93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Có nên lựa chọn con chip Ryzen cho laptop hay không

717 lượt xem 10/11/2021

Ngày càng phổ biến những chiếc laptop sử dụng con chip Ryzen vậy có nên lựa chọn thiết bị được trang bị con chip này hay không?

Con chip Ryzen đang ngày càng được sử dụng phổ biến

Nếu như cách đây 2-3 năm về trước gần như hầu hết các chiếc laptop đều sử dụng con chip đến từ ông lớn intel và người tiêu dùng gần như không có lựa chọn nào khác. Bạn chỉ có thể lựa chọn con chip nào đến từ intel mà thôi. Ví dụ như lựa chọn giữa con chip hiệu năng cao và con chip tiết kiệm điện, con chip core i3, i5 hoặc i7.

Tuy nhiên Amd đã quay trở lại cùng với những con chip và card đồ họa dành cho máy tính để bàn và laptop. Chính thức những con chip Ryzen đã trở thành đối thủ chính của intel và làm mất thế độc quyền về con chip trước đây. Giờ đây ngoài intel bạn có thêm một sự lựa chọn mới là các con chip Ryzen đến từ Amd.

Có nên lựa chọn con chip ryzen

Chưa biết chất lượng của con chip có tốt hay không nhưng sự trở lại của amd giúp cho thị trường con chip dành cho latop trở nên sôi động hơn. Và bắt buộc intel cần phải hoàn thiện các sản phẩm của mình hơn nữa nếu muốn tiếp tục giữ vị thế tại thị trường chip như hiện tại và trong quá khứ.

Ở thời điểm hiện tại các con chip ryzen cũng đã có tuổi đời khoảng 3-4 năm vậy bạn có nên lựa chọn nó trên những thiết bị của mình hay không?

Giá thành của chip Ryzen

Có lẽ điều đầu tiên đáng cân nhắc có nên lựa chọn con chip Ryzen hay không đó chính là giá thành. Bạn sẽ thấy được rõ ràng sự khác biệt nhất khi đi lựa chọn laptop đó chính là giữa cũng một sản phẩm sự dụng con chip ryzen và intel sẽ có sự khác biệt không nhỏ về giá thành. Nó có thể lên tới số tiền triệu. Chính vì vậy đây là một yếu tố quan trọng khiến cho khách hàng phải cân nhắc.

Cũng giống như những thương hiệu smartphone mới ra mắt trên thị trường. Họ thường dùng chiến lược giá để thu hút sử dụng sản phẩm của mình. Và chiến lược này đã giúp cho nhiều thương hiệu trở nên nổi bật hơn như Xiaomi, Oppo, Huawei… Và Amd cũng đang dùng chiến lược này để thu hút người dùng máy tính lựa chọn sản phẩm của mình.

Có nên lựa chọn con chip ryzen

Giá thành của các con chip cùng phân khúc của amd thường rẻ hơn khá nhiều so với những con chip của intel. Mặc dù trước đó Amd cũng đã từng sản xuất con chip dành cho máy tính nhưng sau một thời gian có lẽ người dùng đã quên đi thương hiệu này và giờ đây khi trở lại Amd cần phải có chiến lược phù hợp để có thể lôi kéo khách hàng đến với sản phẩm của mình. Và họ lựa chọn chiến lược giá. Một lý do khiến bạn nên lựa chọn các con chip Ryzen đó chính là giá thành của chúng so với intel.

Chất lượng con chip đến từ Amd

Yếu tố có lẽ là quyết định xem liệu bạn có nên lựa chọn con chip Ryzen không đó chính là chất lượng sản phẩm. Nếu so về thông số kỹ thuật có lẽ những con chip Ryzen không thua kém gì so với những con chip intel cùng phân khúc. Thậm chí nó còn có phần nhỉnh hơn mà nếu như ai hiểu biết về các thông số kỹ thuật có thể biết được.

Một điểm bạn có thể thấy ngay đó chính là sự cải tiến về tiến trình con chip. Khi mà intel vẫn đang loay hoay hàng vài năm với các con chip được sản xuất với tiến trình 14nm thì các con chip Ryzen đã được sử dụng tiến trình 7nm. Và đây cũng là nguyên nhân không nhỏ thúc đẩy intel ra mắt con chip sử dụng tiến trình 10nm sau đó. Và sắp tới tiến trình sản xuất chip của amd còn có thể rút ngắn hơn nữa.

Có nên lựa chọn con chip ryzen

Con số có thể đưa ra so sánh tiếp theo đó chính là số nhân trong một con chip. Con chip Ryzen của amd cũng thường nhỉn hơn các con chip intel về số lượng nhân trong một con chip. Nhờ đó mà các bài kiểm tra các tác vụ đa lõi con chip ryzen thường đưa ra điểm số cao hơn. Tất nhiên đây chỉ là những con số tham khảo nhưng ít ra về mặt kỹ thuật chip ryen cũng không thua kém và thậm chí nhỉnh hơn intel.

Trong quá trình sử dụng thực tế nếu như sử dụng những tác vụ cơ bản có lẽ bạn sẽ khó cảm nhận được sự khác biệt giữa hai con chip cùng phân khúc của intel và amd như Ryzen 5 hoặc intel 5. Ở những con chip có hiệu năng cao sẽ cần có những bài đánh giá chi tiết cụ thể hơn. Tuy nhiên phần lớn khách hàng là người dùng phổ thông. Vì vậy nếu không quá quan trọng về thương hiệu chip thì bạn nên lựa chọn con chip Ryzen sẽ tối ưu về mức giá thành hơn.

Bạn có thể truy cập microsft start ở điện thoại hoặc trên laptop. Nếu bạn đang có như cầu mua laptop với các mẫu DellDell XpsDell Xps 2021, Asus, Lenovo, Hp… Để sử dụng phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc có thể đến ngay lapcity – Hệ thống bản lẻ laptop uy tín để được tư vấn kĩ và trải nghiệm những sản phẩm có sẵn tại cửa hàng.

Bình luận và nhận xét về bài viết Có nên lựa chọn con chip Ryzen cho laptop hay không