ sinh bàn phím thường xuyên để đảm bảo độ bền cũng như mỗi lần vệ sinh cũng sẽ dễ dàng hơn.

Đối với bàn phím bạn có thể dùng hai dụng cụ là bộ nén khí và chổi cọ. Đầu tiên bạn dùng chổi cọ ( càng nhỏ càng tốt) để lau qua phần bàn phím. Cọ kĩ những khe nhỏ để có thể loại bỏ những hạt bụi bị bám ở những nơi này. Nếu chỏi cọ không thể quét hết bạn bắt đầu dùng đến bộ nén khi để thổi bụi ở những nơi mà chổi cọ không thể quét tới được.

Bạn nên sử dụng bộ nén khí xịt từng phím để đảm bảo mọi phím đều được làm sạch. Sau đó có thể dùng chổi cọ lần nữa để loại bỏ những hạt bụi vừa được thổi.

Vệ sinh phía bên trong của

Đối với phần bên trong của laptop bạn cần thận trọng hơn rất nhiều vì nó chứa nhiều bộ phận quan trọng của máy. Khi vệ sinh bên trong của laptop bạn cần dùng tua vít để tháo đế bên dưới của máy. Nên để những con vít tập trung vào một chỗ vì chúng rất dễ bị thất lạc do kích thước rất nhỏ.

Đối với phần bên trong nếu bạn có kinh nghiệm thì có thể thay keo tản nhiệt cho Cpu và GPU nếu có. Còn nếu không thì bạn chỉ nên vệ sinh bề mặt bên ngoài để tránh ảnh hưởng đến các bộ phận khác. Nhất là với những chiếc laptop đắt tiền như Dell Xps, Dell Xps 2021 nếu không biết thì tốt nhất bạn không thên tháo bộ phận này ra vì một sai sót nhỏ cũng có thể làm hỏng cả bộ main rất đắt tiền.

ve sinh ben trong giup laptop hoat dong on dinh hon

Khi mở được nắp đằng sau của laptop bạn có thể dùng chổi cọ to để quét qua một lượt toàn bộ bề mặt. Sau đó dùng một chiếc chổi cọ nhỏ hơn để quét những bộ phận nhỏ. Đặt biệt là phần quạt gió. Quạt gió là nơi vô cùng dễ bám bụi vì nó vừa quạt để hút gió vào, vừa có luồng khí nóng lại vừa có lực ma sát thường xuyên nên bụi sẽ tập trung bám ở đây rất nhiều.

Quạt gió của laptop có cánh rất nhỏ. Do đó bạn nên dùng những chiếc chổi cọ nhỏ để vệ sinh từng cánh một. Có thể tháo quạt tản nhiệt ra để vệ sinh dễ dàng hơn. Sau khi vệ sinh quạt tản nhiệt. Chiếc laptop của bạn chắc chắn sẽ hoạt động êm hơn rất nhiều.

Vệ sinh xong phía bên trong của máy cũng là lúc chiếc laptop của bạn có thể sử dụng lại như bình thường. Công việc còn lại của bạn là bật máy lên và trải nghiệm sự khác biệt. Lưu ý sau 6 tháng bạn nên mang ra quán để họ tra keo tản nhiệt để giúp máy bền hơn. Tránh để keo quá kho sẽ làm giảm tuổi thọ của laptop.

Nếu bạn đang có như cầu mua laptop với các mẫu Dell, Dell Xps, Dell Xps 2021, Asus, Lenovo, Hp… Để sử dụng phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc có thể đến ngay lapcity – Hệ thống bản lẻ laptop uy tín để được tư vấn kĩ và trải nghiệm những sản phẩm có sẵn tại cửa hàng.

Bình luận và nhận xét về bài viết Cách vệ sinh laptop đơn giản ai cũng làm được