93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Có bao nhiều kiểu thiết kế bản lề laptop – Giải đáp

1830 lượt xem 04/08/2022

Bản lề laptop tưởng chừng như một bộ phân không mấy quan trọng nhưng đó lại là một điểm đánh giá vô cùng quan trọng đối với người dùng. Ngoài những người dùng thông thường với bản lề kiểu truyền thống thì phần bản lể được thiết kế theo nhiều mục đích sử dụng khác nhau và đối tường người dùng khác nhau.

Vậy có bao nhiêu loại bàn lể Laptop có mặt trên thị trường hiện nay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

1. Bản lề phẳng laptop

Bản  lề phổ biến nhất ở hầu hết các dòng laptop thông thường từ giá rẻ đến cao cấp như Dell. Surface, Asus,… đều sử dụng khung gập phẳng này. Đây là kiểu khung gập giúp máy tính có thẻ mở ở góc từ 0 – 100 độ hoặc thậm chí hơn. Được thiết kế dành cho đa phần người sử dụng với bàn lề phẳng dễ dàng cho thao tác sử dụng. Ưu điểm là dễ dàng sử dụng, độ bền cao khi đóng mở nhiều lần không bị giòn hay gãy. Tuy nhiên nếu nói về nhược điểm của khung gập này có thể là khả năng tản nhiệt kém hơn, khả năng mở góc không nhiều.

Bản lề gập phẳng

2. Bản lề gập 360 độ của laptop

Có thể nói bản lề gập 360 độ là một thiết kế mới mẻ – được ra mắt gần đây. Thiết kế gập này mang đến một chiếc máy tính laptop nhỏ hơn và sang trọng hơn thường được giới doanh nhân hoăc người chuyên làm về đồ họa cực kỳ ưa thích. Tuy nhiên nhược lại bản lề 360 độ thường có độ bền thâp hơn rất nhiều so với khung gập phẳng thông thường. Nếu sử dụng trong thời gian dài bạn sẽ thấy khung gập này giòn hơn và dễ dàng gãy khi sử dụng. Khung gập này thường được sử dụng trong các dòng sản phẩm 2 in 1 của nhiều hãng máy tính có thể kể đến là Lenovo, Dell, Asus, HP ,…

bản lề gập 360 độ

3. Bản lề Ergolift của laptop

Bản lề Ergolift mang đến một góc đọ nâng 3 độ hoàn hảo cho chiếc máy tính giúp người sử dụng có một điểm kê tay hợp lý và dễ dàng hơn trong quá trình đánh máy. Không chỉ vậy góc máy mở được mở rộng hơn nhiều lên đến 141 độ – rộng hơn so với các máy tính thông thường trên thị trường. Bên cạnh đó với thiết kế cao hơn tạo ra khoảng trống giúp khả năng tản nhiệt của máy tốt hơn so với các sản phẩm cũ trên thị trường. Các luồng khí nóng thoát ra ngoài dễ dàng hơn thay vì phản hồi lại thân máy khi va vào mặt phẳng. Góc nâng 3 độ là một điểm nhấn thực sự ấn tượng của chiếc máy có khung gập Ecolift mang đến trải nghiệm gõ phím thoải mái hơn trong thời gian dài không phải gồng tay trên khung phím như dòng máy trước kia. Mặt khác các nhà sản xuất đưa ra sản phẩm mang đến âm thanh đắm chìm hơn, có lẽ là do âm thanh va đập với mặt phẳng dưới khung máy tạo nên âm thanh có độ vang tốt hơn nhiều với các thiết kế truyền thống.

Với khá nhiều ưu điểm như vậy nhưng khi trải nghiệm nhiều người dùng cho rằng nó không mấy thuận tiện. Việc sử dụng bản lề gập khiến phần đáy màn hình chà xát nhiều với các mặt phẳng khiến phần cao xụ bị mòn hoặc bong ra theo thời gian. Điều này khiến máy bị trầy và xước khi không còn lớp cao su bao vệ. Mặt khác do phần này chịu phần lớn lực kê tay của người dùng và trọng lượng của máy nên theo thời gian tình trạng móp méo xảy ra gây mất thẩm mỹ chiếc máy.

Hiên nay ó một số hãng sử dụng khung bản lề Ergolift có thể kể đế như Asus, Dell MSI. Trong đó người dùng đánh giá khá cao mẫu sản phẩm từ AsusDell hơn. Trong khi hãng MSI lại có chất lượng được đánh giá kém hơn với thiết kế bản lề như vậy.

phần khung gập Ergolift

4. Bản lề 180 độ laptop

Bản lề gập 180 độ mang đến góc độ gập bẹt so với thân máy tính. Chất liệu chủ yếu có thể là nhôm hoặc nhựa. Ưu điểm của bản lề gập 180 độ đó là khả năng chia sẻ góc nhìn khi làm việc. với một nhóm người giúp công việc nhóm diễn ra dễ dàng hơn như học nhóm, làm việc nhóm. . Bản lề 180 độ giảm rủi ro người sử dụng khi mở quá góc độ bàn lề truyền thống hay gặp phải. Ngoài ra, bản lề kiểu này giúp người dùng thoải mái hơn đối với tư thế cổ và vai theo dõi màn hình.

Bản lề 180 độ

5. Bản lề tháo rời – nam châm laptop

Bản lề tháo rời – nam châm hiên nay mới chỉ xuất hiện Surface Pro – dòng máy tính lãi giữa laptop và tablet. Máy có phần đáy màn hình thiết kế bằng nam châm giúp tháo rời màn hình và bàn phím mang đến 1 chiếc tablet nhỏ gọn. Ưu điểm là dễ dàng tháo rời và mang di chuyển. Phần thiết kế nam châm mang đến khả năng hút dính tốt kết nối 2 bộ phận màn hình và bàn phím khi sử dụng.

bản lề tháo rời - nam châm

6. Bản lề gập Dynamic fulcrum hinghe laptop

Microsoft chế tạo phần bản lề đặc biệt dành cho chiếc máy tính Surface Book của họ giúp máy tính gập linh hoạt và bên hơn. Trước khi ra mắt Microsoft đã đăng ký bản quyền sáng chế cho chế tạo này. Thành phần bộ phận bản lề bao gồm rất nhiều đốt cơ học, khi cuộn lại chúng xếp liên tiếp với nhau nhưng khi mở ra chúng trở thành điểm tựa cho nhau. Cấu tạo tương tự có thể tìm thấy ở Lenovo Yoga Pro 3 nhưng phần  bản lề của Microsoft được bọc kín kẽ hơn ( đặc biệt là khả năng có thể tháo rời ). Phần bản lề giúp kết nối màn hình và bàn phím của chiếc Surface Book lại với nhau tuy nhiên khi mở màn hình sẽ trôi ra xa hơn so với chiếc laptop thông thường. Nhược điểm duy nhất là chiếc máy sở hữu bản lề này thường là dòng sản phẩm cao cấp nên mức giá rất cao

bản lề gập dynamic fulcrum hinge

Lapcity hy vong thông tin trên mang đến lựa chọn cho quý vị khi chọn lựa một chiếc máy tinh laptop. Để cập nhật thêm thông tin quý vị có thể theo dõi trang Fanpage Lapcity

Xem thêm:

Bình luận và nhận xét về bài viết Có bao nhiều kiểu thiết kế bản lề laptop – Giải đáp