93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Công nghệ V Cache mang tính đột phá của Amd cho chip Ryzen

563 lượt xem 06/07/2021

Những con chip Ryzen của Amd sẽ sử dụng công nghệ V Cache hứa hẹn đem lại hiệu năng ấn tượng.

V Cache là công nghệ gì ?

Có lẽ bạn đã nghe nhiều đến cache là bộ nhớ đệm của Cpu. Tuy nhiên với công nghệ cũ bộ nhớ này sẽ bị giới hạn ở dụng lượng không quá cao. Chính vì vậy với công nghệ mới của Amd hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể dung lượng bộ nhớ Cache này.

V Cache sử dụng công nghệ xếp chồng chip SoIC hay còn được gọi là Hệ thống trên chip tích hợp của TSMC để thêm 64MB bộ nhớ đệm SRAM L3 sẽ được trang bị trên những Cpu Ryzen dựa trên Zen 3 hiện có. Với công nghệ xếp chồng mới này có thể sẽ tiết kiệm được rất nhiều không gian để tối ưu hơn nữa bộ nhớ cache cho Cpu.

Amd gioi thieu cong nghe v cache trong su kien computex

Theo như hãng công bố thì với công nghệ V Cache này sẽ giúp tăng gấp 3 lần dung lượng bộ nhớ đệm hiện tại lên tới 192MB L3 một con số khổng lồ về dung lượng cache cho Cpu có thể sẽ được trang bị trên con chip Ryzen 12 và 16 lõi của hãng.

Cách V Cache được kết nối

Bộ nhớ đệm SRAM 64MB sẽ được xếp chồng lên trau trên mỗi khuôn máy tính trên bộ đệm L3 được kết nối với công nghệ có tên là Through Silicon Via. Đây không phải là công nghệ đầu tiên mà Amd công bố. Có thể nói một vài năm trở lại đây Amd đã có nhiều công nghệ cải tiến mới với những con chip và card đồ họa của mình. Và tại sự kiện Computex rất nhiều sản phẩm đã được ra mắt với nhiều sự đột phá về hiệu năng.

Nhờ V Cache Cpu sẽ nhanh như thế nào?

Bạn sẽ vô cùng ấn tượng với những gì mà Amd đã nói ra trong sự kiện computex với V Cache của mình. Nó nhanh đến điên cuồng và khó có thể tưởng tượng được tại sao họ lại có thể làm được như vậy. Con số 2TBps là con số được Amd công bố về tốc độ V cache của mình. Một con số có thể coi là khổng lồ.

cong nghe v cahce giup cpu nhanh hon rat nhieu

Để giúp bạn dễ hình dung hơn thì vào năm 2013 intel có ra mắt con chip i7 4770R với 128MB cache cũng khá ấn tượng vào thời điểm đó. Và bằng thông hãng cung cấp vào thời điểm đó là 100GBps. Con số cũng rất ấn tượng nhưng nó chỉ bằng 1 phần 20 mà con số Amd cung cấp 8 năm sau đó.

Cpu nóng hơn so với công nghệ truyền thống?

Nhiều người nghĩ rằng việc xếp chồng sẽ giống như ném một tấm chăn silicon lên CPU đang nóng. Nó sẽ chặn sự tiếp xúc của bộ phân sinh nhiệt với vật liệu giao diện nhiệt ( thường là keo tản nhiệt) và bộ tản nhiệt của pc hoặc laptop. Tuy nhiên Amd cho biết đây không phải là vấn đề quá lớn và nó hoàn toàn có thể được giải quyết dễ dàng.

Thực tế SRAM L3 nằm trên bộ nhớ đệm L3 trên khuôn. Những lõi Cpu thường xuyên phát sinh nhiệt sẽ có một lớp silicon truyền nhiệt đến TIM và bộ tản nhiệt. Nhờ đó mà nhiệt độ của CPU cũng sẽ được đảm bảo để không quá nóng.

Nhà phát triển có cần tối ưu lại

Công nghệ mới liệu có cần tối ưu hóa lại các ứng dụng như ra một bản cập nhật để vá lỗi hay không? Câu trả lời là không cần. V Cache sẽ hoạt động một cách trơn tru và mượt mà đối với các trò chơi và ứng dụng đã được viết trước đó.

V Cache sẽ làm gì để nhanh hơn

Amd đã tiến hành những bài kiểm tra để so sánh giữa những con chip Ryzen sử dụng bộ nhớ đệm tiêu chuẩn và chip Ryzen sử dụng V Cache đã bị khóa ở 4GHz. Kết quả cho ra đúng như dự đoán. Đối với chip Ryzen có V Cache kết quả cho ra tốc độ tăng 4 -25% chỉ từ bộ nhớ đêm L3 bổ sung so với phiên bản thường.

Như vậy tốc độ tăng trung bình sẽ rơi vào khoảng 15% tùy từng tác vụ và Amd cho biết nó giống như thay đổi toàn bộ thế hệ Cpu vậy.

So sánh với bộ xử lý Alder Lake của intel

Cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có thông tinh nào về việc con chip Ryzen V Cache của Amd sẽ vượt trội hơn Alder Lake sử dụng tiến trình 10nm của intel. Mặc dù với con chip mới của Amd có thể sẽ được sản xuất trên tiến trình 5nm. Tuy nhiên phải có kết quả của những bài test mới có thể đưa ra câu trả lời chính xác.

Vì trong thực tế những con chip 10nm của intel được tối ưu hóa rất tốt về số bóng bán dẫn. Chính vì vậy tốc độ xử lý của nó cũng khiến đối thủ phải dè chừng.

v cache se la cong nghe cua tuong lai

Tuy nhiên dù như thế nào thì có thể nói với V Cache mới những con chip Ryzen của Amd sẽ được cải thiện sức mạnh đáng kể trong các tác vụ hàng ngày cũng như những tác vụ chuyên nghiệp. Và với việc cải tiến công nghệ liên tục đối với những con chip Ryzen của Amd thì những con chip intel cũng cần phải có những cải tiến phù hợp để có thể cạnh tranh với đối thủ của mình.

Và hơn ai hết khách hàng sẽ là người được hưởng lợi. Chúng ta cùng chờ đến cuối năm để có thể đưa ra được những nhận định chính xác nhất về các sản phẩm của hai ông lớn này.

Nếu bạn cần mua những dòng surface như, Surface Book, surface laptop, surface pro, surface go cùng với những chiếc laptop khác như Dell, Dell Xps, Dell Xps 2021… Để sử dụng phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc có thể đến ngay lapcity – Hệ thống bản lẻ laptop uy tín để được tư vấn kĩ và trải nghiệm những sản phẩm có sẵn tại cửa hàng.

Bình luận và nhận xét về bài viết Công nghệ V Cache mang tính đột phá của Amd cho chip Ryzen