93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Chip core i3 có thực sự yếu cho laptop

1604 lượt xem 07/12/2021

Nhiều khách hàng khi nghe đến cấu hình core i3 thường sẽ nghĩ đây là con chip yếu và sẽ khiến cho laptop hay bị giật. Vậy con chip i3 có thực sự yếu cho nhu cầu sử dụng?

Bạn lựa chọn chip core i3 đời bao nhiêu

Nếu như bạn có tìm hiểu sơ qua về những con chip của laptop có thể thấy rằng ngoài thông số là i3, i5 hay i7 còn một thông số nữa cũng quan trọng không kém đó chính là đời chip. Mỗi năm intel sẽ ra mắt một thế hệ chip mới được cải tiến, nâng cấp về sức mạnh so với phiên bản cũ. Ví dụ như cùng là con chip i3 nhưng sức mạnh của con chip i3 đời 8 sẽ khác với con chip i3 đời 7 hay đời 6.

Sự khác biệt lớn nhất của đời chip đó chính là giữa đời 7 và đời 8. Một số con chip i3 và i5 được nâng gấp đôi số lõi và số luồng. Ở thế hệ thứ 7 chúng có 2 lõi và 4 luồng. Tuy nhiên khi lên thế hệ thứ 8 chúng được nâng gấp đôi tức 4 lõi và 8 luồng mạnh mẽ hơn rất nhiều. Ngoài ra còn nhiều cải tiến ở bên trong con chip để giúp làm giảm điện năng tiêu thụ nhưng tăng được hiệu suất. Ví dụ như tiến trình sản xuất 14nm và 10 nm được cải tiến từ thế hệ thứ 10.

Con chip core i3 trên laptop có thực sự yếu

Do đó để đánh giá con chip i3 mạnh hay yếu bạn cũng nên đánh giá xem đó là con chip thế hệ thứ mấy. Càng thế hệ mới thì sức mạnh của chúng càng có nhiều cải thiện. Ví dụ như chip i3 thế hệ thứ 10 và 11 mới nhất hiện nay của intel.

Nhu cầu sử dụng laptop của người dùng

Nếu bạn mang con chip i3 để thiết kế đồ họa, chơi game nặng, render video thì có thể con chip sẽ khá yếu. Tuy nhiên không phải nhu cầu của ai cũng cần xử lý những tác vụ nặng như vậy. Và nếu cần những tác vụ nặng thì người ta sẽ lựa chọn con chip mạnh mẽ hơn để xử lý chứ không lựa chọn con chip i3. Và số lượng người dùng sử dụng những công việc chuyên nghiệp như vậy cũng không nhiều.

Phần lớn người dùng máy tính phổ biến hiện nay là các bạn học sinh, sinh viên, những người làm văn phòng. Đây là những người dùng laptop chỉ cần xử lý những tác vụ khá đơn giản mà không cần một cpu có hiệu năng quá mạnh mẽ mà họ cần nhiều ram hơn. Thông thường những người dùng này sẽ sử dụng nhiều nhất là các phần mềm office 365 như word, excel, powerpoint… trình duyệt chome, phần mềm học trực tuyến như zoom, team. Đối với dân kế toán thì thường cần sử dụng một số các phần mềm kế toán chuyên nghiệp.

laptop dùng chip core i3 không cần sử dụng quạt tản nhiệt

Đối với những phần mềm này những con chip i3 thế hệ thứ 7 trở lên đều có thể đáp ứng tốt. Bạn chỉ cần có một thanh ram đủ lớn từ 8gb trở lên là có thể sử dụng tốt các phần mềm này mà không cần sử dụng những con chip quá mạnh. Ngay cả khi bạn sử dụng những con chip mạnh hơn như i5 và i7 khi xử lý các tác vụ cơ bản cũng sẽ không tạo ra cảm giác khác biệt quá lớn vì những tác vụ này chưa cần tận dụng hết hiệu năng của i5 và i7.

Vì vậy tùy vào nhu cầu sử dụng laptop của bạn mà con chip i3 có thể đáp ứng tốt và ổn định. Nhất là đối với những con chip thế hệ mới. Do đó bạn có thể tiết kiệm được rất lớn chi phí nếu xác định rõ được nhu cầu sử dụng của mình.

Sức mạnh của con chip i3 còn đi kèm với dung lượng ram

Dung lượng ram cũng có vài trò quan trọng nếu bạn đang sử dụng một chiếc laptop có chip core i3. Như đã nói ở phần trên. Đối với phần lớn những tác vụ cơ bản trên laptop con chip core i3 đều có xử lý tốt. Tuy nhiên một yếu tố cũng tác động đến sức mạnh của con chip này đó chính là dung lượng ram. Nhiều người thường nghĩ rằng core i3 thường đi kèm với dung lượng ram thấp. Tuy nhiên nếu có mức ram phù hợp bạn sẽ có thể sử dụng mượt mà những phần mềm văn phòng mà không cần lo  hiện tượng giật lác.

Nếu công việc của bạn cần ở nhiều tab chome cùng một lúc, song song với đó là hàng loạt các file excel về báo cáo tài chính và các số liệu kế toán. Mức ram 4gb chắc chắn sẽ không đủ dù cho bạn có sử dụng cả con chip i5 hay i7. Trong trường hợp này một con chip i3 với ram từ 8-12gb dường như đã có thể đáp ứng được tốt được những tác vụ này. Đôi khi còn chưa sử dụng hết hiệu năng đối với con chip core i3 này.

laptop dùng chip core i3 không cần sử dụng quạt tản nhiệt

Không chỉ đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng văn phòng thông thường của khách hàng. Con chip core i3 còn giúp tiết kiệm điện năng và làm giảm nhiệt độ của laptop. Nhờ đó màn nâng cao thời lượng sử dụng pin cho người dùng và giúp thiết bị mát mẻ hơn. Trên nhiều sản phẩm mỏng nhẹ như surface pro người ta còn không trang bị quạt tản nhiệt đối với thiết bị sử dụng con chip core i3.

Vì vậy nếu như bạn đã xác định rõ được nhu cầu của mình thì con chip core i3 là một sự lựa chọn rất tối ưu từ chi phí cho đến điện năng tiêu thụ và nhiệt độ.

Nếu bạn đang tìm kiếm những chiếc laptop đến từ các thương hiệu  như hp gồm Hp pavilion, hp notebook… hoặc những chiếc laptop đến từ thương hiệu Dell như Dell Xps, Dell Xps 2021 Để sử dụng phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc có thể đến ngay lapcity – Hệ thống bản lẻ laptop uy tín để được tư vấn kĩ và trải nghiệm những sản phẩm có sẵn tại cửa hàng.

Bình luận và nhận xét về bài viết Chip core i3 có thực sự yếu cho laptop