93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Cẩm nang hướng dẫn mua laptop cho sinh viên 2021

1276 lượt xem 03/03/2021

Tuyệt chiêu và hướng dẫn mua laptop cho sinh viên trong năm 2021.

Mỗi năm chúng ta có rất nhiều các bạn sẽ gia nhập vào đội ngũ nhân tài tương lai của đất nước, bắt đầu một hành trình mới khi bước vào cánh cửa đại học. Trong thời đại 4.0 này thì việc cần có một chiếc máy sinh xách tay sinh viên là điều chắc chắn nên có.

Tuy nhiên, rất nhiều các bạn sinh viên chưa từng có kinh nghiệm mua laptop giá rẻ và phù hợp với nhu cầu của mình. Đa phần là chỉ dựa trên khoảng kinh phí mình có và chọn lựa dựa trên sở thích hoặc lời khuyên của người bên cạnh.
Vậy mua laptop thế nào ? Ở đâu ? Nên mua theo trình tự nào, mua 1 máy tính xịn hẳn hay mua đủ dùng rồi nâng cấp sau…
Tất cả các thắc mắc đó sẽ có trong bài viết dưới đây của Lapcity. Và đặc biệt dành cho những bạn sinh viên không có nhiều điều kiện về kinh tế.

Hướng dẫn mua laptop cho sinh viên 2021

 Hướng dẫn mua laptop cho sinh viên năm nhất !

Bắt đầu bước vào đại học, việc mua laptop cho sinh viên là một chủ đề mà nhà nào cũng sẽ quan tâm. Phải nói có khi bản thân phụ huynh cũng không hiểu gì về những sản phẩm công nghệ này. Nhưng trong thời đại này, cứ mặc định vào đại học thì cần một chiếc máy tính xách tay tốt mới có thể học hoặc giúp ích cho việc học được.
Đặc biệt ở 1 số ngành học thì việc có máy tính xách tay là điều bắt buộc phải có. Vì thứ họ học là ứng dụng và xử lý bằng máy tính. Khi bắt đầu vào học, các bài giảng điện tử, phần mềm, kỹ năng máy tính bắt đầu được áp dụng. Nếu không có máy tính nhiều bạn sẽ không thể hoàn thành tốt chương trình ở đại học được.

Và thế là dù trước hay sau khi bắt đầu học, nhìn các bạn mình bàn tán, mua laptop về , mấy cái siêu mỏng nhẹ, màu sắc xinh đẹp. Các bạn sinh viên cũng muốn  mua ngay cho mình 1 chiếc laptop

KHÔNG ! ĐỪNG VỘI MÀ MUA KHI CHƯA BIẾT MÌNH HỌC CÁI GÌ

Với kinh nghiệm của bản thân và bán hàng thì tôi xin chia sẻ luận điểm thế này

+ Tùy ngành học, có thể không cần mua máy tính ngay năm nhất

+ Nếu là bắt buộc vì ngành học phải mua thì hãy xem thẳng sang phần sau : hướng dẫn mua laptop cho sinh viên năm 2-3

Ở đây chỉ nói về những ngành học không bắt buộc phải có laptop như lập trình, công nghệ thông tin, đồ họa và 1 số ngành khác. Lý do là vì
Về chương trình học: Năm nhất nếu không phải là ngành đặc trưng, thứ bạn học toàn sẽ là đại cương, thể dục, lý thuyết, giao tiếp, toán cao cấp… cùng lắm trong một số bài tập riêng – chung sẽ cần làm Slide mà thôi. Cái bạn cần chỉ là 1 chiếc máy tính bỏ túi nhân chia cộng trừ… chính là cái máy tính đã theo bạn đi thi đại học nếu là ở khối tự nhiên. Việc mua Laptop lúc này đa phần chỉ để giải trí. Tất nhiên bạn vẫn có thể mua nếu điều kiện kinh thế thoải mái, điều này thì không ai cấm bạn cả.

+ Về kinh tế : Như nói, bài viết này dành chủ yếu hướng dẫn mua laptop cho sinh viên không có điều kiện thoải mái về tiền bạc. Tức là thích thì năm sau lại mua máy khác. Bạn không có nhiều tiền trong khi phải lo đủ thứ. Tiền nhà trọ, tiền ăn , đi lại, sách vở, tài liệu. Mà đâu chỉ có thế, lên đại học có nhiều bạn bè mới, nhiều hoạt động mới cũng cần tiền chi phí. Rồi học thêm các kiến thức khác… rất nhiều khoản chi. Vậy mà bạn lại bỏ ra trên chục triệu mua một chiếc laptop để giải trí, sau đó 1 thời gian lại phát hiện chiếc laptop mình mua không đủ đáp ứng nhu cầu học chuyên môn hoặc quá yếu để có thể làm thêm được việc này việc kia. Đây là 1 sai lầm thường gặp. Vì vậy, lời khuyên là hãy sử dụng tiền một cách hợp lý để làm quen với cuộc sống sinh viên, sau đó có thể thì tích kiệm dần để có thể tới thời điểm phù hợp mua một chiếc laptop thực sự tốt.

+ Về công nghệ: Sự thay đổi chóng mặt của công nghệ thì chắc bạn đã thừa biết. Mà chỉ cần 1 năm qua đi, cái máy tính bạn mua có thể không lỗi thời nhưng so sánh với 1 chiếc máy vừa ra , giá cả không đắt hơn thậm chí có mẫu rẻ hơn mà lại còn mạnh mẽ hơn, tốt hơn chiếc máy bạn đã mua thì sẽ cảm giác thế nào ? Lấy ví dụ những người mua Dell XPS 9300 năm ngoái, khi Dell XPS 2021 ra đời , thay đổi cả chip thế hệ 11, Ram khỏe hơn, công nghệ Iris Xe… trong khi giá hơn rất ít. Hẳn rất nhiều người đã mua đều cảm thấy nuối tiếc. Vì vậy, cho tới khi thực sự cần thiết một chiếc laptop thì hãy nên tìm mua. Ít ra bạn cũng sẽ được chọn lựa các công nghệ mới nhất có thể.

https://lapcity.vn/dell-xps-13-7390-2019-core-i5-10210u-8gb-ram-256gb-ssd-fhd-new/

Nói tóm lại, trong mục đầu tiên hướng dẫn mua laptop cho sinh viên lời khuyên của chúng tôi là nếu không thực sự cần thiết, bắt buộc phải có. Bạn nên chậm lại và đừng mua laptop vội. Hãy chờ sang năm 2-3 để mua thì sẽ là một quyết định hợp lý hơn rất nhiều. Không những vậy, việc bạn có thể kiên nhẫn thêm 1 2 năm sẽ giúp bạn có 1 chiếc laptop không chỉ phù hợp hơn với nhu cầu, mà còn là công nghệ mới hơn, cấu hình mạnh mẽ hơn, thời trang hơn đó.

 

Hướng dẫn mua laptop cho sinh viên năm 2 năm 3…

Khi mà bạn đã nắm rõ định hướng tương lai, ngành học, thậm chí những bạn xác định sẽ theo đuổi nghề nghiệp nào thì đã tới lúc bạn tìm mua 1 chiếc laptop rồi đấy.

Chính bởi lý do trên mà Lapcity hướng dẫn mua laptop cho sinh viên vào năm 2 , 3 chứ không phải năm nhất trừ trường hợp bắt buộc.  Nếu bạn rơi vào ngành học bắt buộc phải có máy tính thì có thể kết hợp đọc bài viết này với hướng dẫn dưới đây trước khi mua ngay máy tính khi bắt đầu học đại học hoặc đi làm:

Cũng tương tự như vậy, các bạn sinh viên ngành khác khi đã bước vào năm 2. Lúc này kinh nghiệm, trải nghiệm của các bạn không còn như các cô cậu cấp 3 nữa mà đã có một mức độ nhất định. Quan trọng hơn việc học của các bạn trải qua một năm với nhiều sự tiếp xúc, định hướng nghề nghiệp đã bắt đầu rõ ràng.
Các bạn đã bắt đầu hình dung được định hướng con đường mình đi, công việc mình sẽ theo đuổi. Đồng thời làm quen với các phần mềm chuyên ngành, biết được các phần mềm cần thiết để học và sau này để làm việc. Lúc này bạn sẽ cảm thấy may mắn vì không mua máy tào lao trước đó
Lúc này bạn nên dành thời gian tìm hiểu 1 chút về các dòng laptop, ưu nhược điểm của các dòng này. Hoặc đơn giản hãy inbox cho 1 đơn vị bán laptop uy tín tại Hà Nội như Lapcity để được tư vấn miễn phí. Các thông số cơ bản cần tìm hiểu bạn cần biết như khác nhau giữa các thế hệ CPU, RAM, ổ cứng, card màn hình, màn hình. Từ đó định hình một lượng kiến thức đủ để phân biệt các dòng máy nào phù hợp với nhu cầu của mình cùng các yếu tố khác bạn quan tâm như : mỏng nhẹ, thẩm mỹ…

Thời gian này các bạn cần ghi nhớ khoảng giá để các bạn mua 1 chiếc máy tính rất rộng. Nhưng ít nhất hãy xác định mua 1 chiếc máy trên 10 triệu và là máy mới càng tốt.
Tại sao lại như vậy ?

Mua laptop như thế nào cho đúng nhu cầu

Thứ nhất, vì kiến thức về máy tính xách tay chỉ đọc và tìm hiểu là chưa đủ mà phải trực tiếp trải qua quá trình làm việc cùng nhiều mẫu khác nhau mới hiểu rõ được. Do vậy nếu bạn vì tích kiệm lại muốn máy tốt thì việc mua 1 chiếc laptop đã qua sử dụng là có nhiều rủi do. Rủi do ở đây phần lớn nằm ở đơn vị bán laptop. Nếu là đơn vị cỏ, không uy tín hoặc mang tính cá nhân, nhỏ lẻ thì khả năng chịu trách nhiệm với sản phẩm bán ra là không tốt hoặc không dài hạn. Trừ khi bạn tìm được đơn vị bán laptop uy tín. Nếu không đừng ham rẻ mà lên các hội nhóm bán laptop cũ tìm mua và dễ dàng bị thuyết phục bởi các lời hứa hẹn. Vì vậy bạn nên mua máy tính mới 100% đi kèm là bảo hành hãng sẽ yên tâm hơn nhiều. Do vậy sẽ cần trên 10 triệu cho 1 chiếc laptop mới ở mức cấu hình cơ bản văn phòng.

Thứ 2 : Thà không mua tìm cách xoay sở khác còn hơn là mua mà không dùng được lâu dài. Ở đây không còn nói tới chất lượng độ bền nữa mà nói về cấu hình. Nếu vì cố mua 1 chiếc laptop dùng tạm mà cấu hình của nó quá yếu so với các phần mềm hay chuyên ngành bạn sẽ làm việc sau này thì khá tai hại. Vì rất sớm bạn sẽ  phải bực mình khi các tác vụ phần mềm không chạy được hoặc chạy quá chậm trên laptop của bạn. Đặc biệt với các ngành học liên quan tới thiết kế, lập trình, đồ họa thì càng cần mua 1 chiếc máy có cấu hình tốt nhất để làm việc lâu dài luôn chứ không chỉ để học. Do vậy mới nói là từ 10 triệu trở lên. Lúc này bạn sẽ thấy giá trị cực kỳ nếu thay vì việc vội mua một chiếc laptop từ sớm thì bạn đã tích góp để tới lúc này sử dụng

Thứ 3: Một chiếc laptop trong giai đoạn này sẽ tối ưu hơn nhiều so với một chiếc máy bàn. Đây là lý do tại sao chúng tôi không khuyên bạn mua máy bàn cấu hình tốt với giá rẻ hơn. Bạn sẽ thấy việc học nhóm, mang máy theo mình, mang lên lớp có rất nhiều lợi ích. Điều máy bàn không thể đáp ứng được. Nếu có một kinh phí tốt bạn sẽ mua được 1 chiếc máy cao cấp, pin khỏe, nhẹ mỏng dễ đem đi lại hơn nhiều.

Thứ 4: Qua 1 năm công nghệ thay đổi rất nhiều, lúc này 1 chiếc máy giá 20 triệu bạn mua sẽ tương đương 1 chiếc máy có thể lên tới 30 triệu vào 1 năm trước. Và không để lỗi lời quá nhanh thì bài học là nên mua máy tốt hơn hẳn 1 chút mức mình cần.
+ Một chiếc laptop giai đoạn này sẽ tối ưu hơn một cái máy tính bàn, vì phần lớn các bạn sẽ tự học, học nhóm, học lóm, học đại. Nếu bạn quá khó khăn với việc tiếp cận phần mềm, hãy ôm cái laptop mà tìm kiếm sự giúp đỡ của các đàn anh đi trước, hay tụ tập các thành viên trong lớp chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi chiêu thức, bạn sẽ hiểu phần mềm nhanh hơn.
Nếu ngành học của bạn thậm chí qua 2 3 năm vẫn chỉ là trên giấy và bút thì sẽ còn tuyệt vời hơn nếu bạn nhịn được mà chờ tới năm thứ 4 hoặc thứ 5 để mua laptop.

Mua laptop cho sinh viên sắp ra trường

Nếu bạn có thể nhịn tới lúc này, tích kiệm từng khoản nhỏ trong thời gian 3 năm thì rất tuyệt vời. Vì lúc này không còn là hướng dẫn mua laptop cho sinh viên nữa mà là mua laptop dành cho công việc.

Nếu là sinh viên thì bạn thừa biết, tới năm 4 hoặc 5 ( năm cuối) các con cừu ngây thơ bước vào đại học lúc này đã đều hóa sói trong mọi vấn đề. Và lúc này ngoài những bạn đang tính toán số tiền và kế hoạch để giải quyết các môn còn nợ. Thì hầu hết sẽ đang ngồi toan tính xem mình ra trường sẽ làm gì, hoặc sẽ chọn làm ở đâu trong cả chục chỗ bố mẹ có thể đặt bạn vào.

Lúc này kiến thức và kinh tế của bạn đều đạt mức tối đa trong thời gian học đại học. Công việc ít nhiều bạn đã định hướng hoàn toàn rõ ràng. Và công việc đó yêu cầu một chiếc Laptop như thế nào thì có lẽ chúng tôi không cần tư vấn quá nhiều nữa. Chỉ có vài lời khuyên

+ Không nên mua máy chỉ vừa đủ đáp ứng công việc tương lai mà nên mua máy có cấu hình mạnh hơn hẳn, gấp 2 3 lần yêu cầu càng tốt. Bạn không biết khi đi làm sẽ phát sinh các tác vụ cộng việc thế nào đâu.

+ Đừng quá chú trọng tới vẻ bên ngoài , bạn cần cân nhắc giữa tính di động thời trang và tính hiệu suất của Laptop sẽ mua. Nếu bạn theo đuổi công việc có tính di động thì thời trang mỏng nhẹ đặt cao hơn, nhưng nếu là làm kỹ thuật thì đừng quan tâm tới hình thức của máy mà tốn tiền cho vấn đề đó. Nhiều máy cao cấp như Dell XPS 2021 hay Surface Laptop 3, Surface Pro giá rất cao. Nhưng so với những chiếc laptop đồng giá của dòng Dell Precision hay Dell Vostro thì lại thua đứt đuôi về hiệu suất. Tốt gỗ hay tốt nước sơn là tùy tính chất công việc chứ không phải tùy sở thích của bạn mới là lựa chọn đúng

surface pro 7 phiên bản hoàn mỹ

+ Nên mua máy tính đảm bảo độ bền ít nhất 5 năm. Vì 5 năm đi làm bạn sẽ sẵn sàng dư tích lũy đổi đời máy, đồng thời công nghệ đã thay đổi nhiều tới mức bạn cũng nên thay đổi laptop của mình rồi. Các phần mềm chuyên ngành sau 5 năm update các version thì khả năng cao laptop của bạn cũng giảm hiệu năng xử lý rồi. Đừng mua máy quá tốt cũng đừng mua máy rẻ rẻ đủ dùng.

Có nên mua một chiếc máy để dùng lâu dài luôn được không ?

Câu trả lời chắc chắn là KHÔNG  nếu bạn vẫn nằm trong bài viết hướng dẫn mua laptop cho sinh viên 2021 này. Nhưng cũng có thể trong 1 vài trường hợp nhất định

Lapcity thường nhận được các câu hỏi thế này: “Em muốn mua một cái máy dùng lâu dài cho tới ra trường?” | “Em muốn mua một cái laptop đủ mạnh để dùng tới ra trường luôn…” | “Máy bao nhiêu là đủ? Tiền nhiều thì em có thể cố…”
Tất cả các câu trả lời cho câu hỏi trên là [có thể] hoặc [không thể]. Về tại sao không mình đã phân tích ở các đoạn mục trên. Lý do chính bao gồm việc tài chính chưa sẵn sàng, công nghệ khi các bạn ra trường đã thay đổi quá nhiều , máy mua sớm mạnh mấy cũng thành lỗi thời và quan trọng nhất là tính phù hợp với công việc thực sự bạn sẽ làm.

Thế còn có thể trong trường hợp nào ?

Trường hợp bạn có thể mua một chiếc máy mà xác định làm lâu dài luôn tức là bạn cần khẳng định các đặc điểm sau :

+ Bạn không quan trọng về vấn đề lỗi thời công nghệ, vì các ứng dụng, tác vụ bạn cần luôn ở mức cơ bản. Sự tiến bố công nghệ hay update phần mềm chỉ nặng nề với những công việc liên quan tới công nghệ quá nhiều

+ Bạn chỉ cần máy tính chạy được. Nói cách khác đó là chỉ cần dùng office, lướt mạng , thêm 1 số ứng dụng nhẹ tương đương. Điều này xảy ra khi ngành học và công việc bạn dự kiến làm chỉ cần dùng tới mức độ này. Như là làm nhân viên văn phòng, nhập liệu…Thậm chí công việc sau này bạn làm có thể chẳng cần tới máy tính xách tay như làm nghề thủ công mỹ nghệ, trồng cây…

Mua laptop cho sinh viên ở lapity là tốt nhất

+ Phần mềm hay ứng dụng bạn dùng rất đặc thù và được dành riêng cho ngành nghề bạn học/ làm. Điều này ít có nhưng không phải hiếm. Chỉ trong ngành của bạn người ta mới dùng ứng dụng đó, phần mềm đó. Và phần mềm này gần như đã là cố định nhiều năm, nếu có update thì cũng không có nhiều yêu cầu về cấu hình máy. Ví dụ như 1 phần mềm quản lý bệnh viện, vì lượng dữ liệu quá khổng lồ nhưng lại không nặng về yêu cầu cấu hình nếu bạn chỉ là tham gia 1 góc độ nhỏ trong đó.

 

Với những kiểu ngành học hay xác định được công việc như trên. Bạn có thể đơn giản tìm mua 1 chiếc máy tiêu chuẩn văn phòng tùy theo điều kiện. Bạn càng có dư giả chi phí thì nên đẩy cao yêu cầu từ cấu hình và sau đó là thẩm mỹ máy lên. Chú ý 1 điều là yếu tố độ bền là tối quan trọng trong trường hợp mua máy dùng luôn như thế này. Một chiếc máy mới mua ở một đơn vị bán laptop uy tín như Lapcity. Nếu bạn giữ gìn tốt có thể dùng trên 10 năm không thành vấn đề. Mà sau cả chục năm, việc mua một chiếc laptop mới thật sự là quá đơn giản rồi.

Nên mua laptop vào thời điểm nào ?

Thời điểm vàng để mua laptop cho sinh viên chính là mùa sinh viên. Tức là mùa nhập trường của sinh viên. Thời điểm này hầu như các đơn vị bán laptop sẽ tung ra các chương trình ưu đãi nhiều nhất nhì trong năm dành cho các tân sinh viên và các sinh viên tái đi học. Dễ dàng nhận thấy vào mốc thời điểm tháng 9-10 sẽ xuất hiện hàng loạt các quảng cáo về chương trình khuyến mại Back To School.

Chương trình back to school của lapcity 2020

Dù bạn không phải sinh viên nhưng cũng có thể nhờ thông qua anh em bạn bè còn là sinh viên mà mua máy vào thời điểm này sẽ được giảm giá tốt nhất.
Một thời điểm khác đó là sát dịp tết nguyên đán hàng năm. Bắt đầu từ thời điểm lễ Noel tới hết tết âm lịch. Đây là khoảng thời gian cũng có rất nhiều đơn vị tung ra các khuyến mại lớn cho khách hàng.

Mong rằng những tư vấn trên đây sẽ giúp các bạn chọn mua laptop đúng và dễ dàng hơn. Hãy theo dõi fanpage lapcity để thường xuyên đọc những bài tư vấn hữu ích nhé

Bình luận và nhận xét về bài viết Cẩm nang hướng dẫn mua laptop cho sinh viên 2021