93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

CPU trên máy tính của bạn là gì, nó làm việc như thế nào?

812 lượt xem 10/19/2021

Nhiều người thường nhắc đến cpu trong laptop nhưng chưa chắc hiểu nó là cái gì. Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó

Sơ lược thông tin và cpu

CPU là thành phần cốt lõi xác định một thiết bị tính toán và mặc dù nó rất quan trọng nhưng CPU chỉ có thể hoạt động cùng với phần cứng khác. Chip silicon nằm trong một ổ cắm đặc biệt nằm trên bảng mạch chính (bo mạch chủ) bên trong thiết bị. Nó tách biệt với bộ nhớ, là nơi tạm thời lưu trữ thông tin. Nó cũng tách biệt với card đồ họa hoặc chip đồ họa, những thứ này sẽ hiển thị video và đồ họa 3D được hiển thị trên màn hình của bạn.

CPU được chế tạo bằng cách đặt hàng tỷ bóng bán dẫn siêu nhỏ vào một chip máy tính duy nhất. Những bóng bán dẫn đó cho phép nó thực hiện các tính toán cần thiết để chạy các chương trình được lưu trữ trên bộ nhớ hệ thống của bạn. Chúng là những cổng bật hoặc tắt hiệu quả, do đó truyền tải những cái hoặc số không có thể chuyển thành mọi thứ bạn làm với thiết bị, có thể là xem video hoặc viết email.

cpu trên máy tính là gì

Một trong những tiến bộ phổ biến nhất của công nghệ CPU là làm cho những bóng bán dẫn ngày càng nhỏ hơn. Đó là kết quả của việc cải thiện tốc độ CPU trong nhiều thập kỷ, thường được gọi là định luật Moore .

Trong bối cảnh các thiết bị hiện đại, một máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay có một CPU chuyên dụng thực hiện nhiều chức năng xử lý cho hệ thống. Thay vào đó, các thiết bị di động và một số máy tính bảng sử dụng Hệ thống trên chip (SoC) là chip đóng gói CPU cùng với các thành phần khác. Cả Intel và AMD đều cung cấp CPU với chip đồ họa và bộ nhớ được lưu trữ trên chúng, có nghĩa là chúng có thể thực hiện nhiều chức năng hơn chỉ là các chức năng tiêu chuẩn của CPU.

CPU thực sự làm gì?

Về cốt lõi của nó, một CPU nhận các lệnh từ một chương trình hoặc ứng dụng và thực hiện một phép tính. Quá trình này chia thành ba giai đoạn chính: Tìm nạp, giải mã và thực thi. CPU tìm nạp lệnh từ RAM, giải mã lệnh thực sự là gì, sau đó thực thi lệnh bằng các bộ phận có liên quan của CPU.

Lệnh được thực thi hoặc phép tính có thể liên quan đến số học cơ bản, so sánh các số, thực hiện một hàm hoặc di chuyển các số trong bộ nhớ. Vì mọi thứ trong một thiết bị máy tính đều được biểu thị bằng các con số, bạn có thể coi CPU như một máy tính chạy cực kỳ nhanh. Khối lượng công việc kết quả có thể khởi động Windows, hiển thị video YouTube hoặc tính lãi kép trong bảng tính.

cpu trên máy tính là gì

Trong các hệ thống hiện đại, CPU hoạt động giống như người quản lý chuông tại rạp xiếc bằng cách cung cấp dữ liệu cho phần cứng chuyên dụng khi nó được yêu cầu. Ví dụ: CPU cần thông báo cho cạc đồ họa hiển thị tiếng nổ do bạn bắn trống nhiên liệu hoặc yêu cầu ổ đĩa thể rắn chuyển tài liệu Office sang RAM của hệ thống để truy cập nhanh hơn.

Bộ phận này quan trọng như thế nào?

Ngày nay, CPU của bạn không còn quan trọng đối với hiệu suất tổng thể như trước đây nhưng nó vẫn đóng một vai trò quan trọng trong phản ứng và tốc độ của thiết bị máy tính của bạn. Các game thủ thường sẽ tìm thấy lợi ích từ tốc độ xung nhịp cao hơn, trong khi các công việc nghiêm túc hơn như CAD và chỉnh sửa video sẽ thấy sự cải thiện từ số lượng lõi CPU cao hơn.

Bạn nên nhớ rằng CPU của bạn là một phần của hệ thống, vì vậy bạn cần đảm bảo rằng mình có đủ RAM và dung lượng lưu trữ nhanh có thể cung cấp dữ liệu cho CPU của bạn. Có lẽ dấu hỏi lớn nhất sẽ đặt ra trên card đồ họa của bạn vì bạn thường yêu cầu một số cân bằng trong PC của mình, cả về hiệu suất và cả chi phí.

Cpu có vai trò quan trọng như vậy nên khi mua laptop hay máy tính để bàn bạn nên để ý kỹ tới thông số này để lựa chọn sản phẩm cho phù hợp.

Bạn có thể truy cập microsft start ở điện thoại hoặc trên laptop. Nếu bạn đang có như cầu mua laptop với các mẫu DellDell XpsDell Xps 2021, Asus, Lenovo, Hp… Để sử dụng phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc có thể đến ngay lapcity – Hệ thống bản lẻ laptop uy tín để được tư vấn kĩ và trải nghiệm những sản phẩm có sẵn tại cửa hàng.

Bình luận và nhận xét về bài viết CPU trên máy tính của bạn là gì, nó làm việc như thế nào?