93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Cổng kết nối Type C đang ngày càng phổ biến trên laptop

1130 lượt xem 07/28/2021

Trong một vài năm trở lại đây cổng Type ngày càng được sử dụng nhiều hơn trên các mẫu laptop, nhất là những thiết bị cao cấp. Tại sao lại như vậy?

Cổng kết nối Type C trên laptop là gì?

Có lẽ bạn cũng không còn quá xa lạ với tên của cổng kết nối này khi mà ngày càng nhiều người dùng nhắc đến nó trên các thiết bị điện tử hơn. Mặc dù vậy thì có rất nhiều người cũng chưa hiểu rõ cổng kết nối này là gì và nó khác gì so với những cổng cũ. Họ đơn giản chỉ hiểu rằng Type C sẽ có nhiều chức năng hơn so với các cổng kết nối truyền thống.

Trong một vài năm gần đây không chỉ những chiếc laptop mà ngay cả smartphone cũng đang dần chuyển sang cổng kết nối Type này. Thậm chí ngay cả những thiết bị của apple cũng có những thông tin trong tương lai không xa hãng cũng chuyển sang sử dụng cổng kết nối này thay vì cổng lightning của họ.

Cổng type C trên laptop

Cổng kết nối Type C là một chuẩn kết nối USB 3.1 có tốc độ rất cao với đầu nối tiêu chuẩn công nghiệp với 24 chân xen kẽ nhau. Nó có hình bầu dục viền khá dày. Cổng Type C đem lại khả năng truyền dữ liệu lớn hơn rất nhiều so với những thiết bị truyền thống. Cùng với đó nó có thể thay thế cho nhiều cổng kết nối hơn so với trước kia. Bạn cũng có thể sạc pin cho laptop mà không cần sử dụng đến bộ sạc mà hãng cung cấp. Tất nhiên nguồn điện đầu vào cũng cần được đảm bảo để tránh những rủi ro không đáng có thể xảy ra.

Cổng Type C ngày càng phổ biến trên laptop cao cấp

Ví dụ cụ thể và rõ ràng nhất mà cổng Type C đang ngày càng được sử dụng phổ biến hơn đó chính là trên những chiếc laptop cao cấp. Nếu như trước kia chiếc laptop nào cũng có từ 2 đến 3 cổng usb để có thể kết nối với những thiết bị khác. Cùng với đó là cổng hdmi, dispplayPort…. để kết nối hình ảnh. Tuy nhiên một vài năm trở lại đây những cổng đó gần như đã biến mất trên những chiếc laptop cao cấp như Dell xps, Dell xps 2021 hay các thiết bị mỏng nhẹ Surface pro, Surface laptop.

Những chiếc laptop cao cấp có những đặc điểm mà ai cũng có thể nhận thấy được đó chính là yếu tố mỏng nhẹ. Ví dụ như những chiếc Dell Xps 2021 13 inch nó có kích thước siêu mỏng và chỉ năng hơn 1kg một chút. Để có thể giảm được tối đa kích thước nhà sản xuất sẽ cần phải sử dụng những cổng kết nối nhỏ nhưng vẫn phải đảm bảo chức năng kết nối tốt với các thiết bị bên ngoài.

Cổng type C trên laptop

 

Ưu điểm của cổng Type C đó chính là khả năng kết nối với nhiều thiết bị cùng một lúc. Bạn có thể vừa truyền dữ liệu, vừa kết nối với màn hình ngoài cũng có thể sạc pin luông. Đồng thời kích thước của một cổng Type C cũng rất nhỏ. Điều này giúp cho các hãng laptop có thể tối ưu hóa được kích thước cho các thiết bị của mình. Chính vì vậy những chiếc laptop cao cấp hiện nay thường chỉ trang bị khoảng 2 cổng Type C là đã có thể đáp ứng được phần lớn nhu cầu sử dụng.

Không những vậy tiêu chuẩn thunderbolt mới cũng cần phải thông qua cổng Type C. Đây là tiêu chuẩn thường chỉ sử dụng trên những chiếc laptop cao cấp với khả năng truyền dữ liệu siêu nhanh và có thể kết nối với card đồ họa dời. Chính vì vậy mà những thiết bị cao cấp hiện nay thường chỉ sử dụng Type C làm cổng kết nối chính.

Những mẫu máy phổ thông cũng dần chuyển sang Type C

Không chỉ những chiếc laptop cao cấp mà ngay cả những thiết bị phổ thông hơn cũng ngày càng được các hãng ưu ái trang bị cổng kết nối Type C. Tất nhiên chúng sẽ không thay thế hoàn toàn các cổng khác như USB hay HDMI. Tuy nhiên việc Type C ngày càng được sử dụng nhiều trên laptop phổ thông cũng thể hiện được xu hướng trong tương lại nó sẽ ngày càng được ưa chuộng.

Bạn có thể thấy những chiếc lenovo chỉ khoảng 15-17 triệu hoặc các dòng Dell Vostro hay inspiron cũng đã được trang bị cổng kết nối Type C. Thông thường mỗi thiết bị sẽ được trang bị một cổng. Với việc trang bị Type C đôi khi khách hàng cần truyền những dữ liệu lớn trong thời gian nhanh cũng vô cùng tiện lợi. Nhìn vào những dòng máy trước đó không có Type C bạn cũng có thể so sánh được sự thay đổi cũng như phổ biến của cổng này đến những chiếc laptop ngày nay như thế nào.

Cổng type C trên laptop

Có thể nói cổng Type C đang là xu hướng của tương lai và trong thời gian không xa có thể nó sẽ thay thế hoàn toàn các cổng kết nối truyền thống ngay cả trên những thiết bị phổ thông khi mà chi phí sản xuất ngày càng hiện đại giúp giá thành của chúng trở nên rẻ hơn.

Nếu bạn đang tìm kiếm những chiếc laptop đến từ các thương hiệu  như hp gồm Hp pavilion, hp notebook… hoặc những chiếc laptop đến từ thương hiệu Dell như Dell Xps, Dell Xps 2021… Để sử dụng phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc có thể đến ngay lapcity – Hệ thống bản lẻ laptop uy tín để được tư vấn kĩ và trải nghiệm những sản phẩm có sẵn tại cửa hàng.

Bình luận và nhận xét về bài viết Cổng kết nối Type C đang ngày càng phổ biến trên laptop