93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Chip AMD là gì và ưu nhược điểm của chip AMD so với Intel

2443 lượt xem 08/06/2020

Hiện nay các dòng laptop được trang bị chip AMD ngàng càng trở nên phổ biến hơn. Vậy thì chip AMD có thật sự hoàn hảo hay không? Hãy cùng LapCity tìm hiểu và so sánh ưu nhược điểm của nó với đối thủ Intel ngay tại bài viết dưới đây nhé.

 

 

Chip AMD là gì?

AMD là viết tắt của Advanced Micro Devices, đây là một công ty bán dẫn đa quốc gia lớn thứ 2 thế giới chỉ đứng sau Intel trong thị trường sản xuất vi xử lý (chip xử lý). Bên cạnh đó AMD còn được biết đến với những bộ xử lý đồ họa (GPU) mà cạnh tranh trực tiếp với nVidia và các thiết bị linh kiện điện tử khác.

AMD là bộ vi xử lý đến từ công ty cùng tên gọi với chức năng tương tự với các vi xử lý ta hay gặp như Intel Core i3, Core i5, Core i7, Core i9.

Các bộ vi xử lý phổ biến hiện nay mang thương hiệu AMD

Chip AMD là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Intel cùng các các sản phẩm như Intel Core i3, Core i5, Core i7, Core i9,  thì đối với chip AMD sẽ có các vi xử lý AMD Ryzen 3, AMD Ryzen 5, AMD Ryzen 7, AMD Ryzen 9 .

Trong đó AMD Threadripper là bộ vi xử lý phổ biến cho các PC, Workstation.

 

 

Ưu điểm của vi xử lý AMD so với đối thủ Intel

Được đánh giá là mạnh mẽ hơn với card đồ họa tích hợp với  Radeon Vega 10 trên dòng chip Ryzen mạnh hơn khoảng 1.6 lần so với UHD Graphics 620 trên dòng Kabylake Refresh. Bên cạnh đó giá thành vi xử lý AMD thường sẽ rẻ hơn so với Intel và trong cùng phân khúc.

Ngoài ra chip AMD sẽ tiết kiệm năng lượng và đem lại hiệu suất cao hơn. Chip được sản xuất trên tiến trình 7nm (tiến trình sản xuất các bóng bán dẫn siêu nhỏ giúp tăng số lượng bóng bán dẫn) nâng cao hiệu suất của vi xử lý AMD. Đặc biệt CPU AMD sẽ có nhiều nhân và nhiều luồng hơn so với CPU Intel.

Nhược điểm của AMD so với Intel

Dù được đánh giá khá cao nhưng CPU của AMD ít phổ biến hơn CPU Intel do vậy hay gặp một số lỗi liên quan đến xung đột phần mềm, tuy nhiên, các phần mềm đang càng lúc càng được tối ưu cho các loại vi xử lý Ryzen do chúng đang dần trở nên phổ biến.

Bên cạnh đó CPU AMD thường có tốc độ xung nhịp và hiệu năng thấp hơn so với CPU của Intel.

 

 

Vậy nên chọn loại CPU nào

Với những ai không am hiểu nhiều về công nghệ thì nên chọn CPU Intel hơn vì nó khá phổ biến và an toàn.

Còn đối với những ai là học sinh hay nhân viên văn phòng sử dụng máy tính vào nhiều mục đích như làm việc, chơi các tựa game cơ bản thì chip AMD là một ứng cử viên sáng giá và cũng có giá thành rẻ hơn.

Nếu bạn cần xử lý video thì nên chọn CPU AMD nhiều nhân và luồng để xử lý và render nhanh hơn.

Còn với các game thủ nên lựa chọn CPU Intel có card đồ họa rời để chơi game mang lại trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Hiện bạn có thể tham khảo các dòng máy Surface Laptop 3 15inch có sử dụng Chip AMD đang có sẵn tại LapCity.

Bình luận và nhận xét về bài viết Chip AMD là gì và ưu nhược điểm của chip AMD so với Intel