93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Chip ARM là gì? – Điểm khác biệt so với Intel và AMD – Tương lai những con chip này

973 lượt xem 07/24/2022

Trong thời gian gần đây, thị trường máy tính cũng diễn ra vô cùng sôi nổi với sự góp mặt của mẫu chip M2, M1 trang bị trên mẫu Macbook. Phía bên kia chiến tuyến chúng ta cũng thấy mẫu chip SQ1 và SQ2 có mặt trên mẫu laptop cao cấp Surface pro X đến từ nhà Microsoft. Tuy nhiên điểm chung của cả hai mẫu chip này đều là những còn chip ARM. Vậy hãy chùng chúng tôi tìm hiểu về con chip ARM là gì? Mẫu chip này mạnh như thế nào ?.

1. Chip ARM là gì

Chip ARM là một trong cách thường gọi các chip được sản xuất trên cầu trúc ARM. ARM ( hay Advanced RISC Machine) là bổ xử lý trên kiến trúc RISC – máy tính có  tập lệch đơn giản hóa được phát triển bởi ARM Holding, LTD.

Do không có nhà máy sản xuất nên ARM chấp nhận cấp phép cho các đối tác sử dụng ARM như một khuôn mẫu để xây dựng để xâu dựng hệ thống, thiết kế lại, tự sản xuất hoặc thuể ngoài sản xuất bà ván chúng dưới tên gọi là hợp tác. Cụ thể nhất chúng ta có thể thấy mẫu chip SQ1 và SQ2 mà chúng tôi đã đề cập ở phía trên hay M1, M1 max ,… của Apple.

Chip ARM là gì

2. Cách thức hoạt động mẫu chip ARM

Những con chip ARM thường sử dụng một kiến trúc riêng biệt có tên RISC khác hoàn toàn so với kiến trức CISC ở bộ xử lý x86. Cầu trúc này yêu cầu mật độ bóng bán dẫn ít hơn, loại bỏ các tập lệnh không cần thiết. Thực hiện nhiều lệnh trên mỗi giây và tối đa hóa chúng các đường dẫn giúp giảm mức tiêu thụ điện năng, tiết kiệm diện tích , ít tản nhiệt cung cấp mức hiệu xuất vượt trội lý tưởng cho các thiết bị di động nhỏ gọn, điện thoại thông minh,…..

3. Đặc điểm chính của ARM

Các đặc điểm chính của ARM gồm có

  • Cấu trúc nạp/lưu trữ
  • Tập lệnh trực giao
  • Hầu hết các lệnh đều thực hiện trong vòng một chu kỳ đơn.
  • Hỗ trợ ảo hóa phần cứng
  • Tăng cường thiết kế tiết kiệm điện

4. Điểm độc đáo của mẫu chip ARM

Khác với cách thức hoạt động các kiến trúc chip của Intel hay AMD, ARM xử lý công việc bằng cách chia nhỏ chúng thành phần công việc đơn giản giúp quá trình xử lý diễn ra nhanh chóng và tối ưu hơn. Những chức năng được lựa chọn một cách cẩn thận trước khi đưa vào sản xuất con chip này là những chức năng chính còn nhưng thành phần chức năng nhỏ được chuyển qua các yếu tố dưới dạng phần mềm.

Tuy có ưu điểm vượt trội như thế nhưng điểm hạn chế của chúng chính là lượng RAM tiêu thụ thường lớn hơn. Không chỉ vậy khi sử lý các tập lệnh độ phức tạp cao thì mẫu chip ARM lại lộ rõ sự yếu kém đây lại là ưu điểm của mẫu chip cấu trúc x86. Bên cạnh đó, mẫu chip ARM hoạt động mong muốn có thể đem lại hiệu năng như những mẫu chip hiệu năng cao hậu tố H thì sẽ cần phải một thời gian dài phía trước.

Điểm độc đáo của mẫu chip ARM

5. Tương lai nào dành cho ARM

Trong những thập niên trước đó chúng ta biết đến ARM rất ít khi mà Intel và AMD ra đời những mẫu máy tính để bàn với mẫu chip, bộ xử lý vô cùng mạnh mẽ. Ở thời điểm hoàng kim đó, ARM chọn hướng đi hoàn toàn khác biệt khi họ nhắm đến mẫu thiết bị nhỏ gọn, cầm tay và hiệu năng yêu hơn ở phần khúc mà Intel và AMD chưa từng động đến.

Tương lai nào dành cho mẫu chip ARM

Hiện nay khi những mâu máy tính laptop, tablet, laptop 2 in1 ngày càng được ưa chuộng điều này đòi hỏi nhà sản xuất phải cắt giảm về hiệu năng, kích thước pin,… để có thể mang đến mẫu thiết bị nhỏ gọn cầm tay hơn. ARM dần trở thành một lựa chọn phù hợp hơn.

Sau nhiều loạt các cải tiến về phần cứng như bộ phát, bộ đêm,… và nhiều cải tiến khác thì những mẫu chip ARM giờ đây cũng có hiệu năng nổi trội và mạnh mẽ không hề kém cạnh

Những dòng sản phẩm mỏng nhẹ trong thời gian tới sẽ đón nhận nhiều tin tốt và sự xâm lấn của mẫu chip ARM. Chúng ta hãy cùng chờ đón mẫu chip SQ3 trong thời gian tới Surface Go 4. Ngoài ra, các bạn có thể theo dõi thông tin mới nhất công nghệ tại Fanpage Lapcity.

Bình luận và nhận xét về bài viết Chip ARM là gì? – Điểm khác biệt so với Intel và AMD – Tương lai những con chip này