93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Có nên cắm sạc liên tục cho máy tính hay không?

1245 lượt xem 08/05/2020

Có nên cắm sạc liên tục cho máy tính hay không?

Có rất nhiều laptop trên thị trường hiện nay được trang bị cấu hình mạnh mẽ nhưng pin của nó có thật sự được đánh giá cao hay không? Chính vì vậy rất nhiều câu hỏi đặt ra đó là có nên cắm sạc pin trong một thời gian dài hay không, hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé.

Có những người cố ý hoặc vô tình cắm sạc máy tính liên tục, còn bạn bạn ở trong tình huống nào?

 

 

Do thói quen:

Có nhiều người sử dụng laptop có thói quen cắm sạc liên tục vì nghĩ rằng laptop sẽ giống với PC sẽ không bị ảnh hưởng gì cả.

Do nhu cầu sử dụng:

Nếu như bạn là người có cường độ làm việc cao phải sử dụng máy tính trong nhiều giờ liền thì việc cắm sạc là điều tất nhiên và việc cứ tháo đi tháo lại sạc máy tính sẽ là rất phiền phức chính vì vậy mà họ chọn việc đơn giản là cắm sạc liên tục vào máy tính.

Do pin laptop bị hỏng

Pin laptop bị hỏng thường là do một thời gian dùng thì máy tính sẽ mắc phải lỗi này. Pin sẽ dần bị chai và chỉ có thể sử dụng khoảng 15 phút là hết pin. Có một số người dùng khắc phục bằng cách liên tục cắm điện để tiếp tục sử dụng máy tính.

Do suy nghĩ cắm pin liên tục thì sẽ không bị chai

Có những người nghĩ rằng  sạc máy tính liên tục thì pin không hề bị ảnh hưởng đơn giản laptop hiện nay đều được tích hợp bộ chuyển mạch khi pin laptop được sạc đầy thì sẽ tự động sử dụng nguồn điện trực tiếp.

 

 

Cắm sạc pin liên tục có ảnh hưởng gì không?

Có một thông tin mà bạn cần biết đó là quan niệm “cắm sạc pin liên tục cho laptop thì sẽ làm nhanh chai pin hoặc pin nhanh hư” là hoàn toàn không chính xác, bởi hiện nay đa số các hãng máy tính đều trang bị bên trong pin bộ chuyển mạch có chức năng chính là lựa chọn nguồn điện cấp phù hợp qua lại giữa cắm sạc hoặc sử dụng trực tiếp pin laptop, khi pin đầy thì máy sẽ tự động chuyển sang dùng nguồn nên pin sẽ hạn chế bị chai.

Khi sử dụng máy tính cắm trực tiếp vào nguồn điện và pin được tháo ra thì cahwsc chắn pin laptop sẽ ít bị chai hơn. Thế nhưng bạn sắp đối mặt với trường hợp xấu nhất có thể xảy ra là lỡ không may nguồn điện mà bạn đang sử dụng không ổn định hoặc nguồn điện bị tắt đột ngột thì laptop của bạn sẽ bị tắt ngay lập tức bởi vì không có pin kèm theo, dẫn đến việc mở lại máy sẽ lâu hơn mọi khi và trường hợp xấu hơn thì chip, mainboard, ổ cứng của bạn có thể bị hỏng. Ngoài ra việc tháo pin laptop thường xuyên sẽ làm cho chỗ tiếp xúc giữa các mạch điện bị bẩn, dễ bị đánh điện.

Còn nếu bạn muốn chơi game trên laptop thì  nên cắm sạc pin tại vì đa số game đồ họa cao thì cắm sạc card rời mới hoạt động tốt do cần tiêu thụ nhiều năng lượng hơn.

 

 

Vậy nên sạc pin như thế nào cho đúng

Để khắc phục được tình trạng pin bị chai, bạn nên lưu ý một số điều sau đây

Chú ý không nên sạc máy tính ở những nơi ẩm ướt, nhiệt độ cao vì dễ xảy ra nguy cơ cháy nổ, cũng không nên để laptop trên giường nệm hay gối để sạc vì trong lúc sạc máy tính sẽ nóng lên dẫn đến nguy cơ cháy nổ rất cao, bạn nên chọn sạc máy tính ở những nơi khô ráo, thoáng mát.

Cố gắng không nên sử dụng laptop cạn sạch pin rồi mới sạc vì đây là một trong những nguyên nhân chính khiến pin laptop của bạn có thể bị chai, nếu sử dụng máy tính thường xuyên bạn sẽ để ý khi pin còn khoảng 10% thì hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo cho bạn, và thường dưới 5% pin laptop sẽ tự động ngắt nguồn.

Bạn cũng đừng nên thường xuyên tháo pin laptop vì nếu nguồn điện không ổn định có thể làm hỏng laptop, vậy nên cắm pin là điều cần thiết. Đừng mua những cục sạc kém chất lượng, không rõ nguồn gốc khi sạc, những loại sạc này thường điện áp không ổn định, hàng dỏm có thể làm hỏng máy bất cứ lúc nào.

 

Bình luận và nhận xét về bài viết Có nên cắm sạc liên tục cho máy tính hay không?