93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Chưa tới 3 tháng nữa – Internet Explorer sẽ chính thức khai tử

586 lượt xem 03/22/2022

Tin tức Internet Explorer bị khai tử không còn mới, từ ngày 20-5-2021 tức cách đây 10 tháng , Microsoft đã ra thông báo sẽ chính thức dừng hoạt động của trình duyệt gắn liền với nhiều huyền thoại này vào ngày 15-06 năm 2022.

Trong tuần này, Microsoft đã đưa thêm công bố Internet Explorer sắp kết thúc thời kỳ chết chóc kéo dài và chậm chạp.

Ở tuổi 25, trình duyệt web từng thống trị Internet không thể làm lung lay danh tiếng là lựa chọn lướt mạng chậm, nhiều lỗi. Đã không biết có bao nhiêu bức ảnh chế về độ chậm chạp của trình duyệt này

Microsoft đã rời xa sản phẩm này ít nhất là từ năm 2015, khi giới thiệu người kế nhiệm của nó, Microsoft Edge (trước đây được gọi là Project Spartan). Vào giữa tháng 6 năm sau, ứng dụng Internet Explorer dành cho máy tính để bàn cuối cùng sẽ được đưa vào chế độ nghỉ ngơi.

Điểm qua lịch sử của Internet Explorer

Tham khảo thêm từ Wikipedia  (trước đây là Microsoft Internet Explorer; viết tắt là IE – cái tên hầu hết người Việt dùng). Nó được được bắt đầu vào mùa hè năm 1994 bởi Thomas Reardon và sau đó do Benjamin Slivka làm trưởng nhóm, lấy ý tưởng mã nguồn từ Spyglass, Inc. Mosaic, một trình duyệt web thương mại có mặt từ sớm với hình thức gắn liền với trình duyệt tiên phong Mosaic của NCSA. Vào cuối năm 1994, Microsoft đã xin được phép từ Spyglass Mosaic với sự hỗ trợ chi phí hàng quý cùng với một số phần trăm trong lợi nhuận thu được từ các sản phẩm không phải Windows của Microsoft để đổi lấy phần mềm. Mặc dù có tên tương tự như Mosaic của NCSA, Spyglass Mosaic dùng không nhiều mã nguồn của NCSA Mosaic.

Internet Explorer được phát hành lần đầu tiên với vai trò là một gói bổ sung Plus! for Windows 95 vào năm 1995. Các phiên bản sau đó cho phép tải về miễn phí, hoặc nằm trong các bản service pack, và kèm trong các bản phát hành dịch vụ OEM của Windows 95 và các phiên bản Windows sau đó.

là một dòng trình duyệt web giao diện đồ họa đã ngừng phát triển do Microsoft phát triển và là một thành phần của các hệ điều hành Microsoft Windows kể từ năm 1995. Đây là trình duyệt web có nhiều người sử dụng nhất từ năm 1999, đạt tới đỉnh cao là khoảng 95% thị phần trong năm 2002 và 2003 với IE5 và IE6. Kể từ đó thị phần của trình duyệt này đã từ từ giảm xuống với sự cạnh tranh đổi mới từ các trình duyệt web khác, với Mozilla Firefox là đối thủ đáng kể. Microsoft đã chi hơn 100 triệu đô la Mỹ mỗi năm vào IE vào cuối thập niên 1990, với hơn 1000 người tham gia phát triển vào năm 1999.

Phiên bản phát hành mới nhất là Internet Explorer 11, là một phần của hệ điều hành Windows 8.1 và Windows Sever 2012 có từ tháng 10 năm 2013. Hiện nay cũng có một phiên bản miễn phí cho hệ điều hành Windows 7 Service Pack 1, phiên bản này phát hành vào tháng 11 năm 2013.

Từ ngày 12 tháng 1 năm 2016, Microsoft chỉ hỗ trợ Internet Explorer 9 trên Windows Vista và Windows Server 2008. Internet Explorer 10 chỉ được hỗ trợ trên Windows Server 2012. Với Windows 10, Internet Explorer 11 tuy được thay thế bằng Microsoft Edge nhưng vẫn được cài đặt sẵn.

Quan điểm của Microsoft

Trong thông báo khai tử trình duyệt, công ty cho biết “tương lai của Internet Explorer trên Windows 10 là ở Microsoft Edge”.

Công ty Microsoft luôn đưa ra các thông tin và khuyến khích rằng Microsoft Edge nhanh hơn, an toàn hơn và tương thích với các trang web có internet sớm – những phẩm chất mà người tiền nhiệm của nó đã bị thiếu sót. Thậm chí gần đây, trong 1 vài động thái khích lệ thậm chí mang mức hơi cưỡng ép người dùng phải sử dụng Edge và hệ thống tìm kiếm Bing để cạnh tranh với các trình duyệt phổ biến hàng đầu như Chrome. Như là buộc người dùng Windows 10 và Windows 11 sử dụng Edge cũng như công cụ tìm kiếm Bing của họ đối với mọi kết quả tìm kiếm trên menu Start. Ngăn chặn các ứng dụng như EdgeDeflector, áp dụng cưỡng ép ngay trên panel Widgets mới trong Windows 11.
Và điều này cũng gây ra bất bình với rất nhiều người dùng Windows trong thời gian qua

Xem thêm 

 

Quay lại với chủ để chính, trên thực tế vẫn rất nhiều người trên thế giới, nhất là 1 số người dùng thế hệ cũ vẫn có sự trung thành với trình duyệt này. Lý do thì không biết tại sao, bóng ma của Internet Explorer vẫn tồn tại đối với những người tin tưởng: Edge cung cấp chế độ Internet Explorer tích hợp sẵn.

Mặc dù nó có vẻ xa lạ với những người trẻ tuổi có trải nghiệm Internet không xoay quanh biểu tượng “e” màu xanh lam, Explorer đã từng được coi là một phần không thể ngăn cản của sự độc quyền.

Sự sụp đổ của kẻ dẫn đầu trình duyệt

Khi Windows giới thiệu Internet Explorer vào năm 1995, thành công của nó đã giết chết Netscape Navigator hàng đầu một thời. Vào thời kỳ đỉnh cao vào đầu những năm 2000, Internet  Explorer kiểm soát 95% thị trường trình duyệt.Nhưng Microsoft đã không theo kịp các đối thủ cạnh tranh, đánh mất sự tôn trọng của người dùng vì tính bảo mật kém, các trang web bị lỗi và hoạt động chậm chạp.

Tuy nhiên,Internet Explorer không chịu chết. Microsoft đã cố gắng khôi phục lại hình ảnh của mình bằng cách thừa nhận trình duyệt không tốt. Vào năm 2012, nó đã tung ra một chiến dịch quảng cáo vui tươi đổi tên Explorer thành “trình duyệt mà bạn yêu thích.”

Thật vậy, hình ảnh tệ hại của nó đã trở thành thức ăn cho meme: một trình duyệt quá chậm để tải tin tức về sự sụp đổ của nó , hoặc trình duyệt tốt nhất để tải xuống một trình duyệt vượt trội.

 

Trong một cuộc thảo luận về “Ask Me Anything” năm 2014 trên Reddit, các kỹ sư của Microsoft làm việc trên trình duyệt này cho biết công ty đã tranh luận về việc đổi tên Explorer để “tách bản thân khỏi những nhận thức tiêu cực không còn phản ánh sản phẩm của chúng tôi ngày nay.”

Nhưng đã quá muộn – thiệt hại đã xong. Người dùng thất vọng đã chuyển sang Firefox của Mozilla và Chrome của Google. Ngay cả vào năm 2015, Kristina Monllos của AdWeek đã nói với NPR rằng ngày hết hạn cho trình duyệt nhúng đã quá hạn.

Internet Explorer chắc chắc đã bị loại bỏ

Google Chrome hiện là trình duyệt hàng đầu, chiếm 64% thị phần toàn cầu, theo công ty theo dõi trình duyệt StatCounter , trong khi người dùng Edge chỉ chiếm dưới 4%.

Trên phương tiện truyền thông xã hội, những người quen thuộc với Internet Explorer đã dành sự tôn vinh cho một trình duyệt có lỗi. Người dùng Twitter Adriana Figueroa viết: “Internet Explorer không đáng tin cậy một cách đáng tin cậy, thật là một di sản” . Những người khác ngạc nhiên khi thấy đội ngũ vẫn tiếp tục phát triển Internet Explorer trong nhiều năm.

Vậy là chính thức vào 15-6 tới, Internet Explorer sẽ gia nhập gia nhập danh sách nghĩa địa hoài cổ của quá khứ Internets, sau số phận của Hotmail của công ty và linh vật Windows nổi tiếng khó chịu “Clippy”.

Cuối cùng, hãy cùng xem lại 1 vài hình ảnh chế hài ước về trình duyệt bị ghét nhất hành tinh này.Internet Explorer bị khai tử Ảnh chế Internet Explorer Ảnh chế Internet Explorer Ảnh chế Internet Explorer Ảnh chế Internet Explorer Ảnh chế Internet Explorer Ảnh chế Internet Explorer Oh Nữa này Ủa Chậm không đỡ được Tự bắn thân mình phát điên thôi 1 mình 1 góc

 

Bình luận và nhận xét về bài viết Chưa tới 3 tháng nữa – Internet Explorer sẽ chính thức khai tử