93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Cân màu màn hình laptop là gì? Có cần thiết không?

1117 lượt xem 10/29/2021

Cân màu màn hình laptop là thuật ngữ khá lạ so với nhiều người dùng laptop. Vậy nó có cần thiết không và thực hiện như thế nào?

Cân màu màn hình là gì?

Màu sắc trên màn hình là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của người dùng. Phần lớn những màn hình hiện nay đều đã được tinh chỉnh màu sắc khá chính xác. Nhất là những máy cao cấp như dòng surface pro, surface laptop, Dell Xps. Tuy nhiên vẫn còn khá nhiều trường hợp mà màu sắc màn hình lại không thực sự chính xác so với thực tế. Điều này sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm của người sử dụng.

Những hiện tượng mà những người dùng chuyên nghiệp có thể nhận biết được như màu sắc giữa hai máy bị lệch nhau hoặc bị lệch so với thực tế. Nếu bạn là người làm thiết kế, in ấn việc sai lệch màu sắc sẽ khiến bạn bị ảnh hưởng không nhỏ về công việc và chắc chắn là phải cân lại màu màn hình cho chính xác.

Cân màn hình laptop là gì

Cân màu màn hình là việc sử dụng phần cứng hoặc phần mềm tác động, điều chỉnh màu trên màn hình laptop một cách chính xác nhất theo một quy chuẩn nhất định. Nhiều người đã quen thì họ có thể cân chỉnh bằng mắt thường. Nhưng để có được kết quả chính xác nhất thì bạn nên dùng một phần cứng chuyên dụng để làm điều này.

Đặc điểm của cân màu màn hình

Nhiều người thường bị nhầm lẫn rằng cân chỉnh màu màn hình sẽ giúp nâng cao chất lượng của màn hình hơn so với lúc chưa cân. Quan điểm này là hoàn toàn sai lầm. Cân chỉnh màu màn hình laptop sẽ không giúp thiết bị của bạn trở nên nét và đẹp hơn mà thực tế nó chỉ làm cho màu sắc của máy trở nên chính xác hơn so với một tiêu chuẩn nào đó. Ví dụ màu cam trên màn hình lại hơi bị ám vàng một chút so với khi in ra. Việc cân lại màu sẽ giúp màu cam trên laptop hiển thị chính xác hơn.

Cân màn hình laptop là gì

Hiện nay có rất nhiều màn hình trên thị trường do đó để chọn được một màn hình phù hợp với công việc và tài chính là một điều không hề dễ dàng. Chính vì vậy giải pháp cân màu màn hình là một lựa chọn phù hợp hơn cả khi bạn không cần phải mua một màn hình mới mà vẫn đảm bảo được chất lượng cho nhu cầu làm việc cơ bản hàng ngày.

Thường nếu bạn mua laptop ở đâu thì nên nhờ luôn cửa hàng đó cân chỉnh lại màu cho phù hợp vì họ có phần cứng chuyên dụng để cân chỉnh màu cho chính xác thay vì bạn chỉ cân bằng phần mềm kéo thả bằng tay.

Thông số quan trọng trên về độ lệch màu màn hình

Trên thực tế không phải thiết bị nào cũng bị lệch màu. Có những laptop bị lệch màu ít không đáng kể thì bạn cũng không cần quan tâm quá nhiều. Chỉ khi độ lệch quá lớn thì mới cần cân chỉnh màu sắc. Người ta sẽ đo độ lệch này bằng một hệ số DeltaE. Hệ số này càng nhỏ thì độ lệch màu trên thiết bị của bạn càng thấp. Và ngược lại khi nó lớn đến một mức nào đó thì bạn nên đi chỉnh lại màu sắc. Dưới đây là các mức độ hệ số DeltaE bạn có thể tham khảo.

Cân màn hình laptop là gì

– Dưới 1,0: Mắt người không cảm nhận được sự khác biệt

– 1.0-2.0: Có thể cảm nhận được nếu quan sát kỹ

– 2.0-10: Cảm nhận được khi nhìn thoáng qua

– 11- 49: Màu sắc giống màu tương phản hơn

– 100: Màu sắc tương phản hoàn toàn với màu gốc

Như vậy nếu hệ số DeltaE từ 2.0-10 thì bạn nên cân chỉnh lại màu sắc. Nếu bạn là người dùng chuyên nghiệp như thiết kế hoặc in ấn thì hệ số này từ 1-2 thì sẽ cần cân lại.

Lapcity hỗ trợ cân chỉnh màu miễn phí cho khách hàng

Tại Lapcity hiện nay nếu bạn mua máy tại cửa hàng và có sự sai lệch về màu sắc. Cửa hàng sẽ hỗ trợ cân chỉnh lại màu trên laptop bằng phần cứng chuyên dụng một cách miễn phí. Thời gian cân chỉnh cũng nhanh gọn tiết kiệm được thời gian và chi phí cho khách hàng

Nếu bạn đang có như cầu mua surface pro 8 hoặc các mẫu laptop khác như DellDell XpsDell Xps 2021, Surface pro, Surface laptop, Asus, Lenovo, Hp… Để sử dụng phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc có thể đến ngay lapcity – Hệ thống bản lẻ laptop uy tín để được tư vấn kĩ và trải nghiệm những sản phẩm có sẵn tại cửa hàng.

Bình luận và nhận xét về bài viết Cân màu màn hình laptop là gì? Có cần thiết không?