93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Chi tiết các tình trạng sản phẩm và lưu ý khi chọn mua laptop

6718 lượt xem 12/03/2020

Tình trạng sản phẩm khi bạn chọn mua laptop phản ánh rất nhiều về vấn đề chất lượng tại thời điểm đó của sản phẩm. Khác với những dòng sản phẩm thông thường, thường chỉ có sản phẩm cũ hoặc sản phẩm mới. Khi chọn mua laptop bạn sẽ thấy có rất nhiều thông tin được cung cấp hoặc tư vấn về tình trạng máy khi hỏi mua như : laptop new, laptop nguyên seal, laptop like new, laptop refurbished, laptop 99%, laptop cũ, laptop brand new, laptop xách tay, laptop nhập khẩu, laptop dùng lướt, laptop sạc 3 lần, sạc 5 lần, laptop bóc seal chưa active, laptop new outlet, laptop chính hãng Việt Nam

Đọc sơ qua thôi bạn cũng thấy quá rắc rối giữa 1 rừng những định nghĩa tình trạng laptop phải không ? Chưa kể, hầu hết các định nghĩa này là tự do giới bán hàng, trao đổi laptop ở Việt Nam định nghĩa ra. Vì vậy cùng 1 từ ở 2 nơi bán hàng khác nhau lại có thể có ý nghĩa khác nhau. Và sau khi đúng tình trạng, bạn sẽ cần hiểu chính xác mức độ của để biết giá trị thực sự chiếc máy mình định mua, hay độ bền của nó. Vậy đâu là những định nghĩa giống nhau và đâu là những định nghĩa tình trạng máy khác nhau.

Lapcity sẽ giải đáp chi tiết đầy đủ cho bạn để bạn có thể biết chính xác mình cần chọn mua laptop có tình trạng như thế nào cho phù hợp .

 

1. Chọn mua Laptop nguyên seal

Laptop nguyên seal là gì ?

Laptop nguyên seal, laptop new seal hay laptop brand new, laptop new, laptop mới 100% tùy nơi sẽ gọi là laptop còn nguyên si vỏ hộp, tem niêm phong của nhà sản xuất. Đối với tất cả các thiết bị công nghệ hiện nay, để đảm bảo khi sản phẩm tới tay người dùng sẽ là người đầu tiên được “boc tem” sản phẩm. Các hãng sản xuất thường đóng gói sản phẩm và có qui cách đóng gói riêng, có thể thay đổi theo từng đợt hàng và công bố công khai cách thức này để khách hàng đầu cuối kiểm tra.

Mặt khác, các sản phẩm công nghệ nguyên seal đều chưa active, người dùng sẽ là người đầu tiên active sản phẩm. Điều này thể hiện tính cá nhân hóa riêng sản phẩm dành cho chủ nhân đầu tiên của nó.

 

Nhận biết laptop nguyên seal như thế nào ?

Để nhận biết laptop còn nguyên seal. Đầu tiên các bạn cần kiểm tra vỏ hộp, vị trí các tem niêm phong còn nguyên vẹn hay không ? Có dấu hiệu bị tháo ra để lại vệt mờ hay bị dính bụi bẩn phía dưới tem niêm phong hay không.

Tiếp theo khi bật máy nên, màn hình sản phẩm của bạn sẽ hiển thị duy nhất 1 lần trong đời quá trình active và thiết lập tài khoản mới lần đầu tiên. Nếu không có quá trình này thì đó sẽ là một chiếc laptop đã qua sử dụng.

chọn mua laptop nguyên seal tại lapcity

Mua laptop nguyên seal ở đâu uy tín ?

Laptop nguyên seal thực tế được bán rất nhiều thông qua nhiều con đường đưa về Việt Nam: Nhập chính hãng, nhập xách tay, nhập khẩu. Còn tại nơi mua hàng thì bạn nên chọn những đơn vị bán laptop nguyên seal uy tín như Lapcity hay những đơn vị đã có nhiều năm danh tiếng trên thị trường bán laptop mới đúng chuẩn.

Laptop new 100% Full Box

Thường ở Việt Nam ta hay nghe tới câu tư vấn – câu hỏi : Laptop có new 100% không ? Laptop có new full box không ?
Vậy loại tình trạng này khác gì laptop nguyên seal hay là 1 ?
Đúng và sai !
Về mặt bản chất, chúng giống nhau vì đều là mới 100%, chưa từng ai mở ra, ai động vào hay sử dụng. Nhưng sẽ khác nhau rất nhiều nếu tính thêm seal. Bạn cần hiểu như sau
+ Seal ( lớp túi bóng niêm phong ) chỉ có ở 1 số dòng cao cấp nhất định, đây cũng có lẽ là 1 điều cố tình từ nhà sản xuất vì đồ cao cấp phải xứng đáng với cái tên từ cái vỏ hộp
+ Với các sản phẩm phổ thông, thông dụng hơn thì chuyện không có seal là bình thường. Và lúc này nó được gọi là new full box, new 100%.

Ví dụ Dell XPS là dòng cao cấp nhất của dell nên có seal. Không có chuyện bóc trước, có vết bóc hay hàng trưng bày gì cả ( Hàng trưng bay lại là hàng refurbished Lapcity có giải thích ở dưới và có riêng bài viết cho loại hình laptop này).  Còn với Dell Inspiron, Dell Latitute, Dell Vostro… thì chỉ là hộp dấy carton chứ không có seal. Có thì chỉ dừng lại là lớp băng dính hãng từ nhà sản xuất. Nói chung nó cũng không thể hiện được gì nhiều ngoài việc bạn có thể dùng mắt thường nhìn kỹ xem lớp băng dính có bị xé đi dán lại nhiều không. Mặt khác , với dòng phổ thông thì vấn đề seal không quá quan trọng như dòng cao cấp.

Giá trị của seal đối với 1 mẫu cao cấp là rất lớn, máy đã bóc seal ngay lập tức sẽ giảm từ 10-20% giá trị dù chưa sử dụng so với máy nguyên seal.
Cũng chính vì lý do này nên với laptop nguyên seal sẽ luôn phải đặt cọc hoặc phải thanh toán mới được mở máy

2. Laptop chính hãng Việt Nam ? Laptop bảo hành chính hãng là gì ?

Bảo hành chính hãng khác bảo  hành chính hãng Việt Nam chỗ nào ?

Nếu bạn đã từng chọn mua laptop tới lần thứ 2, hoặc mua lần đầu tiên nhưng tính cách cẩn thận thì sẽ rất quan tâm tới vấn đề bảo hành. Và 2 cụm từ này là Lapcity đang nói tới laptop mới hay laptop nguyên seal. Không nói tới việc bảo hành tại nơi bán laptop uy tín nhất bạn quyết định chọn mà chỉ nhắc tới bảo hành từ hãng thì bạn có thể bắt gặp những câu hỏi hay tư vấn về laptop chính hãng Việt Nam hay Laptop bảo hành chính hãng. Đặc biệt phần bảo hành chính hãng rất hay có sự nhầm lẫn. Vì vậy chúng ta cần hiểu rõ như sau :

  • Bảo hành chính hãng: là sản phẩm còn thời gian bảo hành tại hãng sản xuất đó. Nhưng có thể là gửi đi trung tâm bảo hành tại cơ sở nước ngoài như Mỹ để bảo hành rồi được gửi lại.
  • Bảo hành chính hãng Việt Nam : Là các laptop được bảo hành ngay tại trụ sở, cơ sở hoặc đơn vị được hãng ủy quyền đại diện tại Việt Nam. Với hãng đã có trụ sở, trung tâm bảo hành ở Việt Nam, bảo hành hãng sẽ là được bảo hành tại nhà khi sản phẩm của bạn còn trong hạn bảo hành thường là 1 năm đối với laptop. Đối với 1 số hãng bảo hành có thể lâu hơn và sau 1 năm đầu tiên được bảo hành tại nhà thì bạn phải mang máy tới trung tâm bảo hành
  • Laptop chính hãng Việt Nam : là hãng đã có trụ sở kinh doanh tại Việt Nam và đứng vai trò phân phối các sản phẩm của mình xuống các cửa hàng kinh doanh bán lẻ tại Việt Nam. Tức các laptop này cũng có sẵn bảo hành chính hãng tại Việt Nam
  • Bảo hành 1 đổi 1 hãng : là loại bảo hành 1 đổi 1 nếu lỗi với hãng sản xuất nhưng nếu là 1-1 thì thường do nhà sản xuất chưa có trung tâm bảo hành hay trụ sở tại Việt Nam nên mới có chính sách đổi máy tại các nước này. Đơn vị bán hàng sẽ gửi sản phẩm cần đổi tới hãng và hãng sẽ trả lại 1 chiếc máy – trần – mới ( máy mới 100% nhưng không có hộp seal nữa). Như dòng Microsoft Surface nguyên seal được Lapcity bảo hành 1 đổi 1 vậy

Như vậy khi một đơn vị nói bảo hành chính hãng bạn cần hiểu là bảo hành hãng nhưng ở nước ngoài. Nếu bạn có nhu cầu chuyển bảo hành laptop về Việt Nam cho tiện và nhanh chóng thì có thể liên hệ Lapcity để được hỗ trợ. Thường sẽ mất thêm 1 chút phí nhỏ để chuyển được nếu hãng có trung tâm bảo hành ở Việt Nam. Và không phải mẫu nào cũng đổi được bảo hành về Việt Nam. Điều này liên quan tới kỹ thuật và linh kiện sẵn có của mã đó tại các trụ sở bảo hành, hoặc chính sách sản phẩm của hãng. Vì 1 số mẫu sẽ chỉ được xuất cho 1 số thị trường riêng .

laptop asus ở lapcity được bảo hành chính hãng 24 tháng

Vậy tai sao không mua laptop chính hãng tại Việt Nam từ đầu ?

Nếu việc bảo hành ngay tại Việt Nam tiện như vậy sao từ đầu không chọn mua laptop có bảo hành tại Việt Nam sẵn ?

Thực ra đây là lựa chọn của bạn. Nhưng bạn cần lưu ý những điều sau mà lapcity sẽ khuyên bạn khi chọn mua laptop chính hãng:

  • Laptop mà chính hãng bán tại Việt Nam có kèm bảo hành giá nhập sẽ đắt hơn nhiều so với laptop được nhập từ hãng bên nước ngoài do một số sự chênh lệch . Đơn giản nhất việc phải duy trì trụ sở, trung tâm bảo hành của mình ở Việt Nam sẽ làm tăng chi phí trên chiếc laptop. Có những sản phẩm khi mua chính hãng tại Việt Nam giá có thể đội hơn từ vài triệu tới gần chục triệu đồng tùy đơn vị bán lẻ.
  • Bản chất đơn vị chính hãng cũng là 1 nhà phân phối, họ cũng chỉ là đơn vị nhập và bán hàng. Do vậy có sản phẩm bạn cần họ lại không nhập theo chiến lược kinh doanh của họ hoặc hết hàng. Hoặc 1 số mẫu laptop sẽ chỉ được xuất cho thị trường nước khác mà không xuất cho đơn vị phân phối chính hãng tại VN
  • Thực tế mà nói, nếu bạn đã chọn đơn vị bán laptop uy tín như Lapcity , hàng mới đảm bảo đúng nguyên seal thì việc trong 1 năm bạn bị hỏng hóc phần cứng tới mức phải đi bảo hành là cực cực kỳ hiếm gặp. Nhất là với người có kinh nghiệm sử dụng máy tính thì việc bạn dùng vài năm vẫn chưa có vấn đề gì là bình thường. Vậy nếu bạn tự tin vào kinh nghiệm sử dụng máy tính xách tay của mình thì tại sao phải bỏ thêm 1 số tiền khá lớn để bảo hành trong khi tỷ lệ dùng tới nó quá thấp?
  • Vẫn là vấn đề giá, nếu có thể và vẫn muốn có bảo hành tại Việt Nam. Bạn nên xem xét mua laptop nguyên seal tại nơi bán laptop uy tín ở Hà Nội như Lapcity rồi bỏ thêm phí chuyển bảo hành sang Việt Nam nếu có. Như vậy vừa tích kiệm mà vẫn đạt mục đích ban đầu.

 

3. Laptop 99.99%, Laptop dùng lướt, laptop 3 lần sạc là gì ?

Laptop dùng lướt , laptop 3,5 lần sạc hay laptop 99.99% là gì ?

Trong quá trình chọn mua laptop bạn cũng dễ dàng nhận ra những cụm từ này thường xuất hiện. Các cụm từ này đều thể hiện 1 vấn đề . Đó là chiếc laptop của bạn đã được người khác bóc ra, dùng rồi. Nhưng thời gian dùng cực kỳ ít. Ít tới nỗi là họ dùng hết 3 lần hết pin ( 3 lần sạc đầy rồi dùng hết) , có thể gọi là dùng laptop lướt hay gọi là laptop 99.99%. Có đơn vị thì lại gọi đây là laptop like new ( như mới) tùy định nghĩa của mỗi người mà dùng từ like new có chính xác trong trường hợp này không. . Vì vậy giá của loại hình laptop này sẽ rẻ hơn laptop nguyên seal, laptop new 100% nhưng lại không quá nhiều.
Nói cho vui thì nó giống như 1 viên kẹo mút được người yêu bạn bóc ra, nếm nhẹ 1 cái rồi đưa cho bạn vì cô ấy không thích vị đó vậy.

Laptop likenew của lapcity luôn nhìn như mới

 

Laptop 99% có tốt không ?

Vấn đề của những quảng cáo laptop dùng lướt hay laptop 99.99% là nó có thực sự như thế không ?

Làm sao mà bạn có thể kiểm tra được tuyên bố mới sạc 3 lần , 5 lần hay vừa bóc ra dùng 1 xíu của đơn vị bán hàng là đúng ? Không ai biết chắc điều này cả dù số lần sạc ( cycle count ) là kiểm tra được và không thể dối trá. Nhưng các vấn đề sử dụng bạn vẫn nên cân nhắc kiểm tra thật kỹ. Vì không phải đơn vị nào cũng đảm bảo cả về mặt sử dụng chiếc laptop 99.99% cũng tốt và ổn định. Đối với loại hình sản phẩm này. Bạn tuyệt đối tránh mua ở các đơn vị nhỏ quá hay cá nhân. Vì không sợ vấn đề thương hiệu nên việc đảm bảo sản phẩm đúng nghĩa 99% của họ cũng sẽ không nặng nề hay quan trọng như đơn vị bán laptop chuyên nghiệp như Lapcity 

Thực ra 99.99% đôi khi  chỉ là một cách quảng cáo để tương xứng với mức giá đưa ra của đơn vị bán hàng mà thôi. Nhưng thực sự vẫn có những chiếc laptop trong tình trạng như thế. Phải cái là tương đối ít chứ không nhan nhản như trên internet tại Việt Nam. Ở đâu ra mà vô số người mua laptop dùng ít ngày rồi lại đi bán suốt vậy phải không ? Do vậy bạn cẩn là người mua hàng thông thái khi chọn mua laptop dùng lướt nhé !

 

4. Laptop like new là gì ? Có nên mua laptop like new ?

Định nghĩa và cách đánh giá laptop like new ? Nó khác gì laptop cũ ?

Với một đơn vị bán laptop uy tín tại Hà Nội như Lapcity thì không bao giờ dùng những cụm từ dễ gây khó hiểu hay hiểu sai như Laptop 99.99% hay laptop dùng lướt mà chỉ có một loại là laptop like new. Còn khi khách hàng hỏi từng mẫu, nhân viên sẽ đưa ra thông tin rằng nó mới tới mức độ nào. Từng phần như hình thức bao nhiêu %, pin còn bao nhiêu %…

Laptop like new là tên gọi chung của laptop đã qua sử dụng nói cách khác nó cũng là laptop cũ. Điểm khác biệt là nó được sử dụng ít hoặc giữ gìn cẩn thận nên tình trạng còn rất mới. Khác với laptop cũ thường tình trạng máy sẽ có những hỏng hóc rõ ràng hoặc bên ngoài nhìn đã bị tổn thương ít nhiều rất rõ nét do vậy giá trị rất thấp.

Có thể chủ nhân cũ của nó vì lý do nào đó như nâng đời máy hoặc cấu hình chiếc laptop đã mua 1 thời gian không đủ để chạy phần mềm nào đó hay chơi game nào đó mà người dùng bán lại. Và như vậy theo định nghĩa chính xác nó chính là laptop cũ nhưng chưa được dùng quá nhiều. Còn dùng bao nhiêu, dùng vào việc gì thì không thể khẳng định 1 cách chắn chắn được, những ai dám khẳng định chính là đang nói dối khách hàng để có thể bán được hàng . Dựa trên lượng pin hiện tại, số lần sạc chỉ thể hiện được rằng nó được dùng nhiều lần tới mức nào mà thôi. Còn dùng nặng hay nhẹ, có bị chạy tối đa công suất hay chỉ dùng để giải trí nhẹ nhàng thì không thể biết được.

chọn mua laptop likew đến lapcity

Điều này thì khá dễ nhận thấy, laptop mà dùng quá lâu rồi thì phần vỏ không thể như mới.Phần vỏ hoặc xung quanh máy có thể bị xước.  pin sẽ bị chai 1 phần. Nếu may hơn thì nó thể hiện rất rõ là hàng còn bảo hành. Những sản phẩm còn bảo hành tức là mới được dùng dưới  1 năm, số tháng đã dùng thể hiện rất rõ bằng cách lấy 12 trừ đi số tháng còn lại. Nhưng chắc chắn những sản phẩm như vậy sẽ bị các đơn vị gọi là hàng 99.99% hoặc hàng dùng lướt để nâng giá lên.
Và hiển nhiên chứng minh cho phần phía trên, bạn có thể thấy laptop còn bảo hành là cực kỳ ít gặp trên các diễn đàn, hội nhóm mua bán laptop  chứ đừng nói tới cửa hàng. Vì giá trị gần như mới của nó rất rõ ràng nên thường người ta sẽ bán trực tiếp với người dùng khác.

Nhưng mọi đánh giá chỉ là mang tính tương đối vì đã là hàng dùng rồi thì dùng 1 tháng, 2 tháng hay 4 5 tháng. Hay hàng còn bảo hành đi nữa thì chất lượng vẫn là nằm trong chiếc máy. Vì còn bảo hành nguyên cả chục tháng , mà trước đó người mua dùng như phá hay bản thân chiếc máy đó có lỗi của nhà sản xuất bạn không biết thì giá trị của nó vẫn không bằng 1 chiếc máy dùng cả năm rồi nhưng được giữ gìn cẩn thận.

Có nên mua laptop like new hay laptop cũ không ?

Câu trả lời là có và không !

Khi chọn mua laptop đầu tiên bạn cần biết làm gì đã. Nếu không thì mua laptop nguyên seal hay like new, laptop cũ gì đi nữa cũng sẽ sai. Và liệu bạn đã biết cách chọn mua laptop đúng  nhất hay chưa ? Nếu chưa thì click link để đọc nhé.

Khi bạn đã chọn đúng hướng rồi thì câu trả lời lúc này sẽ rất dễ. Dựa vào kinh phí bạn có mà không đủ để mua chiếc máy đúng cấu hình yêu cầu nguyên seal. Thì lựa chọn tốt nhất cho bạn là mua laptop like new hay chọn mua laptop cũ. Lúc này, ngoài việc tìm hiểu những cách kiểm tra tình trạng máy tối đa trong khả năng và kinh nghiệm của bản thân cũng như bạn bè. Điều quan trọng nhất, yên tâm nhất là tìm được đơn vị bán laptop cũ uy tín tại Hà Nội  như Lapcity chả hạn. Như vậy thì bạn không cần lo lắng về vấn đề chọn phải laptop cũ không chất lượng. Tiềm ẩn đầy lỗi hay hỏng hóc bên trong.

 

Biểu hiện rất rõ ràng là laptop cũ thường chỉ được bảo hành ngắn hạn. Có nơi thì 15 ngày, 30 ngày, 3 tháng. Điều này thể hiện rõ 1 điều : đơn vị bán hàng không dám chắc về độ bền của chiếc laptop cũ hay like new mà họ nói tới.
Còn với lapcity tất cả các sản phẩm like new đều được kiểm tra rất cẩn thận trước khi quyết định mang ra bán cho khách hàng. Do vậy bạn có thể thấy trên website chúng tôi có rất ít sản phẩm like new. Nhưng nếu có nó đều được bảo hành 12 tháng và 1 đổi 1 trong 30 ngày đầu tiên. Có thể chắc chắn Lapcity là một trong những đơn vị bán laptop like new chất lượng và uy tín hàng đầu.

 

5. Laptop Refurbished là gì ?

Riêng về dòng laptop Refurbished đôi khi ở VN nhiều đơn vị gọi nhanh là máy trả bảo hành  ( định nghĩa không hoàn toàn đúng) là dòng sản phẩm dễ gây nhầm lẫn nhất, phức tạp nhất về mặt hiểu thực sự nó là gì và có nên mua nó hay không. Nó yêu cầu từ phía người chọn mua laptop phải hiểu về định nghĩa laptop refurbished cũng như tìm được đơn vị bán laptop uy tín để đảm bảo đúng là hàng Refurbished xịn.
Và vì vậy, riêng dòng laptop này. Lapcity có hẳn 1 bài viết riêng để giải thích cho các bạn ở link ngay dưới đây :

chọn mua laptop rerfubished cần có xuất xứ rõ ràng từ hãng

6. Laptop new outlet là gì ? có nên mua laptop new outlet

Laptop new outlet là gì ?

Không nhiều khi chọn mua laptop bắt gặp sản phẩm có tình trạng new outlet.
Ở 1 định nghĩa kỹ càng thì laptop new outlet là những máy trước đây được sản xuất để phục vụ mục đích trưng bày, giới thiệu, hoặc bán ra tại store bị lỗi phần mềm được nhà sản xuất thu hồi lại và tân trang, thay thế mới hoàn toàn linh kiện. Sau đó xuất ra dưới dạng New Outlet và vẫn được hưởng đầy đủ chính sách bảo hành, đổi trả đầy đủ từ nhà sản xuất nhưng có cách đóng gói đơn giản nhất nhằm giảm thiểu chi phí, mang đến giá máy tốt nhất cho khách hàng.

Laptop new outlet khác gì so với laptop refurbished ?

Sản phẩm laptop new outlet và laptop refurbished cùng là 1 loại với tên gọi khác nhau và bản thân nhiều đơn vị bán hàng cũng đánh đồng 2 loại này với nhau. Điều đó là không sai, vì về bản chất cả 2 loại này đều đã được thu hồi và kiểm tra lại lần hai thật kỹ về chất lượng trước khi bán lại ra thị trường.

Cụ thể hơn nó đơn giản là cách gọi của từng hãng đối với 1 loại hình sản phẩm đã được giải thích chi tiết trong bài viết phía trên. New outlet là cách gọi của Dell còn Refurbished là cách gọi c ủa Microsoft Surface. Ví dụ như vậy

Có nên mua laptop new outlet ?

Như vậy thì về chất lượng 2 dòng sản phẩm này đều như nhau. Cũng chính vì thế khó mà tách rời 2 định nghĩa này ra. Như giải thích phía trên là do nhà sản xuất gọi chúng là new outlet, có nhà sản xuất lại gọi là refubished.

Thực tế thì new outlet hay refurbished bạn không cần phải quan tâm quá nhiều nếu quyết định chọn mua đâu. Chúng đều cực kỳ chất lượng và hưởng chế độ bảo hành y như hàng nguyên seal. Chỉ có điều đúng là hàng refurbished hay new outlet từ hãng hay đơn vị bán hàng ăn không nói có như thế mà thôi. Với Microsoft Surface thì rất đơn giản vì trên vỏ hộp sẽ ghi rõ là Refurbished

Hãy đọc bài viết phía trên rất chi tiết về laptop refurbished của chúng tôi và tự tin chọn lựa đơn vị bán laptop uy tín như Lapcity để mua sản phẩm chất lượng với giá hời nhé !

Như vậy là Lapcity đã giúp các bạn định nghĩa từng tình trạng laptop khác nhau trong thị trường nhiều định nghĩa lộn xộn ở Việt Nam rồi. Bạn có thắc mắc hay ý kiến gì ? Xin vui lòng comment hoặc nhắn tin trên fanpage của Lapcity để được giải đáp nhé !

Bình luận và nhận xét về bài viết Chi tiết các tình trạng sản phẩm và lưu ý khi chọn mua laptop