93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Con chip alder lake ép xung tốt hơn phần lớn các con chip hiện tại

380 lượt xem 10/31/2021

Intel vừa công bố các con chip alder lake mới với khả năng ép xung tốt so với những dòng chip khác.

Thông tin về con chip alder lake

Intel vừa công bố nền tảng Alder Lake thế hệ thứ 12 của mình tại sự kiện Intel Innovation. Ngoài sáu bộ vi xử lý mới, Intel đã nêu chi tiết một số tin tức quan trọng về ép xung cho phạm vi sắp tới. Kết hợp với phần mềm và phần cứng, Alder Lake trông được ưu tiên cho khả năng ép xung cực mạnh không giống như bất kỳ thế hệ Intel nào trước đây.

Bắt đầu với những cải tiến về phần cứng, chip Alder Lake có bộ tản nhiệt tích hợp dày hơn (IHS). Intel đã có thể tăng thêm một chút sức nặng cho IHS bằng cách giảm 25% độ dày khuôn và giảm 15% vật liệu giao diện nhiệt hàn (STIM). Chúng tôi chưa biết loại khác biệt nào sẽ tạo ra nhưng IHS dày hơn có nghĩa là tiềm năng làm mát cao hơn.

Con chip mới alder lake ép xung tốt

Thú vị hơn là những cải tiến phần mềm. Intel đang giới thiệu Extreme Tuning Utility (XTU) 7.5 với việc phát hành Alder Lake, hỗ trợ kiến ​​trúc lai giữa DDR5 và Alder Lake. Bạn sẽ có thể ép xung lõi P và lõi E một cách độc lập với các điều khiển tỷ lệ và điện áp, đồng thời bạn có thể nhanh chóng kiểm tra việc ép xung của mình với điểm chuẩn XTU bao gồm tích hợp hwbot.org .

Nếu bạn không muốn xáo trộn các cài đặt của mình một cách độc lập, bạn có thể sử dụng Intel Speed ​​Optimizer. Khi ra mắt, tính năng này chỉ có sẵn cho Core i9-12900K và i9-12900KF nhưng nó sẽ sớm đến với các chip Alder Lake khác. Với một nút duy nhất, tính năng này sẽ tăng tần số lõi P lên 100MHz và tần số lõi E lên 300MHz.

Khả năng ép xung của con chip alder lake

Trong một bản demo của con chip alder lake, Intel đã cho thấy con chip này đạt tốc độ 5,2GHz trên tất cả các lõi với mức ép xung khiêm tốn. Chúng tôi không thể đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về hiệu suất cho đến khi bộ vi xử lý có mặt ở đây nhưng Intel gợi ý rằng hầu hết các chip sẽ có khoảng trống thậm chí cao hơn để ép xung.

Cùng với sự ra mắt của XTU 7.5, Intel đã phát hành Extreme Memory Profile (XMP) 3.0. Nếu bạn không quen, XMP là thứ cho phép bộ nhớ của bạn chạy ở tốc độ cao hơn mà không cần điều chỉnh thủ công. Đó là một cấu hình ép xung được lưu trữ trên chính bộ nhớ và phiên bản thứ ba bao gồm một số nâng cấp lớn.

Con chip mới alder lake ép xung tốt

Đầu tiên, XMP 3.0 hỗ trợ năm cấu hình bộ nhớ thay vì hai cấu hình và lần đầu tiên, bạn có thể xác định và lưu trữ các cấu hình của riêng mình. Tối đa ba cấu hình sẽ đến từ nhà cung cấp và bạn có thể cấu hình hai cấu hình còn lại. Ngoài ra, bạn sẽ có thể định cấu hình hồ sơ của mình thông qua phần mềm trên máy tính để bàn. Intel đã chỉ ra iCue của Corsair làm ví dụ, cho phép bạn điều chỉnh và lưu trữ các cấu hình XMP mà không cần đào trong BIOS.

XMP 3.0 chỉ khả dụng trên các mô-đun DDR5. Tuy nhiên, Intel cũng có tin tức về bộ nhớ DDR4. Cả DDR4 và DDR5 đều hỗ trợ công nghệ Dynamic Memory Boost mới của Intel trên Alder Lake. Nó hơi giống như turbo trên một bộ xử lý. Thay vì chạy bộ nhớ ở tốc độ cao hơn mọi lúc, ép xung sẽ thích ứng với khối lượng công việc để tăng tốc độ khi cần thiết.

Chúng tôi không biết chip Alder Lake sẽ tốt như thế nào để ép xung nhưng Intel đang thiết lập thế hệ này để thành công. Mặc dù việc ép xung các con chip rất thú vị nhưng XMP 3.0 là một bước phát triển lớn hơn. Lần đầu tiên, người dùng sẽ có thể xác định và lưu trữ cấu hình bộ nhớ của riêng họ, mở ra cánh cửa cho việc ép xung bộ nhớ thủ công cho đại chúng.

Mua laptop ở đâu uy tín hiện tại?

Thời gian sắp tới sẽ có nhiều thương hiệu sử dụng con chip alder lake cho thiết bị của mình. Bạn có thể tham khảo thêm các dòng máy như DellDell XpsDell Xps 2021Surface proSurface laptop, Asus, Lenovo, Hp… Để sử dụng phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc có thể đến ngay lapcity – Hệ thống bản lẻ laptop uy tín để được tư vấn kĩ và trải nghiệm những sản phẩm có sẵn tại cửa hàng.

Bình luận và nhận xét về bài viết Con chip alder lake ép xung tốt hơn phần lớn các con chip hiện tại