93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Chọn mua laptop 2023 – những điểm cần chú ý

1211 lượt xem 06/01/2022

Chọn mua laptop chưa bao giờ là dễ dàng , nhất là với những người chưa có nhiều kinh nghiệm. Mỗi năm, xu hướng công nghệ và tính năng máy tính xách tay lại thay đổi chóng mặt. Chưa kể tới các tác động của kinh tế – lạm phát những năm gần đây. Vậy chọn mua laptop 2023 nên chọn lựa như thế nào, cần chú ý những điều gì.
Bài viết đặc biệt phù hợp với những bạn có mức kinh tế cần tối ưu hoặc những bạn chưa có kinh nghiệm chọn mua laptop.

1. Tại sao cần chú ý hơn khi chọn mua laptop 2023

Qua những đợt sóng dịch Covid-19 đã thay đổi rất nhiều thói quen và cách tiêu dùng, làm việc của mọi người. Vì vậy chọn mua laptop 2023 không chỉ còn đơn giản là việc mua một chiếc máy tính đúng với khả năng kinh tế và phục vụ được đúng nhu cầu sử dụng của mình tại thời điểm mua máy. Mà khách hàng chưa có kinh nghiệm chọn mua laptop cần có một cái nhìn tổng thể hơn về xu hướng công nghệ. Có sự đánh giá về thời điểm nên mua laptop phù hợp để có được giá trị sản phẩm tốt nhất trong khả năng.

chọn mua cách chọn mua chọn mua laptop 2023

Đầu tiên, để chọn mua laptop 2023, bạn cần đọc và tìm hiểu thông tin về sự thiếu hụt nguồn cung của các linh kiện laptop. Đặc biệt là các vấn đề thiếu hụt CPU trên toàn thế giới.
Đừng nhìn vấn đề ở mức độ vĩ mô sẽ không ảnh hưởng tới lựa chọn đơn thuần của một mình bạn. Thực tế sự ảnh hưởng lại rất lớn. Việc thiếu hụt chip sẽ dẫn tới 2 vấn đề mà bạn cần đánh giá khi ra quyết định chọn mua laptop 2023. Đó là vấn đề giá thành laptop nhất là các mẫu laptop sử dụng chip thế hệ mới sẽ bị tăng cao. Mặt khác là sự khan hiếm, laptop sẽ không nhiều và tràn lan , lúc nào cũng sẵn hàng để bạn chỉ việc xuống tiền là cầm máy về nữa.

Điều này rất khác trước đây, bạn có thể đắn đo, suy nghĩ, đi xem thử, trải nghiệm hàng tuần thậm chí hàng tháng trời hàng trăm mẫu máy tính xách tay khác nhau rồi mới quyết định. Nhưng do sự thiếu hụt nguồn cung cấp, một số mẫu laptop tốt nhất năm 2023 sẽ chỉ vừa xuất hiện rồi nhanh chóng cháy hàng. Người chậm chân sẽ không có cơ hội sở hữu mẫu laptop tối ưu mà mình lừng chừng không quyết. Thay vào đó khi bắt buộc cần máy, bạn sẽ rơi vào tình thế buộc phải mua mẫu kém tối ưu hơn.

Một điểm khác là về công nghệ.Năm 2022 và 2023 có nhiều sự tiến bộ công nghệ vượt trội hơn trong việc sản xuất các linh kiện máy tính – laptop. Do vậy các thông số và cơ chế thay đổi chóng mặt. Đôi lúc nó rất lớn, nhiều như việc từ 1 chiếc điện thoại cục gạch lên đời thành smartphone vậy. Chỉ cách nhau 1 đời thôi nhưng tính năng, sức mạnh nó khác hoàn toàn. Nếu không chú ý, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội sở hữu những chiếc laptop mạnh mẽ hơn rất nhiều so với mẫu máy tính xách tay bạn đã mua, dù giá tiền gần như không chênh nhau đáng kể.

2. Đã đến lúc cần tìm hiểu nhiều hơn

Sự ra đời của dòng chip M1 cuối năm 2020 của nhà Apple đã tạo ra những thay đổi lớn lao trong cuộc đua sản xuất chip nói riêng và cả thế giới laptop nói chung. Nó đánh dấu bước ngoặt đối với hãng táo trong việc không còn phụ thuộc các đơn vị sản xuất CPU bên thứ 3 và khởi động một cuộc đua tự cung – tự cấp về CPU mới. Theo một cách lây lan nào đó, nó cũng dần ảnh hưởng tới việc chọn mua laptop 2023 của bạn.

Ngay sau sự bùng nổ của con chip M1, các đơn vị sản xuất laptop lớn và có tiếng như Microsoft Surface cũng chú ý tới vấn đề này . Không muốn phụ thuộc mãi vào các đơn vị sản xuất CPU, chủ động nguồn cung và tối ưu linh kiện theo ý mình. Điều này cũng trở thành nguy cơ & thách thức với các đơn vị cầm trịch trong làng sản xuất CPU như Intel hay AMD. Cuộc chiến thị phần chưa bao giờ là hết nóng cả.

Chúng ta thấy rõ điều đó thông qua sự ra mắt , nâng cấp từng mẫu CPU tiếp theo, cũng như việc so sánh đối chiếu trên các trang điểm chuẩn, các nền tảng và mạng xã hội công nghệ giữa những con chip bùng nổ .
Việc Intel cho ra mắt dòng chip thế hệ thứ 12 Alder Lake với cấu trúc CPU hoàn toàn khác trước giờ. Chia nửa con chip ra làm phần lõi hiệu quả và lõi hiệu suất để tăng sức mạnh, tính phù hợp và tối ưu cho người dùng là một bước đi lớn. Cũng là xu thế mà các nhà sản xuất CPU đang hướng tới.

Vậy thì nó liên quan gì tới người dùng khi chọn mua laptop 2023 ?

chọn mua laptop dưới 15 triệu

Liên quan chứ, bạn cần tìm hiểu kỹ hơn đời CPU mình mua, thông số của nó và khả năng làm việc. Sự khác biệt giữa các đời chip ngày càng lớn. Bạn không thể chỉ chọn theo những thông số cơ bản kiểu như i5/8Gb hay i5/16Gb nữa mà cần để ý , đọc và tìm hiểu nhiều hơn. Rằng con chip mình định mua là thế hệ nào, thông số ra sao, ưu điểm của nó so với những đời chip cũ hơn, nhất là kém hơn 1 2 đời như thế nào ?
Vì tất cả những điều này ảnh hưởng tới giá tiền cũng như giá trị sử dụng laptop bạn mua. Không hiếm để thấy nhiều mẫu laptop sử dụng chip i3 nhưng còn khỏe hơn nhiều so với một mẫu máy tính xách tay dùng CPU i5, thậm chí i7 đời cũ. Cũng không hiếm thấy cùng 1 năm sản xuất nhưng có những mẫu laptop dùng chip i3 giá rẻ hơn hẳn lại khỏe bẳng một mẫu laptop dùng chip i5 giá đắt hơn từ vài triệu tới gần chục triệu đồng.

Nếu không tìm hiểu, không đọc và để ý bạn sẽ mua hàng không tối ưu. Nếu sau khi mua một chiếc laptop, bạn nhận ra cùng số tiền đó bạn có thể mua chiếc laptop khỏe hơn gấp 2-3 lần mẫu máy mình vừa mua làm được thì cảm tưởng hẳn không hề dễ chịu.

3. Những thay đổi trong thị trường dịch vụ bán laptop 2023

Việc chọn mua laptop 2023 không chỉ là vấn đề của người dùng. “Nhờ” sự ảnh hưởng của Covid mà thị phần bán lẻ máy tính xách tay cũng có biến động rất mạnh. Nhiều đơn vị nhỏ biến mất trong vòng xoáy của đại dịch, cũng nhiều đơn vị xuất hiện bùng nổ. Sự khó khăn chính là một lưới lọc. Chỉ những đơn vị bán laptop uy tín và chất lượng mới dễ dàng vượt qua và phát triển.

Các đơn vị bán lẻ laptop tồn tại và phát triển chính là nhờ sự thay đổi, nâng cấp không ngừng trong việc thực hiện dịch vụ. Cũng như đưa ra các chiến lược phù hợp với tình hình khó khăn. Những thay đổi này hầu như là giúp người dùng có lợi hơn , yên tâm và an toàn hơn khi chọn mua laptop 2023.
Ngược lại, bên cạnh đó, sự khó khăn cũng tạo ra những cá nhân – đơn vị có khi là lợi dụng, có khi là vì túng quẫn mà đánh lừa khách hàng bằng những thông tin – dịch vụ không tốt.

cửa hàng bán laptop uy tín hà nội

Hơn lúc nào hết, người dùng cần tỉnh táo chọn lựa đúng đơn vị bán laptop chất lượng như LapCity. Thay vì chỉ hướng tới mua rẻ nhất, hoặc nghe vào những quảng cáo quà tặng nghe qua thì vô cùng có lợi. Nên nhớ  – không ai cho không ai cái gì, và giá tiền 1 phần sẽ đi kèm với chất lượng phục vụ.

Nếu thấy một đơn vị đang để giá laptop quá rẻ, quá nhiều khuyến mại. Bạn cũng cần chú ý xem thông tin về đơn vị này và chất lượng sản phẩm nhận được. Mặt khác, đôi khi giá sau khi cộng trừ hết khuyến mại còn đắt hơn cả những nơi khác bán chưa giảm giá. Các chiêu trò kinh doanh liên tục được đưa ra nhằm hướng tới doanh số. Do vậy, người dùng chọn mua laptop 2023 cần hết sức để ý và đánh giá.

4. Chọn mua laptop 2023 cần chú ý những gì

Để chọn mua laptop 2023 tối ưu bạn nên để ý , tìm hiểu những vấn đề sau :

  • Thông số mẫu laptop định mua chi tiết. Từ mã CPU, thông số Ram tới màn hình, chất liệu… So sánh đối chiếu , xem các bài đánh giá khác nhau để đưa ra được nhận định về sức mạnh mẫu máy tính xách tay định mua đúng nhất
  • Hãy quan tâm tới khả năng nâng cấp. Sự thay đổi nhanh chóng về công nghệ sẽ biến laptop của bạn trở lên lỗi thời rất nhanh nếu nó không thể nâng cấp để đáp ứng các nhu cầu công việc của bạn đang tăng cao theo từng năm nếu có.
  • Tìm và chọn những đơn vị bán laptop uy tín thực sự : Không phải đơn vị lớn là uy tín, cũng không phải đơn vị ít khách hàng nhất sẽ ưu tiên cho bạn nhất. Hãy tìm tới những đơn vị bán laptop thực sự đã được thời gian và khách hàng cho thấy không hề bị chê trách . Ví dụ như hệ thống bán lẻ laptop LapCity
  • Đừng quan trọng việc xa – gần. Với tiêu chuẩn hoàn thiện ngày càng cao, tỷ lệ laptop đời mới lỗi là rất thấp. Việc bảo hành và hỗ trợ cũng rất dễ dàng. Do vậy khoảng cách địa lý không còn là vấn đề trong việc chọn mua

chọn mua laptop 2023

  • Đừng chần chờ khi tìm được mẫu laptop ưng ý. Như đã nói, việc khan hiếm linh kiện sẽ khiến nhiều mẫu laptop chỉ có 1 số lượng rất có hạn. Do vậy , nếu tìm được mẫu laptop ưng ý , hãy đánh giá 1 cách tập trung và kỹ lưỡng rồi quyết định ngay.
  • Xác định rõ nhu cầu bản thân : Bạn cần biết rõ mục đích sử dụng của mình là gì và có cần thiết hay không. Nếu có thì từ đó làm cơ sở để chọn mua. Ví dụ một người làm văn phòng không cần thiết phải sử dụng win 11 . Nhưng lại đi mua một mẫu máy văn phòng cơ bản rồi update window 11, lượng ram ít ỏi khiến máy chậm – lag rồi lại nghĩ tại đơn vị bán hàng.
  • Quan tâm nhiều hơn tới cách sử dụng laptop. Nghe thật coi thường, nhưng thực tế hầu hết người dùng bình thường chưa thực sự biết cách sử dụng – bảo quản và bảo vệ chiếc laptop của mình sao cho bền và tối ưu nhất. Bạn có thể làm lỗi – hỏng – chậm máy chỉ bằng những thao tác trên  chuột và bán phím do kiến thức sự dụng máy tính xách tay hạn chế.
  • Hãy có một kế hoạch tài chính thông minh : Nhiều người vì tối ưu tích kiệm nên chỉ mua laptop giới hạn trong khả năng chi trả trực tiếp. Trong khi đó, chỉ cần sử dụng phương án trả góp và tăng mức kinh phí lên không nhiều. Bạn có thể đã có một mẫu laptop tuyệt vời hơn hàng chục lần cho các mục đích hiện tại và tương lai. Rất nhiều khi, việc tích kiệm một chút lúc này thực tế về lâu dài lại làm bạn lỗ hơn rất nhiều. Ví dụ 1 mẫu laptop bạn cố mua mức 20 triệu dùng 10 năm sẽ lợi hơn nhiều 1 mẫu laptop 10 triệu nhưng bạn chỉ có thể sử dụng 2 năm vì cấu hình yếu đúng không nào ?
  • Hãy thực sự lắng nghe . Nếu bạn cần tư vấn kỹ vậy tức là bạn chưa hiểu nhiều về laptop hay cách chọn mua laptop 2023. Khi gặp được người tư vấn, hãy tôn trọng và lắng nghe họ. Điều này chỉ có lợi cho việc tăng kiến thức từ đó việc chọn mua laptop của bạn sẽ chính xác hơn, tối ưu hơn.

Và lưu ý quan trọng nhất : Nếu cần tư vấn cách chọn mua laptop đúng – chuẩn nhất thì hãy liên hệ với Fanpage LapCity để gặp những tư vấn kinh nghiệm và có tâm nhất.

Bình luận và nhận xét về bài viết Chọn mua laptop 2023 – những điểm cần chú ý